เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 10 11 [12] 13 14
  พิมพ์  
อ่าน: 73595 อาหารการกินใน "บ้านเล็ก" (2)
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 165  เมื่อ 27 พ.ย. 12, 19:37

ในงานเลี้ยงอาหารแบบนิวอิงแลนด์ แม่ของลอร่าทำพายฟักทองไปร่วมงาน  และถั่วอบทำจากถั่วเนวีสีขาว  อาหารทั้งสองอย่างนี้เคยเล่ามาแล้วในกระทู้ จึงไม่ขอเล่าซ้ำ 
แต่ก็น่าแปลก อาจเป็นเพราะไม่มีการเลี้ยงไก่งวงในยุคบุกเบิกมาตั้งถิ่นฐานในเซาธ์ดาโกต้า   จึงไม่ปรากฏว่ามีไก่งวงยัดไส้ในงานเลี้ยงนี้   อาหารจานเด็ดของงานกลับเป็นหมูย่างทั้งตัวแทน

In the very center of one table a pig was standing,roasted brown, and holding in its mouth a beautiful red apple.Above all the delicious scents that came from thosetables rose the delicious smell of roast pork.
หมูย่างทั้งตัวนี้นิยมให้คาบลูกแอปเปิ้ลสดๆไว้ในปากด้วย     ฝรั่งอาจจะชิน แต่ดิฉันเห็นหมูทั้งตัวย่างแบบนี้แล้วรู้สึกว่าน่ากลัวมากกว่าน่ากิน


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 166  เมื่อ 27 พ.ย. 12, 20:17

^
เห็นแล้วนึกถึงหมูหัน แบบจีนนะครับ  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 167  เมื่อ 27 พ.ย. 12, 20:22


อาหารที่นิยมกินกันในวันนี้คือไก่งวงอบยัดไส้ (Roast turkey with stuffing)  รองลงมาคือ สควอช ขนมปังข้าวโพด(Corn bread) และซอสแครนเบอร์รี่ (Cranberry sauce) และพายฟักทอง (Pumpkin pie)

อันนี้ขอถามนอกเรื่องนอกราวหน่อยนะครับ ทำไมต้องใช้อาหารจำพวกนี้หรือครับ เป็นธรรมเนียมอาหารฉลองกันในยุโรปอยู่แล้ว หรือว่าเป็นอาหารที่ได้มาจากพวกอินเดียแดง แล้วนำมาปรุง เลยพัฒนาเป็นเช่นนี้

คือความรู้ด้านฝรั่งเป็นศูนย์ ต้องขออภัยด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 168  เมื่อ 27 พ.ย. 12, 20:36

สงสัยเหมือนกันว่า หมูที่นำมาทำอาหารเป็นหมูบ้านหรือหมูป่า

หากเป็นหมูบ้าน เลี้ยงโดยวิธีใด  ขังคอก หรือ ปล่อยให้เป็นอิสระ

 ฮืม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 169  เมื่อ 27 พ.ย. 12, 20:53

เห็นหมูย่างของฝรั่งก็นึกถึงหมูหันของจีนเช่นกันค่ะ  คุณหนุ่มสยาม  
ลอร่าอธิบายว่า เป็นเนื้อหมูสีขาวปนมัน    หนังกรอบ  หอมฉุย  ระคนกลิ่นมันๆ ไหม้ๆ   อ่านแล้วนึกถึงหมูกรอบในบ้านเราขึ้นมาทันที

ตอบคุณhan_bing
เมื่อพวกพิลกริม (ซึ่งคือพวกนับถือคริสตศาสนานิกายพิวริตันในอังกฤษ)มาขึ้นฝั่งที่อเมริกา  แล้วมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในเมืองพลีมัธ  พวกนี้ได้รับความช่วยเหลือจากหัวหน้าเผ่าอินเดียนแดง ช่วยสอนให้ล่าสัตว์ จับปลาและปลูกพืชที่ขึ้นได้ดีในดินแดนแถบนั้น     เพราะพื้นดินแถวนั้นไม่ใช่ว่าอยากปลูกอะไรก็ปลูกได้อย่างในภาคกลางบ้านเรา  ต้องเลือกปลูก  ไม่งั้นก็ตายหมด  

พืชที่ปลูกได้ผลดีคือข้าวโพด ฟักทองและถั่ว  ข้าวโพดนั้นพวกพิลกริมไม่รู้จัก   โดยเฉพาะข้าวโพดคั่ว ไม่เคยกินกันมาก่อนเลย   เพิ่งจะได้ลิ้มรสกันก็จากอินเดียนแดงคั่วมาให้กิน    ดังนั้นในวันขอบคุณพระเจ้าที่พวกพิลกริมเชิญอินเดียนแดงมาร่วมงาน   พวกพิลกริมก็ออกไปล่าสัตว์ ได้ไก่งวงป่า(สมัยนั้นยังไม่มีการเลี้ยงไก่งวงเป็นฟาร์มอย่างเดี๋ยวนี้) พวกผู้หญิงก็ปรุงอาหารจากพืชผลที่ปลูกได้   จึงมีขนมปังข้าวโพดจากในไร่   ผลเเครนเบอรี่  ผลสควอช (น้ำเต้า) และฟักทองเป็นอาหารหลัก     กลายเป็นธรรมเนียมว่าอาหารฉลองวันขอบคุณพระเจ้าจะมีอาหารดั้งเดิมพวกนี้รวมอยู่ด้วยค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 170  เมื่อ 27 พ.ย. 12, 21:03

ตอบคุณเพ็ญชมพู

ในเรื่องใช้คำว่า pig  (หมูบ้าน) ไม่ใช่ hog(หมูป่า)  แสดงว่าคนที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานนำสัตว์เลี้ยงเช่นหมูและไก่เข้ามาด้วยค่ะ    มีเล่าเอาไว้ในตอนต้นเรื่องว่า  ครอบครัวของลอร่าวางแผนจะซื้อลูกหมูมาเลี้ยงจนโต เพื่อเอาไว้กินเอง  
เลี้ยงแบบนี้แม้ว่าเป็นบ้านกลางทุ่งนา   ก็ต้องเลี้ยงแบบขังคอก เหมือนในชนบทของเราละค่ะ  นำรูปคอกหมูที่สร้างง่ายๆมาให้ดูข้างล่างนี้

ขนาดของหมูย่างตัวนี้  มีบรรยายไว้ว่า
  "How much pork have you got there?" Laura heard a man ask as he passed back his plate for more, and the man who was carving answered, while he cut a thick slice, "Can't say exactly, but it weighed a good forty pounds, dressed."
หมายความว่าเมื่อควักไส้ขูดขนออกเตรียมย่าง หมูตัวนี้ยังมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 40 ปอนด์    ดิฉันกะไม่ถูกว่าขนาดใหญ่หรือเล็กแค่ไหน  ต้องขอให้คุณเพ็ญชมพูคำนวณให้เอง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 171  เมื่อ 27 พ.ย. 12, 21:51

เอารูปหมูที่เลี้ยงกันสมัยนั้นมาให้ดูค่ะ  คุณเพ็ญชมพูอาจจะบอกได้ว่าเป็นพันธุ์อะไร


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 172  เมื่อ 27 พ.ย. 12, 22:42

A Boy Looking into a Pig Sty 1794 - George Morland

เดาว่าเป็นหมูพันธุ์ Gloucestershire Old Spots

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 173  เมื่อ 28 พ.ย. 12, 09:09

ลอร่าอธิบายว่า เป็นเนื้อหมูสีขาวปนมัน

ปรกติเนื้อหมูจะเป็นสีแดง เลยงงว่าทำไมจึงเป็น "เนื้อหมูสีขาวปนมัน"

น่าจะเป็น "เนื้อหมูปนมันสีขาว"

 ฮืม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 174  เมื่อ 28 พ.ย. 12, 09:32

ผู้เขียนบรรยายเนื้อหมูย่างที่สุกแล้วไงล่ะ คุณเพ็ญ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 175  เมื่อ 28 พ.ย. 12, 09:54

อ้อ



ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 176  เมื่อ 28 พ.ย. 12, 20:30

หายไปป่วยเสียพักหนึ่ง เลยไม่ได้เข้ามาแจมด้วย   

เป็นใข้หวัดใหญ่ทันสมัยครับ  Type A ครับ  ท่านผู้สูงวัยน่าจะไปฉีดวัคซีนกันไว้บ้างนะครับ 

ขอย้อนกลับไปนิดเดียวครับ เรื่องแตงโมสี่เหลี่ยม

ครั้งแรกที่เห็นในญี่ปุ่น ก็สงสัยว่าเป็นของจริงหรือไม่จริง   ทุกท่านคงทราบแล้วว่ามันป็นพันธุ์พืชหรือเป็นการสร้างให้ผลของมันเป็นรูปทรงนั้น  สมัยเด็กๆ คุณพ่อปลูกแตงโม ลูกใหนเห็นว่าสวยดี จับพลิกดูไปดูมาบ่อยๆ ลูกนั้นก็จะไม่โตสวยงาม เหมือนกับมันเฉามือ ลูกใหนที่ไม่ไปแตะต้องมัน มันก็จะโตเอาๆ  หากขุดหลุมให้มันอยู่ มันก็จะกลมสวยดี   จริงเท็จอย่างไรก็ไม่รู้  แตงทั้งหลายนั้น หากถูกพวกต่อหรือแตนต่อยมันจะขมครับ 

ขอแฉลบไปลงไปข้างถนนหน่อย ไปอีกแตงหนึ่ง
แตงแคนตาลูบ  ผลไม้ที่เป็นของแพงจริงๆของญี่ปุ่น  หากลูกสวย มีขั้วและก้านที่สวยงาม ในร้านสรรพสินค้าดีๆ ก็จะแพงมากในระดับราคาลูกละประมาณ 12,000 - 14,000 เยน เช่นเดียวกับบริเวณสถานีรถไฟต่างๆ  แต่หากเดินไกลออกมาจากสถานี ก็พอจะหาซื้อได้ในราคาลูกละประมาณ 3,000 -4,000 เยน    เคยต้องพาคนไปซื้อเพื่อเอากลับมาฝากญาตในไทย  พอกลับมาอยู่เมืองไทย อ้าว มันก็ปลูกในเมืองไทยนี่เอง คัดอย่างดี แล้วส่งไปญี่ปุ่น       

 
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 177  เมื่อ 29 พ.ย. 12, 07:17

ขอบพระคุณอาจารย์เทาชมพูครับ สำหรับคำตอบเรื่องอาหาร
บันทึกการเข้า
sirinawadee
ชมพูพาน
***
ตอบ: 101


ความคิดเห็นที่ 178  เมื่อ 29 พ.ย. 12, 14:57

เข้ามารายงานตัวค่ะ ชอบบ้านเล็กมากโดยเฉพาะมีเรื่องอาหารการกินเยอะไปหมด

ถ้าจบบ้านลอร่าแล้วอยากไปดูโต๊ะอาหารที่บ้านแอลแมนโซด้วยค่ะ บ้านคนมีเงินอาหารอุดมสมบูรณ์ทุกมื้อเลย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 179  เมื่อ 29 พ.ย. 12, 15:51

ได้เลยค่ะ คุณสิริณาวดี
จบเรื่องของลอร่าแล้วจะต่อด้วยของกินในบ้านของแอลแมนโซ สามีของลอร่า ใน Farmer Boy ซึ่งเป็นชีวิตวัยเยาว์ของเขา
พ่อของลอร่าเป็นชาวนานักบุุกเบิกจนๆ ทางตะวันตกของอเมริกา   ส่วนพ่อของแอลแมนโซเป็นเจ้าของฟาร์ม ฐานะร่ำรวยในเมืองมาโลน ในรัฐนิวยอร์ค    แม้ว่าแม่และลูกสาวต้องทำอาหารทุกอย่างจากพืชผลการเกษตร รวมทั้งเลี้ยงวัว หมูและไก่ไว้เป็นอาหาร    แต่ก็กินอยู่อุดมสมบูรณ์กว่าครอบครัวลอร่ามาก
อ่านแล้ว ชวนหิวทุกบทเชียวละค่ะ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 10 11 [12] 13 14
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.059 วินาที กับ 20 คำสั่ง