เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4574 อาหารวันตรุษ:สุกี้หม้อนกเป็ดน้ำแมนดาริน(鸳鸯锅:yuan yang guo)
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1608



 เมื่อ 08 ก.พ. 13, 23:55

ในเทศกาลตรุษจีน ตามธรรมเนียมจีนหลายพื้นที่จะมีการรับประทานหม้อไฟกันในครอบครัวเพื่อฉลองปีใหม่ การกินอาหารรวมกันนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก แม้จะไม่ได้ไหว้เจ้าก็ไม่เป็นไร แต่กินอาหารกับครอบครัวมิอาจขาดได้แต่อย่างใด

ข้าพเจ้าขอนำเสนอสุกี้แบบเสฉวนประเภทหนึ่งเผื่อมีท่านใดสนใจทำรับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ เพราะรสชาติจะแตกต่างจากสุกี้ที่พบเห็นในไทยมาก

ภาพการกินสุกี้หม้อไฟในครอบครัวช่วงเทศกาลตรุษจีน



บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1608



ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 08 ก.พ. 13, 23:58

สุกี้เสฉวนมีความโดดเด่นเรื่องสุกี้รสเผ็ดอันจัดจ้าน อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น ไม่ใช่พัฒนาที่รส แต่เป็นการพัฒนาที่รูปแบบหม้อที่ใช้ทำสุกี้ นั้นคือ แบ่งหม้อสุกี้เป็นสองส่วน ลักษณะหม้อเช่นนี้ คนไทยคงเคยเห็นกันบ่อยแล้ว ในภาษาไทยเรียกว่าอะไรผู้เขียนไม่ทราบ แต่ในภาษาจีนเรียกว่าหม้อสุกี้แบบนกเป็ดน้ำแมนดาริน

สุกี้เสฉวน แบบหม้อนกเป็ดน้ำแมนดาริน ภาษาจีนกลางเรียกว่า “ยวนยางฮั่วกัว” (鸳鸯火锅:yuan yang huo guo) เป็นสุกี้ที่ใช้หม้อแบบพิเศษ นั้นคือ ตัวหม้อจะแบ่งเป็นสองส่วน น้ำซุปในหม้อจะมีสองรสชาติ คือ รสเผ็ดกับรดจืด เดิมเรียกง่ายๆว่า “หม้อไฟสองรส” ภาษาจีนออกเสียงว่า “ซวงเว่ยฮั่วกัว” (双味火锅:shuang wei huo guo)

อาหารชนิดนี้ หรือพูดให้ถูกหม้อชนิดนี้ถูกประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกในปี ๑๙๘๓ ทำหม้อเป็นรูปสัญลักษณ์หยินหยาง และภานในใช้น้ำซุปสองรส จุดประสงค์เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันสุดยอดอาหารจีน ซึ่งปีนั้นจัดเป็นปีแรก
น้ำซุป ๒ รสนั้นเป็นน้ำซุปรสเผ็ด และน้ำซุปดอกเบญจมาศของเสฉวน ภายหลังในปี ๑๙๘๕ ชะรอยชื่อเดิมคงไม่น่าฟังจึงได้เปลี่ยนเป็นชื่อ “สุกี้หม้อนกเป็ดน้ำแมนดาริน” ดั่งปัจจุบัน

ในการแข่งขันครั้งนั้น กรรมการผู้ตัดสินคือ เจ้าฟ้าชายผู่เจี่ย (溥杰:pu jie) พระอนุชาแท้ๆของพระจักรพรรดิผู่ยี่ พระจักรพรรดิพระองค์สุดท้ายของราชวงศ์ชิง พระองค์ตรัสชมเชยอาหารชนิดนี้ว่า “อาหารชนิดนี้ดีนัก ที่ดีคือรู้จักคิดพัฒนา รู้จักนำหม้อไฟแบบรสเผ็ดมาผสมผสานกับรสจืด รสก็ดี สีสันก็งาม น่าชมคือรูปทรงของหม้อ ทำเป็นรูปสัญญลักษณ์หยินหยาง ทำให้คนอยากทดลองลิ้มรส”




บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1608



ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 09 ก.พ. 13, 00:00

สำหรับเรื่องราวของน้ำซุปสองชนิดมีดังนี้

หม้อไฟแบบรสเผ็ดหรือหมาล่าฮั่วกัวนี้มีต้นกำเนิดมาแต่ครั้งปลายราชวงศ์ชิง รัชสมัยพระจักรพรรดิเตากวง (道光皇帝:dao guang huang di) โดยแหล่งกำเนิดอยู่ในเขตฉงชิ่ง (重庆:chong qing) แรกเริ่มตำนานเล่าว่ามีคนงานไปซื้อเนื้อวัวมาแล้วนำมาต้มกิน โดยใส่เครื่องปรุงรสแบบเผ็ดร้อนลงไป อาทิ ขิง พริกหอม และพริกแห้งเป็นต้น ภายหลังได้แพร่กระจายไปทั่วเมือง สุดท้ายในช่วงปีที่ ๒๓ ของรัฐบาลสาธารณรัฐ หรือประมาณปี ค.ศ. ๑๙๓๔ เริ่มมีร้านสุกี้แบบรสเผ็ดเปิดจำหน่ายในเมืองฉงชิ่ง แต่เปลี่ยนจากหม้อใหญ่โต กลายเป็นหม้อสุกี้เล็กๆสำหรับลวกรับประทานเป็นกลุ่มเล็กอย่างที่เราเห็นในทุกวันนี้




บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1608



ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 09 ก.พ. 13, 00:03

ส่วนหม้อไฟดอกเบญจมาศ หรือดอกเก็กฮวย อาหารชนิดนี้บางตำนานกล่าวว่าเป็นสุกี้ที่มีต้นกำเนิดอยู่ในเสฉวน แต่บางตำนาวกล่าวว่า มีต้นกำเนิดที่เมืองไคเฟิง (开封:kai feng)  โดยได้รับอิทธิผลจากราชสำนักชิงอีกที และการใส่ดอกเก็กฮวยลงในน้ำซุป เป็นการพัฒนาขึ้นในเมืองไคเฟิง ซึ่งมีดอกเบญจมาศเป็นสัญลักษณ์

หม้อไฟชนิดนี้จะใช้น้ำแกงแบบใสๆเป็นหลัก และรับประทานกับเนื้อสัตว์ที่สดใหม่ อาทิ เนื้อกุ้ง เนื้อวัว เนื้อไก่ และเนื้อหมู




บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1608



ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 09 ก.พ. 13, 00:04

ต่อไปนี้คือวิธีทำ

วิธีทำน้ำซุปแบบเสฉวนแบบเผ็ด (麻辣火锅:ma la huo guo)

เครื่องปรุง

๑.   กระเทียมบุบ
๒.   ต้นหอมเฉพาะส่วนสีขาวหั่นเป็นท่อนๆ
๓.   ขิงหั่นเป็นแว่นบุบ
๔.   พริกแห้ง
๕.   พริกหอม หรือที่ทางเหนือเรียกว่ามะแขว่น คนจีนแต้จิ๋วในไทยเรียกว่าซวงเจียว
๖.   เต้าเจี้ยวผสมพริกของจีน เรียกว่า โต่วปันเจียง (豆瓣酱:dou ban jiang) เป็นเต้าเจี้ยวหมักกับพริกแห้ง จะมีรสเค็มปนเผ็ด แหล่งผลิตที่ดีที่สุดมาจากเสฉวน
ถ้าทำง่ายๆ ก็แค่เอาเต้าเจี้ยวผสมพริกใส่ลงไปเลย แต่ถ้าจะเอาแบบร้านดังๆ ให้นำเต้าเจี้ยวผสมพริก มาปั่นผสมกับพริกแห้งแช่น้ำ ขิง กระเทียม และพริกหอม บางเจ้าอาจผสมกับพริกชี้ฟ้าแดงด้วยเพื่อให้สีแดงสวยยิ่งขึ้น ตรงนี้จะเป็นสูตรพิเศษ
ทั้งนี้หากหาไม่ได้จริงๆให้นำเต้าเจี้ยวธรรมดามาใช้แทน แล้วผสมบดพริกแห้งแช่น้ำลงไป จะได้รสชาติคล้ายคลึ่ง อย่างไรก็ตาม ข้าพเจ้าชอบกลิ่นเต้าเจี้ยวผสมพริกมากกว่า หอมกว่าเยอะ
๗.   เต้าซี่ (豆鼓:dou gu)
๘.   น้ำซุป
๙.   น้ำมัน หากท่านอยากได้รสชาติแบบจีนแท้ๆ ให้ใช้น้ำมันของวัว จะทำให้สีสวย น้ำมันไม่แยกชั้นจากน้ำซุป หาไม่ได้ใช้น้ำมันหมู
ส่วนปริมาณของน้ำมันนั้น หากท่านอยากทราบว่าเยอะเพียงใด เอาแบบจีนแท้ๆ ท่านใส่น้ำมันลงไปสักครึ่งหนึ่งของหม้อไฟที่ท่านจะทานเป็นอย่างน้อย อีกครึ่งเป็นน้ำซุป
อย่างไรก็ตามหากท่านไม่อยากจุกอกตายเสียก่อน ใส่ช้อนโต๊ะเดียวก็ได้ เอาแค่ผัดของพอหอมเท่านั้น วิธีนี้เป็นอย่างที่ข้าพเจ้าปรับปรุงเอง เพราะกลัวน้ำมันเหลือเกิน
๑๐.   เกลือ ซี้อิ้ว น้ำตาล เหล้าจีนสำหรับปรุงรส

วิธีทำ

๑.   นำน้ำมันใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ให้น้ำมันร้อนสักนิดหน่อย แล้วจึงใส่พริกหอมลงไปผัด มากน้อยตามต้องการ อย่าใช้ไฟแรงเดี่ยวจะไหม้ หลังจากนั้นให้ใส่ หอมต้นหอม กระเทียม ขิงลงไปผัดพอหอม
๒.   นำเต้าเจี้ยวผสมพริกที่ปรุงแล้ว กับเต้าซี่ใส่ลงไปผัดให้หอม หลังจากนั้นใส่น้ำซุปลงไป
๓.   เติมเกลือ น้ำตาล ซีอิ้ว และเหล้าจีนลงไปปรุงรส
๔.   เวลารับประทานนำเนื้อสดมาลวกน้ำซุปสุกี้ร้อนๆ ปรกติคนจีนไม่ค่อยซด แต่ก็สมควรอยู่ เพราะว่ามันน่ากลัวเกินกว่าจะซด มันเยอะเหลือเกิน
ทั้งนี้ ปัจจุบันมีการขายเครื่องปรุงสุกี้เสฉวนแบบเผ็ดสำเร็จรูปขาย เวลารับประทานท่านไม่อยากวุ่นวายมากท่านจะใส่แค่เครื่องปรุงลงไปผัดให้หอมแล้วใส่น้ำซุปก็ได้ หรือถ้าจะให้อร่อยหน่อย ทำตามวิธีข้างต้น แล้วนำเครื่องปรุงสำเร็จรูปใส่แทนเต้าเจี้ยวผสมพริก ปรกติร้านอาหารในจีนส่วนมาก ถ้าไม่ใช่ร้านขี้นชื่อชอบใช้วิธีนี้ เพราะว่าง่าย และอร่อย ด้วยถ้าไม่ใส่เครื่องเทศสดๆลงไปมันจะไม่หอม

 
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1608



ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 09 ก.พ. 13, 00:05

ต่อไปนี้เป็นภาพประกอบวิธีทำข้างต้น

ขั้นตอนการใส่เครื่องปรุงต่างๆลงไปผัด





บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1608



ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 09 ก.พ. 13, 00:06

ขั้นตอนการใส่น้ำซุป พร้อมนำมารับประทาน





บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1608



ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 09 ก.พ. 13, 00:12

วิธีทำน้ำซุปผสมดอกเก็กฮวย (菊花火锅)
เครื่องปรุง
๑.   ขิงบุบผานเป็นแผ่นบางๆ
๒.   ต้นหอมหั่นเป็นท่อน
๓.   พริกไทย
๔.   เกลือ น้ำตาล เหล้าจีนสำหรับปรุงรส
๕.   ดอกเก็กฮวยสด หาไม่ได้ใช้แห้งแทนก็ได้
วิธีทำ
๑.   ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ขิง ต้นหอม พริกไทยลงไป
๒.   เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่เกลือ น้ำตาล เหล้าจีนเพื่อปรุงรส
๓.   ใส่ดอกเก็กฮวยสดลงไป หลังจากนั้นให้นำเนื้อสัตว์ที่สดใหม่มาลวกรับประทาน
อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้มีความนิยมอีกแบบคือ ใช้เป็นน้ำซุปผสมน้ำนม วิธีทำเหมือนกับข้างบน แต่ไม่ต้องใส่ดอกเก็กฮวย เพียงแต่ผสมนมสดลงไปเล็กน้อยหลังน้ำเดือดแล้ว จะทำให้มีสีขาวสวย
 
และนี้คือคลิปวิธีทำ



ภาพแรกเป็นภาพหม้อไฟดอกเบญจมาศ

ภาพที่สองเป็นหม้อไฟผสมนมสด




บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1608



ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 09 ก.พ. 13, 00:17

ทั้งนี้ ขอให้ทุกท่านมีความสุขสนุกสนานกับเทศกาลตรุษจีน มั่งมีศรีทรัพย์กันทั่วหน้า

ภาพข้างล่างคือภาพสุกี้หม้อไฟที่ข้าพเจ้าทำเองยามอยู่เมืองจีน



คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
bahamu
อสุรผัด
*
ตอบ: 38


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 09 ก.พ. 13, 08:27

อร่อยเหาะ สมกับอากาศหนาวมารับไออุ่นร่วมกัน แต่กินคนเดียวไม่สนุก ต้องหลายคนถึงจะดี

ไปบางที่คนถามว่าจะเอาแบบ หม้อสวรรค์(ขาว) หรือ นรก(แดง) เพราะบางที่คนไม่นิยมกินเผ็ดมาก

แต่พี่ไทย รสจัดไว้ก่อน บางคนเอาผงมาม่า ยำยำไปใส่ อร่อยไปอีกแบบ เขาว่าแซบกว่า
เวลาจุ่มเนื้อแกะบางๆ ส่งไป เนื้อจะกำซาบน้ำแกงไว้เต็มเปี่ยม ไม่ต้องมีน้ำจิ้มต่างหากก็ได้

ของหวานตบท้ายด้วยผลไม้ทอด จุ่มน้ำเชื่อมเย็นจัด หรือฟองดูร์ ที่เอาไอติมก้อน จุ่มชอตโกแล็ตเหลว
ทำให้อุ่นมีแรงเดินฝ่าลมหนาวกลับบ้าน นน.เดินไปลดไป กินให้เต็มที่

ชุนเจี๋ย ไคว่เล่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31150

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 09 ก.พ. 13, 08:43

 ยิ้มกว้างๆ


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 09 ก.พ. 13, 13:20

ขอส่งความสุข วันตรุษจีน ถึงคุณ han_bing และชาวเรือนไทยทุกท่านค่ะ
ขอให้มั่งมีศรีสุข สุขภาพดี นะคะ

คุณ han_bing กลับมาเปิดร้านอาหารที่เมืองไทยเถอะค่ะ
น่าทานไปซะทุกอย่างเลย
จะจองเป็นขาประจำ ทุกมื้อเลยยยยยยยยย...


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.065 วินาที กับ 19 คำสั่ง