เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 6154 เยอรมันเตรียมแผนและกำลังยกพลขึ้นบกที่อังกฤษอย่างไรบ้างครับ
หมาป่าดำ
อสุรผัด
*
ตอบ: 6


 เมื่อ 19 ก.พ. 13, 08:32

เยอรมันได้มีการจัดเตรียมแผนและกองกำลังในการยกพลขึ้นบกที่อังกฤษในสงครามโลกครั้งที่ 2 ไว้อย่างไรบ้างครับ

จะยกพลขึ้นที่ไหนบ้าง ใช้กำลังทัพกี่กองพล ฯ เคยมีรายละเอียดบันทึกไว้บ้างไหมครับ
บันทึกการเข้า
ศานติ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 190

อดีตศัลยแพทย์ช่องอกเส้นเลือด (เกษียณ) ปัจจุบันเป็นช่างไม้


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 21 ก.พ. 13, 11:21

หลังจากที่เยอรมันบุกฮอลแลนด์ เบลเยี่ยม กับฝรั่งเศสสำเร็จ เมืองท่าอยู่ในมือเยอรมันหมดแล้ว ฮิตเลอร์ก็เริ่มคิดจะข้ามช่องแคบไปอังกฤษ เพราะอังกฤษเป็นเสี้ยนหนามกันเยอรมันครอบครองทั้งทวีปอยู่  ทาง ทร.เยอรมันเิ่มคิดเรื่องนี้ ลงความเห็นว่าจะยกพลขึ้นบกอังกฤษได้ต้อง มีสี่ปัจจัย ๑) สามารถกันกองทัพเรืออังกฤษไม่ให้เข้ามาในย่านที่ยกพลอยู่ได้  ๒) ทำลายกองทัพอากาศอังกฤษสำเร็จ  ๓) ทำลายหน่วยเรืออังกฤษในย่านที่จะยกพลขึ้นบกได้สำเร็จ  ๔) สามารถป้องกันเรือใต้น้ำของอังกฤษไม่ให้มารังควาญเรือบันทุกทหารได้  ผบ.ทอ.เยอรมันให้ความเห็นว่าไม่มีทาง  ผบ.ทร. ไม่พูดว่าไม่มีทาง แต่อ้างความลำบากต่างๆ

ระยะต่อมากองทัพเรือทำศึกที่นอร์เวย์ ชนะก็จริงแต่เรือจมไปหลายลำ เหลือเรือประจันบานหนัก ๑ ลำ ประจันบานเบา ๒ ลำ เรือพิฆาต ๔ ลำ ไม่พอที่จะสู้กับอังกฤษซึ่งกำลังทางเรือเหนือกว่าหลายเท่า  ระหว่างนั้นพอดีกับที่ฮิตเลอร์เริ่มโจมตีอังกฤษทางอากาศ แรกๆโจมตีสนามบินกับโรงงานอุสาหกรรม  อังกฤษทำท่าจะแย่ นักบินตายมากฝึกแทนไม่ทัน ที่มีก็มือใหม่สู้มือเก่าเยอรมันไม่ได้ แต่ฮิตเลอร์ไม่รู้ เปลี่ยนนโยบายไปโจมตีเมืองโจมตีผู้คน เพราะคิดว่าคนอังกฤษจะท้อแล้วยอมแพ้ กลับเปิดโอกาสให้ ทอ.อังกฤษฟื้นตัว ในที่สุดสงครามทางอากาศที่เรียก Battle of Britain ก็ลงเอยโดยเยอรมันเสียเครื่องบินกับนักบินมากมาย สร้างกับฝึกไม่ทัน  กำลังทางอากาศก็ไม่พอที่จะสนับสนุนการยกพลขึ้นบก

อุปสรรคอื่นๆที่แก้ไม่ได้ก็มี เช่น เครื่องบินเยอรมันทำลายเรือรบอังกฤษไม่ค่อยสำเร็จ  เรือกับแพที่จะบันทุกทหาร บันทุกรถถังมีไม่พอ ที่มีก็ไม่เหมาะที่จะส่งรถถังขึ้นบกเพราะกินเวลานาน ต้องรอน้ำลดด้วย  เยอรมันถึงแม้จะมี U-boat  เรือใต้น้ำมากแต่เรือพวกนี้สร้างไว้โจมตีไม่ได้สร้างไว้ป้องกันพวกเดียวกัน กองทัพเรือต้องการให้ยกพลขึ้นบริเวณแคบๆ จะได้ป้องกันได้ แต่กองทัพบกต้องการหน้ากว้างมากกว่าหลายเท่า ความเห็นขัดกัน

สรุปแล้วการคิดจะยกพลขึ้นบกเป็นเพียงแค่ความฝัน ตามที่คิดไว้จะใช้หลายกองพล คิดจะส่งเป็นคลื่น ทีแรกคลื่นละสองกองพล ระยะหลังๆคลื่นละสี่กองพล ดูจากที่วางแผนไว้ทั้งหมดประมาณ ๒๕ กองพล

นักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าถ้าเยอรมันยกพลขึ้นบกอย่างที่คิดไว้ จะแพ้วายวอด เรือรบอังกฤษจะกวาดเรียบ ทหารที่ขึ้นบกได้ถ้าไม่มีกำลังทางอากาศหนุนก็ตายเปล่า

ถ้าสนใจลองกูเกิ้ลใช้คำว่า Operation Sea Lion ซึ่งเป็นชื่อแผนการยกพลขึ้นบกที่เยอรมันตั้ง
บันทึกการเข้า
ศานติ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 190

อดีตศัลยแพทย์ช่องอกเส้นเลือด (เกษียณ) ปัจจุบันเป็นช่างไม้


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 22 ก.พ. 13, 03:30

การจะยกพลขึ้นบกนั้นเยอรมันทีแรกกะจะใช้หน้ากว้างมาก ตั้งแต่ Dorset ถึง Kent ระยะทางประมาณ 250 กม. ประมาณครึ่งหนึ่งของชายฝั่งภาคใต้ของอังกฤษ  กองทัพเรีอไม่สามารถคุ้มกันหน้ากว้างขนาดนั้นได้ ตอนหลังเลยลดลงกว่าครึ่ง กำหนดใช้ 9 กองพล ทหาร 67,000 ตน มีกองพันพลร่มสนับสนุน  ฝ่ายทหารเรือต้องการให้เป็นบริเวณที่แคบที่สุด แคบกว่านั้นอีก จะได้ให้ความคุ้มกันได้ แต่ฝ่ายทหารบกไม่ยอม บอกว่าถ้าแคบนักก็เปรียบได้กับเอาทหารไปเข้าเครื่องทำไส้กรอก คือโดนบดละเอียดเลย

อุปสรรคใหญ่ของเยอรมันมีสองสามอย่าง เรือรบไม่พออย่างหนึ่ง อีกอย่างก็คือกองทัพอากาศเอาชะนะเรือรบไม่ได้ ระหว่างการรบที่นอร์เวย์ซึ่งกินเวลาถึงเดือน ทั้งๆที่เยอรมันเป็นจ้าวอากาศอยู่ตลอดเวลาก็จมเรือรบอังกฤษได้แค่สองลำ เยอรมันไม่มีลูกระเบิดเจาะเกราะ ไม่มีตอร์ปิโดสำหรับเครื่องบิน (จำเป็นถ้าจะจมเรือใหญ่ๆ) นักบินไม่ได้ฝึกการทิ้งระเบิดเรือพิฆาตที่วิ่งซิกแซก เครื่องบินก็ไม่ไวพอ  ตอนอังกฤษเข้าตาจนที่ Dunkirk ต้องอพยพทหารจำนวนมากกลับอังกฤษ ทั้งๆที่มีเรือจอดรับทหารมากมาย แล้วเยอรมันเป็นจ้าวอากาศอยู่หลายช่วง ก็ยังล่มเรืออังกฤษได้ไม่กี่ลำ

หลังจากที่ต้องเลิกล้มแผนการณ์ยกพลขึ้นบกเกาะอังกฤษ ฮิตเล่อร์หันไปบุกรัสเซีย เรียก Operation Barbarossa ใช้ทหารสี่ล้านคน หน้ากว้าง 2,900 กม.  รถต่างๆ 600,000 คัน ม้า 750,000 ตัว  95% ของทหารเยอรมันที่ตายระหว่างปี 1941 - 1944 ตายในรัสเซีย เยอรมันจับรัสเซียเป็นเชลยได้สามล้านคน มีรอดตายจากค่ายเชลยน้อยมาก เพราะเยอรมันมีนโยบายลดพลเมืองในยุโรปโดยการอดอาหาร  Operation Barbarossa เป็นการยุทธที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ทหารตายมากที่สุด มีการทารุณกรรมอย่างไม่เคยมีในประวัติศาสตร์  เป็นจุดวิกฤติสำหรับแสนยานุภาพของเยอรมัน หลังจากนั้นก็เริ่มด้อยลงจนแพ้สงคราม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 19 คำสั่ง