เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 35 36 [37] 38
  พิมพ์  
อ่าน: 236016 คุณครูคับ ข้อนี้ตอบอะไรคับ????
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 540  เมื่อ 12 ธ.ค. 22, 10:35

คุณพัทน์ ภัทรนุธาพร นักศึกษาปริญญาเอก เรียนที่ เอ็มไอที (MIT Media Lab, Massachusetts Institute of Technology) ประเทศสหรัฐอเมริกา และทำวิจัยเรื่อง Human-AI Interaction ได้ลองเอาข้อสอบดังกล่าวไปให้กับระบบ AI ชื่อว่า "ChatGPT" ตอบดู

คำตอบที่ได้นั้นน่าสนใจมาก เพราะ AI ไม่ยอมบอกว่าเลือกข้อไหน แต่เเสดง "ความเฉลียวฉลาด" ไปไกลกว่าตัวเลือกทั้งสี่ข้อมาก ด้วยการอ้างถึงปัจจัยที่ซับซ้อนหลายอย่างที่ต้องพิจารณา และทำให้เราไม่สามารถตอบข้อสอบนี้โดยการคิดเเบบผิวเผิน

คำตอบของ AI (แปลความโดย อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์)

"เราไม่อาจเลือกแค่เมนูเดียว ว่าเป็นเมนูที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและภาวะโลกร้อนได้มากที่สุด เพราะผลกระทบของเมนูอาหารนั้นต่อสิ่งแวดล้อม ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลากหลายอย่าง

ตัวอย่างปัจจัยเช่น  วิธีการผลิตอาหาร การแปรรูป การขนส่ง และการทิ้งทำลาย ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่มีบทบาทสำคัญในการกำหนดปริมาณของผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อมของอาหารนั้น

โดยทั่วไปแล้ว อาหารที่มีส่วนประกอบที่มาจากพืชหลากหลายชนิด ทั้งผัก ผลไม้ และธัญพืชต่าง ๆ มักจะเป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มากกว่าอาหารที่มีแต่เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์เป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่  

ยังมีประเด็นสำคัญที่ต้องพิจารณาอีกด้วยว่า อาหารของคุณนั้น ส่งมาจากไหน และมันถูกผลิตอย่างไร  เพราะอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นและมีการเพาะปลูกเพาะเลี้ยงอย่างยั่งยืน  ก็จะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าอาหารที่นำเข้ามาจากสถานที่อื่นไกล ๆ"


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 541  เมื่อ 12 ธ.ค. 22, 11:30

คุณพัทน์ให้ความเห็นเพิ่มเติมไว้น่าคิดด้วยว่า

เราอ่านเเล้วพอจะเข้าใจว่าคนออกข้อสอบมีเจตนาที่ดีต้องการให้เด็ก ๆ คิดวิเคราะห์จากวัตถุดิบที่อยู่ในเมนูออกมาเป็น impact ต่อสภาพเเวดล้อมซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับมนุษย์ในยุค climate change

เเต่ปัญหาสำคัญของข้อสอบนี้คือปัญหาเรื่องโลกทัศน์ (world view) ของคนออกข้อสอบซึ่งสะท้อนถึงระบบการศึกษาไทยที่มองว่าการวิเคราะห์เพียงเเค่ชั้นเดียวให้ออกมาเป็นคำตอบจากหนึ่งในสี่ตัวเลือกนั้นเพียงพอเเล้วสำหรับการวัดผลการเรียนรู้ของเด็ก 

ส่วนตัวในฐานะคนที่ทำวิจัยเรื่อง Human-AI Interaction เราเชื่อมาตลอดว่า AI จะมาเพิ่มศักยภาพมนุษย์เเทนที่จะมาเเทนที่มนุษย์ เเต่พอเราเจอข้อสอบเเบบนี้เราก็คิดไม่ตกเลยว่าคนที่มาจากระบบการศึกษาที่สอนให้คนคิดน้อยกว่า AI จะอยู่ยังไงในอนาคต ?
บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 552


ความคิดเห็นที่ 542  เมื่อ 12 ธ.ค. 22, 11:38

นักเรียนเป็นงง เจอคำถามข้อสอบ TGAT ซึ่งกำลังเป็นที่ถกเถียงกันสนั่นโลกโซเชียล

เมนูใดช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและภาวะโลกร้อนได้มากที่สุด



๑. ข้าวราดไก่ผัดกระเทียมพริกไทย

๒. ราดหน้าหมู

๓. สเต๊กปลาแซลมอน

๔. สุกี้ทะเลรวมมิตร

ล่าสุด รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัการระบบ TCAS66 ยืนยันว่า ข้อสอบนี้มีคำตอบที่ถูกต้องเพียงข้อเดียวตามหลักวิชาการ แต่เป็นความลับ เปิดเผยไม่ได้

ทำไมไม่สามารถเปิดเผยได้หนอ ⁉️



นั่นน่ะสิคะ สงสัยเหมือนกันเลยค่ะ ทำไมไม่สามารถเปิดเผยได้

หลังจากสอบเสร็จแล้ว เพื่อตอบคำถามของสังคม หน่วยงานที่รับผิดชอบในการออกข้อสอบก็น่าจะเฉลยข้อที่ถูก และแจงแจ้งเหตุผลว่าทำไมถึงว่าข้อนั้นถูก

นี่ทำเหมือนคนโบราณ ที่พอโดนเด็กถามอะไรแล้วตอบไม่ได้ ไม่มีเหตุผลจะอธิบบาย ก็ตัดบทว่า "อย่ายุ่งน่า ไม่ใช่เรื่องของเด็ก"
 
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1342


ความคิดเห็นที่ 543  เมื่อ 12 ธ.ค. 22, 11:47

เคยไปเป็นเคยไปเป็นกรรมการออกข้อสอบให้กับบางหน่วยงานที่มีมาตรฐาน ออกให้หลายสิบข้อแล้ว แต่ไม่เคยออกให้กับ ทปอ เจ้าของโจทย์ปัญหานี้ จะเล่ากระบวนการคร่าว ๆ ให้ฟังครับ

เริ่มจากคนออกต้องออกข้อสอบมา แบะทำบัตรข้อสอบ ในบัตรข้อสอบจะต้องอธิบายหลักคิดและเหตุผลว่าทำไมคำตอบนี้ถูก และตัวเลือกอื่นทๆ ผิดอย่างไร

ข้อสอบจะต้องถูกกลั่นกรองโดยกรรมการออกข้อสอบอีกท่าน  แต่ในตอนที่ผมออก จะถูกกลั่นกรองโดยคณะทำงานออกข้อสอบเลย ช่วยกันดูหลาย ๆ คน ในขั้นตอนนี้อะไรที่กำกวม หรือเป็น subjective คือขึ้นกับมุมมองและทัศนคติของคนออกเป็นหลักแต่ไม่วิชาการพอจะโดนเอาออก ทุกอย่างต้องชัดเจนไม่กำกวม แล้วจึงส่งข้อสอบไป

ข้อสอบจะถูกตรวจสอบภาษาโดยผู้ทรงคุณวุฒิด้านภาษาไทยอีกครั้ง เพื่อให้ภาษาที่ใช้ถูกต้อง ในขั้นตอนนี้จะมีการตรวจเช็คความถูกต้องเช่นข้อสอบไม่ซ้ำข้อกัน ฯลฯ

จากนั้นข้อสอบถูกส่งต่อให้ผู้ทรงคุณวุฒิในสาขานั้นทดลองทำข้อสอบดูก่อน

หลังผู้ทรงทำข้อสอบแล้ว กรรมการออกข้อสอบจะต้องมาทดลองทำข้อสอบชุดนี้เองอีกรอบก่อนด้วย เพื่อป้องกันความผิดพลาดอีกรอบ ก่อนจะมีการนำไปสอบจริง

กระบวนการปลีกย่อยยังมีมากกว่านี้  นี่เล่าแบบย่อ ๆ  เลยคิดว่ากระบวนการออกข้อสอบระดับประเทศน่าจะไม่ต่างกันมาก

ก็แปลกใจว่าข้อสอบห่วย ๆ แบบข้อนี้หลุดออกมาได้ยังไง เพราะมีความเป็น subjective คือขึ้นกับความคิดคนออกสูงมาก แต่ ทปอ กับหน่วยงานที่ผมเคยออกข้อสอบให้เป็นคนละหน่วยงานกัน กระบวนการอาจแตกต่างกันก็ได้ครับ
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 544  เมื่อ 12 ธ.ค. 22, 13:35

ขอบพระคุณ คุณประกอบ ที่กรุณามาเล่าประสบการณ์ในการออกข้อสอบให้หน่วยงานต่าง ๆ

ทปอ. ลืมอาจารย์ประกอบไปได้อย่างไร ยิงฟันยิ้ม

ป.ล. มาเยือนเรือนไทยบ่อย ๆ หนอ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 545  เมื่อ 13 ธ.ค. 22, 08:49

ข้อสอบที่ว่า ส่งเสียงสนั่นอยู่ในโซเชียลมิเดียมาหลายวันแล้ว แต่ไม่ได้เข้าไปอ่านรายละเอียด   เพราะเป็นภูมิแพ้ข้อสอบยุคปัจจุบันมานานแล้วค่ะ      ถ้าเกิดมาเป็นเด็กนักเรียนยุคนี้  คงไม่มีโอกาสสอบเข้ามหาวิทยาลัย จะจบ ม. 6  ไหมยังไม่รู้เลย
อ่านที่ท่านนักวิชาการเกรด A ทั้งหลายวิเคราะห์มาแล้วก็ยิ่งดีใจว่าคิดถูก 

ความที่ตัวเองไม่ได้คิดมาก     พออ่านข้อสอบก็เลยเข้าใจว่า ร้านอาหาร TGAT ปรุงอาหารมา 4 จาน คือข้าวราดไก่ผัดกระเทียมพริกไทย  ราดหน้าหมู    สเต๊กปลาแซลมอน   สุกี้ทะเลรวมมิตร  วางเรียงตรงหน้าหนูๆ 
ปรุงเสร็จใหม่ๆ  อาหารกำลังร้อนควันขึ้นฉุยทีเดียว
เชฟของ TGAT ถามหนูๆว่า อาหารตรงหน้าเนี่ย  ดูเฉพาะอาหารในจานนะครับ  หนู จานไหนปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยที่สุดครับ

แต่สิ่งที่ดิฉันตอบไม่ได้จริงๆ ไม่ได้พูดเล่น   ขอถามท่านสมาชิกเรือนไทยให้ช่วยตอบหน่อย ว่าจานไหนคะคือคำตอบถูกต้อง    สมัยดิฉันอยู่ม.ปลาย ยังไม่มีเรื่องก๊าซเรือนกระจก
บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 552


ความคิดเห็นที่ 546  เมื่อ 13 ธ.ค. 22, 13:27

ก่อนที่จะอ่านคำตอบของ AI ที่อ.เพ็ญฯเอามาเล่าให้ฟังนั่น ดิฉันก็คิดประมาณเดียวกับ AI เลยค่ะ
ยังสงสัยเลยว่า เค้าให้เวลาทำข้อสอบมากน้อยแค่ไหน เพราะแต่ละจานที่ให้มานั้นมันต้องคิดวิเคราะห์เจาะลึกกันถึงรายละเอียด ยิ่งดิฉันทำอาหารเป็นและชอบศึกษาที่มาของวัตถุดิบด้วย อาจจะยิ่งคิดลึกซอกแซกหลายตลบกว่าจะตอบ
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6362


ความคิดเห็นที่ 547  เมื่อ 13 ธ.ค. 22, 14:12

         ข้อสอบมัธยม ไม่ควรคิดมากยากนาน(ถึงส่วนประกอบต่างๆ อื่นๆ, ขบวนการปรุงเป็นอาหาร ฯลฯ)
จะจับจุดโฟกัสที่ว่า เนื้อสัตว์ใด ปล่อยปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์มากกว่ากัน

         ข้อมูลจากเว็บที่อ้างถึง Our World in Data - ระบุว่าวัตถุดิบที่ปล่อยปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์มากที่สุด
คิดจากปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ที่ถูกปล่อยเข้าชั้นบรรยากาศต่อการผลิตวัตถุดิบ 1 กก. ได้แก่

     เนื้อวัว (จากฟาร์มโคเนื้อ) ปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 99.48 กก.
     เนื้อแกะ ปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 39.72 กก.
     เนื้อวัว (จากฟาร์มโคนม) ปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 33.3 กก.
     กุ้ง (จากฟาร์ม) ปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 26.87 กก.
     ปลา (จากฟาร์ม) ปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 13.63 กก.
     เนื้อหมู ปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 12.31 กก.
     เนื้อไก่ ปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 9.87 กก.

     คิดแบบนี้,คำตอบ คือ ข้าวราดไก่กระเทียมพริกไทย

(หมายเหตุ มีข้อมูลจาก มหาวิทยาลัยดัลเฮาซี (Dalhousie University) ประเทศแคนาดา ระบุว่า

          อาหารทะเลถือเป็นแหล่งคุณค่าโภชนาการระดับสูง ทั้งปัจจัยด้านการผลิตยังมีผลกระทบต่อสภาพอากาศเพียงเล็กน้อย
น้อยยิ่งกว่าเนื้อวัว หมู และไก่
          แต่ เลือกคำตอบโดยถือตาม Our World in Data)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 548  เมื่อ 13 ธ.ค. 22, 15:06

ก่อนเที่ยง สงสัยว่ายังไม่มีใครเข้ามาตอบ   สงสัยข้อสอบจะยากจริงๆด้วย 
พอเข้ามาเห็นเข้ามาตอบกัน 2 ท่านก็ค่อยโล่งใจ
แต่หนักใจขึ้นมาอีก   เพราะดูท่าทางว่าคำตอบของหลายท่านก็น่าจะหลากหลายกันไป
คุณแอนนายังไม่ได้ตอบเลยว่า จานไหนน้อยสุด

เข้าใจว่าคนออกข้อสอบน่าจะคิดง่ายๆ   แต่คนที่ตอบในโซเชียลคิดยาก   
ดิฉันก็เริ่มคิดยาก  คือสงสัยขึ้นมาอีกว่า ถ้าปริมาณเนื้อสัตว์บกสัตว์น้ำในจานเหล่านี้มากน้อยไม่เท่ากัน มันจะมีผลต่อคาร์บอนอะไรนี่   จนให้คำตอบออกมาต่างกันรึเปล่า
เช่นสุกี้ทะเล เชฟใส่กุ้ง ปลา (ปลา)หมึก หอย ปู เสียเต็มเหนี่ยว แต่ราดหน้ามีแต่วิญญาณหมูชิ้นเดียว   สุกี้ก็ต้องปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์มากกว่าราดหน้าน่ะซีคะ
แต่เข้าใจว่าคนออกข้อสอบไม่ได้คิดละเอียดขนาดนั้น  คงคิดว่า  เด็กคงรู้โดยอัตโนมัติว่าแต่ละจานมีปริมาณเท่ากัน

ถามคุณหมอ SILA  ตกลงคุณหมอตอบข้อไก่กระเทียม ทั้งๆคิดว่าอาหารทะเลน่าจะถูกต้องใช่ไหมคะ
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6362


ความคิดเห็นที่ 549  เมื่อ 13 ธ.ค. 22, 15:26

https://www.globalseafood.org/advocate/assessing-carbon-footprint-of-aquaculture/

        บอกว่า อาหารทะเล ปล่อย CO2 น้อยกว่า เนื้อวัว หมู ไก่

        เลือก สุกี้ทะเล หรือ แซลมอน และ ตามที่  ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.)
ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อนี้ว่า

          ไก่ ปล่อยก๊าซมีเทน หมูนั้นยิ่งเป็นตัวปล่อยเลย ส่วนปลาแซลมอน เป็นปลาฟาร์ม นำเข้าทางเครื่องบิน ปล่อยก๊าซเยอะเลย
          "สุกี้ทะเลรวมมิตร น่าจะดีที่สุด”


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 550  เมื่อ 13 ธ.ค. 22, 15:48

ยิ่งไปหาคำตอบในทวิตเตอร์ ยิ่งสนุก
ต้องกลับมาถามชาวเรือนไทย(โดยเฉพาะสายวิทย์   แต่สายศิลป์จะตอบก็ได้) ว่าจริงไหมคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 551  เมื่อ 13 ธ.ค. 22, 15:49

อีกคำตอบ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 552  เมื่อ 13 ธ.ค. 22, 17:35

ดังที่ AI ระบุไว้ในคำตอบว่า

ผลกระทบของเมนูอาหารนั้นต่อสิ่งแวดล้อม ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลากหลายอย่าง เช่น  วิธีการผลิตอาหาร การแปรรูป การขนส่ง และการทิ้งทำลาย ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่มีบทบาทสำคัญในการกำหนดปริมาณของผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อมของอาหารนั้น

ในคำสัมภาษณ์ของ รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการระบบ TCAS66 ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ วันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๖๕ ว่า

"อาหารแต่ละประเภทจะมีคาร์บอนฟุตพรินท์ หรือ การผลิตคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ อาหารทะเล หรือว่าปลาแซลมอนนะครับ เพราะฉะนั้นกุญแจสำคัญของเรื่องนี้คือ การตระหนักรู้ในเรื่องปริมาณ คาร์บอนฟุตพรินท์ เราก็ใช้ข้อมูลระดับโลกในการที่จะกำหนดข้อมูลของคาร์บอนฟุตพรินท์แต่ละชนิด"

นาทีที่ ๗.๐๕ - ๗.๒๕




สรุปว่าผู้ออกข้อสอบให้พิจารณาจากปัจจัยเดียวคือ ชนิดของเนื้อสัตว์เป็นสำคัญ (หากบอกข้อมูลนี้ไว้ในโจทย์  คงจะตอบคำถามได้ง่ายขึ้น) ซึ่งในคลิปข้างล่างนี้ให้คำตอบว่า "สุกี้ทะเลรวมมิตร"



กราฟแท่งแสดงปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งปล่อยจากการผลิตเนื้อวัว, เนื้อแกะ, เนื้อหมู, เนื้อไก่ และอาหารทะเล ในน้ำหนักที่เท่ากัน จาก เว็บไซต์ oceana.org


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 553  เมื่อ 13 ธ.ค. 22, 17:35

ต้องกลับมาถามชาวเรือนไทย(โดยเฉพาะสายวิทย์   แต่สายศิลป์จะตอบก็ได้) ว่าจริงไหมคะ


ไม่จริง เพราะ "ก๊าซเรือนกระจก" ซึ่งทำให้โลกร้อน เกิดขึ้นในขั้นตอนการผลิตเนื้อสัตว์ เมื่อเนื้อสัตว์ที่นำมาประกอบอาหารถูกผลิตมาแล้ว ไม่ว่าเราจะกินหรือทิ้ง แก๊ซเรือนกระจกก็ไม่ได้ลดลงดอก….จะบอกให้ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 552


ความคิดเห็นที่ 554  เมื่อ 14 ธ.ค. 22, 14:27

ก่อนเที่ยง สงสัยว่ายังไม่มีใครเข้ามาตอบ   สงสัยข้อสอบจะยากจริงๆด้วย 
พอเข้ามาเห็นเข้ามาตอบกัน 2 ท่านก็ค่อยโล่งใจ
แต่หนักใจขึ้นมาอีก   เพราะดูท่าทางว่าคำตอบของหลายท่านก็น่าจะหลากหลายกันไป
คุณแอนนายังไม่ได้ตอบเลยว่า จานไหนน้อยสุด


หลังจากที่'คิดมากยากนาน'(ตามที่คุณหมอศิลา(ดุ)ว่า ยิ้ม ยิ้ม) ก็ขอตอบว่า ข้าวราดไก่กระเทียมค่ะ
เพราะ
1. ไก่เป็นวัตถุดิบหาง่าย มีขายทุกที่ คนอยู่เชียงรายไม่จำเป็นต้องสั่งไก่จากยะลา
2. อาหารจานนี้ใช้เครื่องปรุงน้อยชนิดและทุกชนิดหาได้ง่ายภายในประเทศ ไม่ต้องนำเข้า
3. ใช้ทรัพยากรน้ำในการล้างวัตถุดิบน้อย ใช้เวลาในการปรุงอาหารสั้น ไม่สิ้นเปลืองพลังงาน/เชื้อเพลิง
4. ขยะเปียก เศษที่เหลือทิ้งการทำตัดแต่งวัตถุดิบก็มีน้อย
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 35 36 [37] 38
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 1.033 วินาที กับ 20 คำสั่ง