เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 12 13 [14]
  พิมพ์  
อ่าน: 73643 อาหารการกินใน "บ้านเล็ก" (2)
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 195  เมื่อ 02 ธ.ค. 12, 20:52

nutmeg  ลูกจันทร์เทศ ค่ะ  ยุคบุกเบิกไม่ได้กล่าวถึงเลย  เครื่องเทศที่เอ่ยถึงในเรื่องก็มีแต่เกลือกับพริกไทย   เครื่องปรุงรส มีน้ำส้มสายชู  ซอส(น่าจะเป็นมะเขือเทศ)
ในสมัยนั้นจันทร์เทศน่าจะราคาแพงมาก  เกินกว่าชาวนาจนๆอย่างครอบครัวลอร่าจะซื้อมาใช้ได้

ทำให้นึกถึงความต่างอีกเรื่องหนึ่ง คือ ฝรั่งใช้น้ำส้มหมัก สำหรับการตัดรสหรือดึงรสของอาหารให้แหลมขึ้น ใช้แม้กระทั่งในการทำขนมเค็ก   ของเราใช้น้ำตาล   ช่างต่างกันมากมายเสียจริงๆ   แต่ที่น่าสนใจก็คือ ต่างก็ทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยทั้งนั้น  นัยว่าในอาหารฝรั่งนั้นเป็นการเพิ่มความเป็นกรดให้กับอาหาร เนื่ิองจากองค์ประกอบของเครื่องปรุงในอาหารฝรั่งส่วนมากจะให้รสออกไปทางหวาน   ในขณะที่อาหารของเราส่วนมาก เครื่องแกงจะให้รสออกไปทางความเป็นกรด (เปรี้ยว, ปร่า) จึงต้องใช้น้ำตาลช่วยดึงรส
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 196  เมื่อ 02 ธ.ค. 12, 21:15

กำลังจะจบกระทู้นี้  เพื่อไปขึ้นกระทู้ (3)  เล่าถึงอาหารการกินในตอน Farmer Boy  ตามคำขอของคุณ Sirinawadee  ค่ะ ก็พอดีได้อ่านคุณตั้งพูดถึงการใช้น้ำส้มสายชูหมักดึงรสอาหาร     เลยนึกได้ถึงอาหารจานพิเศษของแม่ของลอร่า ในตอน The Long Winter   เมื่อครอบครัวนี้ต้องผจญฤดูหนาวยาวนานถึง 7 เดือน
ในฤดูใบไม้ร่วง เมื่อเก็บพืชผลที่ปลูกได้ในฤดูใบไม้ร่วง     ปีแรกปลูกอะไรไม่งาม   ต้องรีบเก็บพืชผลต่างๆในสวนเสียก่อนอากาศหนาวจัด   จึงมีฟักทองดิบๆยังไม่ทันสุกให้ต้องเก็บเข้ามาไว้ในห้องเก็บอาหาร
แม่ก็เลยลองทำพายฟักทองดิบ  หรือ green pumpkin pie   คำว่า green ในที่นี้แปลว่าดิบ ไม่ได้แปลว่าสีเขียวนะคะ

ปกติ พายฟักทองทำจากฟักทองสุกแล้วทั้งนั้น  ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่แม่ลองเอาฟักทองดิบมาทำ
You may cut the pumpkin in slices and peel them while I make the pie crust," said Ma. "Then we'll see what we'll see."
Ma put the crust in the pie pan and covered the bottom with brown sugar and spices. Then she filled the crust with thin slices of the green pumpkin. Shepoured half a cup of vinegar over them, put a small piece of butter on top, and laid the top crust over all.
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 197  เมื่อ 02 ธ.ค. 12, 21:26

วิธีทำของแม่คือหั่นฟักทองดิบเป็นชิ้นบางๆ  จากนั้นก็แผ่แป้งที่ใช้ทำขนมพายกรุลงในชาม  โรยน้ำตาลทรายแดงและเครื่องเทศลงไปบนก้นชาม
เครื่องเทศนี้ผู้เขียนไม่ได้บอกว่าเป็นอะไร   เลยไม่รู้ว่าเป็นจันทร์เทศหรือเปล่า หรือจะเป็นพวกกานพลู?
จากนั้นแม่ก็เรียงฟักทองดิบชิ้นๆลงไปจนเต็ม   เอาน้ำส้มสายชูราดลงไปราวครึ่งถ้วย   หั่นเนยชิ้นเล็กวางปิดข้างบน  ก่อนจะแผ่แป้งอีกชิ้นหนึ่งคลุมด้านบนของชามจนเต็ม แล้วกดรอบๆให้หยักๆแบบขนมพาย
จากนั้นก็เอาเข้าเตาอบ    อบให้สุก   

พายของแม่ออกมาได้ผลดีมาก  เมื่อให้พ่อชิม  พ่อดูไม่ออกว่าเป็นพายฟักทองดิบ   ลิ้มรสแล้วนึกว่าเป็นพายแอปเปิ้ล  แสดงว่าน้ำส้มสายชูคงจะเปลี่ยนรสชาติฟักทองดิบให้ออกมาหวานเหมือนแอปเปิ้ล

ไปหารูปพายฟักทองดิบในกูเกิ้ล ได้มารูปหนึ่ง ดูเผินๆน่าจะคล้ายแอปเปิ้ลมากพอใช้ค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 198  เมื่อ 03 ธ.ค. 12, 09:27

รูปซ้าย   พายฟักทองดิบ  รูปขวา พายแอปเปิ้ล


บันทึกการเข้า
sirinawadee
ชมพูพาน
***
ตอบ: 101


ความคิดเห็นที่ 199  เมื่อ 03 ธ.ค. 12, 10:05

เรื่องราวตอนที่แม่เอาฟักทองดิบมาทำพาย เอาฟักทองดิบวางๆ ใส่โน่นนี่นิดหน่อย พ่อกินแล้วถึงกับร้องว่าเอาแอปเปิ้ลมาจากไหน

ฟังดูง่ายจนร่ำๆจะลุกขึ้นมาทำตามเลยค่ะ แสดงว่าแม่เป็นแม่ครัวที่เก่งมากๆ ทำอะไรก็อร่อยไปหมด
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 200  เมื่อ 03 ธ.ค. 12, 10:35

ในชีวิตจริงของลอร่า  สมัยเธอยังเล็ก พ่อกับแม่อพยพจากที่โน่นไปที่นี่อยู่หลายแห่ง    ทั้งสองเคยไปทำงานโฮเต็ลของเพื่อนมาก่อนค่ะ   แต่เธอเว้นตอนนี้ไว้ไม่ได้นำมารวมในนิยายค่ะ
พ่อทำงานเป็นผู้จัดการโฮเต็ล  แม่เป็นแม่ครัว  ก็แสดงว่าแม่มีประสบการณ์ จนเชี่ยวชาญเรื่องอาหาร เนื่องจากต้องทำอาหารให้แขกกินได้วันละ ๓ มื้อ   อาจจะต้องพลิกแพลงใช้โน่นมาแทนนี่อยู่เป็นประจำ 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 201  เมื่อ 03 ธ.ค. 12, 11:52

ตั้งกระทู้ใหม่แล้วค่ะ 
อาหารการกินใน "บ้านเล็ก" (3) ตอน เด็กชายชาวนา
http://www.reurnthai.com/index.php?topic=5466.msg116370#msg116370

แต่ถ้าจะสนทนากันด้วยเรื่องอาหารต่างๆข้างบนนี้ก็เชิญคุยกันต่อในกระทู้นี้ได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
sirinawadee
ชมพูพาน
***
ตอบ: 101


ความคิดเห็นที่ 202  เมื่อ 04 ธ.ค. 12, 09:47

พ่อของลอร่าเคยทำงานเป็นผู้จัดการโรงแรมนี่เอง พ่อจึงมีความรู้ดี เขียนหนังสือราชการได้ ทำบัญชีเป็น แถมยังสะกดคำเก่งเสียอีก

แอบตั้งข้อสังเกตว่า เรื่องราวตอนลอร่าเด็กๆ มีรายละเอียดของอาหารการกินมากมาย แต่เล่มหลังๆ ที่เธอมีความรักและแต่งงานออกเรือนไป เนื้อเรื่องลงรายละเอียดต่างๆ น้อยลงไปมากทีเดียว สงสัยว่าโตขึ้นจะรับประทานไม่เก่ง เอวจะได้เล็กๆ  อายจัง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 203  เมื่อ 04 ธ.ค. 12, 10:16

จริงอย่างคุณสิริณาวดีว่าค่ะ    ในเล่มท้าย  Happy Golden Years เกือบไม่มีอาหารเลย     มีแต่บรรยายชีวิตการทำงานเป็นครู และเสื้อผ้าสวยๆของหญิงสาว   คงเป็นเพราะลอร่าโตขึ้นมากแล้ว ความสุขอย่างเด็กๆก็ลดน้อยลงไป   มีชีวิตผู้ใหญ่เข้ามาแทน
มีชีวิตของลอร่าช่วงที่อพยพไปอยู่มิสซูรี่กับแอลแมนโซและโรส    แต่เน้นที่ชีวิตโรสมากกว่า   คนเขียนคือผู้จัดการและบุตรบุญธรรมของโรส    ซื้อมาแล้วแต่รู้สึกว่าไม่สนุกเท่าชุดบ้านเล็ก  ก็เลยไม่ได้นำมาเล่าให้ฟังค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 12 13 [14]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.07 วินาที กับ 20 คำสั่ง