เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 11 12 [13]
  พิมพ์  
อ่าน: 55844 จริงหรือไฉน: ญี่ปุ่นกับไทยออกเส้นสต๊าร์ทเดียวกันเมื่อถูกฝรั่งดันให้วิ่ง
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 180  เมื่อ 16 ก.ย. 13, 14:41

ญี่ปุ่นปิดประเทศช่วง 1639 - 1851 แต่ยังปล่อยให้มีการติดต่อกับชาวดัชช์  แม้จะมีข้อห้ามออกนอกประเทศก็ตาม ก็มีคนของกลุ่ม Satsuma จำนวน 17 คนแอบออกไปเรียนหนังสือที่อังกฤษแล้วต่อไปที่อเมริกา ได้กลับมาพร้อมกับความรู้และเทคโนโลยีสมัยใหม่ คงเป็นช่วงประมาณปี 1850 +/- เพราะช่วงประมาณนี้เจ้าเมืองได้สร้างเตาถลุงเหล็กเป็นครั้งแรก ซึ่งก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้กลุ่ม Satsuma ไม่ค่อยจะยำเกรงโชกุน ฝ่ายโชกุนเองก็ไม่ค่อยพอใจ ในที่สุดก็ต้องปราบจนราบคาบเมื่อ 1877  

นักศึกษาจำนวน ๑๗ คนจากซัทสุมะ และอีก ๒ คนจาก โทะสะ 土佐 (ปัจจุบันคือจังหวัด Kōchi  高知 อยู่ทางใต้ของเกาะ Shikoku 四国 ) และนางาซากิ 長崎  เดินทางไปเรียนที่ University College London (UCL) เมื่อ พ.ศ. ๒๔๐๘ (ค.ศ. ๑๘๖๕) หลังกลุ่มห้าวีรบุรุษโจชู (Choshu Five) ๒ ปี

ที่ UCL มีแผ่นจารึกรายนามของนักศึกษาญี่ปุ่นคณะแรกที่ไปศึกษาที่นั่นทั้ง ๒ กลุ่ม รวม ๒๔ (๕ + ๑๙) รายชื่อไว้ด้วย  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 181  เมื่อ 16 ก.ย. 13, 14:56

หน้าตาของนักศึกษาจากซัทสุมะ ๑๗ คน รวมจากโทะสะ ๑ คน (หมายเลข ๒) และนางาซากิอีก ๑ คน (หมายเลข ๑๘) คนที่ ๑๙ หายไปไหน ทำไมไม่มาถ่ายรูปไม่ทราบ  ยิ้มเท่ห์

หมายเลข ๑๔ และ ๑๖ ยังเป็นเด็กน้อยอยู่เลย อายุ ๑๔ และ ๑๓ ขวบตามลำดับ

ภาพจาก http://www.news-digest.co.uk/news/features/10582-choshu-five-and-satsuma-students.html


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 182  เมื่อ 16 ก.ย. 13, 15:04

ทุกวันนี้ เราจะพบอดีตนักศึกษา UCL จากซัทสุมะทั้ง ๑๗ คนได้ที่อนุสาวรีย์หน้าสถานีรถไฟ Kagoshima-Chūō 鹿児島中央  

ภาพนี้ พาไปถ่าย  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
PATAMA.M
อสุรผัด
*
ตอบ: 11


ความคิดเห็นที่ 183  เมื่อ 10 ส.ค. 15, 08:44

กราบขอบพระคุณอาจารย์ทุกท่านมากค่ะ..

ทุกวันนี้ก็คิดอยู่ตลอดว่าทำไมเราไม่ไปถึงไหนซะที....แต่แค่วินัยในการทิ้งขยะให้ลงถังยังยากคงไม่ต้องหวังอะไร  รูดซิบปาก
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 184  เมื่อ 11 ส.ค. 15, 13:51

ระเบียบวินัยและความรับผิดชอบต้องปลูกฝังกันตั้งแต่เด็กและต่อเนื่อง ญี่ปุ่นสอนเรื่องเหล่านี้กันในโรงเรียนตั้งแต่ชั้นประถม และทำอย่างจริงจัง ความจริงไทยเราก็คงสอนอยู่เหมือนกันแต่ที่ต่างกันคือการเอาจริงเอาจังนั่นแล  ยิงฟันยิ้ม

http://youtube.com/watch?v=z7PLupVkv_w#ws
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 185  เมื่อ 18 ส.ค. 15, 14:39

ดัดไม้เมื่อยังอ่อน    ไม้งามตอนเมื่อเติบใหญ่
ระเบียบและวินัย     เป็นสิ่งหมายให้ชื่นชม                


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 186  เมื่อ 13 มิ.ย. 16, 10:45

ญี่ปุ่นปิดประเทศช่วง 1639 - 1851 แต่ยังปล่อยให้มีการติดต่อกับชาวดัชช์  แม้จะมีข้อห้ามออกนอกประเทศก็ตาม
เจอเรื่องนี้ใน เฟซบุ๊กของคุณ Hattori Fanta Tanako อ่านดูน่าสนใจดี  ยิงฟันยิ้ม

ตอนที่ญี่ปุ่นปิดประเทศ รัฐบาลบะคุฟุอนุญาตให้เฉพาะพวกดัทช์ (ฮอลันดา) เท่านั้นเข้ามาค้าขายได้แค่บนเกาะเล็ก ๆ ชื่อ เกาะเดจิมะ (出島) ซึ่งอยู่ริมฝั่งท่าเรือเมืองนางาซะกิ (長崎県) ห้ามเสนอหน้าออกจากเกาะมาเหยียบแผ่นดินใหญ่โดยเด็ดขาด ส่วนคนญี่ปุ่นเองก็ถูกห้ามข้ามไปเกาะนี้เช่นกัน ยกเว้นช่างหรือล่ามและในเวลาที่จำเป็นเท่านั้น แต่กฎนี้ได้รับการผ่อนปรนสมัยท่านโชกุนโทคุกาว่า โยะชิมุเนะ โชกุนหัวสมัยใหม่ลำดับที่ ๘ แห่งตระกูลโทคุกาว่า ที่ยอมเปิดทางให้พวกปัญญาชนข้ามไปเรียนวิทยาการฝรั่งได้แบบชั่วคราวเท่านั้น

วิชาฝรั่งที่ญี่ปุ่นเรียนจากพวกฮอลันดา เรียกว่า รังงักขุ หรือ ฮอลันดาศึกษา มีทั้งวิชาแพทยศาสตร์ (ญี่ปุ่นพิมพ์ตำรากายวิภาคแบบฝรั่งในปี ค.ศ. ๑๗๗๔)  วิชาฟิสิกส์ (แปลทฤษฎีของนิวตันเมื่อปี ๑๗๙๘)  วิชาการไฟฟ้า (สร้างเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องแรกในปี ๑๗๗๖) และอื่น ๆ อีกมากมายหลายศาสตร์หลายแขนง

เมื่อมีโอกาสได้พวกเขาเรียนก็เรียนรู้แบบล้ำลึกเท่าเจ้าของวิชาทำให้ญี่ปุ่นมีพื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์แข็งปั๋ง อีกทั้งยังสนใจขวนขวายเรียนให้ทันฝรั่งมาตั้งแต่ปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา สามารถตามทันการปฏิวัติอุตสาหกรรมในยุโรป ขณะที่ยุคเดียวกันนั้นในกรุงศรีอยุธยาไม่ได้สนใจวิทยาการฝรั่งเท่าไหร่นัก สิ่งที่อยุธยาสนใจอยากจะได้จากพวกวิลันดามาก ๆ คือพวกเครื่องประดับของสวย ๆ งาม ๆ เท่านั้น  (ท่านที่สนใจเรื่องนี้แนะนำให้อ่าน หนังสือ Dutch East India Company Merchants at the Court of Ayutthaya)

ญี่ปุ่นเปิดประเทศและต่อมาปฏิรูประเทศในยุคเมจิไล่เลี่ยกับการปฏิรูปของไทยสมัยรัชกาลที่ ๔ - ๕ แต่เพราะญี่ปุ่นวางรากฐานไว้นานแล้วผ่านฮอลันดาศึกษาทำให้พวกเขาก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ผิดกับไทยที่ไม่มีพื้นมาก่อนจึงไล่ไม่ทันเขาจนถึงทุกวันนี้แหละครับ ที่บางท่านบอกว่าไทยกับญี่ปุ่นพัฒนามาพร้อม ๆ จึงไม่จริง เพราะเขาพัฒนามาก่อนเรานับร้อยปีทีดียวครับท่าน

อยากให้เพื่อน ๆ ชมคลิป ความมหัศจรรย์ของวิทยาศาสตร์การสร้างหุ่นยนต์ของญี่ปุ่น หุ่นยนต์ตัวนี้ญี่ปุ่นสร้างได้ตั้งแต่สมัยเอโดะตอนกลางแล้วล่ะครับ โดยใช้วัสดุจากไม้และหนวดปลาวาฬเป็นส่วนประกอบสำคัญ ไม่น่าเชื่อนะว่าพวกเขาเคยเป็นชาวเกาะที่ล้าหลังและเคยปิดประเทศเกือบสามร้อยปี

คลิปนี้เป็นตุ๊กตาคาระคุริ หรือตุ๊กตากลเอโดะ อายุกว่า ๒๐๐ ปี ซึ่งสร้างขึ้นจากวิทยาการตะวันตกมีทั้งแบบยิงธนูเอง หรือเสิร์ฟน้ำชาเองก็ได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ทุกวันนี้ญี่ปุ่นเป็นมหาอำนาจเรื่องหุ่นยนต์นะเออ

http://www.youtube.com/watch?time_continue=99&v=NLnYujQRlKE#ws

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 11 12 [13]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.035 วินาที กับ 19 คำสั่ง