เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
อ่าน: 7916 อาหารจีนบนโต๊ะฝรั่ง
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30548

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 11:31

อาหารจีนที่ขาดไม่ได้ในร้านจานด่วนของจีน และตามภัตตาคาร ก็เป็นของหาง่ายอีกจานหนึ่งบนโต๊ะฝรั่ง คือข้าวผัด fried rice 

ภัตตาคารดังๆมักระบุว่าเป็นจีน  Cantonese หมายถึงกวางตุ้ง   แสดงว่าอาหารกวางตุ้งเป็นที่นิยมกันมากกว่าจีนแบบอื่น
ข้างล่างคือวิธีทำข้าวผัดแบบกวางตุ้ง

บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1866



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 16:10

wonton เป็นการเขียนอย่างการออกเสียงสำเนียงกวางตุ้งว่า หวั่นทั้น จีนกลางจะออกเสียงว่า หุนตุ้น (馄饨) ที่ผมยังไม่เข้าใจคือ ทำไมคนไทยถึงเรียกว่าเกี๊ยวครับ

เกี๊ยว แน่นอนว่ามาจากภาษาแต้จิ๋วว่า เกี้ยว (饺) ออกเสียงอย่างจีนกลางว่า เจี่ยว อาหารชนิดนี้ทางจีนกลางจะเรียกว่า เจี่ยวจึ (饺子) ชื่อเดียวกันนี้ญี่ปุ่นจะออกเสียงว่าเกียวซะ หรือที่คนไทยเรียกว่า เกี๊ยวซ่า นั่นแหละครับ

เห็นได้ชัดว่าหวั่นทั้นกับเกี๊ยวนั้นเป็นคนละอย่างกันแน่ๆ ถึงมีความคล้ายกันอยู่บ้างก็ตาม ที่น่าสังเกตคือเจี่ยวจึเป็นอาหารที่แพร่หลายทางตอนเหนือของจีนครับ ไม่ใช่อาหารของคนทางใต้อย่างพวกกวางตุ้ง แต้จิ๋ว ฯลฯ ครับ

เคล็ดลับของการกินเจี่ยวจึ (ที่ทราบมาจากคนจีนทางเหนือ) ก็คือ น้ำจิ้มต้องผสมจิ๊กโฉ่ว(ซอสเปรี้ยว)กับซีอิ๊วขาวครับ ถ้าจิ้มจิ๊กโฉ่วเปล่าๆ จะขาดความกลมกล่อมไปครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30548

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 16:50

เพิ่งรู้จากคุณม้าว่าเกี๊ยวไทยไม่ใช่เกี๊ยวจีน
อยากเห็นว่าเจี่ยวจึ (饺子)หน้าตาเป็นยังไง เลยเอาคำนี้ไปถามคุณกู๊ก  ก็ได้รูปมาตามนี้ค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30548

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 16:52

นี่คือเจี่ยวจีอย่างน้ำ     หน้าตาก็พอจะเป็นญาติลูกพี่ลูกน้องกับซุปวันทันได้   เป็นได้ไหมว่าคนไทยเข้าใจผิดเลยเรียกหวั่นทันน้ำ กันมาว่าเกี๊ยวน้ำ


บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1866



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 17:15

น่าสังเกตอย่างหนึ่งว่า หวั่นทั้นนั้นทางแต้จิ๋วไม่เรียกกันครับ คนแต้จิ๋วก็เรียกว่า เกี้ยว กันทั้งนั้น และเมื่อคนแต้จิ๋ว (อย่างแม่ผม) เจอเจี่ยวจึเข้าก็เลยเรียกว่าเจี่ยวจึ (ซึ่งเป็นสำเนียงจีนกลาง) เพื่อให้แตกต่างกับเกี้ยว ไม่อย่างนั้นคงงงแย่ครับ

ถ้าให้บรรยายลักษณะของเจี่ยวจึ กับหวั่นทั้น เกรงว่าจะได้คำตอบที่ใกล้เคียงกันมากๆ แต่ถ้ามาเปรียบเทียบกันตรงๆ แป้งห่อเจี่ยวจึจะหนากว่า ส่วนผสมของแป้งไม่ทราบว่าต่างกันอย่างไร แต่โดยทั่วไปแป้งเจี่ยวจึจะสีขาว ในขณะที่แป้งหวั่นทั้นโดยมากออกเหลือง จะใส่ไข่ด้วยหรือเปล่าก็ไม่ทราบ นอกจากนี้ โดยทั่วไปเจี่ยวจึจะขนาดใหญ่กว่า ไส้เยอะกว่า บ่อยครั้งที่ในไส้จะใส่คึ่นช่ายผสมลงไปด้วยครับ

เจี่ยวจึมักจะถูกเอาไปนึ่ง หรือจี่ในกะทะ บางทีอาจใส่ในซุป ไม่เคยเห็นใครเอาไปทอดแบบ deep fry อย่างที่มีคนทำกับหวั่นทั้นครับ

ถ้าพยายามเดาโดยเหตุผลทางภาษาศาสตร์+ประวัติศาสตร์ ผมสงสัยว่าหวั่นทั้นจะเป็นชื่ออาหารท้องถิ่นของกวางตุ้งเอง เมื่อชาวฮั่นจากทางเหนือลงมาปนกับคนท้องถิ่นทางใต้เกิดเป็นชาวแต้จิ๋วขึ้นมา ก็เอาชื่อเจี่ยวหรือเกี้ยวซึ่งเป็นอาหารของทางเหนือมาเรียกอาหารของกวางตุ้งที่หน้าตาคล้ายกัน พอพวกแต้จิ๋วอพยพมาเมืองไทยก็เอาชื่อนี้ติดมาด้วย คนไทยก็เลยเรียกหวั่นทั้นว่าเกี๊ยวครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30548

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 18:17

อาหารจานหลักหนึ่งในสองอย่างของจีน  คือเป็ดย่าง     ร้านอาหารจีนร้านไหนในเมืองฝรั่งไม่มีเป็ดย่างก็เหมือนจะไม่ใช่ร้านอาหารจีน    เหมือนร้านอาหารไทยไม่มีเมนูต้มยำกุ้ง  
เป็ดย่างในเมืองจีนเป็นเป็ดตัวโตกว่าเป็ดไทย   เนื้อหนาอ้วนอวบ   ใต้หนังอุดมไปด้วยไขมัน สมกับอยู่เมืองหนาว    กินแล้วไขมันน่าจะเข้าไปจุกอกคนกิน   รวมทั้งเป็ดสี่ฤดูของคุณประกอบด้วย   แม้ว่าเนื้อนุ่มแทบละลายในปาก   แต่ไขมันขาวหนาเป็นก้อนมันเยิ้ม  น่าสยองมากสำหรับผู้ต้องควบคุมน้ำหนักตัว

เป็ดย่างมีขายในซูเปอร์มาเก็ตจีน   แต่ในร้านอาหารจีนเขาคัดเลือกเป็ดอย่างพิถีพิถันกว่าเราจะไปเดาสุ่มซื้อเอาเอง   กินเป็นชิ้น สับมาในจานเปล   หรือสั่งเป็นข้าวหน้าเป็ดอย่างง่ายๆ     แคลอรี่สูงนักเชียว


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30548

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 19:21

วิธีอบ(ย่าง) เป็ดแบบกวางตุ้ง


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1277


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 19:46

เอารูปเป็ดอังกฤษก่อนถูกย่างมากฝากครับ  ใครเห็นกระทู้แล้วกะจะไปหาเป็ดย่างกินจะได้ตัดใจไปก่อน  สองตัวนี้นักเลงมาก ไปจอดรถริมน้ำแป๊บเดียววิ่งรี่เข้ามาเรียกค่าคุ้มครองทีเดียว หัวเขียวตัวผู้ หัวน้ำตาลตัวเมีย


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1277


ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 19:51

เพิ่มเติมเรื่องเป็ดย่างที่เมืองฝรั่งอังกฤษนิดนึง เมืองมะกันเหมือนกันหรือไม่ไม่ทราบเพราะยังไม่มีใครพาไปซะที  ยิงฟันยิ้ม

ร้านจีนทั่วๆ ไปในอังกฤษที่มีเมนูเป็ดย่าง หมูแดงหมูกรอบ  เวลาสั่งมาเช่นสั่งเป็นข้าวราด เค้าจะสับเป็ดมาให้พร้อมกระดูก น้อยร้านที่จะเสียเวลาเลาะกระดูกให้ แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือร้านส่วนใหญ่มักจะไม่มีน้ำราดเป็ด ราดหมูกรอบหรือราดหมูแดงให้ด้วย สับเป็ดสับหมูแดงหมูกรอบก็วางโปะบนข้าวสวยดื้อๆ แบบนั้นเลย น้ำราดอะไรไม่มี กินแห้งๆ ฝืดคอไปแบบนั้นแหละ  อย่างดีก็ขอซีอิ๊วมาราดได้อีกนิดหน่อย นับว่าไม่ได้เรื่องมาก  ต้องสั่งวันตันซุปมาแก้คอแห้งอีกหนึ่งถ้วยให้เปลืองเงินเล่น  ที่ยกเว้นก็มีแต่ร้านสี่ฤดูนี่แหละที่เวลาสั่งเป็ดแล้วมีน้ำเป็ดหวานๆ ไว้ราดเป็ดมาให้ด้วย

ผมเองเดี๋ยวนี้กินเป็ดไม่ได้แล้ว ยูริคในเลือดสูง กินแล้วเท้าบวม ยังเด็กเพิ่งอายุครบบวชมาไม่นานแท้ๆ เป็นโรคคนแก่ซะแล้ว เลยได้แต่ดูรูปให้ช้ำใจ หนังเป็ดย่างนี่ขอบชอบอันดับต้นๆ เลย
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30548

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 20:20

เป็ดนักเลงเจ้าถิ่นของคุณประกอบ คือเป็ดป่าหรือเปล่าคะ  ฝากถามซายาเพ็ญ    เพราะเป็ดที่เห็นในร้านอาหารจีน จะเห็นเมื่อมันย่างเรียบร้อยแล้ว นึกหน้าตาตอนเป็นๆไม่ออก
  
ผมเองเดี๋ยวนี้กินเป็ดไม่ได้แล้ว ยูริคในเลือดสูง กินแล้วเท้าบวม ยังเด็กเพิ่งอายุครบบวชมาไม่นานแท้ๆ เป็นโรคคนแก่ซะแล้ว เลยได้แต่ดูรูปให้ช้ำใจ หนังเป็ดย่างนี่ขอบชอบอันดับต้นๆ เลย
น่าสงสารคุณชายรุศฑ์ษมาศร์      ร้องไห้
เป็ดไม่ว่าประเทศไหนชอบมอบกรดยูริคเป็นของแถมอันดับหนึ่งสำหรับลูกค้าประจำ      แสดงว่าพี่เลี้ยงในวังประคบประหงมคุณชายให้กินดีอยู่ดีมาตั้งแต่เกิด      เลยรีบเป็นเก๊าท์เสียก่อนเกษียณอายุตั้งสี่สิบปี
หนังเป็ดย่าง- คุณชายชอบเป็ดปักกิ่งละซีคะ       ดิฉันไม่เคยเจอเป็ดปักกิ่งที่อเมริกาเลย แต่คิดว่าในแอล.เอ. มีให้กิน


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10723



ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 20:23

เป็ดนักเลงเจ้าถิ่นของคุณประกอบ คือเป็ดป่าหรือเปล่าคะ  ฝากถามซายาเพ็ญ    เพราะเป็ดที่เห็นในร้านอาหารจีน จะเห็นเมื่อมันย่างเรียบร้อยแล้ว นึกหน้าตาตอนเป็นๆไม่ออก

เป็ดของคุณประกอบเป็นเป็ดป่า Mallard

ในเมืองไทยรู้สึกเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองด้วย อยู่ในรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนกลำดับที่ ๙๐๑ ในบัญชีแนบท้าย กฎกระทรวง กำหนดให้เป็นสัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. ๒๕๔๖ ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. ๒๕๓๕

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30548

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 20:26

งั้นเป็ดพวกนี้มันเป็ดอะไรคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30548

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 20:31

นี่คือเป็ดปักกิ่งบนโต๊ะฝรั่ง


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1277


ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 20:51


หนังเป็ดย่าง- คุณชายชอบเป็ดปักกิ่งละซีคะ       ดิฉันไม่เคยเจอเป็ดปักกิ่งที่อเมริกาเลย แต่คิดว่าในแอล.เอ. มีให้กิน


เป็ดปักกิ่งไม่นิยมครับ มันแห้งไป น้ำราดก็หวานๆ อย่างเดียวสู้เป็ดย่างไม่ได้ หนังมันๆ ชุ่มฉ่ำๆ   สมัยอยู่ในรั้วในวังเป็ดนี่ไม่ค่อยได้เจี๊ยะหรอกครับ ต้องแอบๆ หนีไปกินกับบ่าวไพร่เอา พอออกจากวังมาตามหารักแท้เลยกินเป็ดซะอย่างเยอะ ผลเลยตกค้างในเลือดมากไปหน่อย เล่นเอาขาเป๋กันเลยทีเดียว


มาเป็นนักเรียนนอกสุดหล่อเท่ห์แถวๆ อั๊กซฟั่ร์ดแล้ว เห็นเมนูเป็ดปักกิ่งนี่มีขายนะครับ กินแต่หนังกับแป้งบางๆ รู้สึกจะชื่ออโรเมติคดั๊คนี่แหละแต่ไม่เคยสั่งซะที กลัวเดี๋ยวขาบวม
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30548

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 21:10

aromatic duck   
ห่อแป้ง มีไส้ผัก ราดน้ำจิ้มแบบเป็ดปักกิ่ง แต่แทนที่จะใช้หนังเป็ดกลับเป็นเนื้อเป็ด ฉีกเป็นชิ้นฝอยๆ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.061 วินาที กับ 19 คำสั่ง