เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4762 สถานที่ท่องเที่ยวในปักกิ่ง
Kung
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 16 พ.ค. 01, 14:08

มีเวบไหนเล่าถึงสถานที่ท่องเที่ยวในปักกิ่ง (เป็นภาษาไทย) เหมือนเรื่อง พระราชวังฤดูร้อนในเวบนี้ ไว้อีกบ้างไหมคะ ชอบมากค่ะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 17 พ.ค. 01, 02:08

จะมีเว็บไหนบ้าง ผมก็ไม่ทราบ เห็นจะต้องเชิญแม่นางหลินเข้ามาตอบ เพราะยังอยู่ที่นั่นครับ
จากความทรงจำสมัยผมอยู่โน่น ซึ่งก็ชักเลือนๆ ไปแล้ว ก็ต้องไปดูพระราชวังโบราณ ใจกลางเมือง ที่เรียกอีกชื่อว่านครต้องห้าม นั่นเป็นวังหลวงของฮ่องเต้สมัยก่อน หน้าวังหรือทางทิศใต้ของวัง มีประตูใหญ่ ทาสีแดงแจ๋ มีพลับพลาบนยอดกำแพงประตู เรียกว่าประตูสวรรค์สันติ หรือเทียน อัน เหมิน มีรูปประธานเหมา และมีคำขวัญสองข้างว่า - สาธารณรัฐประชาชนจีนจงเจริญ - - กับ  ความสามัคคีของมวลชนกรรมาชีพทั่วโลกจงเจริญ - -
รูปประตูเทียนอันเหมินนี้ เป็นตราแผ่นดินของรัฐบาลจีนด้วย
ถัดมาหน้าประตูวังก็คือ ถนนฉางอาน อันเทียบได้กับราชดำเนินของไทยหรือชองเอลิเซ่ของฝรั่งเศสก็คงได้ ถนนเส้นยาวนี้วิ่งจากตะวันตกไปตะวันออก ผ่านใจกลางเมืองปักกิ่งพอดี
ถัดมาอีกก็คือ ลานจตุรัสเทียนอันเหมิน อันมีชื่อเสียงโด่งดัง มีเสาธงชักธงชาติจีน เมื่อสมัยผมใกล้ๆ จะกลับเมืองไทย ก็หลายปีมาแล้วนะครับ ทางการจีนได้ริเริ่มธรรมเนียมใหม่ ให้มีพิธีเชิญธงชาติจีนขึ้นสู่ยอดเสา ทุกวันที่ 1 กับ 11 กับ 21 (และ 31 ?) ของเดือน โดยกองทหารเกียรติยศหมู่เชิญธงเดินตบเท้าพรึ่บพรั่บมาจากพลับพลาเทียนอันเหมิน วงดุริยางค์ทหารบรรเลงเพลงชาติจีน แล้วก็ตบเท้าพรึ่บพรั่บกลับไป มีคนมามุงดูเยอะเหมือนกัน เข้าใจว่าจีนอาจจะตั้งใจทำให้เป็นพิธีการธรรมเนียมเหมือนอย่างพิธีเปลี่ยนเวรยามรักษาการณ์ที่วังบัคกิ้งแฮม ซึ่งดึงนักท่องเทียวมาดูได้จากทั่วโลก
เย็นๆ ไปดูคนจีนเขาเดินเล่น เล่นว่าวบ้าง ที่ลานจุรัสเทียนอาเหมินก็เพลินดีครับ อย่าเพิ่งให้เล็กเช่อร์เรื่องกรณีเทียนอันเหมินเลยนะ จะยาว
กลางลานมีอนุสาวรีย์วีรชนประชาชน ถัดไปมีอนุสรณ์สถานประธานเหมาที่ศพแกถูกดองแช่อิ่มอยู่นั่นให้คน (เข้าคิว) เข้าไปคารวะได้ เขาทำดี เหมาดูเหมือนนอนหลับ (บางคนว่าเป็นแค่หุ่น) ซ้ายขวาของลานขนาบข้างด้วยพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การปฏิวัติประชาชน
หรืออะไรนี่แหละ อีกข้างเป็นตึกรัฐสภาของจีน เรียกว่ามหาศาลาประชาชน สุดลานด้านหลัง จำได้ว่าออกจากอนุสรณ์สถานประธานเหมาแล้ว เป็นถนนย่านตลาด เคยมีไก่ทอดเคเอฟซีเจ้าหนึ่งตรงนั้น ดูจะเป็นเจ้าแรกในจีน เจ๊งไปหรือยังไม่ทราบ

ถ้าเราเดินทะลุวังต้องห้ามหรือพระราชวังโบราณทั้งวังไปทางเหนือ จะเจอสวนสาธารณะ ชื่ออะไรก็ลืม (สวนจงซาน?) ในสวนหลังวังนี้มี้นไม้ต้นหนึ่ง ว่ากันว่าเมื่อราชวงศ์หมิงล่มสลาย ข้าศึกกำลังจะบุกเข้ายึดวังทางประตูหน้า คือประตูเทียนอันเหมิน ฮ่องเต้หมิงองค์สุดท้ายก็เสด็จออกจากวังทางประตูหลัง เข้าไปในสวนนี้ ไปผูกพระศอปลงพระชนม์พระองค์เอง - คือ - ผูกคอตาย - ที่ต้นไม้ต้นหนึ่งในสวนนี้

ถัดจากวังต้องห้ามไปทางตะวันตก ทางมหาศาลาประชาชน (คนละฝั่งถนนฉางอาน) คือวังเก่าอีกวัง เดิมใครจะอยู่ก็ไม่ทราบ แต่เดี๋ยวนี้ ให้บรรดาผู้ใหญ่ระดับสูงสุดของพรรคอยู่ เป็นทั้งที่ทำงานและทีพักอยู่ในนั้นเสร็จ (เติ้งเสี่ยวผิงก็เคยพักที่นี่) เรียกว่าพระราชวังจงหนานไห่ - เรียกทำเนียบดีกว่า ทำเนียบจีนคู่ฟ้า เอ๊ย ทำเนียบจงหนานไห่  โดยที่มีผู้ใหญ่จีนอาศัยอยู่จริงๆ คุณจึงเข้าไม่ได้หรอกครับ ทหารยามไม่ให้เข้า ไม่เหมือน "วังต้องห้าม" ที่เดี๋ยวนี้กลายเป็นวังร้างเจ้าของ และไม่ต้องห้ามแล้ว นักท่องเที่ยวเดินกันออกโครมๆ แต่จงหนานไห่นี่สิ นครต้องห้ามสมัยใหม่ของจริง
 
ถัดนั้นไปหน่อยเป็นสวนสาธารณะเป๋ยไห่ มีภูเขาลูกย่อมๆ มีทะเลสาบ มีระเบียงยาวรอบ มีร้านอาหารว่ากันว่าตำรับจักรพรรดิเสวย และมีเจดียขาวทรงมองโกลอยู่องค์หนึ่งอยู่บนยอดเนินเขา

นี่ยังออกไปไม่พ้นกลางเมืองปักกิ่งเลยนะเนี่ย ยังไม่ได้ไปดูหอสักกการะฟ้า เทียนถาน ยังไม่ได้ไปกินเป็ดปักกิ่งเหอผิงเหมิน ยังไม่ได้ไปถนนหวังฝูจิ่ง ยังไม่ได้ออกไปพระราชวังฤดูร้อน ยังไม่ได้ไปดูงิ้วปักกิ่ง หรือไปจิบชาดูปาหี่ การแสดงแปลก ๆตามโรงน้ำชา อย่างที่เทียนเฉียว ยังไม่ได้ออกไปชานเมือง สะพานมาร์โคโปโล วัดพระเขี้ยวแก้ว ยังไม่ได้ไปถนนเส้นเล็กสายวัฒนธรม ขายของเก่า... ฯลฯ
 
พูดแล้วคิดถึงครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.024 วินาที กับ 17 คำสั่ง