เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
อ่าน: 23078 จิตร ภูมิศักดิ์ : พฤษภาห้าร้อยเก้า แดดลบเงาจางหาย
paganini
องคต
*****
ตอบ: 436

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 26 พ.ค. 17, 20:21

น้องเนเน่นี่ตลกดี ถึงขนาดยก จิตร ให้เป็นปัญญาชนอันดับหนึ่งของจุฬาเลยเหรอ
100 ปีที่ผ่านมาจุฬาผลิตบุคลากรสาขาต่างๆ มีคุณูปการในหลากหลายด้าน แต่ช่างไร้ความหมายโดยสิ้นเชิงเพราะเนเน่ยังไม่เคยรู้จัก 5555
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10772ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 27 พ.ค. 17, 08:01

ในปีนี้ผมอยากเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยมี "วันจิตร ภูมิศักดิ์" เพราะที่ผ่านมาไม่ได้พูดถึงเขาเท่าที่ควร ใครบ้างที่มีคุณูปการมาอย่างยาวนานแม้กระทั่งตายไปนานแล้ว แต่ยังมีคนอ่านงานเขียนของเขาจนวันนี้ ไม่มีใครเลยนอกจากจิตร ภูมิศักดิ์ ซึ่งเป็นปัญญาชนหมายเลขหนึ่งของจุฬาฯอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นในปีนี้สภานิสิตจุฬาจะจัดงานจิตร ภูมิศักดิ์ "วันแห่งความคิดเห็นแตกต่าง" ขึ้นให้ได้ ผมจะเสนอเรื่องนี้ถึงอธิการบดี

เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล (ว่าที่) ประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา ๒๕๖๐

น้องเนเน่นี่ตลกดี ถึงขนาดยก จิตร ให้เป็นปัญญาชนอันดับหนึ่งของจุฬาเลยเหรอ
100 ปีที่ผ่านมาจุฬาผลิตบุคลากรสาขาต่างๆ มีคุณูปการในหลากหลายด้าน แต่ช่างไร้ความหมายโดยสิ้นเชิงเพราะเนเน่ยังไม่เคยรู้จัก 5555


ความคิดมีหลายหลาก         ผิดถูกมากน้อยต่างกัน
ความคิดที่ดีนั้น                ไม่เย้ยหยันดูถูกใคร

ชีวิตมีหลายหลาก              ผิดถูกมากน้อยต่างไป
ชีวิตที่ยิ่งใหญ่                  อยู่ที่ใจให้ส่วนรวม

ความคิดบริสุทธิ์                อาจมีจุดอ่อนและหลวม
เฉลยความกำกวม             หาจุดร่วมเพื่อสังคม

น้องเนเน่อาจจะใช้ถ้อยคำยกย่องจิตรเกินเลยไปหน่อยอย่างที่คุณผกานินิว่า เนเน่ ! แก้เป็นอย่างนี้จะดีไหม

ใครบ้างที่มีคุณูปการมาอย่างยาวนานแม้กระทั่งตายไปนานแล้ว แต่ยังมีคนอ่านงานเขียนของเขาจนวันนี้ หนึ่งในคนเหล่านั้นก็คือ จิตร ภูมิศักดิ์ ซึ่งเป็นปัญญาชนคนสำคัญของจุฬาฯ

คุณผกานินิเห็นด้วยไหมเอ่ย  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 436

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 27 พ.ค. 17, 11:40

ใช่ครับ เห็นด้วยกับอาจารย์เพ็ญชมพูเลย พอใช้คำว่าหนึ่งในนั้นก็จะสวยงามขึ้นมาทันที ไม่มีใครปฏิเสธ ผมเองแมัไม่ค่อยเข้าใจเนื้องานของ จิตรเท่าไหร่ แต่ยอมรับในความปราดเปรื่องครับ
แต่อีกอย่างนะครับ เหตุผลที่ว่าตายไปนานแล้วแต่ยังมีคนอ่านงานเขาอยู่.   เอ๊ะนักเขียนหลายคนเขาก็ตายไปนานแล้วยังมีคนอ่านงานเขาอยู่. มิพักต้องยกชื่อมาเอ่ย ก็มิเห็นมีใครยกท่านเหล่านั้นเป็นปัญญาชนอันดับหนึ่งของที่ใดที่หนึ่งเลยนะครับ. ฮาา

ผมสงสัยเหมือนกันนะครับว่าน้องเขา เข้าใจความยิ่งใหญ่ของจิตร จริงๆหรือเปล่า
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10772ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 25 ก.ย. 17, 12:46

ในปีนี้ผมอยากเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยมี "วันจิตร ภูมิศักดิ์"

เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา ๒๕๖๐ กล่าวถึงกิจกรรมที่เขาอยากให้มีจัดขึ้นในจุฬาฯ

ถึงแม้ "วันจิตร ภูมิศักดิ์" จักมิอาจมีขึ้นได้ในปีนี้ที่จุฬาฯ แต่ที่บ้านเกิดของเขาที่อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี กำลังจัดให้มีงานนี้เกิดขึ้น

วันนี้ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๐ เป็นวันครบรอบ ๘๗ ปีชาตกาล "จิตร ภูมิศักดิ์" เป็นปีแรกที่คณะบุคคลในนาม "คณะกรรมการเชิดชูเกียรติภูมิ จิตร ภูมิศักดิ์ ณ บ้านเกิด" จัดงานทำบุญรำลึกปัญญาชน นักคิด นักเขียน ที่อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี


๒๕ กันยายน ๒๔๗๓ แม่แสงเงิน ภรรยานายตรวจสรรพสามิต ได้ให้กำเนิดลูกชายคนแรกและคนเดียวของครอบครัว ชื่อ "สมจิตร" ก่อนจะเปลี่ยนเป็น "จิตร ภูมิศักดิ์" ในเวลาต่อมา

ช่วงอยู่มหาวิทยาลัย เมื่อปี ๒๔๙๖ ได้รับตำแหน่งเป็นสาราณียกร รับผิดชอบจัดทำหนังสือของมหาวิทยาลัย ฉบับ ๒๓ ตุลาคม วันปิยมหาราช จิตรถูกกล่าวหาว่า เขียนบทความทำลายชาติ ศาสนาและสถาบัน ก่อให้เกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชน อาจารย์และนิสิตบางกลุ่มจึงเคลื่อนไหวให้ซักฟอกสอบสวนกันในหอประชุม จุฬาฯ ในตอนนั้นมีนิสิตกลุ่มหนึ่งเข้ามาทางด้านหลังแล้วจับจิตร โยนลงจากเวที หรือที่เรียกว่า “โยนบก” ทำให้จิตรบาดเจ็บต้องเข้า โรงพยาบาล พร้อมถูกลงโทษพักการเรียน

ปี ๒๔๙๗ ระหว่างที่ถูกพักการเรียน จิตรไปสอนหนังสือที่โรงเรียนอินทรศึกษาอยู่ระยะหนึ่ง แต่สอนได้ไม่นานก็ถูกไล่ออก จึงไปทำงานหนังสือพิมพ์ไทยใหม่ ยุคนั้น สุภา ศิริมานนท์ เป็นรองผู้อำนวยการ

ปี ๒๔๙๘ จิตรกลับเข้าเรียนอีกครั้งและสำเร็จปริญญาอักษรศาสตรบัณฑิต

ปี ๒๕๐๐ จากนั้นเป็นอาจารย์ที่วิทยาลัยเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ จนกระทั่งถูกจอมพลสฤษดิ์ สั่งจับในข้อหา “สมคบกันกระทำความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในและภายนอกราชอาณาจักร และกระทำการเป็นคอมมิวนิสต์” เมื่อ ๒๑ ตุลาคม ๒๕๐๑

จิตรถูกคุมขังอยู่นานจนถึงเดือนธันวาคม ๒๕๐๗ และปลายปี ๒๕๐๘ ตัดสินใจเข้าป่า เพื่อเข้าร่วมต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ในนาม สหายปรีชา กระทั่งถูกอาสาสมัครและทหารล้อมยิงเสียชีวิตที่บ้านหนองกุง ตำบลคำบ่อ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร เมื่อวันที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๐๙

ผลงานในฐานะนักคิด นักเขียนที่มีการจัดพิมพ์เป็นเล่ม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ได้แก่ โฉมหน้าศักดินาไทย, ความเป็นมาของคำสยาม ไทย ลาว และขอม และลักษณะทางสังคมของชื่อชนชาติ, โองการแช่งน้ำและข้อคิดใหม่ในประวัติศาสตร์ไทยลุ่มน้ำเจ้าพระยา, สังคมไทยลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาก่อนสมัยศรีอยุธยา ฯลฯ

จิตร ภูมิศักดิ์ มีชีวิตอยู่ในโลกเพียง ๓๖ ปี จากวันเกิด ๒๕ กันยายน ๒๔๗๓ ถึงวันตาย ๕ พฤษภาคม ๒๕๐๙

จิตรได้รับการเคารพนับถือและยกย่องจากสังคมในฐานะนักปราชญ์ นักประวัติศาสตร์ นักภาษาศาสตร์ และนักคิดนักอุดมการณ์

http://www.komchadluek.net/news/people/296715


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10772ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 05 ต.ค. 17, 10:56

วันนี้ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๐ เป็นวันครบรอบ ๘๗ ปีชาตกาล "จิตร ภูมิศักดิ์" เป็นปีแรกที่คณะบุคคลในนาม "คณะกรรมการเชิดชูเกียรติภูมิ จิตร ภูมิศักดิ์ ณ บ้านเกิด" จัดงานทำบุญรำลึกปัญญาชน นักคิด นักเขียน ที่อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี  

ตกลงงานรำลึกถึงจิตรฯ จัดไปหรือยังครับ มีเต็นท์ไว้ให้คนเห็นต่างทุกรูปแบบหรือเปล่า

นั่นน่ะซิ เห็นข่าวเงียบไป แต่คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาในการจัด เพราะคนที่มาร่วมงานก็เพื่อรำลึกถึงคนที่เขารัก ส่วนคนที่ไม่รักก็คงไม่มาร่วมงาน คงไม่จำเป็นที่จะต้องจัดเต็นท์รอ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 20 คำสั่ง