เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12 13 ... 28
  พิมพ์  
อ่าน: 172005 สัตว์ประหลาด 2
mrpzone
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 150  เมื่อ 16 ส.ค. 13, 22:06

มี "สัตว์ประหลาด" ตัวใหม่ให้คุณพีและชาวเรือนไทยร่วมสนุกทายกันว่ามันคือตัวอะไร

รับรองว่า "สัตว์ประหลาด" ตัวนี้ไม่ธรรมดาช่วงนี้มิสเตอร์พีกำลังขมักเขม้นทำการบ้านของคุณประกอบและคุณหนุ่มสยาม
พยายามหาทางลบโมเสคกระทู้ญี่ปุ่นโน้นมาหลายวันแล้วครับ

แหะๆ ล้อเล่นครับ มิกล้าดอกครับ  ยิงฟันยิ้ม

ได้รับข้อมูลเบื้องต้นจาก อ.เพ็ญชมพู และได้ใบ้คำว่า.. สัตว์ประหลาด และ ไม่ธรรมดา
แสดงว่าต้องมีอะไรพิเศษเป็นแน่แท้ อย่างน้อยต้องเป็นที่ฮือฮาระดับประเทศหรือระดับโลก

มาให้น้ำคุณพี  ยิ้มเท่ห์

ขอบพระคุณอาจารย์ใหญ่สำหรับน้ำมะนาวแสนอร่อย ชื่นใจมากๆ เลยครับ  อายจัง

ปรึกษากับอากู๋ผู้รอบรู้อยู่นานสองนาน ใช้คีย์เวิร์ดเกี่ยวกับหนูแล้วค่อยตามข้อมูลไปเรื่อยๆ เจอข้อมูลที่หน้าข่าวต่างประเทศจากเว็บผู้จัดการครับ สุดยอด รอดมา 11 ล้านปี "หนูหิน" พันธุ์ใหม่ในลาว

อื้อฮือ.. หนูหินพันธุ์นี้น่าสนใจจริงๆ ด้วยครับ

  • ช่วงต้นปี 2548 นักวิทยาศาสตร์ชื่อ โรเบิร์ต ทิมมินส์ (Robert Timmins) พบร่างไร้ชีวิตของสัตว์ประหลาดตัวนี้โดยบังเอิญขณะเดินอยู่ในตลาดสดของเมืองคำม่วน ประเทศลาว ชาวบ้านเรียกมันว่า “ข่าหนู” ลำตัวจากปลายจมูกจนถึงหางประมาณ 40 เซนติเมตร มีหนวดยาว ขาสั้น หางยาวมีขนปุกปุย ลำตัวสีเข้มตลอด
  • ทิมมินส์กล่าวว่า ชาวลาวในแขวงคำม่วนบางคนเรียกมันว่า “หนูหิน” ซึ่งที่จริงไม่ควรจะเรียกเช่นนั้น เพราะว่าเจ้าสัตว์ชนิดนี้แม้จะดูคล้ายๆ หนู คล้ายๆ กระรอก แต่ก็ไม่มีอะไรที่ใกล้ชิดกับหนูหรือกระรอกเลยสักนิดเดียว แต่ถ้าจะเรียกว่า “ตัวเม่นที่ไม่มีขนแหลม” ดูจะเหมาะมากกว่า
  • นักวิทยาศาสตร์ของ สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก (Wildlife Conservation Society) ใช้เวลาศึกษาเกือบปี และแถลงว่า เป็นสัตว์โลกชนิดใหม่ที่ไม่มีผู้ใดเคยรู้จักมาก่อน บรรพบุรุษของมันสูญพันธุ์จนหมดสิ้น ญาติผู้ใหญ่ที่ใกล้มันที่สุดก็คือ สัตว์ตระกูลหนูที่เป็นฟอสซิลอายุ 11 ล้านปี ซึ่งมีการค้นพบก่อนหน้านี้ในมณฑลส่านตง (Shandong) ของจีน และนักดึกดำบรรพ์ชีวศาสตร์เรียกมันว่า Diatomys shantungensis
  • ไม่เพียงแต่เจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้จะเป็นสมาชิกใหม่ของสัตว์ตระกูลหนูตัวโต (Rodent) เท่านั้น แต่มันยังเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบในรอบ 30 ปี
  • นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์ ในสหรัฐฯ ได้เป็นผู้ศึกษาดีเอ็นเอ และ ตีพิมพ์ผลการวิจัย (ร่วม) ในนิตยสาร Systematics and Biodiversity ว่า บุคลิกลักษณะแตกต่างและโดดเด่นจากบรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในปัจจุบัน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่จะเปิดทางไปสู่การศึกษาวิวัฒนาการของพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทหนูทั้งหลาย
  • นักวิทยาศาสตร์ให้ชื่อทางวิทยาศาสตร์ (ภาษาละติน) แก่สัตว์พันธุ์ใหม่จากภาคกลางของลาวว่า Laosnastes aenigmamus คำแรกหมายถึง “ผู้อาศัยอยู่ในหินในลาว” ส่วนคำหลังหมายถึง “หนูประหลาด” เชื่อกันว่า มันเป็นสัตว์ที่ออกหากินในเวลากลางคืน และน่าจะกินพืชเป็นอาหาร อาศัยอยู่ตามซอกหินในที่ราบสูงป่าเขตร้อน

ที่เว็บผู้จัดการไม่มีรูปภาพให้ชมแล้ว ไปได้ภาพจาก วิกิ ครับเพิ่มเติมข้อมูลจากวิกิที่ไม่ได้กล่าวไว้ในตอนต้นอีกนิดครับ

หนูหิน นั้นเป็นสัตว์ที่ชาวพื้นเมืองรับประทานเป็นอาหารโดยปกติอยู่แล้ว แต่ว่าเพิ่งจะมาเป็นรู้จักของชาวโลกในกลางปี ค.ศ. 2005 จากการบันทึกเทปวิดีโอของนักวิทยาศาสตร์ชาวตะวันตกจากมหาวิทยาลัยฟลอริดาสเตต และนักดูนกชาวไทยที่ได้เข้าไปสำรวจสิ่งมีชีวิตที่นั่น แต่ว่าก่อนหน้านั้นในปี ค.ศ. 2004 ได้มีนักอนุรักษ์ธรรมชาติและนักสัตววิทยาชาวอเมริกันผู้หนึ่งได้พบกับหนูหินมาแล้ว จากการที่เป็นอาหารย่างไม้ขายในตลาดสดของแขวงคำม่วน ซึ่งเขาเชื่อว่าต้องเป็นสัตว์ชนิดใหม่อย่างแน่นอน

ปล. พยายามค้นหาข้อมูลแต่ก็ไม่พบว่า นักดูนกชาวไทย ท่านนี้คือใครครับ?

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 151  เมื่อ 16 ส.ค. 13, 22:19

ตบมือให้ในความพยายามของคุณพี ได้คะแนนสิบเต็มสิบตามเคย  ยิงฟันยิ้ม

ปล. พยายามค้นหาข้อมูลแต่ก็ไม่พบว่า นักดูนกชาวไทย ท่านนี้คือใครครับ?

นายอุทัย ตรีสุคนธ์ ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย เป็นนักดูนก มีผลงานด้านภาพถ่ายและหนังสือรูปภาพเกี่ยวกับนกเป็นที่รู้จักกันมานาน

ข้อมูลนี้มีอยู่ในเว็บผู้จัดการนั่นแหละ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 152  เมื่อ 16 ส.ค. 13, 22:28

อย่างนี้ต้องได้ถ้วย


บันทึกการเข้า
mrpzone
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 153  เมื่อ 16 ส.ค. 13, 23:25

ตบมือให้ในความพยายามของคุณพี ได้คะแนนสิบเต็มสิบตามเคย  ยิงฟันยิ้ม

เย้...  ยิงฟันยิ้ม

อย่างนี้ต้องได้ถ้วย

ขอบคุณค้าบบบ  ยิงฟันยิ้ม

เปิดหาข้อมูลหลายเว็บ ขออนุญาตเสริมข้อมูลเพิ่มเติมครับ..

(1) ข้อมูลเรื่องชื่อ นักดูนกชาวไทย ท่านนี้ในวิกิภาคภาษาไทยไม่ได้แสดงชื่อเอาไว้ แต่หากเป็นวิกิภาคภาษาอังกฤษ จะแสดงเอาไว้ในหัวข้อ Discovery ย่อหน้าสุดท้ายครับ

On June 13, 2006, David Redfield, a professor emeritus of Florida State University, and Thai wildlife biologist Uthai Treesucon announced they had captured, photographed and videotaped a live specimen of the species in the village of Doy in Laos.

(2) ภาพของ อ.อุทัย ตรีสุคนธ์ หนึ่งในสุดยอดนักปักษีวิทยาของไทย จากเว็บ naiwimut.org น่าจะเป็นอัลบัมภาพในปี 2004 (สังเกตจากชื่ออัลบัมที่เก็บภาพ) ซึ่งเมื่อตอนเดินทางไปร่วมทริปกับ ศ.เดวิด เรดฟิลด์ แล้วพบหนูหินที่ลาว รูปร่างหน้าตาของ อ.อุทัย น่าจะหล่อเฟี้ยวประมาณนี้ครับเพราะห่างเพียงแค่สองปี(3) คลิปที่ ศ.เดวิด เรดฟิลด์ ถ่ายเหตุการณ์ขณะพบหนูหิน และได้เผยแพร่ที่เว็บ http://www.rinr.fsu.edu/rockrat


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 154  เมื่อ 17 ส.ค. 13, 10:00

^
^


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 155  เมื่อ 20 ส.ค. 13, 19:46

ชื่อสัตว์ตัวนี้คงผ่านตาคุณพีมาบ้าง เอามาให้คุณพี (หรือชาวเรือนไทยใจดีท่านอื่นก็ได้) ช่วยเฉลย  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
mrpzone
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 156  เมื่อ 21 ส.ค. 13, 02:01

ชื่อสัตว์ตัวนี้คงผ่านตาคุณพีมาบ้าง เอามาให้คุณพี (หรือชาวเรือนไทยใจดีท่านอื่นก็ได้) ช่วยเฉลย  ยิงฟันยิ้ม

ด้วยความยินดีครับ ยิงฟันยิ้ม

สัตว์้เขายาวหายากมากและใกล้สูญพันธุ์ชนิดนี้ พบได้เพียงที่แถบชายแดนลาวเวียดนามเท่านั้น ชาวลาวเรียก "เสาลา" หรือ "ซาวลา" ตามลักษณะเขาของมันที่เหมือนแกนของหูกปั่นฝ้าย ส่วนชาวเวียตนามเรียกว่า "ซอนเดือง" (แปลว่าแพะภูเขา) และ ดร.จอห์นแมคคินนอน ฝรั่งผู้ค้นพบในคณะสำรวจสภาพพื้นที่ธรรมชาติสำหรับการอนุรักษ์ร่วมกับรัฐบาลประเทศเวียดนามเพื่อขยายพื้นที่ป่า เรียกว่า "วัววูกวาง" (เรียกตามลักษณะที่เหมือนวัวและพบที่ป่าวูกวาง) ได้ชื่อวิทยาศาสตร์ใหม่เอี่ยมว่า Pseudoryx nghetinhensis แถมยังชื่อนิคเนมเท่ๆ ว่า "ม้ายูนิคอร์นแห่งเอเชีย"

หารายละเอียดและเกล็ดความรู้มาเรียนเสนอดังข้างล่างครับ


(แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์ของซาวลาจากวิกิ)

ยูนิคอร์นแห่งเอเชีย เสาลา (Saola) : เมื่อ ดร.จอห์นแมคคินนอน ส่งให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตรวจดีเอ็นเอก็ได้ข้อสรุปว่า สัตว์ชนิดนี้เป็นสัตว์ชนิดใหม่ที่ไม่เคยมีใครพบมาก่อน ทั้งยังเป็นสัตว์ที่ต่างจากสัตว์อื่นๆ ที่เคยรู้จักกันมา นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ให้มันว่า "ซูโดริกซ์เหง่ตินเนนซิส" ซึ่งแปลว่าโอริกซ์ปลอมแห่งเหง่ติน เนื่องจากวัวป่าชนิดนี้ดูคล้าย "โอริกซ์" แอนทีโลปเขาตรง ที่อาศัยอยู่ในแอฟริกาและตะวันออกกลาง นอกจากนี้ พวกมันยังได้รับสมญาว่า "ยูนิคอร์นแห่งเอเชีย" เนื่องมันมีเขายาวตรงเป็นแท่งบิดเป็นเกลียวแบบเดียวกับตัวยูนิคอร์นในตำนาน การค้นพบเสาลาทำให้ทั่วโลกสนใจป่าวูกวางเป็นอันมาก รัฐบาลเวียตนามจึงได้ประกาศให้ป่าวูกวางเป็นเขตสงวนและขยายพื้นที่จากเดิม 100,000 ไร่ เป็น 375,000 ไร่


(ภาพจากเว็บผู้จัดการออนไลน์)

เวียดนามชุบชีวิต "ซาวลา" ยืดเวลาสูญพันธุ์ : ซาวลาถูกค้นพบครั้งแรกปี 2535 ในป่าเขตรอยต่อระหว่าง จ.เหงะอาน (Nghệ An) กับ จ.ห่าตี๋ง (Hà Tĩnh) ติดชายแดนแขวงบอลิคำไซ (ບໍລິຄໍາໄຊ) กับแขวงคำม่วน (ຄໍາມ່ວນ) ของลาวที่อยู่ถัด จ.เถื่อเทียนเหว กับ จ.กว๋างบี่ง (Quảng Bình) ขึ้นไป ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูคล้ายกวางป่าโอริก (Oryx) ในแอฟริกา จึงได้ชื่อทางวิทยาศาสตร์เป็น Pseudoryx nghetinhensis ซึ่งคำหลังเป็นชื่อย่อของ 2 จังหวัดในเวียดนามอันเป็นแหล่งที่พบครั้งแรก แต่องค์การอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์โต้แย้งว่า แท้จริงแล้วซาวลาพบครั้งแรกในเขตป่าชายแดนลาว-เวียดนาม ในปี 2535 เช่นเดียวกัน โดยมันปรากฏอยู่ในกล้องอินฟราเรดที่ถ่ายภาพโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตามการพบซาวลาในปีนั้น นับเป็นการค้นพบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสายพันธุ์ใหม่เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2479 เป็นต้นมา ทั้งนี้เป็นข้อมูลของมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่า หรือ World Wildlife Fund ความเป็นสัตว์หายาก บวกกับลักษณะเฉพาะของซาวลา ทำให้นักวิทยาศาสตร์ตั้งฉายาให้เป็น "ม้ายูนิคอร์นแห่งเอเชีย" ซึ่งหมายถึงม้าเขาเดียวในนิยายปรัมปรา ที่หาไม่พบในที่อื่นๆ แต่แท้จริงแล้วซาวลามีเขา 2 เขา จึงทำให้มีผู้เรียกกวางชนิดนี้ว่า "เสา-หลา" โดยเฉพาะอย่างยิ่งในลาว ซึ่งออกเสียงคล้ายกับชื่อเดิม เนื่องจากลักษณะเขาคู่ที่ตั้งชั้น คล้ายกับ "เสา" ของ "หลา" อันเป็นอุปกรณ์ปั่นด้าย ที่ใช้กันมาแต่โบราณกาลในอนุภูมิภาค ไม่ปรากฏหลักฐานว่า เพราะเหตุใดจึงเรียกสัตว์ชนิดนี้ว่า “ซาว-ลา” และ ใครเป็นผู้ตั้งชื่อนี้ ซึ่งมีความหมายว่า “หายาก (สวยงาม) ประดุจเดือนและดาว” ในภาษาเวียดนาม


(ภาพจากวิกิ)

ข้อมูลจากวิกิ : ซาวลา หรือ วัวหวูกว่าง (เวียดนาม: sao la; อังกฤษ: Vu Quang ox) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในอันดับสัตว์กีบคู่ชนิดใหม่ที่เพิ่งค้นพบในปี ค.ศ. 1992 (พ.ศ.2535) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pseudoryx nghetinhensis มีรูปร่างคล้ายแพะผสมกับเลียงผา จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับวัว (Bovidae) จัดเป็นแอนทิโลปชนิดหนึ่ง ถูกพบครั้งแรกในเวียดนาม ขนตามลำตัวสั้นมีสีน้ำตาลเข้ม มีลักษณะเด่นคือ มีลายสีขาวบริเวณใบหน้า เขาโค้งยาวและแหลมคม อาจมีเขายาวมากกว่า 50 เซนติเมตรได้ ต่อมใต้ตามีขนาดใหญ่ใช้หลั่งสารเคมีที่สื่อสารกับตัวเมีย ซาวลามีความยาวหาง 30 เซนติเมตร ความสูงจากพื้นดินถึงหัวไหล่ 84 เซนติเมตร น้ำหนัก 80-100 กิโลกรัม พบเฉพาะป่าทึบชายแดนลาวกับเวียดนามเท่านั้น จัดเป็นสิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Pseudoryx มีพฤติกรรมออกหากินตามลำพังในช่วงเช้าตรู่ถึงตอนบ่าย แต่บางครั้งอาจพบเห็นหากินในเวลากลางคืน มักอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้น มีฤดูผสมพันธุ์ในช่วงเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน ตั้งท้องนานประมาณ 8 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว

เวียดนามนำมาตั้งชื่อเป็นพายุ

pI5oLGrwFRw

มีเกล็ดความรู้ที่เกี่ยวข้องกับซาวลา นั่นคือ ประเทศเวียดนามได้เสนอชื่อพายุเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สัตว์ชนิดนี้ต่อชาวโลก ว่า พายุซาวลา โดยได้เสนอชื่อต่อองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) ซึ่งอธิบายว่าซาวลาเป็นสัตว์ที่ถูกค้นพบที่เวียดนาม (Saola : An animal recently found in Viet Nam) และ จากข้อมูลผลกระทบที่เกิดจากพายุซาวลาสรุปว่า เกิดในระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม – 4 กันยายน พ.ศ. 2555 ประเทศที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ ฟิลิปปินส์, ไต้หวัน, ญี่ปุ่นและจีน สร้างความเสียหายมูลค่า 161 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีผู้เสียชีวิต 82 คน

พายุซาวลานี้เกิดไล่เรี่ยกับพายุชื่อไทย พายุโซนร้อนขนุน ที่ไปต้มยำกุ้งสร้างความเสียหายก่อนหน้าเพียงไม่กี่วันที่แถบประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตใกล้เคียงกัน คือ 89 คน
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 157  เมื่อ 21 ส.ค. 13, 08:38

ขอบพระคุณคุณพีมากที่กรุณาค้นคว้าเรื่อง "สาวล่า" (ชื่อนี้สะดวกปากคนไทยในการเรียกขานมากกว่า) มาขยาย

"สาวล่า" เป็นสัตว์ซึ่งเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ แต่ยังโชคดีกว่า "สมัน" ของเราซึ่งสูญพันธุ์ไปแล้วเรารู้ถึงคุณค่าของ "สมัน" ต่อเมื่อเราสูญเสียมันไปแล้ว อย่าให้เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นซ้ำรอยกับ "สาวล่า" เลยบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 158  เมื่อ 25 ส.ค. 13, 14:08

จมูกดั่งงวงช้าง                 เขานั้นดั่งเขาแพะไพร
แปลกหนอตัวอะไร             มีชื่อไทยด้วยนะเออ
  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 159  เมื่อ 26 ส.ค. 13, 17:00

เป็นภาระหนักของมิสเตอร์พีอีกแล้ว   

ไปเจอปลาประหลาดตัวนี้ เลยเอาเข้าในคอลเลคชั่นค่ะ    เขากำลังตรวจสอบกันว่ามันอายุตั้ง 200 ปีจริงหรือ
หน้าตาน่าเกลียดมากเลย   เอามานึ่งบ๊วย วางจนจานเปล คงกินไม่ลง


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 160  เมื่อ 27 ส.ค. 13, 09:19

ปลาของคุณเทาชมพูชื่อว่า Shortraker rockfish Sebastes borealis ถูกจับได้เมื่อวันที่ ๒๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๖ ที่นอกชายฝั่งอลาสกา  ดูจากด้านข้างหน้าตาก็ไม่เลวนัก ถ้าจะทำต้มยำได้หลายชามอยู่   ยิงฟันยิ้มที่น่าสนใจคือเขาทราบอายุปลาตัวนี้ได้อย่างไร คุณพีคงเข้ามาให้คำตอบได้พร้อมกับชื่อสัตว์ประหลาดตัวข้างบนในไม่ช้าคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 161  เมื่อ 27 ส.ค. 13, 10:40

อ้างถึง
ที่น่าสนใจคือเขาทราบอายุปลาตัวนี้ได้อย่างไร คุณพีคงเข้ามาให้คำตอบได้พร้อมกับชื่อสัตว์ประหลาดตัวข้างบนในไม่ช้า

สงสารคุณพี ว่าการบ้านหนักมาก  เลยมาตอบข้อสอบให้แทนนะคะ
นักวิจัยสามารถที่จะตรวจสอบอายุปลา shortraker rockfish  ได้จากจำนวนวงแหวนปีที่เจริญเติบโตตามกระดูกใบหู

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 162  เมื่อ 27 ส.ค. 13, 11:12

นักวิจัยสามารถที่จะตรวจสอบอายุปลา shortraker rockfish  ได้จากจำนวนวงแหวนปีที่เจริญเติบโตตามกระดูกใบหู

ปลามีหู แต่ไม่มีใบหูหนอ กระดูกที่สามารถใช้ตรวจสอบอายุของปลาเรียกว่า "otolith" อยู่ในหูชั้นใน เทียบเท่ากับกระดูกค้อน ทั่ง โกลน ของคนเรา

อ่านรายละเอียดเรื่อง "กระดูกหูปลา" ได้ที่  http://www.fisheries.go.th/if-center/web2/images/pdf/2s.pdfบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 163  เมื่อ 27 ส.ค. 13, 11:44

อดได้คะแนนเลยหนอ


บันทึกการเข้า
hobo
พาลี
****
ตอบ: 324


ความคิดเห็นที่ 164  เมื่อ 27 ส.ค. 13, 14:22

ข้อสังเกตเล็กน้อยของผมครับว่าปลาตาโตๆ เกล็ดสีส้ม/แดงอย่างนี้ เนื้อหวานอร่อยมาก
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12 13 ... 28
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.049 วินาที กับ 20 คำสั่ง