เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5]
  พิมพ์  
อ่าน: 46353 ทับทิมหงามุก Padamyar Ngamauk รัตนะแห่งบัลลังก์พม่า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 12 ม.ค. 13, 09:56

ขอถามคุณเพ็ญชมพูว่า ทำไมไม่เป็น งาหมอก   หง่ามูก   ง่ามุก  ง้ามอก   หงาโมก ฯลฯ ยิ้มเท่ห์

๑. เทียบกับคำว่า Maung  = หม่อง

Maung Maung Tin = หม่อง หม่อง ทิน

ฉะนั้น Mauk น่าจะเป็น หม็อก หรือ ม็อก

๒. อ่านบทความเรื่อง "อัญมณีในพม่า ขุมทรัพย์กลางสนามรบ" ของคุณธันวา สิริเมธี ใน สาละวินนิวส์ เรียกทับทิมเม็ดนี้ว่า "งาม็อก"

เรื่องร่ำลือเกี่ยวกับความงามของทับทิมจากโมก๊อกที่เล่ากันต่อมาอีกเรื่องหนึ่งก็คือ ทับทิมเม็ดงามขนาด ๘๐ กะรัตซึ่งถูกค้นพบในช่วงคริสต์วรรษที่ ๑๗ โดยชาวบ้านชื่องาม็อก(Nga Mauk) เขาได้ถวายทับทิมเม็ดนี้ให้กับกษัตริย์พม่าในเวลานั้น ทับทิมเม็ดนี้จึงถูกเรียกว่า“ทับทิมงาม็อก” ตามชื่อของเขา และได้รับคำร่ำลือว่าเป็นทับทิมที่มีความงดงามมากที่สุดของราชวงศ์พม่าเลยทีเดียว ทับทิมงาม็อกเป็นมรดกสืบทอดต่อกันมาจนถึงสมัยพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้าย โดยพระเจ้าธีบอได้ฝากทับทิมเม็ดนี้ ไว้กับนายทหารชาวอังกฤษชื่อว่าพันเอกสลาเดนก่อนลี้ภัยออกนอกประเทศ หลังจากนั้นพระเจ้าธีบอพยายามติดต่อทวงคืน แต่ทางกองทัพอังกฤษแจ้งว่าพันเอกสลาเดนเสียชีวิตไปแล้วในปี พ.ศ. ๒๔๕๓ และไม่มีบันทึกว่าเขาได้มอบทับทิมที่ล้ำค่าชิ้นนี้ให้ใครเก็บรักษาไว้ เรื่องราวของทับทิมเม็ดงามจึงกลายเป็นเพียง เรื่องเล่าสืบต่อกันมาจนทุกวันนี้

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 12 ม.ค. 13, 10:04

สังเกตว่าบทความนี้เรียกพระเจ้าสีป่อ ว่าธีบอ  น่าจะถอดจากตัวสะกด Thibaw ออกมาเป็นเสียงพยัญชนะไทย    Nga Mauk ก็คงเป็นการถอดเสียงแบบเดียวกัน
 ฮืม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 12 ม.ค. 13, 14:40


The Burmese interior minister (in green hat) offering rubies to French officers in Mogok. The large ruby centered is the famous Nga Mauk Ruby used as an index of value. (Image: Saya Saw, School of Saw, 1880s, from the Bill Larson Collection)

Saya อ่านว่า สะยา แปลว่า อาจารย์

Saya Saw คือ อาจารย์ซอ

ในนี้เขาเรียกว่า  อาจารย์ สอง หรือซอง
http://en.wikipedia.org/wiki/Saya_Saung
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 12 ม.ค. 13, 20:55

Padamyar อ่านว่า ปะแรมหมีญา (แปรมหมิยา) แปลว่า มณี พลอยต่าง ๆ ส่วนที่มีสีแดงเรียกว่า "จ้าวหนี่"  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 12 ม.ค. 13, 21:12

วิธีเทียบอักษรของเขาแปลกมาก
padamyar อ่านว่า ปะแรมหมีญา (แปรมหมิยา)
คำนี้ไม่มีตัว r  เลย มีแต่ d  แต่ออกเสียงเป็น r  ทำไมไม่ยักเขียนว่า paramyar
 ฮืม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 06 ก.พ. 13, 21:53

เพิ่งไปงานเลี้ยงต้อนรับชาวพม่า นึกถึงเรื่องทับทิม Ngamauk  ถามว่าออกเสียงอย่างไร ได้คำตอบว่า "งะม็อก" 

ลืมนึกถึงคำว่า padamyar ไว้คราวหน้าจะมาให้คำตอบ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 06 ก.พ. 13, 22:11

จะเปลี่ยนชื่อกระทู้จาก ทับทิมหงามุก เป็นทับทิมงะม็อก ดีไหมหนอ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 21 ก.พ. 13, 21:58

กลับมาจากเลี้ยงส่งชาวพม่า ถามว่า "ruby" ภาษาพม่าออกเสียงว่าอย่างไร เขาเขียนว่า "patamyar" อ่านว่า "พะตาเมีย"

คุยเรื่องคำว่า "goodnight" ในภาษาพม่า ได้คำตอบที่น่าประหลาดใจ

"เข้านอนยังวะ" พม่าเขาพูดอย่างนี้จริง ๆบันทึกการเข้า
Gabriel
อสุรผัด
*
ตอบ: 31


ความคิดเห็นที่ 68  เมื่อ 07 พ.ค. 13, 03:47

ทับทิมพม่าขนาด 80 กะรัต คงจะต้องเป็นสีเลือดนกพิราบแน่ๆ สีแดงสดแกมชมพูระเรื่อ
เพราะเท่าืั้เห็นเทียร์ร่าของควีนอลิซาเบธที่เป็นทับทิมพม่า นั่นก้อสีแดงเลือดนก ธรรมชาติไม่ปรุงแต่งอะไรใดๆทั้งสิ้น
ทับทิมเม็ดเขื่องขนาดนั้น ไม่มีใครที่ไหนหรือช่างเพชรพลอยจะโง่ตัดแบ่งออกเป็น1-2ชิ้นแน่ๆ เพราะความหายากมันเทียบเท่าพอๆกับเพชรสีชมพูสวยๆเม็ดนึงเลยทีเดียว
และคิดว่ายังคงอยู่ในสถานะที่ไม่จำเป็นที่จะต้องแสดงลงในบัญชีทรัพย์สินราชสมบัติของแผ่นดิน เพราะเป็นของส่วนพระองค์
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 69  เมื่อ 07 พ.ค. 13, 08:42

เพชรพลอยงามๆในสมัยวิคตอเรียน ถูกตัดแบ่งเจียระไนให้เล็กลงกว่าเดิมทั้งนั้นค่ะ    เพราะของเดิมที่ได้มาจากเหมือง เป็นเพชรดิบ   หรือไม่ ก็เจียระไนฝีมือหยาบ  บางเม็ดก็ใหญ่เสียจนไม่รู้จะประดับกายในแบบไหน  ราวกับเอาหินมาถ่วงคอ      นายช่างจึงนำมาเจียระไนใหม่ให้เกิดประกายแพรวพราว   แบ่งเป็นหลายเม็ดด้วยกันก็มี  ตัวอย่างที่เห็นได้คือเพชรโคอินูร์   
ส่วนทับทิมหงามุก   ของเดิมเคยเจียระไนหรือเป็นทับทิมดิบอยู่อย่างนั้นก็ไม่ทราบ  หาหลักฐานไม่ได้     ถ้าของเดิมสวยพอ ในสายตาฝรั่งก็คงไม่เอามาทำใหม่   แต่ถ้าควีนเห็นว่าน่าจะเจียใหม่เพื่อให้เห็นสีโดดเด่น   เห็นสตาร์ในเนื้อทับทิม ชะตากรรมของทับทิมพม่าก็คงเป็นไปตามนั้น 
ขนาด 80 กะรัตก็เป็นสิ่งที่น่าคิดเหมือนกัน ว่าจะนำมาประดับกายในลักษณะไหนดี  ใหญ่เกินไปก็ไม่สวย
บันทึกการเข้า
Gabriel
อสุรผัด
*
ตอบ: 31


ความคิดเห็นที่ 70  เมื่อ 09 พ.ค. 13, 12:20

...เรื่องคืองี้ครับ อ.เทาชมพู เมื่อวันก่อนผมได้ถามเรื่องนี้กับผู้ใหญ่ท่านนึง ซึ่งเป็นเจ้าของร้านเพชรชื่อดัง (แต่มีศรีภรรยาใหม่เป็นสาวชาวพม่าแสนสวยลูกสาวนายเหมืองพลอย)
ท่านเล่าว่าพ่อของพ่อตาชาวพม่า(ปู่ของภรรยาแสนสวยของท่าน)เคยพูดถึงทับทิบ หง่ามุก เป็นพลอยดิบขนาด100กว่ากะรัตซึ่งขุดเจอที่เหมือง โมก๊อก (ชื่อเหมืองทับทิมที่โ่ด่งดังในพม่า) ได้นำมาถวาย
แต่เจ้าองค์นึง และได้นำมาแต่งและขัดให้เป็นรูปทรงคล้ายไข่นกพิราบกึ่งๆหลังเบี้ย เหลือน้ำหนักประมาณ80-90กะรัตบวกลบไม่เกินนี้ ท่านว่าคนในตระกูลคุณ สิริดาหรา (ชื่อภรรยาใหม่ท่านคนก้อสวยชื่อก้อไพเราะ)
ทำงานในวังในส่วนของเครื่องเพชรเครื่องทองและของมีค่ามา7ชั่วคน ก่อนพระราชวงศ์พม่าโดนโค่นพระราชบัลลังก์พญายูงทอง ในรัชสมัยสุดท้ายของพระเจ้าเหนือหัวสีป่อ หง่ามุก คือพลอยแดงสีเลือดนกที่สวยและใหญ่
ที่สุด เนื้อใสราวกับน้ำค้่าง และยังมีทับทิมสีเลือดนกและสีชมพูร่วมถึงเพชรพลอยชนิดอื่นๆอีกหลายพันเม็ด รวมกันหนักหลายร้อยกิโล  ขยิบตา ได้ถูกนำไปเป็นของถวายแค่สมพระราชินีนาถ วิคตอเรีย หรือ สมเด็จพระอัยกาของสมเด็จพระราชินีนาถ อลิซาเบธที่2...จากการคำบอกเล่าที่ท่านได้ิยินมาหลายต่อหลายครั้งในเรื่องทับทิมปริศนา หง่ามุก รวมถึงในแวดวง วงการเพชรพลอย ท่านว่า ทับทิมหว่ามุกว่าน่าจะยังคงอยู่ในสภาพรูปทรงเดิม ด้วยขนาด และสีแดงที่หาได้ยาก คิดคงไม่น่าเจียรไนใหม่ อีกทั้งทับทิมพม่าเป็นพลอยสีแดงชมพูที่ไม่ได้ทั่วเท่ากันทั้งเม็ด หากเจียรไนใหม่และแยกสเปคตัมของสีไม่ออก สีแดงสดเลือดนกพิราบแสนสวยก้อจะหายไป สีอาจอ่อนลงเป็นชมพูแก่ๆ หรือแค่แดงจางๆไปเลย...เป็นการคาดการของท่านเจ้าของร้านเพชรท่านนี้ ซึ่งผมได้สอบถามเมื่อวันก่อนตอนเอาแหวนของคุณแม่ไปซ่อม คุณอาย้งเล่าอีกว่า พระราชวงศ์อังกฤษเนี่ย มีเพชรพลอยที่สำคัญ ที่มากที่สุดกว่าทุกๆพระราชวงศ์ทั่วโลก ทั้งเปิดเผยและไม่จำเป็นต้องเปิดเผย ดูอย่างเพชร โคอินูร์ ชื่อที่แปลว่า ขุนเขาแห่งแสง ซึ่งเป็นสีขาว คือไร้สีบริสุทธิ์จากตำหนิ ที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งแต่เดิมเป็นของพระราชา ชาร์จาฮานญ์ โมกูลแห่งอินเดีย ทุกวันนี้ทางประอินเดียยังคงขอคืนอยู่เลย  ตกใจ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 71  เมื่อ 09 พ.ค. 13, 12:40

และยังมีทับทิมสีเลือดนกและสีชมพูร่วมถึงเพชรพลอยชนิดอื่นๆอีกหลายพันเม็ด รวมกันหนักหลายร้อยกิโล  ขยิบตา ได้ถูกนำไปเป็นของถวายแค่สมพระราชินีนาถ วิคตอเรีย หรือ สมเด็จพระอัยกาของสมเด็จพระราชินีนาถ อลิซาเบธที่2...
รวมกันหนักหลายร้อยกิโลเชียวหรือ?  ถ้าพันเอกสเลเดนฉวยโอกาสฉกกล่องใส่ทับทิมหงามุกติดตัวไปได้   ก็คงเป็นกล่องขนาดเล็กพอที่เขาจะพาหลบรอดสายตาคนไปได้ไม่ยาก   ตลอดจนนำออกจากพม่าไปอินเดีย จากอินเดียกลับไปอังกฤษ ก็ง่าย 
หากต้องแบกหีบสมบัติหนักหลายร้อยกิโล   ความคงแตกเสียตั้งแต่อยู่ในพม่า   เพราะซ่อนจากสายตาเพื่อนฝูงคนรู้จักได้ยากมาก  เรื่องต้องถึงผู้บังคับบัญชาอย่างไม่ต้องสงสัย ตั้งแต่ยังไม่ออกจากพม่า
แม้ว่าตอนนั้นทหารอังกฤษจะกรูกันเข้าไปยึดทรัพย์สินในท้องพระคลังของพม่าได้ตามใจชอบ    แต่นายทหารคนเดียวจะกวาดเอาเพชรนิลจินดาไปมากขนาดนั้น คนอื่นๆคงไม่ยอม    ถึงไม่ห้าม ก็คงหวังจะได้ส่วนแบ่งบ้าง

สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย มิได้เป็น "พระอัยกา"(คำนี้แปลว่าปู่) หรือพระอัยกี( คำนี้แปลว่าย่า) ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ค่ะ   ขอลำดับญาติให้ฟังนะคะ
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นพระธิดาของพระเจ้าจอร์ชที่ 6    พระเจ้าจอร์ชที่ 6  เป็นพระราชโอรสของพระเจ้าจอร์ชที่่ 5
พระเจ้าจอร์ชที่ 5 จึงเป็นพระอัยกาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2  และท่านก็ทรงเป็นหลานปู่ของพระเจ้าจอร์ชที่ 5
ขอลำดับต่อไปว่า   พระเจ้าจอร์ชที่ 5  เป็นพระราชโอรสของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7   พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7  เป็นพระราชโอรสของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธจึงเป็นเหลนทวดของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7       และเป็นลื่อ(ลูกของเหลน) ของสมเด็จพระราชินีวิคตอเรีย ค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 72  เมื่อ 09 พ.ค. 13, 12:57

คุณอาย้งเล่าอีกว่า พระราชวงศ์อังกฤษเนี่ย มีเพชรพลอยที่สำคัญ ที่มากที่สุดกว่าทุกๆพระราชวงศ์ทั่วโลก ทั้งเปิดเผยและไม่จำเป็นต้องเปิดเผย ดูอย่างเพชร โคอินูร์ ชื่อที่แปลว่า ขุนเขาแห่งแสง ซึ่งเป็นสีขาว คือไร้สีบริสุทธิ์จากตำหนิ ที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งแต่เดิมเป็นของพระราชา ชาร์จาฮานญ์ โมกูลแห่งอินเดีย ทุกวันนี้ทางประอินเดียยังคงขอคืนอยู่เลย  ตกใจ
ขอขยายความเรื่องเพชรโคอินูร์   คำแปลชื่อคือ "ภูเขาแห่งแสงสว่าง" ที่คุณ Gabriel เกริ่นไว้ค่ะ

เป็นเพชรรูปไข่ เจียระไนแบบสเตนล่าบริลเลี่ยนท์คัต  66 เหลี่ยม  มีตำนานที่มายาวนานกว่า 5,000 ปี ว่ากันว่ามีถิ่นกำเนิดที่อันตรประเทศในอินเดีย ขนาดเดิมหนักถึง 186.10 กะรัต    บริษัทอีสต์อินเดียได้ยึดไปจากเจ้าของเดิมชื่อมหาราชา Duleep Singh
แล้วนำขึ้นถวายสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียในโอกาสที่ทรงได้รับตำแหน่งจักรพรรดินีแห่งอินเดียในค.ศ. 1877  เจ้าชายอัลเบิร์ดพระสวามี รับสั่งให้ช่างเพชรในอังกฤษเจียระไนเพชรใหม่อีกครั้ง เพื่อทำให้เกิดประกายแพรวพรายมากขึ้น ทำให้น้ำหนักเพชรลดลงเหลือเพียง 105.602 กะรัต  ปัจจุบันประดับอยู่บนพระมหามงกุฎของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ   ตั้งแสดงอยู่ที่หอคอยแห่งลอนดอน


บันทึกการเข้า
Gabriel
อสุรผัด
*
ตอบ: 31


ความคิดเห็นที่ 73  เมื่อ 09 พ.ค. 13, 13:10

และยังมีทับทิมสีเลือดนกและสีชมพูร่วมถึงเพชรพลอยชนิดอื่นๆอีกหลายพันเม็ด รวมกันหนักหลายร้อยกิโล  ขยิบตา ได้ถูกนำไปเป็นของถวายแค่สมพระราชินีนาถ วิคตอเรีย หรือ สมเด็จพระอัยกาของสมเด็จพระราชินีนาถ อลิซาเบธที่2...
รวมกันหนักหลายร้อยกิโลเชียวหรือ?  ถ้าพันเอกสเลเดนฉวยโอกาสฉกกล่องใส่ทับทิมหงามุกติดตัวไปได้   ก็คงเป็นกล่องขนาดเล็กพอที่เขาจะพาหลบรอดสายตาคนไปได้ไม่ยาก   ตลอดจนนำออกจากพม่าไปอินเดีย จากอินเดียกลับไปอังกฤษ ก็ง่าย 
หากต้องแบกหีบสมบัติหนักหลายร้อยกิโล   ความคงแตกเสียตั้งแต่อยู่ในพม่า   เพราะซ่อนจากสายตาเพื่อนฝูงคนรู้จักได้ยากมาก  เรื่องต้องถึงผู้บังคับบัญชาอย่างไม่ต้องสงสัย ตั้งแต่ยังไม่ออกจากพม่า
แม้ว่าตอนนั้นทหารอังกฤษจะกรูกันเข้าไปยึดทรัพย์สินในท้องพระคลังของพม่าได้ตามใจชอบ    แต่นายทหารคนเดียวจะกวาดเอาเพชรนิลจินดาไปมากขนาดนั้น คนอื่นๆคงไม่ยอม    ถึงไม่ห้าม ก็คงหวังจะได้ส่วนแบ่งบ้าง

สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย มิได้เป็น "พระอัยกา"(คำนี้แปลว่าปู่) หรือพระอัยกี( คำนี้แปลว่าย่า) ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ค่ะ   ขอลำดับญาติให้ฟังนะคะ
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นพระธิดาของพระเจ้าจอร์ชที่ 6    พระเจ้าจอร์ชที่ 6  เป็นพระราชโอรสของพระเจ้าจอร์ชที่่ 5
พระเจ้าจอร์ชที่ 5 จึงเป็นพระอัยกาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2  และท่านก็ทรงเป็นหลานปู่ของพระเจ้าจอร์ชที่ 5
ขอลำดับต่อไปว่า   พระเจ้าจอร์ชที่ 5  เป็นพระราชโอรสของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7   พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7  เป็นพระราชโอรสของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธจึงเป็นเหลนทวดของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7       และเป็นลื่อ(ลูกของเหลน) ของสมเด็จพระราชินีวิคตอเรีย ค่ะ


ข้าน้อยผิดไปแล้ว ผมขออภัยขอรับ ร้องไห้
ส่วนเรื่องว่าพม่า ''มีทับทิมสีเลือดนกและสีชมพูร่วมถึงเพชรพลอยชนิดอื่นๆอีกหลายพันเม็ด รวมกันหนักหลายร้อยกิโล'' ผมก้อไม่รู้ว่ามีมากเท่านั้นรึเปล่าครับ อ.เทาชมพู เพราะคุณอาเจ้าของร้านเพชรท่านเองก็ฟังคนเถ่าคนแก่มาอีกที แถมคุณปู่แก่คงพูดพม่าได้แค่ภาษาเดียว สื่อสารกันคงจะลำบากอยู่
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง