เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 14
  พิมพ์  
อ่าน: 55916 อาหารการกินใน "บ้านเล็ก" (2)
visitna
นิลพัท
*******
ตอบ: 1723


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 04 พ.ย. 12, 12:08

หนังสือชุดนี้อ่านสมัยเรียนมัธยมต้น      ในห้องสมุดโรงเรียน
เป็นชุดที่ประทับใจมากๆ กลายเป็นคนรักการอ่านหนังสือสืบมา
 

สมัยก่อนอ่านนิยายด้วย รวมทั้งหนังสือกำลังภายใน (ติดหนึบ)

ทุกวันนี้นิยายเรื่องยาวไม่อ่านแล้ว อ่านแต่สารคดี
เรื่องสั้นบางครั้งก็อ่าน นักเขียนรุ่นใหม่ ชอบ-- กนกพงศ์ สงสมพันธ์---
เสียดาย   เสียชีวิตไปแล้วด้วยโรคแสนธรรมดา ที่น่าจะรักษาได้
บันทึกการเข้า
พวงแก้ว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 04 พ.ย. 12, 17:15

เคยทานขาหมูจานนี้ที่เนเธอแลนด์ ขนาดเล็กเท่าอุ้งมือผู้หญิง แต่กระนั้นก็มากสำหรับคนไทย 1 คน ต่อ 1 ขา
ที่เขาเสริฟ ให้ทาน เล่นเอาจุก...รสชาติกลมกล่อม อร่อย นุ่ม เปื่อยแต่ไม่เละ

 ไม่เหมือนขาหมูทอดที่เคยทาน น่องใหญ่ๆ...มันเยอะ ...ที่สังเกตอีกอย่างคือกระดูกมีขนาดเล็ก
 ตกลงมันเป็นส่วนไหนของหมูคะ จะว่าขาหน้า ก็หน้าตาไม่เหมือนเท่าไหร่ หรือไม่ใช่หมู


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 04 พ.ย. 12, 18:58

ดูไม่ออกค่ะ  ว่าเป็นลูกหมูหรืออะไร   อาหารฝรั่งแบบนี้ ต้องขอแรงคุณตั้งมาช่วยตอบดีกว่า
************************
From time to time Ma skimmed out the brown cracklings. She put them in a cloth and squeezed out every bit of the lard, and then she put the cracklings away. She would use them to flavor johnny-cake later.
น้ำมันหมูที่เคี่ยวจากมันหมู มีกากหมูติดอยู่ด้วย    แม่ไม่ได้ทิ้ง แต่เอาใส่ผ้าขาวบาง บีบน้ำมันออกจนหมดเหลือแต่กากหมูกรอบๆ   ในเรื่องบอกว่า เพื่อเอาไปใส่เป็นรสชาติในการทำ "จอห์นนี่ เค้ก"
ว่าแต่จอห์นนี่ เค้ก คืออะไร?
จอห์นนี่ เค้ก ไม่ใช่ขนมเค้กนะคะ  แต่เป็นขนมปังทำจากแป้งข้าวโพด  ไม่มีไส้   วิธีทำคือผสมแป้งข้าวโพด เข้ากับน้ำ และเกลืออีกนิดหน่อย  หลังจากนั้นเอาไปทอด    กากหมูนี่คงเอาไว้ทากระทะสำหรับทอดขนมจอห์นนี่เค้ก   เพราะในตำราทำขนมซึ่งมีหลายอย่างต่างชนิด  บอกว่าใช้น้ำมันที่เหลือจากทอดเบคอนก็ได้

รูปข้างล่างนี้คือกากหมู  ทางซ้ายเหมือนกากหมูไทย  ส่วนทางขวาเหมือนหมูสามชั้นทอด




บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 04 พ.ย. 12, 19:00

ส่วนรูปข้างล่างนี้คือขนมปังจอห์นนี่ เค้ก  ซึ่งดูยังไงก็ไม่ใช่เค้กอยู่ดี


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 04 พ.ย. 12, 20:18

Ma scraped and cleaned the head carefully, and then she boiled it till all the meat fell off the bones. She chopped the meat fine with her chopping knife in the wooden bowl, she seasoned it with pepper and salt and spices. Then she mixed the pot-liquor with it, and set it away in a pan to cool. When it was cool it would cut in slices, and that was headcheese.

นี่คือวิธีทำ headcheese คือตัดเนื้อจากหัวหมูออกมาก่อน แล้วเอาหัวหมูต้มในน้ำเดือดจนเปื่อยให้เนื้อหลุดล่อนออกมาจากกระดูก  สับเนื้อจนละเอียด ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ และเครื่องเทศ  จากนั้นก็ผสม pot-liquor ลงไป
คำนี้ ในกระทู้ก่อนอภิปรายกันยกใหญ่ว่ามันคืออะไรกันแน่  ฟังจากชื่อแล้วเหมือนเหล้าโรงหรือเหล้าเถื่อนที่ต้มในหม้อกินกันเองในบ้าน     จนคิดว่าถ้าผสมลงไปในเนื้อหมูให้มันหอมก็น่าจะเป็นได้    กระทั่งมาพบในอินทรเนตรเมื่อมีกูเกิ้ลแล้ว  ว่าของกินชนิดนี้ไม่เกี่ยวกับ pot หรือ liquor      เหมือนคำว่าน้ำยาที่กินกับขนมจีน ก็ไม่เกี่ยวกับ  water หรือ medicine แต่อย่างใด

pot-liquor บางทีก็สะกดตรงๆตามเสียงอ่านว่า pot-likker  เป็นน้ำซุปที่ได้จากต้มเนื้อและผัก   เหมือนน้ำซุปที่เราเรียกว่า  broth   ไม่มีเหล้าปน    จะข้นหรือจะใสยังไงก็แล้วแต่เนื้อและผักที่ใช้ต้มค่ะ 
วิธีทำ headcheese ที่ผสม pot-likker ลงไป เพราะส่วนผสมเดิมไม่มีของเหลวเลย  เป็นหมูสับละเอียดผสมเกลือ พริกไทย และเครื่องเทศ  น้ำต้มเนื้อที่ผสมลงไปคงทำให้นิ่มและรสชาติกลมกล่อมขึ้น


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 04 พ.ย. 12, 21:23

อาหารจากหมูอีกอย่างหนึ่งคือไส้กรอกหมู
เนื้อหมูเศษเล็กเศษน้อยที่เหลืออยู่จากหมูชิ้นใหญ่  ไม่ได้ทิ้ง    แม่สับจนละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และใบเสจแห้งจากสวนครัว  แล้วปั้นเป็นไส้กรอกก้อนใหญ่ 
ไส้กรอกที่แม่ทำ  คือไส้กรอกแบบอเมริกัน  รูปร่างเหมือนทอดมัน     ไม่ใช่แท่งยาวๆอย่างไส้กรอกเยอรมันที่เรากินกันอยู่  เวลากินก็ดึงออกมาจากก้อนใหญ่ ปั้นเป็นก้อนเล็กๆทอดอีกทีหนึ่ง

The little pieces of meat, lean and fat, that had been cut off the large pieces, Ma chopped and chopped until it was all chopped fine. She seasoned it with salt and pepper and with dried sage leaves from the garden.

เสจเป็นไม้พุ่มเตี้ยๆ   ใบนำมาตากแห้งเพื่อปรุงรสอาหาร แบบเดียวกับโรสแมรี พาสลีย์ และไทมส์  ถือเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งด้วยค่ะ



คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 04 พ.ย. 12, 21:25

ไส้กรอกแบบอเมริกัน  หน้าตาเหมือนหมูสับปั้นเป็นก้อนทอด


บันทึกการเข้า
mrpzone
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 05 พ.ย. 12, 10:59


จอห์นนี่ เค้ก ไม่ใช่ขนมเค้กนะคะ  แต่เป็นขนมปังทำจากแป้งข้าวโพด  ไม่มีไส้   วิธีทำคือผสมแป้งข้าวโพด เข้ากับน้ำ และเกลืออีกนิดหน่อย  หลังจากนั้นเอาไปทอด    กากหมูนี่คงเอาไว้ทากระทะสำหรับทอดขนมจอห์นนี่เค้ก   เพราะในตำราทำขนมซึ่งมีหลายอย่างต่างชนิด  บอกว่าใช้น้ำมันที่เหลือจากทอดเบคอนก็ได้


หน้าตาและวิธีการทำของจอห์นนี่เค้ก ดูคล้ายกับซาลาเปาทอด (Deep Fried Salapao) ในปัจจุบันมากเลยครับ

ส่วนหน้าตาของหมูสับก้อนทอด (ไส้กรอกแบบอเมริกัน) เห็นแล้วนึกถึง "ข้าวจี่"
ถ้าเคยกินมาก่อน ตอนดูรูปแล้วก็คงจะนึกถึงกลิ่นและรสชาติจากความทรงจำ

อิจฉาคุณพวงแก้วจัง ทั้งเคยทานเคยทำ ผมแค่เห็นรูปและอ่านคำบรรยายในแต่ละเมนูเนี่ยก็น้ำลายสอแหล่ว  ร้องไห้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 05 พ.ย. 12, 11:02

ถึงอยู่ห่างไกลจากตัวเมือง อยู่ถึงกลางป่าใหญ่  ครอบครัวเล็กของลอร่าก็ยังมีการฉลองคริสต์มาสในหมู่ญาติพี่น้องที่มาค้างคืนด้วย
แม่ทำอาหารพิเศษเตรียมเอาไว้เลี้ยงฉลองวันพิเศษวันนี้

Ma was busy all day long, cooking good things for Christmas. She baked salt-rising bread and rye 'n Injun bread, and Swedish crackers, and a huge pan of baked beans, with salt pork and molasses. She baked vinegar pies and dried-apple pies, and filled a big jar with cookies, and she let Laura and Mary lick the cake spoon.

คุณพวงร้อยอธิบายเรื่อง salt-rising bread  ไว้ในกระทู้เก่า

Salt-rising bread นี่เป็นขนมปังที่ใช้ น้ำเกลือเป็นตัวทำให้ฟู(leavening agent) ใช่แล้วค่ะ  สมัยก่อนใช่ว่าจะหาซื้อยีสต์กันได้ง่ายๆ  จะทำเอาเร็วๆง่ายๆ หรือเป็นจำนวนมากๆ  ก็ใช้เกลือตีกับน้ำแล้วมันจะเกิดเป็นฟองฟ่อดขึ้นมา  ก็อาศัยฟองที่เกลือมันจับน่ะค่ะ  ให้ไปทำให้แป้งขึ้นตัว  แต่ก็ไม่ขึ้นมากเหมือนอย่างใช้ผงฟู หรือ ยีสต์  เนื้อแป้งมันจะหนักมาก   ที่เค็มก็คงไม่เค็มกว่ากันมากมายอะไรหรอกค่ะ  เพราะเวลาทำขนมปังเค้าก็ต้องใส่เกลือกันอยู่แล้วค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 05 พ.ย. 12, 11:07

หน้าตาและวิธีการทำของจอห์นนี่เค้ก ดูคล้ายกับซาลาเปาทอด (Deep Fried Salapao) ในปัจจุบันมากเลยครับ

ส่วนหน้าตาของหมูสับก้อนทอด (ไส้กรอกแบบอเมริกัน) เห็นแล้วนึกถึง "ข้าวจี่"
ถ้าเคยกินมาก่อน ตอนดูรูปแล้วก็คงจะนึกถึงกลิ่นและรสชาติจากความทรงจำ

อิจฉาคุณพวงแก้วจัง ทั้งเคยทานเคยทำ ผมแค่เห็นรูปและอ่านคำบรรยายในแต่ละเมนูเนี่ยก็น้ำลายสอแหล่ว  ร้องไห้

นิยายเรื่องนี้อ่านแล้วหิวง่าย  ทุกเล่มเลยละค่ะ    ไม่ควรอ่านขณะท้องว่าง
ตอนเล่าถึงไส้กรอกแบบอเมริกัน นึกถึงหมูสับทอดที่เคยกินกับข้าวต้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 05 พ.ย. 12, 11:17

She baked salt-rising bread and rye 'n Injun bread,

rye 'n Injun bread   ทำจากแป้งข้าวโพด ผสมแป้งไรย์  ใส่ผงฟู เกลือ ไข่   ผสมน้ำตาลเคี่ยว  และบัตเตอร์มิลค์ (หางนม)


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 05 พ.ย. 12, 11:27

She baked salt-rising bread and rye 'n Injun bread, and Swedish crackers,
ขนมปังกรอบแบบสวีเดน มีส่วนผสมคือแป้งไรย์ บัตเตอร์มิลค์  น้ำตาล  เกลือ เนยเหลว   ผงฟู  และเมล็ดพืช


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 05 พ.ย. 12, 11:32

อ่าแล้วหิว ... บรรยากาศบ้านเล็ก เห็นขนมปัง เนื้อสัตว์จำพวกแฮม ทำให้นึกถึง "เฮนเซล กับ เกรนเทล"  ยิงฟันยิ้ม ถ้าเป็นผมหลงเข้าป่าคงกินขนมปังให้หมดทั้งหลังเลย... อายจัง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 05 พ.ย. 12, 11:45

ชอบกระท่อมยายแม่มดในเทพนิยายเรื่องนี้มากค่ะ  ตอนเล็กๆอยากกินกระท่อมให้หมดทั้งหลังเลย
เลยเอากระท่อมขนมปังขิงมาฝาก


บันทึกการเข้า
mrpzone
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 05 พ.ย. 12, 13:28

ขออนุญาตนอกเรื่องจาก "บ้านเล็ก" ไปสู่เรื่อง "วัดเล็ก" นิดนึงนะครับ  อายจัง

เมื่อซักครู่ได้ไปร่วมเลี้ยงพระที่วัด โดยพกพาความหิวจากการอ่านกระทู้นี้ไปเต็มกระเป๋า ที่วัด..มีญาติโยมเตรียมอาหารคาวหวานไปร่วมกันหลายคน (เนื่องด้วยวันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของพระอาจารย์รูปหนึ่งในวัดครับ) พอถวายเพลเรียบร้อย ญาติโยมก็มานั่งร่วมรับประทานอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ด้วยกัน

มีสิ่งหนึ่งที่ประทับใจ และคิดว่าเป็นเรื่องที่น่ารักมาก ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อน ก็คือ.. มีการจัดเตรียมของขวัญหรือของที่ระลึกใส่ซองใส่กล่อง ติดฉลาก แล้วให้ทุกคนจับรางวัลกันด้วย ผมจับได้หมายเลข 65 ได้ซองที่ระลึก ข้างในเป็นพวงกุญแจเล็กๆ อันหนึ่งครับ

อ่อ..อาหารที่ผมรับประทาน ก็เป็นไก่ทอดกระเทียมพริกไทย (สูตรคล้ายๆ ไก่ทอดหาดใหญ่ดังภาพข้างล่าง) ที่เลือกทานเพราะติดตาติดใจเมนูของทอดจากกระทู้นี้น่ะครับ  ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 14
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.044 วินาที กับ 19 คำสั่ง