เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 9621 กาแฟ...สด
นอแรด
มัจฉานุ
**
ตอบ: 99


 เมื่อ 14 ต.ค. 12, 21:40


กาแฟ..สด ต่างจากกาแฟ ..โบราณ อย่างไร คงต้องให้ผู้รู้มาให้คำตอบ

ส่วนตัวผมในฐานะผู้ดื่ม ไม่รู้เรื่องอะไรมากนัก เพียงแต่วันนี้เอาเรื่องเมล็ดกาแฟมาเล่าให้ฟังว่า

เมื่อวันเสาร์หลังจากได้ไปเดินออกกำลังที่สวนสิริกิตในตอนเช้า ก็ขับเข้าไปที่ JJ mall ( อ่านเจอในเวปหนึ่งว่ามีของแปลกๆมาขาย )
ปรากฎว่าไปเจอร้านขายเมล็ดกาแฟคั่วที่ชั้นล่างสุด มีกาแฟอยู่มากมาย ทั้งไทยและเทศ ที่น่าพอใจคือร้านนี้นอกจะให้ดมกลิ่นแล้ว
ยังแบ่งขายขั้นต่ำแค่ 100 กรัมเท่านั้น ( ปกติเดี๋ยวนี้ เจอกาแฟคั่วตามซุปเปอร์ต่างๆ ขายเป็น pack ละ 200-250 กรัม  ซื้อมาแล้วไม่ได้กลิ่นและรสที่ถูกใจก็ปล่อยทิ้งไปให้เสียดายกะตังค์ )

หลังจากดมๆกาแฟนอก หลายประเทศแล้ว แล้วก็ซื้อ ฺBrazil Santos มาลอง 100 กรัม ครับ 
ผลปรากฎว่า ทั้งหอมและรสชาติ ดีทีเดียว



บันทึกการเข้า
นอแรด
มัจฉานุ
**
ตอบ: 99


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 14 ต.ค. 12, 21:53


คนขายที่ร้านนี้บอกว่าเขายังมีอีกร้านที่ขายแต่เครื่องชงกาแฟ  แต่อยู่อีกด้านหนึ่ง ซึ่งผมก็เดินไปดู ก็เห็นมี เครื่องชงกาแฟ และชาอยู่มากมายให้เลือก
 (ผมกำลังอยากจะหา Moka Pot ไว้ไปชงกาแฟสดเวลาเดินทางไปต่างจว. ) เห็น Moka Pot ของที่นี่ มีทั้งแบบ ทำด้วย Alu และ Stainless ในราคาที่ถูกทีเดียว
ต่างจาก Moka Pot ที่ทำจาก อิตาลี และดูแล้วฝีมือการทำก็ดีใช้ได้ แต่พอบอกว่าต้องใช้เตาไฟฟ้าต้มอีกตัว ก็เลยลังเล ไม่ได้ซื้อมาครับ

อีกอย่างก็อยากได้ แบบ Brikka pot มากกว่าเพราะได้ข่าวว่าให้ cream ma มาด้วย

 
บันทึกการเข้า
CVT
องคต
*****
ตอบ: 433


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 14 ต.ค. 12, 21:55

ผมไม่ทราบว่ากาแฟเม็ด ที่เอามาบดทำกาแฟสดผ่านกรรมวิธีอะไรบ้าง
แต่ผมเคยไปดูการคั่วกาแฟโบราณ เขามีส่วนผสมต่างกันตามแต่ละเจ้า
เจ้าที่ผมไปคลุกคลีจะมีส่วนผสมประกอบด้วย
๑. เม็ดกาแฟตากแห้ง
๒. ไขมันวัว
๓. น้ำตาลทราย

เอาส่วนผสมทั้งหมดลงไปคั่วในเตา คั่วไปเรื่อยจนยางของเม็ดกาแฟออกมาจับส่วนผสมทั้งหมดเกาะเป็นก้อน สีดำเหมือนยางมะตอย
ปล่ยอให้ก้อนยางมะตอยนั้นเย็น ก็เอาเข้าเครื่องบดออกมาเป็นผงกาแฟโบราณครับ

กะทะที่คั่วกาแฟจะมียางเม็ดกาแฟเกาะติดหนึบ จึงมีการนำเม็ดมะขาม หรือข้าวสารลงไปคั่วต่อ
เพื่อให้มีเนื้อและได้ยางกาแฟจากที่ติดกะทะ เอาไปบดเป็นกาแฟราคาถูก
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7154


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 15 ต.ค. 12, 07:09


กาแฟ..สด ต่างจากกาแฟ ..โบราณ อย่างไร คงต้องให้ผู้รู้มาให้คำตอบ



กาแฟสด คือ การที่นำเมล็ดกาแฟที่คั่วเสร็จแล้ว (ออกจากถุง) นำมาบดให้ละเอียด ผสมน้ำร้อน ออกมาให้นักดื่มได้ลิ้มรสกันเดี๋ยวนั้นเลย จึงเป็นกาแฟคั้นจากเครื่องสด ๆ

กาแฟโบราณ คือ กาแฟที่ผ่านการคั่ว และผ่านการบดเรียบร้อยแล้ว นำใส่ถุงผ้า ผ่านน้ำร้อน ยกถุงไปมา ใส่นมข้นหวานเกือบครึ่งแก้ว ก็อร่อยได้สะใจครับ
บันทึกการเข้า
นอแรด
มัจฉานุ
**
ตอบ: 99


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 15 ต.ค. 12, 19:57


ขอบคุณท่าน CVT ครับที่เอาความรู้มาแบ่งปัน แสดงว่าโบราณคั่วกาแฟทีนึงได้ตั้งสองเกรด ถ้านักคั่วสมัยปัจจุบันมาอ่านเข้า สงสัยได้พลิกแพลงเอาอย่างไปมั่ง


และก้อขอขอบคุณท่าน siamese สำหรับเทคนิคการชงกาแฟโบราณแบบ....ใส่นมข้นหวานเกือบครึ่งแก้ว มาให้เป็นโรคเบาหวานกัน ตกใจ ตกใจ 
บันทึกการเข้า
CVT
องคต
*****
ตอบ: 433


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 15 ต.ค. 12, 22:24


ขอบคุณท่าน CVT ครับที่เอาความรู้มาแบ่งปัน แสดงว่าโบราณคั่วกาแฟทีนึงได้ตั้งสองเกรด ถ้านักคั่วสมัยปัจจุบันมาอ่านเข้า สงสัยได้พลิกแพลงเอาอย่างไปมั่ง


และก้อขอขอบคุณท่าน siamese สำหรับเทคนิคการชงกาแฟโบราณแบบ....ใส่นมข้นหวานเกือบครึ่งแก้ว มาให้เป็นโรคเบาหวานกัน ตกใจ ตกใจ 

คุณนอแรดครับ มันช่างบังเอิญครับ โรงกาแฟที่ผมไปคลุกคลีอยู่ร่วม ๑๐ ปี เครื่องหมายการค้าเป็น แรดสามหัว ครับ
บันทึกการเข้า
นอแรด
มัจฉานุ
**
ตอบ: 99


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 15 ต.ค. 12, 22:50


55555 ถ้าผมเอาสูตรของท่านCVT ไปเปิดร้านกาแฟ แรดแรดแรด ขึ้นมา ท่าทางจะรุ่งเหมือนกันนะเนี่ย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30714

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 18 ต.ค. 12, 20:02

http://www.youtube.com/results?search_query=%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%9F%E0%B8%AA%E0%B8%94&oq=%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%9F%E0%B8%AA%E0%B8%94&gs_l=youtube.3..0l2.1656.4228.0.4993.9.8.1.0.0.0.171.1029.1j7.8.0...0.0...1ac.1.3_qKle52Q34
เพิ่มเติมให้อีกหลายสูตร สำหรับร้านกาแฟสด...
v
v
v


บันทึกการเข้า
นอแรด
มัจฉานุ
**
ตอบ: 99


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 18 ต.ค. 12, 23:02

ขอบพระคุณครับ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากมาย ทำให้รู้ว่าลาวนี่อากาศเย็นทั้งปี

และ 555 ชอบโลโก้ แรดแรดแรด น่ารักมาก

ขออนุญาติยึดมาใช้เลย



บันทึกการเข้า
CVT
องคต
*****
ตอบ: 433


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 18 ต.ค. 12, 23:07

สามแรด บ้านเพื่อนผมเป็นแบบนี้ครับ ฮิๆๆ


บันทึกการเข้า
นอแรด
มัจฉานุ
**
ตอบ: 99


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 18 ต.ค. 12, 23:15

อ้าว ผมนึกว่าเลิกกิจการไปแล้ว

ถ้าผมเปิดร้านขายกาแฟ.... แรดแรดแรด นี่เขาจะว่าผมไหมครับว่าเลียนแบบ  ตกใจ


หรือว่าเปลี่ยนเป็น.....แร่ดแร่ดแร่ด ดี ยิงฟันยิ้ม






บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7154


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 19 ต.ค. 12, 13:43

ในสยามประเทศนั้น มีการปลูกไร่กาแฟ มาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์แล้ว ปลูกในกรุงเทพเสียด้วย แต่ไม่รู้ว่านำพันธุ์อะไรเข้ามาปลูก

ในสมัยรัชกาลที่ ๖ มีร้านกาแฟระดับหรูเกิดขึ้นในพระนคร ด้วยความอุปถัมภ์จากพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว บริเวณหัวมุมถนนราชดำเนิน ช่วงอนุสาวรีย์พระบรมรูปทรงม้า มีร้านขายกาแฟ ตั้งโต๊ะริมฟุดบาธ ใช้ชื่อร้านว่า "กาแฟนรสิงห์" เป็นที่ชื่นชอบนัดพบปะสังสรรค์ของคนมีระดับ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10757



ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 19 ต.ค. 12, 15:42

กาแฟโบราณของเพื่อนคุณหมอซีวีทีน่าจะเป็นกาแฟหาดใหญ่ยี่ห้อนี้

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
นอแรด
มัจฉานุ
**
ตอบ: 99


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 19 ต.ค. 12, 21:41

เมื่อดูอุปกรณ์ประกอบ กาแฟนรสิงห์ของท่าน Siamese แล้วคล้ายกับของสมัยนี้ทีเดียว
ผมก็ไม่เคยได้ยินมาก่อนเรื่องกาแฟปลูกในกทม.เหมือนกันครับ


ขอบคุณท่านเพ็ญชมพูที่นำกาแฟโบราณของเพื่อนท่าน CVT มาเปิดเผย ครับ เป็น 100% Robusta ซะด้วย
คงไม่คั่วผสมผสมน้ำตาลและน้ำมันที่ว่า แต่น่าลองทานมากครับ เพราะว่าเห็นบอกว่าอยู่ในตลาดนานถึง 40 ปี คงคั่วได้หอมและอร่อยแบบกาแฟตงฮู
ที่อยู่ในเมืองไทยนานเช่นกัน
บันทึกการเข้า
CVT
องคต
*****
ตอบ: 433


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 19 ต.ค. 12, 23:06

ใช่เลยครับ ยี่ห้อนี้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง