เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 18 19 [20] 21 22 ... 38
  พิมพ์  
อ่าน: 230298 คุณครูคับ ข้อนี้ตอบอะไรคับ????
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33423

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 285  เมื่อ 07 ก.ย. 15, 10:09

ไม่เห็นด้วยกับความคิดของเด็กคนนี้ค่ะ
มันไม่ใช่เรื่องอย่างนี้ดีกว่าอย่างโน้น    มันเป็นการเรียนที่ต้องมีทั้งการจดจำหน้าที่พลเมือง และความเข้าใจจริยธรรมและไม่โกง
ส่วนปวศ. ที่เรียกกันผิดๆนักหนาว่าชาตินิยม ก็คือ discrimination  อย่างที่ดิฉันเคยอธิบายให้คุณประกอบฟังแล้ว  มันคนละอย่างกับ Nationalism   

ส่วนเรื่องรปภ.เข้าชาร์จตัว ก็เพราะระมัดระวังความปลอดภัยของนายกฯตามหน้าที่ของเขา    ถ้าเด็กคนนี้ลุกขึ้นชูมือขออนุญาตพูดอยู่กับที่นั่ง แทนที่จะลุกเดินเข้าไปดื้อๆพร้อมป้าย    ก็คงจะไม่วุ่นวายแบบนี้
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 286  เมื่อ 07 ก.ย. 15, 15:49

ฮิฮิ เข้ามาขัดท่านอาจารย์ใหญ่ดีกว่า

ผมว่าในบริบทของเด็ก บอกว่าใช้เหตุผลสร้างจริยธรรม ดีกว่าให้ท่องจำหน้าที่พลเมือง ไม่ได้หมายถึงการค้านไม่ให้จำ แต่ค้านระบบการคิดที่บอกหน้าที่ผลเมืองที่ดีให้จำและปฏิบัติตาม โดยไม่ต้องสงสัย ไม่ต้องตั้งคำถาม ไม่ต้องเข้าใจผลดีผลเสีย มีหน้าที่ปฏิบัติตามก็ทำไป ตามที่ผู้มีอำนาจบอกให้ทำตามและให้เชื่อ กลับมาไทยช่วงนี้ผมรู้สึกว่าหลายๆ อย่างคล้ายๆ กับสมัยจอมพล ป อย่างบอกไม่ถูก เช่นการยัดเยียดความคิดเดียว การไม่ให้ที่ยืนคนเห็นต่าง การใช้มาตรการณ์หลายๆ อย่างกดคนที่ไม่พอใจไว้  การรังแกฝ่ายตรงข้ามอย่างไม่เป็นธรรม เราย้อนอดีต ใช้วิธีปฏิบัติกันเกือบ 80 ปีเลยทีเดียว เพียงแต่โลกวันนี้มันไม่เอื้อที่จะเอาใครไปประหารได้ง่ายๆ เหมือนสมัยนั้น ไม่งั้นเราคงได้เห็นกันแล้ว


ผมเห็นด้วยกับที่น้องคนนี้เขียนนะครับ  และเข้าใจด้วยว่าวิธีที่น้องจะให้คนหันมาฟังสิ่งที่น้องอยากสื่อ ถ้าน้องใช้วิธีปกติคงไม่ได้รับความสนใจมากนัก จึงใช้วิธีนี้ แม้จะเป็นเพียงสายลมวูบหนึ่งที่พัดไป แต่อย่างน้อยอาจจะกระตุ้นความคิดหรือความกล้าให้กับคนอื่นได้บ้าง จะบอกว่าสิ่งที่ทำถูกหรือผิดคงแล้วแต่มุมมองของแต่ละคน หาข้อสรุปยาก ผมเองก็ไม่รู้ถูกหรือผิดเช่นกัน แต่การที่น้องรอจนถึงช่วงคำถาม ไม่ได้ถือป้ายทำเหมือนประท้วงตั้งแต่แรก ก็คิดว่าน้องเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมเป็น  ผมคิดว่าผมเข้าใจว่าทำไมน้องใช้วิธีนี้  ส่วนเรื่อง รปภ ชาร์จ ก็สงสัยว่าชาร์จแบบนั้นเพื่อรักษาความปลอดภัย หรือเพราะกลัวท่านผู้นำจะไม่พอใจและตำหนิที่ปล่อยให้น้องเอาป้ายเข้ามาสร้างความขัดใจให้ท่านผู้นำได้


และไม่ว่าจะถูกหรือผิด น้องมีความกล้าในระดับที่ผู้ใหญ่หลายๆ คนไม่กล้า ผมมองสิ่งนี้ว่าคือสปิริตครับ เป็นสิ่งที่คนจำนวนมากในสังคมไทยวันนี้ขาด แม้แต่ผมเอง และรอแต่จะให้ผู้อื่นมาทำบางอย่างแบบนี้แทน มาเสี่ยงแทน ผมมองว่าน้องคนนี้ ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ธรรมดา
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
Koratian
พาลี
****
ตอบ: 329


ความคิดเห็นที่ 287  เมื่อ 07 ก.ย. 15, 18:09


เด็กคนนี้โชคยังดีครับ ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดใน อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา จะได้ผลลัพธ์อีกอย่างหนึ่งครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33423

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 288  เมื่อ 07 ก.ย. 15, 20:32

นานาจิตตังค่ะ   
ดิฉันยังถือเรื่องกาลเทศะ และมารยาทในที่ชุมชนอยู่ค่ะ   เป็นหน้าที่ผู้ใหญ่ต้องแนะนำและขัดเกลา  อย่าส่งเสริมอย่างเดียว   
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12545ความคิดเห็นที่ 289  เมื่อ 07 ก.ย. 15, 21:04

ดิฉันยังถือเรื่องกาลเทศะ และมารยาทในที่ชุมชนอยู่ค่ะ    

ในจดหมายเปิดผนึกถึงลุงตู่ หลานเพนกวินก็ขออภัยและให้เหตุผลไว้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ

ท่านอาจมองว่าการกระทำของผมเป็นการกระทำที่ไร้มารยาทและผิดกาละเทศะที่ไม่ยื่นจดหมายตามระบบระเบียบราชการ ผมจึงขอเรียนว่าที่ผมจำเป็นต้องเสียมารยาทนั้น ก็เพื่อให้ท่านสามารถรับสาส์นจากผมได้โดยตรง ไม่ตกหล่นหรือผิดเพี้ยนจากเจตนาเดิมไปหากไม่สามารถยื่นส่งถึงท่านได้โดยตรง

It may be viewed “insolent” or “improper with the place and time” that I did not propose the letter in the normal bureaucratic procedure. However, there is possibility for the delivery of to letter to be late or misunderstood. In order to prevent them, I had to be some indecorous, and I hereby apologize you for this.


https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1626178610975543&id=100007502595269

เด็ก ม.๕ คนนี้น่าจะมีอนาคตไกลทีเดียว  ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33423

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 290  เมื่อ 08 ก.ย. 15, 07:31

น้องเพนกวินเป็นใคร?

http://www.naewna.com/politic/177778

7 ก.ย. 58 หลังจากที่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 5 ได้ในงานปาฐกถา เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชัน ประจำปี 25558 ที่บางกองคอนเวนชันเซ็นเตอร์ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยควบคุมตัวออกจาก วานนี้ (6 ก.ย.58) ต่อมา นายพริษฐ์ ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ต้องการนำจดหมายเปิดผนึกส่งถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) โดยตนเอง เตรียมตั้งคำถาม และชูป้ายที่มีข้อความว่า "สอนเด็กไทยไม่ให้โกง ใช้เหตุสร้างจริยธรรม ดีกว่าท่องจำหน้าที่พลเมือง นั้น จนสร้างความฮือฮาในสังคมวงกว้าง

ล่าสุด เพจ มั่นใจว่าคนไทยเกิน 1 ล้าน อยากให้ยิ่งลักษณ์ยุบสภา ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า แท้จริงแล้ว นายพริษฐ์  ก็คือ และเลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ซึ่งคนที่อยู่ในกลุ่มคนที่ต้อต้านรัฐบาลทหาร เช่นเดียวกับ นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล น.ส.ณัฐนันท์ วรินทรเวช นักเรียนที่แสดงออกถึงการต่อต้านรัฐบาลทหารอย่างชัดเจน

ซึ่ง มั่นใจว่าคนไทยเกิน 1 ล้าน อยากให้ยิ่งลักษณ์ยุบสภา ยังได้โพสต์ภาพ นายพริษฐ์เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของกลุ่ม ซึ่งปรากฎภาพนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ หนูหริ่ง เข้าร่วมกิจกรรมด้วยเช่นกัน

จบข่าว เด็กมัยมที่ถือป้ายในงานที่นายกไปในวันนี้ มีเจตนาแอบแฝง ตอนนี้รู้ชัดแล้วว่าพวกไหน ไม่ใช่คนอื่นคนไกล พวกชูสามนิ้วนั่นเอง ข้อความบนป้ายก็แค่บังหน้าจริงๆ คือต้องการป่วน
***********************
ข่าวข้างบนนี้นำมาจากแนวหน้าออนไลน์ค่ะ   เสนอในฐานะข้อมูลส่วนหนึ่ง
จะเชื่อหรือไม่เชื่อ   เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย เป็นสิทธิของท่าน


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12545ความคิดเห็นที่ 291  เมื่อ 08 ก.ย. 15, 08:46

คุณเพนกวินไขข้อข้องใจเรื่องนี้ไว้ดังนี้

ตอบเพจ @ล้านชื่อต้านคนโกง

ปุจฉา: อ้าว ไหนบอกจริงใจ ไม่มีใครชักใยอยู่เบื้องหลังไง แล้วนี่มันอัลไลกัน!!!

วิสัชนา: เอ่อ รูปนี้ผมถ่ายตอนไปเป็นวิทยากรบรรยายในงานเสวนา "ปัญหาการศึกษาไทยว่าด้วยคุณสมบัติของเด็กดีในแบบเรียนไทย" จัดโดยกลุ่มสภาหน้าโดมอะนะครับ ตอนนั้นผมพูดเรื่อง "อุตสาหกรรมการศึกษา" ว่าด้วยการศึกษาที่เน้นอัดความรู้เชิงปริมาณไม่เน้นคุณภาพ และเน้นกรอบมากกว่าความหลากหลาย เท่าที่สมองน้อย ๆ ของผมจะจำได้ก็ไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับการเมืองเสื้อสีเลยนะครับ สำหรับผมแล้วความเปิดกว้างทางความคิดสำคัญที่สุดครับ ไม่ว่างานไหนจะจัดโดยใคร ฝ่ายไหน สีอะไร ถ้าหัวข้อมันน่าสนใจ มีประโยชน์ต่อสังคมผมก็รับไปพูดหมดล่ะครับ

แต่เพื่อไม่ให้โพสต์นี้ดูก้าวร้าวรุนแรงเกินไป ผมใส่สีพาสเทลละกันครับ เพราะว่า ‪#‎ทุกอย่างดูซอฟลงเมื่อเป็นพาสเทล‬

ป.ล. Feel free to share นะ

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1626493597610711&id=100007502595269&substory_index=0งานนี้คุณเพนกวินมากับคุณไนซ์ (ผู้หญิงคนที่ ๒ จากขวา) รุ่นพี่ ม.๖ โรงเรียนเดียวกัน ผู้เคยส่งกระดาษคำตอบเปล่าวิชาหน้าที่พลเมือง    คุณไนซ์นี่ก็อนาคตไกลเหมือนกัน   ยิงฟันยิ้ม

เด็กน้อยมีความคิด   ใช่ผูกติดกับเสื้อสี
ไว้ใจเขาหน่อยซี      ค่อยค่อยชี้และแนะนำ
คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12545ความคิดเห็นที่ 292  เมื่อ 08 ก.ย. 15, 09:49

คุณไนซ์และคุณเพนกวินพูดอะไรบ้างในงานเสวนาคราวนั้น

ณัฐนันท์ :  กล่าวถึงแนวทางการศึกษาไทยในศตวรรษที่ ๒๑ โดยมองว่าปัจจุบันนักเรียนไม่มีอำนาจในการนิยามความดีเอง ค่านิยมถูกทำให้กลายเป็นข้อท็จจริงที่พยายามบังคับให้ทุกคนทำตาม ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาทักษะการคิดวิพากษ์หรือ Critical Thinking การศึกษาปัจจุบันเราไม่ได้เน้นปัจเจก แต่เน้นให้เชื่อในตำราหรืออาจารย์ ซึ่งจะไม่เกิดความรู้ใหม่ ๆ การศึกษาแบบ Liberal Education จึงเป็นสิ่งสำคัญต่อการศึกษาที่พัฒนาประเทศมาก

ส่วนวิชาหน้าที่พลเมือง ณัฐนันท์ได้ตั้งคำถามว่า ความเป็นพลเมืองนั้นต้องประกอบด้วย สิทธิ เสรีภาพ หน้าที่ แต่ทำไมกลับนำเสนอเพียงมุมหน้าที่อย่างเดียว โดยไม่สอนให้รู้จักว่าตนเองมีสิทธิ มีเสรีภาพอะไรบ้าง

พริษฐ์ : กล่าวถึงอุตสาหกรรมการศึกษาว่า เหมือนโรงงานคือไม่มีที่ว่างของคำว่า “ทำไม?” เช่น โรงงานทอผ้าที่ไม่มีความละเอียดปราณีต แต่เน้นปริมาณเยอะ ๆ และเหมือนกัน ๆ พร้อมทั้งเล่าถึงประสบการณ์ที่ไม่น่าประทับใจเกี่ยวกับนิยามความดีและการศึกษา เช่น เพื่อนที่แต่งตัวผิดระเบียบ แต่ตั้งใจเรียนทุกอย่าง พริษฐ์ตั้งข้อสังเกตว่าทำไมถึงถูกมองเป็นเด็กไม่ดี พร้อมกล่าวด้วยว่า “แค่ขัดเข็มให้ขัดมัน ก็เป็นคนดีแล้วหรอครับ มันง่ายมาก”

“เสรีภาพก็เหมือนกับต้นไม้ แต่ถ้าผู้ใหญ่เอากรอบบางอย่างหรือที่เรียกว่ากะลามาครอบ ต้นไม้ไม่โดนแสงก็เหี่ยวเฉาตาย” พริษฐ์ กล่าว

รายงานเสวนา : ปัญหาการศึกษาไทย ว่าด้วยคุณสมบัติของเด็กดีในแบบเรียนไทย
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 293  เมื่อ 08 ก.ย. 15, 11:36

เห็นท่านอาจารย์ใหญ่เอาข้อความที่จากหนังสือพิมพ์แนวหน้ามา  ก็เลยขอตั้งข้อสังเกตุบางประการครับ  ต้องออกตัวก่อนว่าผมนี่เป็นคนประเภทเกลียดทักษิณยิ่งกว่าอุนจิ ไม่เคยเลือกไม่เคยชื่นชม ไม่ว่าสมัยไหน แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ชื่นชมพรรคฝ่ายตรงข้ามเช่นกัน พบความผิดหวังนายกพระราชทาน  เคืองใจนายกหล่อดีแต่พูด รังเกียจนายกที่นอกจากสวยแล้วไม่มีคุณสมบัติอื่นๆ สำหรับการเป็นผู้นำเลย  จนกระทั่งยุคนายกปัจจุบัน ผมจัดระดับความรักต่อท่านผู้นำให้เท่าเทียมกับที่มีต่อทักษิณ  ผมเป็นพวกไร้สี มีแต่กลิ่น(ตุๆ)เท่านั้น  ยิงฟันยิ้ม พูดง่ายๆ ไม่ว่าจะมีเลือกตั้งหรือไม่มี ผมไม่มีตัวเลือกที่คิดว่าจะเลือกเลย  ต้องออกตัวก่อน กันใครไม่เข้าใจจะคิดว่าผมออกแนวแดงๆ ฟ้าๆ เขียวๆ โดยส่วนตัวผมว่าผมน่าจะออกสีม่วงๆ นะฮ้าาาา


แนวหน้านี่ในมุมมองผมเป็นสื่อประเภทขวาตกขอบสุดๆ แบบเดียวกับพวกดาวสยามหรืออื่นๆ สมัยปี 2516-2519 ประมาณนั้น  เราไม่อาจหาความเป็นกลางจากสื่อประเภทนี้ได้  อ่านเอามันได้แต่เชื่อไม่ได้  เป็นสื่อที่พร้อมจะป้ายสีใครก็ได้เพื่อเอาใจท่านผู้นำ  พูดความจริง แต่เป็นความจริงด้านเดียวหรือไม่หมด ยกมาครึ่งๆ กลางๆ เพื่อชี้นำคนอ่านเท่านั้น  สิ่งที่แนวหน้าทำ ทำให้ผมนึกถึงกลุ่มกุหลาบขาวต่อต้านนาซีในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เลย  คือในขณะที่บางคนมีความกล้าที่จะยืดหยัดเพื่อสิ่งที่เชื่อ  บางคน ซึ่งมีมากกว่าเสมอ พร้อมที่จะรับใช้ผู้มีอำนาจและทำลายผู้อื่นเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน


สำหรับน้องคนนี้ และน้องผู้หญิง  อ่านจากที่ท่านซายาเพ็ญเอามาลง ความคิดอ่านนับว่าไม่ธรรมดา เด็กแบบนี้จะไม่ใช่พวกเก็บตัวเงียบๆ มีความกล้า กล้าคิดกล้าทำกล้าพูดกล้าแสดงออก ดังนั้นจะมีกิจกรรมมาก การจะรู้จักแกนนำสีเสื้อไหนๆ หรือจะมีแนวคิดทางการเมืองโอนเอนไปทางใดทางหนึ่ง ไม่ใช่เรื่องแปลกและเป็นสิทธิ์ที่สามารถจะกระทำได้   ยิ่งมีกิจกรรมเยอะ โอกาสที่จะพบคนอื่นหรือถ่ายภาพกับคนโน้นคนนี้ยิ่งเยอะ ดังนั้นไม่น่าแปลกใจตรงไหน  ถ้าไม่เคยเจอใครเลยนี่สิแปลกสำหรับเด็กกิจกรรมพวกนี้


และต่อให้น้องเป็นเสื้อแดงแบบที่แนวหน้าชี้นำ ก็ไม่ได้แปลว่าน้องไม่มีสิทธิจะแสดงความคิดความเห็น และเมื่อช่องทางแสดงความคิดความเห็นมันจำกัด ไม่มีอำนาจบังคับใครให้ฟังตัวพูดคนเดียวทุกสัปดาห์ได้ การใช้การแสดงออกแบบนี้แม้อาจถูกมองว่าไม่เหมาะ อาจจะเป็นทางเลือกเดียวที่น้องคิดว่าเหมาะสม น้องอาจจะคิดเองทำเองคนเดียว หรือจะมีใครยุยงเบื้องหลังไหมผมไม่ทราบ  สิ่งที่สำคัญกว่าว่าน้องคิดเองทำเองหรือใครยุ คือสังคมต้องรับฟังสิ่งที่น้องบอกมาพูดมานำเสนอมา พิจารณาว่ามีเหตุมีผลไหม ไม่ใช่เลือกที่จะไม่ฟังเพราะตั้งป้อมว่าน้องเป็นพวกนั้นพวกนี้


เท่าที่ศึกษาประวัติศาสตร์มา  ยอดคนมักมีความกล้าและทำอะไรต่างจากคนส่วนใหญ่  แต่เป็นการกระทำที่ผ่านการไตร่ตรองวางแผนมาแล้วเสมอ คนเหล่านี้มักประสบความสำเร็จตั้งแต่ยังอายุไม่เยอะ น้องคนนี้ และน้องผู้หญิงจะเป็นยอดคนหรือแค่หุ่นเชิด  อนาคตจะบอกให้เราได้รู้เอง ในฐานะคนนอก ถ้ามีโอกาสไม่ว่าจะมากน้อยแค่ไหน ผมจะสนับสนุนน้องเค้าทุกวิธีทางไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมเท่าที่จะทำได้ครับ


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12545ความคิดเห็นที่ 294  เมื่อ 08 ก.ย. 15, 11:47

ถ้ามีโอกาสไม่ว่าจะมากน้อยแค่ไหน ผมจะสนับสนุนน้องเค้าทุกวิธีทางไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมเท่าที่จะทำได้ครับ

สาธุ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33423

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 295  เมื่อ 08 ก.ย. 15, 15:53

อีก 5 ปีมาดูกันใหม่นะคะ
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 296  เมื่อ 08 ก.ย. 15, 16:11

อีก 5 ปีมาดูกันใหม่นะคะ

เห็นบทสัมภาษณ์น้องเค้าบอกว่าชอบประวัติศาสตร์  ไม่แน่เดี๋ยวผมจะลองชวนมาที่เรือนไทยดู คราวนี้อาจจะได้เห็นพัฒนาการของน้องอย่างใกล้ชิดก็ได้ครับ  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33423

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 297  เมื่อ 08 ก.ย. 15, 18:19

ท่าทางกระทู้นี้จะไปอีกยาว
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12545ความคิดเห็นที่ 298  เมื่อ 17 ก.ย. 15, 09:28

คุณครูคับ จับผมทำไมคับ  ตกใจ

คราวนี้เกิดที่อเมริกา

หนุ่มน้อยเทกซัสมึน!? สร้างนาฬิกาดิจิตอลโชว์ครู ถูกแจ้งตำรวจจับเฉย

เมื่อวันจันทร์ อาห์เหม็ด โมฮัมเหม็ด นักเรียนมัธยมชายในเมืองเออร์วิง รัฐเทกซัส วัยเพียง ๑๔ ปี ผู้ฝันอยากจะเป็นวิศวกร สร้างนาฬิกาดิจิตอลในกล่องใส่ดินสอ ก่อนจะนำผลงานไปโชว์ให้อาจารย์ดู แต่เขากลับถูกอาจารย์แจ้งตำรวจให้มาจับ เนื่องจากคิดว่าสิ่งประดิษฐ์ของเด็กหนุ่มคนนี้เป็นระเบิด

ขณะเดียวกัน ข่าวการจับกุมเด็กชายอาห์เหม็ด ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ โดยประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง คือ เด็กคนนี้ถูกจับกุมเพราะเป็นมุสลิม ทั้งนี้โรงเรียนดังกล่าวกำลังถูกโลกออนไลน์โจมตีอย่างรุนแรง

เรื่องนี้เกิดเพราะเหตุว่า ผู้ใหญ่ไม่ไว้ใจเด็ก ที่เมืองไทยผูกติดเด็ก ม. ๕ กับเสื้อสี  ที่อเมริกาผูกติดเด็ก ม.๓ (เกรด ๙) กับศาสนา  รูดซิบปาก


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33423

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 299  เมื่อ 17 ก.ย. 15, 10:16

มาลงข่าวเพิ่มเติม ที่แสดงว่าคนที่ให้กำลังใจเด็กก็มีเหมือนกันค่ะ คุณหมอเพ็ญ

http://www.naewna.com/inter/179379

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกลายเป็นประเด็นกระหึ่มโลกอินเตอร์เน็ต แม้แต่ ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ของสหรัฐ ยังโพสต์ทวิตเตอร์ ชื่นชมว่านาฬิกาเจ๋งมาก เขาได้เชิญ ด.ช.อาเหม็ด มาร่วมงานด้านดาราศาสตร์ที่ทำเนียบขาวในเดือนหน้า และว่าควรยกเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนสำหรับทุกฝ่าย

ส่วน มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เจ้าของเว็บไซต์เฟซบุ๊ค โพสต์ข้อความให้กำลังใจ ด.ช.อาเหม็ด ว่า เด็กคิดทำนาฬิกาได้เองขนาดนี้ต้องชมเชย ไม่ใช่ถูกจับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 18 19 [20] 21 22 ... 38
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง