เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 11 12 [13] 14 15
  พิมพ์  
อ่าน: 99057 เมื่อคุณตา คุณยายยังเด็ก
daylife
อสุรผัด
*
ตอบ: 0


ความคิดเห็นที่ 180  เมื่อ 15 ม.ค. 19, 21:50

เรียนอาจารย์ครับ

เนื้อหาทั้งสองตอนอยู่ในภาพประกอบ 2 รูปหลังครับ

สำหรับบทความ ผมขออนุญาตแปะลิงก์ประกอบแทนการคัดลอกเรื่องมาลง เนื่องจากได้ขออนุญาตครอบครัวของคุณทิพย์วาณี เพื่อนำมาใช้เผยแพร่ผ่านทาง Facebook อย่างเดียว
ต้องขออภัยด้วยนะครับ

ตอนแรก : เผาศพ
https://www.facebook.com/THENORMALHERO/photos/pcb.1967085646711350/1967083046711610

ตอนสุดท้าย : ผมเปีย
https://www.facebook.com/THENORMALHERO/photos/pcb.1967085646711350/1967083026711612
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 181  เมื่อ 16 ม.ค. 19, 10:19

ขอบคุณค่ะ  ได้อ่านตามลิ้งค์แล้ว
คิดถึงเจ้าของเรื่องมากค่ะ     ได้อ่านของเธอเป็นประโยชน์แก่การค้นคว้ามายาวนานหลายปี
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 182  เมื่อ 16 ม.ค. 19, 14:39

สวัสดีครับ
ผมเป็นแอดมินเพจชื่อ ยอดมนุษย์..คนธรรมดา ครับ

เนื่องจากพวกผมได้ทำบทความเกี่ยวกับคุณทิพย์วาณี สนิทวงศ์ฯ พร้อมกับนำเรื่องเมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก ตอนแรกกับตอนสุดท้ายที่ตีพิมพ์ในนิตยสารสตรีสารมานำเสนอ
ก็เลยอยากขออนุญาตนำมาประชาสัมพันธ์ในเว็บบอร์ดเรือนไทยครับ

https://www.facebook.com/THENORMALHERO/posts/1967085646711350

ต้องขออภัยด้วยนะครับ หากเราขุดกระทู้ที่เก่ามากขึ้นมา แต่คิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้สนใจ
ขอบคุณครับมากครับ

เข้าไปอ่านในเพจแล้ว ทีแรกจะกด Like แต่เปลี่ยนใจ เพราะผมหงุดหงิดกับวิธีการเรียกชื่อคนในเพจครับ  คือไม่ทราบเอาธรรมเนียมไหนมาที่ใช้การเรียกชื่อบุคคลต่าง ๆ ด้วยชื่อเฉย ๆ ไม่มีคำนำหน้าเช่นคุณเลย อ่านแล้วทำให้มันสะดุด รู้สึกว่าผู้เขียนไม่ได้ให้เกียรติผู้ถูกกล่างถึงมากพอ

อย่างคุณทิพย์วาณี ก็น่าจะเรียกคุณทิพย์วาณีแบบในกระทู้นี่ แต่ในเพจเรียกทิพย์วาณีห้วน ๆ  หรือท่านอื่น ๆ ก็เรียกชื่อห้วน ๆ ทั้งนั้น ซึ่งถ้าคุณคิดว่านี่เป็นรูปแบบเฉพาะตัวในการเขียน ที่จริงมีการให้เกียรติผู้ถูกกล่างถึงอยู่แล้ว ผมคิดว่าควรเปลี่ยนรูปแบบได้แล้ว จึงขอแนะนำมาเพื่อให้มีการปรับปรุงครับ
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 183  เมื่อ 16 ม.ค. 19, 16:18

ปลายแส้ของคุณประกอบน่าจะตวัดมาถึงแถวนี้ด้วย   ทำเอาสะดุ้งว่าตัวเองเผลอเอ่ยถึงหลายๆท่านโดยไม่มีคำว่า "คุณ" นำหน้าบ้างรึเปล่า  เชื่อว่าคงมีบ้าง
เช่นบรรยายรายชื่อบุคคลกลุ่มบุกเบิกสถานีโทรทัศน์ช่อง 4  ก็เอ่ยชื่อโดยไม่มีคำว่าคุณนำหน้า ไม่เรียก คุณจำนง คุณกำธร คุณอารีย์ คุณสอาดฯลฯ
แต่ถ้าเจาะจงเป็นบุคคลก็จะมีคำว่า "คุณ"
เดาว่าคุณ daylife อาจคิดทำนองเดียวกันค่ะ
แต่ถ้าคุณ daylife อยากจะชี้แจงให้คุณประกอบเข้าใจ จะได้กดไลค์ให้ได้อย่างสะดวกใจ ก็เชิญเลยนะคะ
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 184  เมื่อ 16 ม.ค. 19, 18:41

ปลายแส้ของคุณประกอบน่าจะตวัดมาถึงแถวนี้ด้วย   ทำเอาสะดุ้งว่าตัวเองเผลอเอ่ยถึงหลายๆท่านโดยไม่มีคำว่า "คุณ" นำหน้าบ้างรึเปล่า  เชื่อว่าคงมีบ้าง
แห่ะ ๆ ผมไม่ได้ตวัดถึงท่านอาจารย์นะครับ

คือผมเข้าไปอ่านในเพจ เรื่องราวของบุคคลท่านอื่น ก็เห็นแนวทางการเขียนแบบนี้หมด คือเรียกชื่อเฉย ๆ ตลอด คล้าย ๆ กับอ่านข่าวกีฬา เรียกชื่อนักกีฬาเฉย ๆ เพื่อรายงานว่าใคร ทำอะไร

แต่ทีนี้เพจนี้ เป็นการเขียนในเชิงยกย่อง และบุคคลที่ถูกเขียรถึงหลายท่านล่วงลับไปแล้ว การเขียนในรูปแบบนี้แต่เรียกชื่อเฉยๆ มันดูจงใจและน่ารำคาญสำหรับผมไป อาจจะดูจุกจิกไปนิด แต่เขียนแบบนี้เหมือนเอาวิธีพูดถึงพื่อน มาใข้พูดถึงผู้ใหญ่ไป
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12521ความคิดเห็นที่ 185  เมื่อ 16 ม.ค. 19, 19:16

ผมหงุดหงิดกับวิธีการเรียกชื่อคนในเพจครับ  คือไม่ทราบเอาธรรมเนียมไหนมาที่ใช้การเรียกชื่อบุคคลต่าง ๆ ด้วยชื่อเฉย ๆ ไม่มีคำนำหน้าเช่นคุณเลย อ่านแล้วทำให้มันสะดุด รู้สึกว่าผู้เขียนไม่ได้ให้เกียรติผู้ถูกกล่างถึงมากพอ

อย่างคุณทิพย์วาณี ก็น่าจะเรียกคุณทิพย์วาณีแบบในกระทู้นี่ แต่ในเพจเรียกทิพย์วาณีห้วน ๆ  หรือท่านอื่น ๆ ก็เรียกชื่อห้วน ๆ ทั้งนั้น ซึ่งถ้าคุณคิดว่านี่เป็นรูปแบบเฉพาะตัวในการเขียน ที่จริงมีการให้เกียรติผู้ถูกกล่าวถึงอยู่แล้ว ผมคิดว่าควรเปลี่ยนรูปแบบได้แล้ว จึงขอแนะนำมาเพื่อให้มีการปรับปรุงครับ

คุณ daylife เรียกคุณทิพย์วาณี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา โดยไม่มีคำว่า "คุณ" นำหน้า อาจมีเหตุผลเช่นเดียวกับคุณเทาชมพู  ยิงฟันยิ้ม

ดิฉันเรียกจิตร ภูมิศักดิ์ โดยไม่ใช้คำว่า "คุณ" นำหน้า เพราะรู้สึกว่านี่คือนามปากกาของเขา  ไม่ได้เป็นแค่ชื่อจริงนามสกุลจริงเท่านั้น    ก็เหมือนเรียก "ยาขอบ" ว่า "ยาขอบ" ไม่ได้เรียก "คุณยาขอบ" เรียก "ศรีบูรพา" โดยไม่มีคำว่า "คุณ" ด้วยเหตุผลเดียวกัน

ส่วนม.ร.ว. คึกฤทธิ์  จะเรียกท่านว่า "คึกฤทธิ์" เฉย ๆ ก็ได้ถ้าถือว่านี่คือนามปากกา "คึกฤทธิ์ ปราโมช"  ศ.ม.ล.บุญเหลือ เทพยสุวรรณก็เคยเรียกแบบนี้ในบทวิจารณ์  ส่วนดิฉันถือว่าเรียกชื่อจริงจึงมีคำนำหน้าว่า ม.ร.ว.
บันทึกการเข้า
daylife
อสุรผัด
*
ตอบ: 0


ความคิดเห็นที่ 186  เมื่อ 16 ม.ค. 19, 19:26

ขอบคุณทุกท่านมากครับ

สำหรับประเด็นเรื่องการใช้ 'คุณ' นั้น ขอชี้แจ้งดังนี้ครับ
ส่วนหนึ่งเป็นเพราะทีมผู้เขียนเติบโตมาจากการทำงานสายหนังสือพิมพ์และนิตยสารเชิงสารคดีครับ
ที่ผ่านมาจึงมองว่า คุณเป็นภาษาพูด รวมทั้งเคยได้รับคำแนะนำว่า การเขียนแบบทางการไม่เหมาะที่จะใช้คำนี้เนื่องจากเป็นชื่อตำแหน่งพระราชทาน จึงยึดรูปแบบนี้มาตลอด
ส่วนใหญ่พวกเราจึงใช้คุณ เฉพาะที่เป็นภาษาเพื่อการสนทนามากกว่า เช่นบทความที่เป็นสัมภาษณ์ลักษณะคำถามคำตอบ
อย่างไรก็ดี คำทักท้วงของคุณประกอบนั้นมีค่ามากครับ ทีมงานจึงอยากขอนำไปปรึกษาหารือกันก่อน  เพื่อปรับแนวทางการเขียนให้เหมาะสมมากขึ้นครับ

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 187  เมื่อ 16 ม.ค. 19, 20:09

ความหมายของคำว่า "คุณ" ตามพจนานุกรมราชบัณฑิตฯ
ผลการค้นหา "คุณ"
คุณ ๑, คุณ-
(๑)  [คุน, คุนนะ-] น. ความดีที่มีประจำอยู่ในสิ่งนั้น ๆ เช่น คุณของแผ่นดิน, ความดีที่มีต่อสิ่งต่าง ๆ เช่น ไม่รู้คุณข้าวแดงแกงร้อน

(๒) น. ความเกื้อกูล เช่น รู้คุณ. (ป., ส.)

(๓) น. คำที่ใช้เรียกนำหน้าบุคคลเพื่อแสดงความยกย่อง เช่น คุณพ่อ คุณแม่ คุณสมร

(๔) น. คำนำหน้าชื่อสตรีที่ยังไม่ได้สมรสและได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตั้งแต่ชั้นจตุตถจุลจอมเกล้าถึงชั้นทุติยจุลจอมเกล้า, คำนำหน้าชื่อสตรีที่ยังไม่ได้สมรสและได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้าฝ่ายในชั้นทุติยจุลจอมเกล้าวิเศษขึ้นไป

(๕)  (ไว) น. คำแต่งชื่อ.

(๖)  [คุน, คุนนะ-] ส. คำใช้แทนผู้ที่เราพูดด้วย เป็นคำสุภาพ, เป็นสรรพนามบุรุษที่ ๒, (ปาก) คำใช้แทนผู้ที่เราพูดถึงด้วยความสุภาพ, เป็นสรรพนามบุรุษที่ ๓, เช่น คุณอยู่ไหม ช่วยไปเรียนว่ามีคนมาหา.

  ลูกคำของ "คุณ ๑, คุณ-" คือ   คุณค่า  คุณชาย  คุณธรรม  คุณนาม  คุณนาย  คุณบท  คุณประโยชน์  คุณพิเศษ  คุณภาพ  คุณลักษณะ  คุณวิเศษ  คุณวุฒิ  คุณศัพท์  คุณสมบัติ  คุณหญิง  คุณากร  คุณูปการ  คุโณปการ  
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 188  เมื่อ 16 ม.ค. 19, 20:12

ผมเข้าใจนะครับว่ารูปแบบการเขียนสารคดีนิยมเขียนโดยเรียกชื่อเฉย ๆ โดยเฉพาะชื่อฝรั่ง ชื่อนักกีฬา ฯลฯ

แต่รูปแบบภาษาไทย และในบางบริบท ในบางสถานการณ์ เช่นการกล่างถึงใครในเชิงยกย่อง โดยเฉพาะคนคนนั้นเป็นคนไทย การเรียกชื่อเฉย ๆ ไม่มีคำนำหน้าใด ๆ เลย มันดูห้วนและทำให้ขาดความสวยงามไปเยอะ การเพิ่มคำว่าคุณลงไปอีกคำ เวลากล่าวถึงใคร โดยเฉพาะในเชิงยกย่อง จะไม่ทำให้ความเป็นทางการของบทความหายไป  การเติมคำว่าคุณ  หรือตำแหน่ง หรือคำอื่น ๆ เช่นคำว่าเจ้าสัว หรือคำว่าอาจารย์ แม้คนนั้นจะไม่ได้เป็นอาจารย์ จะไม่ลดความเป็นทางการของบทความลงไป แต่เป็นการยกย่องมากกว่า

อันนี้ยกมาจากที่ท่านอาจารย์ใหญ่เขียนเอาไว้ และทางคุณ daylife ยกไปไว้ในบทความเลย

"คุณทิพย์วาณีใช้ภาษาง่ายๆ แต่บรรยายภาพได้ละเอียดลออเห็นจริงตามไปด้วย ราวกับเดินตามเธอไปเยี่ยมเยียนสถานที่ต่างๆ ที่เธอบรรยายไว้ เป็นวิถีชีวิตไทยที่ห่างหายไปจากโลกปัจจุบันแล้ว แต่ก็ยังมีค่าควรแก่การระลึกถึงและดำเนินรอยตาม.. เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่เล่าเรื่องในอดีตได้สนุก มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ถูกต้องแม่นยำอย่างนี้หาได้ยากมาก.. เสียดายมากว่า เมื่อไม่มีคุณทิพย์วาณีแล้ว ก็ไม่มีใครเขียนเรื่องทำนองนี้อีก"

พอเปลี่ยนเป็น

"ทิพย์วาณีใช้ภาษาง่ายๆ แต่บรรยายภาพได้ละเอียดลออเห็นจริงตามไปด้วย ราวกับเดินตามเธอไปเยี่ยมเยียนสถานที่ต่างๆ ที่เธอบรรยายไว้ เป็นวิถีชีวิตไทยที่ห่างหายไปจากโลกปัจจุบันแล้ว แต่ก็ยังมีค่าควรแก่การระลึกถึงและดำเนินรอยตาม.. เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่เล่าเรื่องในอดีตได้สนุก มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ถูกต้องแม่นยำอย่างนี้หาได้ยากมาก.. เสียดายมากว่า เมื่อไม่มีทิพย์วาณีแล้ว ก็ไม่มีใครเขียนเรื่องทำนองนี้อีก"

คนอื่นอาจจะไม่รู้สึก แต่สำหรับผมตัดคุณไปคำเดียว ความสละสลวยหายไปทันที
แต่ถ้าเป็นการพูดถึงคนต่างชาติ บางครั้งใส่คุณเข้าไปก็อาจจะทำให้ความสละสลวยหายไปเช่นกัน
จริงๆ แล้วเพจยอดมนุษย์ คนธรรมดาเป็นเพจที่น่าสนใจและน่าจะเติบโตได้อีกมาก คนหัวโบราณเกินวัยแบบผมก็ขอติไว้เพื่อก่อซักเรื่องนึง อย่างอื่นดีหมดแล้วครับ

ปล ผมกด like ไปเรียบร้อยแล้วครับ
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
daylife
อสุรผัด
*
ตอบ: 0


ความคิดเห็นที่ 189  เมื่อ 16 ม.ค. 19, 22:30

ขอบคุณทุกท่านมากเลยครับ
สำหรับคำแนะนำต่างๆ พวกผมจะเก็บไปพิจารณาเพื่อปรับปรุงวิธีการนำเสนอเนื้อหานะครับ  ยิ้ม ยิ้ม
บันทึกการเข้า
azante
อสุรผัด
*
ตอบ: 31


ความคิดเห็นที่ 190  เมื่อ 21 ม.ค. 19, 10:05

คุณทิพย์วาณี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เป็นธิดาของหลวงจรูญสนิทวงศ์(หม่อมหลวงจรูญ สนิทวงศ์) ผู้เป็นบุตรของเจ้าพระยาวงษานุประพัทธ์ (หม่อมราชวงศ์สท้าน สนิทวงศ์) กับท่านผู้หญิงวงศานุประพัทธ์ (ตาด สิงหเสนี)  คุณหลวงจรูญเป็นคนไทยที่สำเร็จวิชาวิศวกรรมการรถไฟจากประเทศอังกฤษ  กลับมารับราชการกรมรถไฟหลวง  เป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายช่างกลอำนวยการโรงงาน โรงงานมักกะสัน ในปี พ.ศ. 2473  ในรัชกาลที่ 6 ท่านได้รับพระราชทานบรรดาศัราชทินนามเป็น หลวงจรูญสนิทวงศ์

หม่อมหลวงจรูญ สนิทวงศ์ สมรสกับหม่อมหลวงรวง มีธิดาชื่อ อรุณ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา (ท่านผู้หญิงอรุณ กิติยากร ณ อยุธยา) ซึ่งสมรสกับหม่อมราชวงศ์กัลยาณกิติ์ กิติยากร พระเชษฐาในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
ส่วนคุณทิพย์วาณี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เป็นธิดาเกิดจากหม่อมหลวงฟ่อน(ไม่ทราบนามสกุล)

คุณทิพย์วาณีเกิดเมื่อวันที่ 27 เมษายน พ.ศ.2475 เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย แล้วศึกษาภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน เป็นการเพิ่มเติม  ประกอบอาชีพเป็นเจ้าของร้านผดุงชีพ ขายงานจำพวกศิลปหัตถกรรม ที่ถนนจักรพงษ์ กรุงเทพมหานคร  ท่านชอบการเขียนสารคดีเกี่ยวกับศิลปหัตกรรมของไทยมาตั้งแต่เป็นนักเรียน   ได้เขียนเรื่อง ตุ๊กตาชาววัง หัวโขน ปลาตะเพียน ฯลฯ พิมพ์อัดสำเนาแจกแก่กลุ่มบุคคลเป็นกลุ่ม ๆ ไป โดยมากเป็นลูกค้าที่ซื้องานศิลปหัตถกรรมจากร้าน

หนังสือ เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก  ได้รับรางวัลการประกวดหนังสือระหว่างชาติ ครั้งแรก พ.ศ. ๒๕๑๕ (International Book Year ค.ศ. ๑๙๗๒) ที่คณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม กระทรวงศึกษาธิการจัดขึ้น ในโครงการระหว่างชาติว่าด้วยการพัฒนาหนังสือ ตามมติขององค์การยูเนสโก สหประชาชาติ

คุณทิพย์วาณีถึงแก่กรรมเมื่อพ.ศ. 2547 ค่ะ  อัฐิบรรจุไว้ที่วัดชนะสงคราม บริเวณด้านหลังพระอุโบสถ

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%8D%E0%B8%AA%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%A8%E0%B9%8C_(%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%8D_%E0%B8%AA%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%A8%E0%B9%8C)

หลวงจรูญฯ ท่านสิ้นเมื่อ ปี 2473 คุณทิพย์วาณีเกิด 2475 เป็นไปได้อย่างไรครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12521ความคิดเห็นที่ 191  เมื่อ 21 ม.ค. 19, 12:21

จาก http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2474/D/128.PDF


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 192  เมื่อ 21 ม.ค. 19, 15:35

พยายามเช็คประวัติคุณทิพย์วาณีว่าลงปีเกิดของท่านผิดหรือเปล่า แต่ก็ยังหาไม่พบ
ใครพบช่วยบอกด้วยนะคะ
บันทึกการเข้า
daylife
อสุรผัด
*
ตอบ: 0


ความคิดเห็นที่ 193  เมื่อ 21 ม.ค. 19, 18:20

ถ้าตามที่สัมภาษณ์ของคุณทิพย์วาณีที่ลงสตรีสาร ระบุว่าคุณพ่อเสียชีวิตก่อนเกิดราว 1 เดือน
ก็น่าจะเป็นเมษายน 2474 นะครับ (นับปีแบบเก่า)
ข้อมูลในวิกิพีเดียน่าจะคลาดเคลื่อนอยู่นะครับ
บันทึกการเข้า
daylife
อสุรผัด
*
ตอบ: 0


ความคิดเห็นที่ 194  เมื่อ 21 ม.ค. 19, 18:27

ข้อมูลจากหนังสือเรียนชุดทักษะสัมพันธ์ครับ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 11 12 [13] 14 15
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.048 วินาที กับ 19 คำสั่ง