เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5135 หมู่บ้านหงชุน (宏村:hong cun)
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1614 เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 21:57

หมู่บ้านหงชุน มีความหมายว่า “หมู่บ้านที่ยิ่งใหญ่” ตั้งอยู่ในมณฑลอันฮุย (安徽省:an hui sheng ) อำเภออี (黟县:yi xian)หมู่บ้านแห่งนี้เริ่มสร้างในสมัยราชวงศ์ซ่งใต้ ประมาณปี ๑๑๓๑ ถึง ๑๑๖๒  ในอดีตเรียกว่าหมู่บ้านหงชุน แต่ใช้อักษร 弘 เขียน โดยอักษรตัวนี้มีความหมายว่ายิ่งใหญ่ ในสมัยพระเจ้าเฉียนหลงจึงได้เปลี่ยนตัวอักษรที่มีความหมายเช่นเดียวกัน แต่เขียนอีกรูปแบบหนึ่งแทนชื่อเดิม

ทุกวันนี้หมู่บ้านแห่งนี้มีอาคารสมัยราชวงศ์หมิง และสมัยราชวงศ์ชิงเหลือตกทอดมาทั้งหมด ๑๔๐ หลัง โดยอาคารที่มีชื่อเสียงที่สุดคือคฤหาสน์ของพ่อค้าเกลือชื่อว่าหวางติ้งกุ้ย (汪定贵:wang ding gui) คฤหาสน์ “เฉิงจื้อถัง”(承志堂:cheng zhi tang)สร้างในสมัยราชวงศ์ชิงในปีค.ศ. ๑๘๕๕  นอกจากนี้ยังมีอาคารอื่นๆ อาทิ โรงเรียน ศาลบรรพชน ในหมู่บ้านแห่งนี้นิยมให้บุตรหลานอ่านเขียนได้ไม่ว่าครอบครัวตนจะมีฐานะเป็นเช่นใด ดังนั้น เด็กๆจะรวมตัวกันเรียนหนังสือในโรงเรียนประจำหมู่บ้าน ส่วนศาลบรรพชนจะเป็นที่ที่บวงสรวงบูชาบรรพชนประจำหมู่บ้าน โดยเชื่อว่าต้นตระกูลเป็นขุนนางจากทางเหนือ หนีภัยสงครามลงมาทางใต้


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1614ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 22:00

สถาปัตยกรรมของบ้านเรือนในหมู่บ้านแห่งนี้ถือเป็นสถาปัตยกรรมแบบเจียงหนาน คือ สถาปัตยกรรมทางใต้แม่น้ำแยงซีเกียง นิยมใช้หลังคาสีดำ ปลายหลังคางอน และผนังสีขาว มีการใช้วัสดุก่อสร้างพื้นฐานจาก ไม้ หิน และอิฐ

อย่างไรก็ตามก็ยังมีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างจากถิ่นอื่น ถือเป็นสถาปัตยกรรมเฉพาะของมณฑลอันฮุย เรียกว่า “สถาปัตยกรรมแบบฮุยโจว” (徽州建筑:hui zhou jian zhu)อาทิ รูปแบบการสร้างอาคาร การสร้างอาคารนิยมสร้างชิดติดกัน ตัวอาคารนิยมทำกำแพงสูงเหนือหลังคาขึ้นมา เรียกว่ากำแพงกันไฟ และบนกำแพงกันไฟนี้นิยมทำหลังคาเป็นรูปสี่เหลี่ยมซ้อนกันขึ้นไปหลายๆชั้น เรียกว่ากำแพงแบบหัวม้า


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1614ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 22:03

ในด้านโครงสร้างอาคาร นิยมใช้คานขนาดใหญ่รองรับน้ำหนัก และมีการสลักเสลาลวดลายบนตัวคานนั้นๆ ตลอดจนลานกลางบ้านที่เรียกว่าเทียนจิง (天井:tian jing) นิยมทำขนาดเล็ก เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ถือเป็นลักษณะพิเศษที่โดดเด่นโดยเฉพาะของสถาปัตยกรรมแบบอันฮุย


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1614ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 22:10

ความโดดเด่นของหมู่บ้านหงชุนนอกจากจะอยู่ที่สถาปัตยกรรมในตัวอาคารแล้ว ยังอยู่ในการวางผังของหมู่บ้าน ที่ทำตามหลักของฮวงจุ้ย ซึ่งเป็นหลักภูมิสถาปัตย์ของจีน

หมู่บ้านแห่งนี้เริ่มสร้างให้ถูกกับลักษณะฮวงจุ้ยของพื้นที่ครั้งแรกในสมัยพระเจ้าหยงเล่อ (永乐皇帝:yong le huang di) ในสมัยราชวงศ์หมิง โดยโดยหัวหน้าหมู่บ้านคนที่ ๗๖ ได้ว่าจ้างอาจารย์ด้านฮวงจุ้ยชื่อดังในยุคนั้นมาวางผังหมู่บ้าน และแนะนำการต่อเติมหมู่บ้านเพื่อเสริมชะตาของหมู่บ้าน “ให้เจริญ” โดยอาจารย์ผู้นี้นามว่า “เหอเขอต่า” (和柯达:he ke da)

อาจารย์เหอได้พิจารณาดูแล้วว่าหมู่บ้านแห่งนี้มีรูปร่างคล้ายวัวที่กำลังนอน ดังนั้น การทำให้หมู่บ้านแห่งนี้เจริญต้องว่าผังและต่อเติมพื้นที่ต่างๆของหมู่บ้านให้มีรูปร่างคล้ายกับวัว อาทิ ให้ขุดสระน้ำกลางหมู่บ้าน และนอกหมู่บ้านเพื่อแทนกระเพาะวัวสองกระเพาะตามธรรมชาติของสัตว์เคี้ยวเอื้อง


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1614ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 22:13

สระน้ำในหมู่บ้าน สระแห่งนี้ ทำเป็นรูปครึ่งวงกลมเหมือนพระจันทร์เสี้ยว ในตอนแรกจะสร้างเป็นรูปวงกลม แต่ภรรยาหัวหน้าหมู่บ้านไม่เห็นด้วย เพราะท่านเห็นว่า “ดอกไม้บานเพื่อจะร่วง พระจันทร์เต็มดวงเพื่อจะหมดหาย”  (花开则落,月盈则亏: hua kai zhe luo, yue ying zhe kui) ดังนั้นจึงทำเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งซีกแทนเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า พระจันทร์จะกลับมาเต็มดวง เพื่อบ่งว่าจะเกิดความเจริญสืบไป ไม่ใช่ตกต่ำ

ภาพสระครึ่งวงกลมในหมู่บ้าน


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1614ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 22:14

สระน้ำขนาดใหญ่นอกหมู่บ้านเรียกว่า “สระใต้” (南湖:nan hu) เป็นสัญลักษณ์ของกระเพาะที่สองของวัว และยังเพื่อเป็นการสร้างพลังของน้ำทั้งนอกและในหมู่บ้าน ตัวสระด้านนอกนี้สร้างเป็นรูปโค้งคล้ายอักษรกง (弓:gong) ที่แปลว่าคันธนู และสร้างสะพานไว้อีกแห่งหนึ่ง รูปร่างเลียนแบบสะพานของเขื่อนในทะเลสาบซีหู เป็นสัญลักษณ์ของลูกธนู

ทะเลสาบนอกหมู่บ้านและสะพาน


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1614ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 22:16

ทั้งนี้ ยังมีการสร้างสะพานสี่สะพานแทนขาของวัว มีการปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ไว้ตอนด้านบนของหมู่บ้านสองตน แทนเขาของวัว ตลอดจนออกแบบทางน้ำไว้กระจายทั่วหมู่บ้าน เพื่อแทน “ไส้ของวัว”  ซึ่งข้อนี้จะมีประโยชน์ให้ทุกบ้านมีน้ำสะอาดใช้ และยังใช้ตราบจนทุกวันนี้

ภาพร่องน้ำที่กระจายทั่วหมู่บ้าน


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1614ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 22:31

หมู่บ้านหงชุนแห่งนี้ในอดีตมีความเจริญรุ่งเรือนมาก เพราะเป็นที่อยู่ของกลุ่มพ่อค้าเกลือหลวงที่มั่งคั่ง ซึ่งเป็นการค้าแบบผูกขาด อย่างไรก็ตามเมื่อราชวงศ์ชิงล่มสลาย การค้าผูกขาดก็หมดไป หมู่บ้านแห่งนี้จึงเริ่มตกต่ำลงมา กระทั่งในปี ๑๙๙๙ จึงได้รับการพัฒนาให้เป็นแห่งท่องเที่ยว ทุกวันนี้หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองจีน และงดงามเหมือนดั่งภาพวาดโบราณ

ภาพวาดชุด "ประตูบ้าน" (家园之门:jia yuan zhi men) ของจิตรกรนามว่า "เซียวเผิง" (萧鹏:xiao peng)

ที่มาภาพเขียนสีน้ำมัน http://qing.blog.sina.com.cn/tj/52f76c85320011q9.html

ส่วนภาพถ่ายต่างๆเป็นฝีมือของข้าพเจ้าเอง พึ่งไปเที่ยวมา


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1614ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 08 มิ.ย. 13, 06:09

ที่มา

http://baike.baidu.com/view/18259.htm
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1885เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 09 มิ.ย. 13, 00:15

ขอบคุณครับ ซุ้มประตูสวยคลาสสิคมาก
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11296ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 10 มิ.ย. 13, 20:42

หมู่บ้านหงชุน (หรือเรียกว่า "หมู่บ้านหง" ดี เพราะ ชุน แปลว่า หมู่บ้านอยู่แล้ว) และอีกหมู่บ้านหนึ่งชือว่าหมู่บ้านซีตี้ได้จดทะเบียนร่วมกันเป็นมรดกโลกภายใต้ชื่อ "หมู่บ้านโบราณตอนใต้ของมณฑลอานฮุย ซีตี้และหงชุน - Ancient Villages in Southern Anhui – Xidi and Hongcun" ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ ๒๔ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๓ ที่เมืองแคนส์ ประเทศออสเตรเลียบันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1614ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 10 มิ.ย. 13, 21:03

เดี่ยวเอาเรื่องหมู่บ้านซีตี้มาลง ไปมาแล้วเหมือนกัน
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11296ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 19 มิ.ย. 13, 08:35

รอไปเที่ยวหมู่บ้านซีตี้กับคุณหาญปิงอยู่   ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง