เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8
  พิมพ์  
อ่าน: 28460 อาหารการกินใน "บ้านเล็ก" (3) ตอน เด็กชายชาวนา
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30604

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 90  เมื่อ 12 ม.ค. 13, 10:21

พายมินซ์ที่ทำฉลองคริสต์มาส ตกแต่งหน้าตาสวยงามเหมาะกับโอกาสพิเศษ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30604

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 91  เมื่อ 12 ม.ค. 13, 14:13

raisin pies  หรือพายลูกเกด
ตอนเล็กๆ ลูกเกดหรือลูกองุ่นแห้งมีขายเป็นกล่องเล็กๆ ขนาดเท่าฝ่ามือ    กินเข้าไปพบว่ารสหวานมาก   เขาไม่ได้มีไว้กินเปล่าๆ แต่มีไว้ใส่ขนมเค้ก 
เค้กที่ใส่ลูกเกดในสมัยนั้นก็คือ fruit cake  หรือเค้กผลไม้  มีผลไม้หลายอย่างในเนื้อขนม เท่าที่จำได้คือเชอรี่เชื่อมสีเขียวสีแดง และลูกเกด ต้องไปซื้อที่ร้านเสรีวัฒน์ สะพานหัน   
ตอนปีใหม่แม่ชอบทำเค้กชนิดนี้ ส่งเป็นของขวัญให้ญาติและเพื่อนฝูง   แต่ไม่ได้ทำพาย  สมัยนั้นคนไทยทั่วไปรู้จักเค้ก ไม่รู้จักพาย เพราะเบเกอรี่ยังไม่มีให้เห็นมากมายอย่างสมัยนี้ค่ะ

ส่วนพายลูกเกด  ก็คือใส่ไส้ด้วยลูกเกดเช่นเดียวกัน  เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า funeral pie  หรือขนมพายงานศพ  เพราะนิยมทำเป็นของกินประกอบในงานเลี้ยงที่เจ้าภาพจัดให้แขกผู้มาร่วมเคารพผู้ตายได้กินอะไรกันนิดหน่อยก่อนกลับบ้าน    คล้ายๆธรรมเนียมที่เรามีขนมเบเกอรี่ใส่กล่องแจกแขกในงานสวดพระอภิธรรมศพ
ที่เขาทำพายลูกเกดเพราะพายชนิดนี้ทำเก็บไว้ล่วงหน้าได้หนึ่งหรือสองวันโดยไม่เสียรสชาติ   ไม่จำเป็นต้องเอาออกจากเตาอบสดๆร้อนๆ ถึงจะกินอร่อย     เจ้าภาพที่มัววุ่นวายกับการจัดงาน ไม่มีเวลาอบขนมพายกันในวันงาน ก็เลยต้องเลือกขนมที่เก็บไว้ได้ข้ามวันข้ามคืน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30604

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 92  เมื่อ 09 ก.ย. 17, 13:41

นึกว่ากระทู้นี้จบแล้ว  บังเอิญไปอ่าน Farmer Boy อีกครั้ง  พบว่ารายการอาหารในหน้าสุดท้ายยังไม่ได้เล่า  เลยต้องดึงกระทู้ขึ้นมาอีก

Almanzo went on eating. He was listening, but he was tasting the good taste of roast pork and apple sauce in every corner of his mouth. He took a long, cold drink of milk,

อาหารที่ว่านี้คือ roast pork    ซึ่งน่าจะเป็นหมูอบมากกว่าหมูย่าง  บางตำราก็อบหนังหมูเสียกรอบเหมือนหมูกรอบบ้านเรา     ผิดกันแต่ว่าของเราจิ้มซีอิ๊วรสเค็มๆ ใส่พริกให้ออกเผ็ด
แต่ของฝรั่งเขากินกับซอสแอปเปิ้ลรสหวาน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30604

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 93  เมื่อ 09 ก.ย. 17, 13:49

and he reached for his pumpkin pie. He cut off the quivering point of golden-brown pumpkin, dark with spices and sugar. It melted on his tongue, and all his mouth and nose were spicy.

อย่างสุดท้ายที่จะเอ่ยถึงคือ ปายฟักทองใส่เครื่องเทศ  ผู้เขียนบรรยายว่าเป็นปายฟักทองสีน้ำตาลอมทอง   เป็นสีเข้มเพราะใส่เครื่องเทศและน้ำตาล
นี่ค่ะ ปายฟักทองใส่เครื่องเทศ สีออกมาแบบนี้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30604

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 94  เมื่อ 09 ก.ย. 17, 13:50

เครื่องเทศที่ว่าอยู่ในรูปข้างล่าง


บันทึกการเข้า
sirinawadee
ชมพูพาน
***
ตอบ: 101


ความคิดเห็นที่ 95  เมื่อ 18 ก.ย. 17, 09:53

ดูเป็นพายที่น่าอร่อยจังค่ะ สำหรับคนไม่ชอบขนมที่มีหน้าครีมเยอะๆ
บันทึกการเข้า
superboy
มัจฉานุ
**
ตอบ: 86


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 96  เมื่อ 19 ก.ย. 17, 22:22

เปิดมาเจอตอน 4 ทุ่มกว่า อูยย..... คุ้ยตู้เย็นแล้วกัน
บันทึกการเข้า
พระนาย
อสุรผัด
*
ตอบ: 6


ความคิดเห็นที่ 97  เมื่อ 10 ธ.ค. 17, 17:27

มาอ่านตอนท้องว่าง ต้องไปหาอะไรกินตามธรมมเนียม ขอบคุณสำหรับอาหารตาครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30604

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 98  เมื่อ 10 ธ.ค. 17, 19:39

แวะเอาอาหารจานโปรดของแอลแมนโซมาให้ค่ะ  เป็นแอปเปิ้ลทอดกับหัวหอม   สมัยนั้นใช้มันหมูเค็มเป็นน้ำมันทอด   ไม่มีน้ำมันพืชอย่างยุคนี้


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 118


ความคิดเห็นที่ 99  เมื่อ 13 ธ.ค. 17, 17:09

อ่านกระทู้อาหารฝรั่ง ช่วยผมนึกชื่ออาหารหน่อยครับ
เป็นถั่วฝักยาวและหอมเจียว ชื่อติดอยู่ริมฝีปาก อร่อยมากกก

-------
เย้ๆๆๆ เจอแล้วครับ Green Bean Casserole
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30604

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 100  เมื่อ 13 ธ.ค. 17, 17:32

Green Bean Casserole หน้าตาน่ากินค่ะ
ดูส่วนผสมและวิธีทำ  ไม่ได้ผัดถั่วฝักยาวกับหัวหอม แต่ใช้วิธีเอาถั่วฝักยาวอบกับขนมปังป่น มีซุปครีมเห็ดข้นๆเป็นน้ำขลุกขลิก  เติมซอสถั่วเหลืองให้ออกรสเค็มๆ แล้วอบหัวหอมกระป๋องจนเหลือง
ถ้าเป็นเมืองไทย  เจียวหอมโรยลงไปน่าจะหอมกว่าเยอะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3785


ความคิดเห็นที่ 101  เมื่อ 13 ธ.ค. 17, 19:04

อีกวิธีการทำแบบง่ายๆครับ  ได้มาจากแม่ของเพื่อนฝรั่งเมื่อครั้งต้องเช่าห้องอยู่สมัยไปเรียนต่อครับ

เปิด green been 1 กระป๋อง เทลงกระทะที่ใส่น้ำมันเบค่อนเยอะๆผัดให้ถั่วสุกจนนิ่ม หรือเทลงหม้อที่มีน้ำมันเบค่อนแล้วตั้งไฟ คนให้ทั่วจนสุกนิ่ม (คล้ายกับการต้มถั่วในน้ำมันเบค่อน) เทน้ำมันเบค่อนออกจนดูว่าแห้งดีแล้ว เปิดกระป๋อง cream of mushroom soup เทใส่ลงไปในกระทะที่ยังคงร้อนอยู่นั้น คลุกเคล้ากันให้ทั่วแล้วก็จะได้จานอาหารที่ตั้งใจจะให้เป็นได้ทั้ง sauce หรือ casserole ขึ้นอยู่กับสัดส่วนระหว่างเนื้อ(ถั่ว) กับน้ำ(ครีม)   ไม่ต้องปรุงรสใดๆอีกเลยครับ

ใช้เป็น sauce ทานกับ rib eye steak  สุดยอด     ใช้เป็น green bean casserole เป็นจานผักแนมทานกับอาหารอื่นๆก็ได้

น้ำมันเบค่อน(bacon grease)เป็นของที่แม่บ้านฝรั่งแต่เก่าก่อนนิยมเทรวมเก็บไว้หลังจากการทอดเบค่อนแล้ว เพื่อนำไปใช้ทำอาหารต่างๆในภายหลัง   ต่างกับ lard ที่เป็นน้ำมันที่ได้โดยตรงจากการเจียวมันหมู
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30604

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 102  เมื่อ 13 ธ.ค. 17, 19:14

ชวนน้ำลายหกมากค่ะ  น้ำมันเบคอนรสชาติเค็มมันกำลังดี  ไม่ต้องใส่ซอสถั่วเหลือง
ภาพนี้คือ rip eye steak


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30604

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 103  เมื่อ 13 ธ.ค. 17, 19:17

ถ้าจะกินเนื้อสเต๊กส่วนซี่โครง  ชอบเมนูนี้
ริบอายสเต๊กย่างไฟแบบมิเดียมเวล ไม่เอาเนื้อแดงๆ กินกับแอสปารากัส มีกระเทียมย่าง(หรือทอด) จนสุกเหลืองโรยหน้าค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3785


ความคิดเห็นที่ 104  เมื่อ 13 ธ.ค. 17, 20:25

ถ้าได้กระเทียมกลีบใหญ่ๆ ทุบทั้งเปลือกเพียงให้แบะออก เอาลงทอดในน้ำมันร้อนๆ คะเนว่าข้างนอกเกรียมพอดีแต่เนื้อในสุกแต่ขาวนิ่ม  ก็จะเพิ่มรสชาติไปอีกแบบหนึ่ง  ยิ่งทานกับขากบทอดกระเทียมด้วยละก็ อืม์....อย่าบอกได้ใครเชียวเลยครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.056 วินาที กับ 20 คำสั่ง