เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5858 สกุลศรียาภัยกับบ่วงราบ เป็นเครือญาติกันหรือป่าวครับ
ภ.รัตนากร
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


 เมื่อ 22 พ.ค. 13, 10:53

จากที่ผมได้ศึกษาหาข้อมูล ในเวปไซต์ ในwiki ปรากฎข้อมูลดังนี้คือ พระยาเพชรกำแหงสงคราม (ซุ่ย ซุ่ยยัง) อดีตเจ้าเมืองชุมพร เป็นบุตร นายถิ่น น่าจะเป็นคนเดียวกับ พระยาเพชรกำแหงสงคราม (ถิ่น) เจ้าเมืองชุมพร และนางไผ่ยา (น้อย) และเป็นเครือญาติ เจ้าพระยายมราช (ครุฑ บ่วงราบ) อดีตเสนาบดีกรมเวียง และอดีตเจ้าเมืองชุมพร เพราะการแต่งตั้งเจ้าเมืองทุกเมืองทุกเมืองในอดีตนั้นจะอยู่ในเครือญาติกันสืบทอดมาแต่โบราณ และเป็นพ่อตาของ พระศรีราชสงคราม (ปาน ศรียาภัย) รองเจ้าเมืองไชยา (ฝ่ายทหาร) หรือ ปลัดเมืองไชยา ซึ่งเป็นบิดาของ พระยาวจีสัตยารักษ์ (ขำ ศรียาภัย) ผู้กำกับการถือน้ำพิพัฒน์สัตยา  ถ้าเป็นเช่นนี้ก็เท่ากับว่า พระยาเพชรกำแหงสงคราม (ซุ่ย ซุ่ยยัง) เป็นตาของพระยาวจีสัตยารักษ์ (ขำ ศรียาภัย) ต้นสกุลศรียาภัย ซึ่ง พระยากำเเพงเพชรเป็นเครือญาติ เจ้าพระยายมราช  ดังนั้นผมจึงคิดว่าสกุลศรียาภัยเเละสกุลบ่วงราบเป็นเครือญาติกัน ผมสรุปอย่างนี้ถูกหรือไม่ครับ รบกวนผู้รู้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 22 พ.ค. 13, 16:23

ไม่ถูกค่ะ
๑   ก่อนอื่น คุณยังไม่มีหลักฐานให้แน่ใจได้เสียด้วยซ้ำว่า นายถิ่น พ่อของพระยาเพชรกำแหงสงคราม (ซุ่ย ซุ่ยยัง) เป็นคนเดียวกับ พระยาเพชรกำแหงสงคราม (ถิ่น) เจ้าเมืองชุมพร ซึ่งเป็นเครือญาติของเจ้าพระยายมราช (ครุฑ บ่วงราบ) อดีตเสนาบดีกรมเวียง และอดีตเจ้าเมืองชุมพร
ก็ถ้านายถิ่นที่ว่านี้ไม่ใช่พระยากำแหงสงคราม (ถิ่น)   ก็เป็นอันจบกันไป    ตัวนายถิ่นก็ดี  พระยาเพชรกำแหง(ซุ่ย)ก็ดี  ก็ไม่ได้เป็นญาติกับเจ้าพระยายมราช (ครุฑ บ่วงราบ)

๒  ต่อให้พระยาเพชรกำแหง(ถิ่น) เป็นพ่อของพระยาเพชรกำแหง (ซุ่ย) จริง  ก็ทำให้ท่านอยู่ในนามสกุล ซุ่ยยัง ไม่ใช่บ่วงราบ
ถึงลูกสาวท่านไปแต่งงานกับพระศรีราชสงคราม (ปาน ศรียาภัย) ซึ่งหมายความว่าท่านเป็นคุณตาของพระยาวจีสัตยารักษ์ (ขำ ศรียาภัย)ลูกชายคุณพระศรีราชฯ   พระยาเพชรกำแหงท่านก็เป็นญาติของพระยาวจีฯเพียงคนเดียว   พวกศรียาภัยคนอื่นๆที่ไม่ใช่พี่น้องแท้ๆของพระยาวจีฯ ไม่มาเกี่ยวข้องอะไรด้วย     จะเหมารวมไปว่าพวกนามสกุลซุ่ยยังทั้งหมดกับศรียาภัยทั้งหมด เป็นญาติกันยังไม่ได้เลย    
ส่วนเจ้าพระยายมราช(ครุฑ บ่วงราบ) ยิ่งอยู่ห่างออกไปอีก   เป็นญาติกันทางไหนก็ไม่รู้กับพระยาเพชรกำแหง(ถิ่น)  แล้วจะมานับพวกเขามาเป็นญาติกับศรียาภัยได้ยังไงล่ะคะ

การที่ใครคนหนึ่งในสกุลหนึ่ง ไปแต่งงานกับใครอีกคนในอีกนามสกุล มีลูกออกมาใช้นามสกุลพ่อ  แล้วเหมารวมว่าคนในสกุลทั้งสองเป็นญาติกันไปหมด  ย่อมไม่ถูกต้อง
ขอสมมุติว่าญาติคนหนึ่งในสกุลของคุณ  ไปแต่งงานกับคนอเมริกันที่เป็นลูกพี่ลูกน้องของประธานาธิบดีโอบาม่า   จะทำให้คุณบอกใครต่อใครว่าคุณเป็นลูกพี่ลูกน้องกับโอบาม่าด้วยยังงั้นหรือ   ก็ไม่ใช่  จริงไหมคะ
บันทึกการเข้า
ภ.รัตนากร
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 22 พ.ค. 13, 19:00

ครับอาจารย์ ตามที่อาจารย์บอกมาถูกต้องเลยครับ ประเด็นเเรก นามสกุลศรียาภัย ไม่น่าจะเกี่ยวดองกับ บ่วงราบผมเห็นจริงดั่งอาจารย์ว่าครับ เพราะยังไม่มีหลักฐานให้แน่ใจได้เสียครับ
ส่วนประเด็นที่ 2 นั้นท่านพระยาวจี เป็นต้นสกุลศรียาภัยผมคิดว่า หากท่านพระยาวจี เป็นหลานตาของ พระยาเพชรกำแหงสงคราม (ซุ่ย ซุ่ยยัง) จริงซึ่งผมคิดว่าจริง เพราะหลักฐานมีให้เห็นเด่นชัดเป็นอันมาก ก็นับเป็นญาติมิใช่หรือครับอาจารย์ แต่ท่านใช้ศรียาภัย เพราะท่านได้รับโปรดเกล้าฯ พระราชทานจากล้นเกล้ารัชกาลที่6
ประเด็นที่ผมถามถึงนามสกุลศรียาภัย สาเหตุเพราะคุณทวดของผมท่านนามสกุลศรียาภัย คุณปู่ของผมเป็นบุตรของคนที่ชื่อแปลก ศรียาภัย คุณปู่เป็นที่รักของคุณชื่น ศรียาภัย ธิดาในเจ้าคุณวจี  ในบันทึกคุณชื่นกล่าวถึงคุณปู่เป็นอันมากครับอาจารย์ ผมจึงมีเชื้อศรียาภัยอยู่นิดหน่อย โดยส่วนตัวชอบค้นหาประวัติศาสตร์โดยเฉพาะบุคคลที่มีความสำคัญครับ อย่างไรก็ดีขอบคุณอาจารย์มากครับที่มาตอบ
 อายจัง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 22 พ.ค. 13, 19:30

ขอสารภาพว่าคำถามแต่ละคำถามของคุณ ภ.รัตนากร ทำเอาดิฉันมึนไปหมด    อ่านมา 3 หนแล้วยังไม่เข้าใจข้อความที่โพสต์มาครั้งที่ 2
เห็นจะต้องขอตัวช่วยจากคุณเพ็ญชมพู  คุณ siamese   ถ้าคุณ V_Mee แวะเข้ามาเสริมกำลังอีกท่านก็จะดีมาก    


ส่วนประเด็นที่ 2 นั้นท่านพระยาวจี เป็นต้นสกุลศรียาภัยผมคิดว่า หากท่านพระยาวจี เป็นหลานตาของ พระยาเพชรกำแหงสงคราม (ซุ่ย ซุ่ยยัง) จริงซึ่งผมคิดว่าจริง เพราะหลักฐานมีให้เห็นเด่นชัดเป็นอันมาก ก็นับเป็นญาติมิใช่หรือครับอาจารย์ แต่ท่านใช้ศรียาภัย เพราะท่านได้รับโปรดเกล้าฯ พระราชทานจากล้นเกล้ารัชกาลที่6
 อายจัง
๑   ถ้าคุณภ.มีหลักฐานชัดเจนว่าพระยาเพชรฯ (ซุ่ย ซุ่ยยัง) เป็นตาของพระยาวจีฯ  ก็ไม่มีปัญหา  แน่นอนว่าตากับหลานยังไงก็เป็นญาติกัน
แต่พระยาเพชรฯ(ซุ่ย) เป็นญาติของศรียาภัยคนเดียวคือพระยาวจี  ฯ ถ้าพระยาวจีฯมีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกันอีก   พี่น้องเหล่านั้นก็เป็นหลานตาของพระยาเพชรฯ(ซุ่ย) ด้วย    แต่ถ้าคุณพ่อของพระยาวจีฯ มีลูกกับภรรยาอื่น  ต่อให้เป็นพี่น้องของพระยาวจีฯ   พี่น้องสกุลศรียาภัยเหล่านั้นก็ไม่ได้เป็นญาติกับพระยาเพชรฯ(ซุ่ย) เพราะพวกเขาไม่ใช่หลานตาของท่าน
ข้อนี้  ใช้เกณฑ์เดียวกันกับบรรดาลุง ป้า อา และลูกพี่ลูกน้องทางพ่อของพระยาวจีฯ   คนเหล่านี้ไม่ได้เป็นญาติกับพระยาเพชร(ซุ่ย)  
๒   พระยาวจีฯ ไม่ใช่ต้นสกุลศรียาภัยค่ะ   เพราะตระกูลนี้สืบบรรพบุรุษขึ้นไปได้ก่อนท่าน  อย่างน้อยก็ยังมีพ่อคือพระศรีราชสงคราม
๓   การที่พระยาวจีฯ ใช้นามสกุลศรียาภัย  ไม่มีคำว่า "แต่"  ดังที่คุณใช้คำว่า "แต่ท่านใช้ศรียาภัย เพราะท่านได้รับโปรดเกล้าฯ พระราชทานจากล้นเกล้ารัชกาลที่6"  ราวกับว่าพระยาวจีฯในเมื่อเป็นญาติกับพระยาเพชรฯ ก็ควรใช้นามสกุลเดียวกัน   แต่ไปใช้อีกนามสกุลเพราะได้รับพระราชทาน     ซึ่งมันไม่ใช่เหตุผลที่ถูกต้อง   ต่อให้ไม่ได้รับพระราชทานนามสกุลศรียาภัย พระยาวจีฯ ก็ไม่ใช้นามสกุลซุ่ยยังของพระยาเพชรฯ อยู่แล้ว    เพราะเป็นหลานตา  ไม่ใช่หลานปู่    
๔   "สาเหตุเพราะคุณทวดของผมท่านนามสกุลศรียาภัย คุณปู่ของผมเป็นบุตรของคนที่ชื่อแปลก ศรียาภัย คุณปู่เป็นที่รักของคุณชื่น ศรียาภัย ธิดาในเจ้าคุณวจี  ในบันทึกคุณชื่นกล่าวถึงคุณปู่เป็นอันมากครับอาจารย์ ผมจึงมีเชื้อศรียาภัยอยู่นิดหน่อย"
     คุณทวดแปลกของคุณนามสกุลศรียาภัย  คุณปู่ คุณพ่อและคุณก็ควรจะใช้ศรียาภัยเหมือนกันตามหลักการใช้นามสกุลตามกฎหมาย     เพราะฉะนั้นคุณไม่ได้มีเชื้อศรียาภัยนิดหน่อย  ถือว่าคุณเป็นสมาชิกสกุลศรียาภัย   เพราะคนไทยเรานับการสืบสกุลทางสายพ่อ ค่ะ
   แต่ถ้าคุณไปใช้นามสกุลอื่น  ไม่ได้ใช้ศรียาภัย  ก็เป็นอีกเรื่อง
บันทึกการเข้า
ภ.รัตนากร
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 22 พ.ค. 13, 20:45

ก่อนอื่นต้องขอโทษอาจารย์ นะครับที่ใช้คำพูดในการถามคำถาม จนอาจารย์อ่านเเล้วไม่เข้าใจ คือผมกลัวใช้ภาษาผิดอะครับ เลยออกมาเเปลกๆ ถ้าอย่างงั้นผมขอใช้ภาษาง่ายๆพื้นๆนะครับ เป็นความรู้ใหม่ครับ ที่พระยาวจีฯ มิใช่ต้นสกุลศรียาภัย คือตรงนี้ผมสงสัยว่า นามสกุล ศรียาภัย ร.6 ทรงพระราชทาน ท่านพระยาวจีฯท่านรับราชการมาตั้งเเต่ร.5 หรือก่อนหน้านั้น หากพ่อของท่านพระศรีราชสงคราม ปาน เป็นต้นสกุลก็น่าจะใช้ ว่า ปาน ศรียาภัย สิครับ อีกอย่าง ต้นสกุลที่ผมหมายถึงคือ หมายความว่าท่านพระยาวจีฯ ใช้นามสกุลศรียาภัยคนเเรกครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 22 พ.ค. 13, 21:04

เป็นความรู้ใหม่ครับ ที่พระยาวจีฯ มิใช่ต้นสกุลศรียาภัย คือตรงนี้ผมสงสัยว่า นามสกุล ศรียาภัย ร.6 ทรงพระราชทาน ท่านพระยาวจีฯท่านรับราชการมาตั้งเเต่ร.5 หรือก่อนหน้านั้น หากพ่อของท่านพระศรีราชสงคราม ปาน เป็นต้นสกุลก็น่าจะใช้ ว่า ปาน ศรียาภัย สิครับ อีกอย่าง ต้นสกุลที่ผมหมายถึงคือ หมายความว่าท่านพระยาวจีฯ ใช้นามสกุลศรียาภัยคนเเรกครับ
สงสัยว่าคุณภ.รัตนากร จะไม่เข้าใจว่า "ต้นสกุล" คืออะไร
ทำไมถึงคิดว่า  "หากพ่อของท่านพระศรีราชสงคราม ปาน เป็นต้นสกุลก็น่าจะใช้ ว่า ปาน ศรียาภัย สิครับ"  ไปได้เหตุผลนี้มาจากไหนคะ

คุณ ritti018 สมาชิกท่านหนึ่งของเรือนไทยเคยเล่าถึงสกุลศรียาภัยเอาไว้ ในกระทู้เก่า ตามนี้ค่ะ

นามสกุล "ศรียาภัย" เป็นนามสกุลพระราชทาน ที่รัชกาลที่ 6 ทรงพระราชทานให้กับพระยาวจีสัตยารักษ์ (ฃำ)  ผู้กำกับถือน้ำ  กระทรวงมหาดไทย  บิดาคือพระศรีสรราชสงรามรามภักดี (ปาน)  ปู่คือพระอภัยณรงค์สงคราม (แพ)

ประวัติของพระยาวจีสัตยารักษ์(ขำ  ศรียาภัย) มีดังนี้
   พระยาวจีสัตยารักษ์  เดิมชื่อ ขำ  เกิดเมื่อวันพฤหัสบดี  เดือน 11 แรม 12  ค่ำ  ปีมะโรง  พ.ศ. 2387  ตรงกับรัชกาล  พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ 3  นายขำมีบุตร 5 คน  คือ คุณชื่น  ศรียาภัย  พระยาประชุมพลขันธ์(ขัน  ศรียาภัย)  นายจวน  นายเขต  และนางเฉลิม
  
    นายขำ  ศรียาภัย  ได้ถวายตัวเป็นมหาดเล็กในรัชกาลที่ 4  ได้ฝึกหัดราชการอยู่ในสำนักของสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง  บุนนาค)  สมุหพระกลาโหมเป็นผู้มีความรู้ความชำนาญหลายด้าน  เช่น  การค้าขาย  การจับ  และฝึกหัดช้าง  และยังมีความสามารถในการพูดภาษาจีน  ได้รับบรรดาศักดิ์เป็นหลวงราชานุชิต  ผู้ช่วยราชการเมืองไชยา  ในรัชกาลที่ 4
    ในสมัยรัชกาลที่ 5  ท่านได้รับบรรดาศักดิ์เป็นพระยาศรีราชสงคราม  ปลัดเมืองไชยาและดำรงตำแหน่งนี้เป็นเวลา  10 ปี  มีความชอบจากการไปปราบจลาจลชาวจีนที่เมืองภูเก็ต  จึงได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ทิพยาภรณ์ช้างเผือก  ขั้นที่ 5
พ.ศ. 2422  ได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นพระยาวิชิตภักดี  ผู้ว่าราชการเมืองไชยา  
พ.ศ. 2422  ได้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบบมณฑล  พระยาวิชิตภักดีได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็น  พระยาไวยวุฒิวิเศษฤทธิ์  จางวางเมืองไชยา
พ.ศ. 2449  ได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นพระยาวจีสัตยารักษ์

    เนื่องจากพระยาวจีสัตยารักษ์  เป็นผู้ชำนาญเกี่ยวกับหัวเมืองชายทะเลปักษ์ใต้  พระยาวจีสัตยารักษ์จึงได้ทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์นำเสด็จ  และเมื่อมีทางรถไฟสายใต้ได้เป็นผู้นำตรวจทางรถไฟสายใต้เป็นครั้งแรก  ตั้งแต่มณฑลปัตตานี  ถึงเมืองเพชรบุรี  นอกจากนี้ยังได้สร้างคุณงามความดีอันเป็นประโยชน์อีกมากมาย
  
     พระยาวจีสัตยารักษ์ท่านถึงแก่กรรมด้วยโรคลมปัจจุบัน  เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2457  รวมอายุได้  70 ปี  ปัจจุบันมีสถูปซึ่งบรรจุอัฐิของท่านและบุตรหลานในตระกูลศรียาภัย ณ เมืองไชยา(เก่า)  ตำบลพุมเรียง  อำเภอไชยา  จังหวัดสุราษฎร์ธานี

                                                               ******************
   ไม่เห็นมีตรงไหนบอกว่าท่านเป็นต้นสกุลศรียาภัยเลยค่ะ
   ท่านใช้นามสกุลศรียาภัยเป็นคนแรก  ก็เพราะนามสกุลเพิ่งมีในรัชกาลที่ 6  ก่อนหน้ารัชกาลที่ 6  คนไทยยังไม่มีนามสกุลค่ะ พ่อท่านและปู่ของท่านคงถึงแก่กรรมไปเสียก่อนที่จะมีโอกาสใช้นามสกุลนี้        
บันทึกการเข้า
ภ.รัตนากร
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 22 พ.ค. 13, 22:49

คือผมคงเข้าใจความหมายผิดครับ ผมเข้าใจว่าต้นสกุล คือคนที่เป็นต้นสกุลที่มีนามสกุลนั้นๆเเล้วมีลูกหลายสืบต่อมาก็ใช้นามสกุลนั้นๆ โดยผมยึดเอานามสกุลที่เป็นนามสกุลพระราชทานนะครับ ซึ่งถ้าผมเข้าใจผิดผมก็จะได้เข้าใจให้ถูกต้องเสียใหม่ครับ ขอบคุณมากครับที่ให้ความรู้ ขยิบตา
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 23 พ.ค. 13, 09:09

ต้นสกุล หมายถึงบรรพบุรุษคนแรกสุดของสกุล ที่หาหลักฐานได้ว่าเป็นใคร       ในเมื่อหาได้ว่าพ่อและปู่ของพระยาวจีฯ มีชื่อว่าอะไร  พระยาวจีฯ ท่านก็ไม่ใช่ต้นสกุลศรียาภัย  แต่เป็นคนที่ได้รับพระราชทานนามสกุลนี้ในรัชกาลที่ ๖ ค่ะ
บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 24 พ.ค. 13, 01:31

ครับอาจารย์ ตามที่อาจารย์บอกมาถูกต้องเลยครับ ประเด็นเเรก นามสกุลศรียาภัย ไม่น่าจะเกี่ยวดองกับ บ่วงราบผมเห็นจริงดั่งอาจารย์ว่าครับ เพราะยังไม่มีหลักฐานให้แน่ใจได้เสียครับ
ส่วนประเด็นที่ 2 นั้นท่านพระยาวจี เป็นต้นสกุลศรียาภัยผมคิดว่า หากท่านพระยาวจี เป็นหลานตาของ พระยาเพชรกำแหงสงคราม (ซุ่ย ซุ่ยยัง) จริงซึ่งผมคิดว่าจริง เพราะหลักฐานมีให้เห็นเด่นชัดเป็นอันมาก ก็นับเป็นญาติมิใช่หรือครับอาจารย์ แต่ท่านใช้ศรียาภัย เพราะท่านได้รับโปรดเกล้าฯ พระราชทานจากล้นเกล้ารัชกาลที่6
ประเด็นที่ผมถามถึงนามสกุลศรียาภัย สาเหตุเพราะคุณทวดของผมท่านนามสกุลศรียาภัย คุณปู่ของผมเป็นบุตรของคนที่ชื่อแปลก ศรียาภัย คุณปู่เป็นที่รักของคุณชื่น ศรียาภัย ธิดาในเจ้าคุณวจี  ในบันทึกคุณชื่นกล่าวถึงคุณปู่เป็นอันมากครับอาจารย์ ผมจึงมีเชื้อศรียาภัยอยู่นิดหน่อย โดยส่วนตัวชอบค้นหาประวัติศาสตร์โดยเฉพาะบุคคลที่มีความสำคัญครับ อย่างไรก็ดีขอบคุณอาจารย์มากครับที่มาตอบ
 อายจัง


เรื่องนี้ไม่น่าจะยากครับ สกุลศรียาภัยในกรุงเทพก็ยังมีอยู่ไม่น้อย คุณป้าศรีธรซึ่งเป็นบุตรีของครูเขตร์ ศรียาภัย และมีฐานะเป็นหลานตาของท่านพระยาวจีฯ ก็ยังน่าจะมีชีวิตอยู่  ผมว่าคุณควรไปสอบถามกับคุณป้าศรีธร บุตรีครูเขตร์ จะได้คำตอบที่ตรงที่สุดครับ
บันทึกการเข้า
ภ.รัตนากร
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 24 พ.ค. 13, 10:57

ท่านชื่อจริงอะไร อะครับ เเล้วท่านอายุเท่าใหร่
บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 25 พ.ค. 13, 00:25

ท่านชื่อจริงอะไร อะครับ เเล้วท่านอายุเท่าใหร่

คุณป้าศรีธร ตันสมบัติ ครับ อายุน่าจะเกิน ๗๐ ปีแล้ว
บันทึกการเข้า
ภ.รัตนากร
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 25 พ.ค. 13, 17:15

คือคุณทวด นามสกุลศรียาภัย น่าจะเป็นลูกเจ้าคุณวจีฯ อะครับเเต่เท่าที่สันนิษฐานน่าจะคนละเเม่กับคุณชื่น ศรียาภัย มีใครพอทราบใหมครับว่าท่านเจ้าคุณมีลูก นอกจากชื่น ศรียาภัย พระยาประชุมพลขันธ์ นายจวน ศรียาภัย, นายเขตร ศรียาภัย และนางเฉลิม ศรียาภัย นายขำ ศรียาภัย หรือไม่ครับ ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 25 พ.ค. 13, 22:12

คือคุณทวด นามสกุลศรียาภัย น่าจะเป็นลูกเจ้าคุณวจีฯ อะครับเเต่เท่าที่สันนิษฐานน่าจะคนละเเม่กับคุณชื่น ศรียาภัย มีใครพอทราบใหมครับว่าท่านเจ้าคุณมีลูก นอกจากชื่น ศรียาภัย พระยาประชุมพลขันธ์ นายจวน ศรียาภัย, นายเขตร ศรียาภัย และนางเฉลิม ศรียาภัย นายขำ ศรียาภัย หรือไม่ครับ ขอบคุณครับ

อาจจะมาทางสายของ คุณปู่กลัด ศรียาภัย หรือเปล่าครับ ?

ครูเขตร์ ท่านบันทึกไว้ในหนังสือว่า ท่านมีอาอยู่คนหนึ่ง เป็นอดีตกัปตันเรือ ชื่อ กลัด ครับ

ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเป็นลูกบุญธรรมของคุณป้าชื่น ก็เป็นได้ เพราะคุณป้าชื่นไม่มีบุตรเพราะท่านครองตัวเป็นโสดครับ
บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 25 พ.ค. 13, 22:16

ท่านชื่อจริงอะไร อะครับ เเล้วท่านอายุเท่าใหร่

 อายุน่าจะเกิน ๗๐ ปีแล้ว
บันทึกการเข้า
ภ.รัตนากร
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 26 พ.ค. 13, 10:42


เท่าที่ทราบมา ครูเขตร ศรียาภัย เป็นน้องคนละเเม่กับคุณชื่น ครับดังนั้นภรรยาของท่านวจีฯ น่าจะมีมากกว่า 1 คนนะครับ ส่วนคุณทวด มิน่าจะใช่ลูกบุญธรรม ของคุณชื่นครับเพราะอายุคราวเดียวกัน เท่าที่ผมคิด คุณทวดน่าจะเป็นญาติกับคุณชื่นที่นามสกุล ศรียาภัย คุณชื่น เลยมาเลี้ยงดูคุณปู่อะครับ เเต่ก็ยังไม่ทราบอยู่ดีว่าคุณทวด สืบสายศรียาภัย มาจากท่านใด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.041 วินาที กับ 19 คำสั่ง