เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 13193 เอ๊ะนั่นกระดูกใคร ไฉนไปนอนอยู่ใต้ลานจอดรถ
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 16 มี.ค. 13, 19:23

การตรวจสอบที่จะยืนยันตัวตนของโครงกระดูกนี้ได้อย่างแม่นยำที่สุดคือการตรวจสอบ DNA แต่จะตรวจสอบ DNA กับใครหละ ในเมื่อริชาร์ดไม่มีทายาทสายตรงที่หลงเหลืออยู่ ริชาร์ดมีลูก 1 คนก็ตายตั้งแต่ยังเด็ก


โชคดีที่การตรวจสอบ DNA ไม่จำเป็นต้องตรวจจากสายเลือดตรงของริชาร์ดเท่านั้น เพราะนักวิทยาศาสตร์ใช้การตรวจที่เรียกว่า mtDMA คือการตรวจจากไมโตคอนเดรียซึ่งเป็นองค์ประกอบเล็กๆ ในเซลที่ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานจากอาหารให้เป็นพลังงานที่เซลล์นำไปใช้ได้ และไมโตคอนเดรียจะถ่ายทอดจากยีนของแม่สู่ลูกเท่านั้นโดยไม่มีส่วนของพ่อเข้ามาปะปน เพราะในขั้นตอนการปฏิสนธิ ไมโตคอนเดรียจากสเปิร์มของพ่อจะถูกทำลายลง  ดังนั้นลูกหลานที่สิบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษเพศหญิงคนเดียวกัน จะมีไมโตคอนเดรียที่เหมือนกัน อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือกลายพันธุ์บ้างแต่องค์ประกอบสวนใหญ่จะเหมือนกัน  ดังนั้นไมโตคอนเดรียจึงใช้สืบหาบรรพบุรุษร่วมได้


ดังนั้นในกรณีของริชาร์ด ตัวริชาร์ดเอง  กษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 4 และเจ้าหญิงแอนน์แห่งยอร์คซึ่งทั้งสามเป็นพี่น้องกันจะมีไมโตคอนเดียเหมือนกันผ่านทางมากดาของทั้งสาม  ดังนั้นแม้ริชาร์ดไม่มีรัชทายาทสายตรง ถ้าสามารถสืบสายตระกูลฝ่ายหญิงทางสายของเจ้าหญิงแอนน์แห่งยอร์ค ก็จะสามารถระบุความเกี่ยวกันธุ์ทางสายเลือดกับริชาร์ดที่ 3 ได้


ปัญหาก็คือ การสืบสายตระกูลนั้นมักจะมีบันทึกไว้ทางฝ่ายผู้ชาย มากกว่าจะบันทึกทางฝ่ายผู้หญิง ดังนั้นการสืบเสาะหาสายตระกูลผ่านทางมารดาจึงยากกว่าการสืบผ่านทางฝ่ายบิดามาก  แถมในกรณีของริชาร์ดต้องมีการสืบย้อนหลังไปมากกว่า 500 ปี จึงเป็นเรื่องที่ลำบากสุดๆ


ภาพเลดี้เซซิลี เนวิลล์ พระมารดาของริชาร์ด


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 16 มี.ค. 13, 19:43

ในปี 2003 มีโครงการที่ต้องการระบุร่างของมากาเร็ตแห่งยอร์ค เป็นพี่น้องอีกคนของริชาร์ดกับเอ็ดเวิร์ดที่ 4   ในโครงการนี้ได้มีการค้นลำดับสายโลหิตผ่านทางแอนน์แห่งยอร์ค พี่น้องอีกคนหนึ่งที่สามารถสืบสายทางฝั่งมารดาได้  การสืบหาสายโลหิตเป็นไปอย่างยากลำบากผ่านทางเอกสารต่างๆ มากมาย ใบสูติบัตร ฯลฯ  แต่สามารถยืนยันจนสามารถค้นพบหญิงสูงวัยคนหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในแคนาดาชื่อคุณย่าจอย อิบเสน  แม้คุณย่าจะเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2008 แล้ว แต่ลูกชายของคุณย่า ไมเคิล อิบเสนยังมีชีวิตอยู่ แถมยังอาศัยอยู่ในลอนดอนด้วย แม้จะแลกใจที่รู้ว่าตัวมีเลือดเจ้าอยู่ด้วย ไมเคิลก็ยินดีที่จะบริจาค DNA เพื่อการตรวจสอบ


นอกจากไมเคิล อิบเสนแล้ว  คณะค้นหายังสามารถสืบข้อมูลย้อนหลังไปหาเซซิลี เนวิลล์จนสามารถพบลูกหลานอีกสายหนึ่งได้ ผู้บริจาคนิรนามผู้นี้แปลกใจที่รู้ว่าตัวมีเลือดเจ้าเช่นกัน แต่ก็ยินดีบริจาค DNA แต่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวต่อสาธารณชน   ดังนั้นคณะตรวจสอบจึงสามารถใช้ DNA จากทายาทที่มีความเกี่ยวพันธุ์ทางสายเลือดกับริชาร์ดได้ 2 สายเพื่อใช้ในการยืนยัน ถ้าผล DNA ออกมาตรงกัน จะเป็นหลักฐานสนับสนุนที่แน่นปั๋งมาก


สำหรับ DNA ของริชาร์ดเอง นักวิทยาศาสตร์ใช้ DNA ที่เก็บมาจากฟันบนขากรรไกรของริชาร์ดเป็นหลัก  นอกจากนั้นยังใช้ DNA ที่สกัดมาจากกระดูกส่วนโคนขาด้วยเพื่อใช้ในการยืนยัน


ภาพไมเคิล อิบเสน ไม่ได้กำลังดูดอมยิ้มแต่กำลังใช้สำลีป้ายเนื้อเยื่อในกระพุ้งแก้มเพื่อนำไปตรวจ DNA


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 16 มี.ค. 13, 19:50

นอกจากการตรวจสอบกระดูก หาอายุของกระดูก และตรวจ DNA แล้ว ทางทีมสำรวจยังได้ว่าจ้าง ศจ. แคลอลิน วิลกินสันแห่งมหาวิทยาลัยดันดี เพื่อสร้างหน้าตาของริชาร์ดจากหัวกระโหลกที่พบ โดยสร้างหัวกระโหลกจำลองที่มาจากสแกน 3D หัวกระโหลกจริง เพิ่มชั้นกล้ามเนื้อและผิวหนังไปบนกระโหลก แต่งแต้มสีสันให้เหมือนมนุษย์จริง  จนได้หน้าตาของบุคคลเจ้าของหัวกระโหลกออกมาแบบนี้


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 16 มี.ค. 13, 20:05

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2013 ทางคณะสำรวจร่วมกับมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ได้จัดแถลงข่าวยืนยันผลการค้นพบ และระบุว่าผลจากการตรวจสอบโครงกระดูกที่พบใต้ลานจอดรถ ทั้งการตรวจโครงกระดูกดูบาดแผลที่เกิดเปรียบเทียบกับเอกสารบันทึกต่างๆ  การตรวจหาอายุของโครงกระดูก และการตรวจสอบ DNA  สามารถสรุปได้ว่านี่เป็นโครงกระดูกของกษัตริย์ริชาร์ดที่ 3 แห่งอังกฤษจริง


การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นการค้นพบทางโบราณคดีครั้งยิ่งใหญ่บนเกาะอังกฤษเลย เทศบาลเมืองเลสเตอร์ได้ซื้อที่ดินข้างเคียงลานจอดรถ และดำริจะเปลี่ยนลานจอดรถและพื้นที่บรเวณใกล้เคียง ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ริชาร์ดที่ 3 แทน  ส่วนโครงกระดูกของริชาร์ดปัจจุบันฝังไว้ที่โบสถ์แห่งเมืองเลสเตอร์(Leicester Cathedral)   ในอนาคตอาจมีการเคลื่อนย้ายไปฝังไว้ที่ยอร์คมินสเตอร์(York Minster)เพราะริชาร์ดมีเชื้อสายทางยอร์ค หรืออาจจะที่มหาวิหารเวสมินสเตอร์ เคียงข้างกษัตริย์อังกฤษพระองค์อื่นๆ ก็ได้


สุดท้ายลุงบัคลีย์ที่บอกว่าถ้าเจอริชาร์ดแกจะกินหมวกให้ดู ก็ต้องกินหมวกจริงๆ ตามที่ลั่นวาจาไว้ แต่เป็นการกินเค้กรูปหมวกแทน


ภาพวันแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 17 มี.ค. 13, 01:29

เรื่องที่น่าแปลกใจเกี่ยวกับการค้นพบโครงกระดูกของริชาร์ดในครั้งนี้ก็คือตำแหน่งที่ฝังศพไว้


คณะสำรวจรู้อย่างแน่ชัดจากแผนที่เมืองที่ทำขึ้นในศตวรรษที่ 18 ว่าบริเวณที่เคยเป็นโบสถ์เก่าอยู่ตรงไหน แต่ไม่รู้ว่าแนวโบสถ์ที่แท้จริงอยู่ตำแหน่งไหนของลานจอดรถ  ดังนั้นการเริ่มขุดเรียกได้ว่าเป้นการสุ่มขุดจริงๆ และก็เจอแจ็คพอตในวันแรกของการขุดเลย


นอกจากนี้ ทั้งลานจอดรถจะมีสัญลักษณ์ตัว R อยู่ที่เดียว ที่ย่อมาจาก reverse คือเป็นเหมือนที่กลับรถหรือให้จอดหันหัวออกทำนองนี้  แต่ตัว R ก็พ้องกับชื่อริชาร์ด ทำให้ตัว R ตัวนี้เป็นจุดสนใจ   ดังนั้นในฤดูร้อนปี 2011  หนึ่งปีก่อนที่จะมีการขุดค้นจริง  คณะสำรวจที่มาสำรวจลานจอดรถจึงเอาธงกษัตริย์และรูปของริชาร์ดมาวางไว้ที่ตำแหน่งตัว R นี้และถ่ายรูปไว้เป็นที่ละลึก เป็นการแสดงความเคารพและลำลึกถึงกษัตริย์ที่ฝังร่างอยู่ที่ลานจอกรถนี้


อีกหนึ่งปีถัดมา เมื่อมีการขุดค้นจริง  ร่างของริชาร์ดที่ 3 กษัตริย์แห่งอังกฤษ ถูกฝังไว้ใต้ตำแหน่งตัว R นั้นเกือบพอดี ตำแหน่งของตัว R  คือบริเวณเดียวกับที่พบพระศพ


ภาพนี้ถ่ายในฤดูร้อนปี 2011  หนึ่งปีก่อนการขุด  น่านังเอิญว่าร่างของริชาร์ดถูกฝังไว้ใต้บริเวณตัว R ในภาพซะด้วย


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ศานติ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 190

อดีตศัลยแพทย์ช่องอกเส้นเลือด (เกษียณ) ปัจจุบันเป็นช่างไม้


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 17 มี.ค. 13, 06:00

ตัว R ยังเป็นตัวย่อของคำว่า Rex ภาษาลาตินแปลว่า กษัตริย์  พบได้ใน ธง ในเครื่องแบบ Yeoman of the Guards หรืิอที่เรียก Beefeater ทีเฝ้า Tower of London เครื่องแบบจะมี E II R ปักไว้ที่หน้าอก หมายถึง Elizabeth II Rex
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 17 มี.ค. 13, 08:28

ดูสารคดีได้จากที่นี้

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 18 มี.ค. 13, 09:57บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 18 มี.ค. 13, 20:46

การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นการค้นพบทางโบราณคดีครั้งยิ่งใหญ่บนเกาะอังกฤษเลย เทศบาลเมืองเลสเตอร์ได้ซื้อที่ดินข้างเคียงลานจอดรถ และดำริจะเปลี่ยนลานจอดรถและพื้นที่บริเวณใกล้เคียง ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ริชาร์ดที่ 3 แทน 

อังกฤษให้ความสำคัญกับประวัติศาสตร์และโบราณคดีมาก    ไม่แปลกใจที่เทศบาลเมืองดำริจะสร้างพิพิธภัณฑ์นี้   ถ้าทำได้ต่อไปก็จะเป็นแหล่งเชิดหน้าชูตาแห่งหนึ่งของเมือง   นักท่องเที่ยวต้องมาแวะชม   แต่ในวันธรรมดาที่ไม่ใช่หน้าท่องเที่ยว ครูก็คงจะพาเด็กนักเรียนมาชมอยู่แล้ว
นึกถึงตอนไปอังกฤษครั้งแรก  แปลกใจมากที่เห็นข้างทาง  มีโปสเตอร์โฆษณาให้ไปชมนิทรรศการเจน เกรย์กันหนาตา    บนผนังข้างทางในสถานีรถใต้ดินก็มี     เพราะบ้านเราไม่เคยมีโฆษณาประวัติศาสตร์เลย  มีแต่โฆษณาสินค้า  เลยยังจำได้มาจนทุกวันนี้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 24 มี.ค. 15, 15:08

ข่าวล่าสุด ในวันพฤหัสบดีนี้ (26 มี.ค.2015) จะมีพิธีฝังพระอัฐิพระเจ้าริชาร์ดที่สามในวิหารแห่งเมืองเลสเตอร์ หลังจากที่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (22 มี.ค.)ได้มีพิธีแห่งพระอัฐิผ่านเส้นทางที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับพระองค์

ท้ายที่สุดมีการจัดพิธีพระศพอย่างสมเกียรติให้กับพระองค์ หลังจากรอคอยมาร่วม 530 ปี

http://www.isranews.org/isra-news/item/37429-aa_37429.html#.VRDt8TAtGGk.facebook


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.034 วินาที กับ 19 คำสั่ง