เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 6625 บทภาวนาของท่านนักบุญฟรังซิสแห่งอัสสิซี
นกข.
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 27 ก.ย. 01, 15:54

ผมไม่ใช่คริสตชน แต่ผมชอบบทภาวนาบทนี้ของเซนต์ฟรังซิสออฟอัสสิซิมากครับ

นักบุญชาวอิตาเลียนรูปนี้ เล่ากันว่าท่านมีเมตตาสูงมาก จนกระทั่งนกป่า สัตว์ป่ามาเล่นกับท่านได้ ไม่กลัว เหมือน "สังฆราชไก่เถื่อน" ของทางพุทธไทย

เมื่อไหร่ที่ผมรู้สึกร้อนๆ ก็เอามาอ่าน เคยไปตั้งกระทู้นี้ที่เว็บอื่นมาแล้ว เพื่อนคาทอลิกคนหนึ่งในเน็ตนี่แหละเคยอุตส่าห์หาประวัติท่านให้ แล้วก็เคยหาคำแปลฉบับที่ทางศาสนจักรคาทอลิกไทยใช้เป็นทางการให้แล้ว

ขอบคุณครับ แต่ว่า วันนี้ผมขอขยับแปลเองตามประสาผม (ไม่ใช่ฉบับมาตรฐาน...) ใครสนใจ ขอแนะนำให้ไปหาภาษาอังกฤษอ่านครับ ภาษาเพราะมากครับ ถ้าคุณเป็นคริสต์คงจะยิ่งซาบซึ้ง เพราะคุณเชื่อศรัทธาในพระจริยาวัตรของพระเยซูที่ทรงอภัยให้ทุกคน แต่คนที่ไม่ใช่คริสต์ก็น่าจะอนุโมทนาด้วยได้ครับ เมตตาธรรมค้ำจุนโลก เป็นความจริงไม่ว่าในศาสนาไหน

บทภาวนาของเซนต์ฟรังซิสออฟอัสสิซี
- ข้าแต่พระเป็นเจ้า ขอทรงโปรดให้ข้าพระองค์เป็นเครื่องมือแห่งสันติของพระองค์

ที่ใดมีความเกลียดชังเกียจกัน ขอให้ข้าพระองค์ได้เป็นผู้หว่านโปรยความรัก
ที่ใดมีความประทุษร้าย ขอให้ข้าพระองค์ได้ให้อภัยทาน
ที่ใดมีความลังเลสงสัย ขอโปรดให้ข้าพระองค์ได้เสริมศรัทธา ความเชื่อมั่น
ที่ใดมีความสิ้นหวัง ขอให้ข้าพระองค์ได้สร้างความหวัง
ที่ใดมีความมิดมิด ขอโปรดให้ข้าพระองค์ได้เผยแสงสว่าง
และที่ใดมีแต่ความโสกเศร้า ขอให้ข้าพระองค์ได้เป็นผู้นำความชื่นชมยินดี

โอ้ข้าแต่พระอาจารย์เจ้า
ขอทรงโปรดอย่าให้ข้าพระองค์มุ่งแสวงหาการปลอบประโลมตนเอง ยิ่งเสียกว่าการเป็นผู้ปลอบประโลมผู้อื่น
อย่าทรงให้ข้าพระองค์พยายามให้ผู้อื่นเข้าใจ ยิ่งเสียกว่าการพยายามเข้าใจผู้อื่น
และอย่าทรงให้ข้าพระองค์มุ่งแสวงหาความรักใส่ตัว มากเสียกว่าการรักผู้อื่น

ด้วยว่าด้วยการให้นั้นแล เราจึงจะได้รับ
ในการให้อภัยผู้อื่นนั่นเอง เราจึงจะได้รับอภัย
และในความตายนั่นเทียว เราจึงจะได้เกิดใหม่มีชีวิตนิรันดร์ - อาเมน...
บันทึกการเข้า
เจว็ด
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 05:19

เอ่อ ด้วยความเคารพนะครับ ไม่ทราบว่า ท่านเจ้าของกระทู้เป็น ชาวคริสเตียน ใช่ไหมครับ คือ ผมก็ขอร่วมอนุโมทนา ไปกัย ท่านสังฆราช องค์นั้นด้วยนะครับ แต่ ไม่เข้าใจว่า ทำไมท่านจะต้อง ยกตัวอย่าง "สังฆราช ไก่เถื่อน ของทางพุทธไทย" ด้วยล่ะครับ งงๆ ครับ
ก็เล่าแค่ ความดีอย่างเดียว ไม่ต้องพาดพิงก็ได้มิใช่หรือครับ ด้วยความเคารพนะครับ
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 05:31

ผมยังไม่เห็นว่ามีการพาดพิงในทำนองเสียหายนี่ครับ

ถ้าอย่างไรคุณนกข. ลองเล่าประวัติของสังฆราช ดังกล่าวเล็กน้อย
ก็คงจะเป็นประโยชน์ครับ ... ผมก็ไม่ทราบประวัติเหมือนกัน
แต่เหมือนกับเคยได้ยินมาจากไหนไม่รู้ คุ้นๆ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 06:08

เอ้อ ด้วยความเคารพนะครับ ก็เพราะผมเองเป็นชาวพุทธไทยน่ะสิครับ ผมเลยยกตัวอย่างสังฆราชไก่เถื่อน - ของเรา - มาเปรียบกับนักบุญฟรังซิส - ของเขา - ไม่อยากให้มีเรามีเขาเลยครับ แต่ต้องใส่ จะได้ชัดๆ
 
ถ้าผมเอาแต่นักบุญฝรั่งมาเล่าอย่างเดียว ก็อาจจะมีคนสงสัยอีก ใชไหมล่ะ ว่าผมจะมาเผยแพร่ศาสนาหนึ่งศาสนาใดหรือเปล่า?

ผมได้บอกแล้วว่าผมไม่ใช่คริสต์ และขอบอกเสียตรงนี้เลยให้ชัดด้วยว่า ที่ไม่ใช่คริสต์นั้น ผมเป็นพุทธ แล้วก็ขอบอกต่อไปด้วยว่า เรื่องของเมตตานั้น ผมเห็นว่าเป็นสากล ทั้งคริสต์ทั้งพุทธยอมรับว่าเมตตาเป็นของดีด้วยกัน

ผู้มีเมตตาจิตสูงนั้น ทางฝรั่งเขามีนักบุญฟรังซิส ว่าท่านเมตตาสูงจนสัตว์ป่าที่เคยเปรียว กลัวคน เข้ามาหาท่านได้ เพราะรู้โดยสัญชาติญาณว่าท่านผู้นี้ไม่เป็นภัยกับมัน ทางไทยเรา มีพระสังฆราชสุก (เป็นสังฆราชของทางพุทธเราครับ พุทธที่ผมนับถือนี่แหละ ต้องบอกให้ชัด) ท่านก็เมตตาจิตสูงเหมือนกัน จนว่ากันว่าไก่ป่าที่กลัวคนเข้ามาหาท่านได้ จึงได้ฉายานี้ครับ
เคลียร์ไหมครับ เฮ้อ-

คงต้องกลับไปอ่านบทภาวนาอีกรอบ...

อัปปมัญญา... ทางพุทธ (ของเรา) ถือว่า เวลาแผ่เมตตาควรจะต้องแผ่ออกไปไม่มีที่สุด ไม่มีประมาณ แผ่ให้สรรพสัตว์ทั้งหลายทั้งปวงที่เป็นเพื่อนร่วมทุกข์ร่วมเกิดแก่เจ็บตายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น จงเป็นสุขทั่วกันเถิด... ผมจะขอเติมคำพระท่านด้วยได้ไหมว่า .... ไม่ว่าจะนับถือศาสนาไหนก็ตาม...
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 06:22

ความหวาดระแวงของท่านเจ้าของความเห็นที่ 1 ทำให้ออกเป็นห่วง

เข้าใจล่ะครับว่าท่านคงจะรักพุทธศาสนาของเรามาก ต้องการพิทักษ์พุทธศาสนาจากการโจมตี แต่การที่ท่านเข้าใจผมผิดไปได้ไกลขนาดนั้น อาจจะแปลว่าความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมชาติแต่ต่างศาสนาในเมืองไทยเรา กำลังเปราะบางลงเต็มทน แม้ในเรื่องที่ทำท่าจะเป็นความดีสากล ก็ดูจะอดมีการผูกขาดไม่ได้

จะเพราะอะไรที่มาที่ไปอย่างไร ขอไม่ลงรายละเอียดดีกว่านะครับ จะยาว ไม่จบง่ายๆ
เพียงแต่ขอกลุ้มใจตรงนี้ที ปรับทุกข์สู่กันฟังเท่านั้นแหละครับ จะทำยังไงดี?

กระทู้เย็นๆ ใจ เลยทำท่าจะอุ่นๆ ขึ้นนิดหน่อยซะแล้ว...

แผ่เมตตากันเถอะครับ ผมชวนคุณเจว็ดด้วยนะ จะได้เย็นๆ ด้วยกัน
บันทึกการเข้า
เจว็ด
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 06:39

เอ่อ คือว่า ผมก้ยังไม่ได้อ่านให้ เคลีนอ่ะนะ่ครับ แล้วก็ เอ่อ คือ ผมแค่ งง ๆ เล็ก น้อย ก็เป็นอันเข้าใจกัน แล้วว่า ไม่ได้เป็น ชาวคริสต์ แต่ทำเป็นความดีสากล  ก็ เอ่อ งงๆ อีกว่า ทำไม จะต้อง แบบ ตีความคิดไปไกลขนาดว่า ทำนอง ผมไปมีปัญหาอะไรหรอครับ  เอาเป็นว่า ยังไงดีล่ะครับ จะให้แผ่เมตตา่ให้ตัวผมก้ได้ครับ แต่ ผมก็ยังงงว่า ทำไม จะต้อง แบบ โกรธกัน -- รึเปล่าครับ แล้ว ที่มาที่ไป อะไรหรอครับ ก็ งง ลูกเดียว เลยครับ ท่านผู้ชม แบบ ผมก็ยังไม่ได้ไป อะไร เลยนี่ มิใช่หรอครับ แค่ ว่า งง เฉย ว่า ทำไมต้องยกตัวอย่าง ก็ งง จริงๆครับ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 07:03

หึๆๆๆ...
จะกลายเป็นโต้วาทีไปซะไหมนี่

เอาเป็นว่าผมรับทราบและขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับ หวังว่าอ่านไปอ่านมาหลายๆ รอบแล้วคงจะหายงงนะครับ หายงงยัง?
 
ถ้ายังไม่ได้อ่านให้เคลียร์ ก็ทีหลังค่อยๆ อ่านจนเคลียร์ แล้วค่อยมีความเห็นก็ได้ครับ คิดไว ทำไว พูดไว ผิดไว เดี๋ยวเป็นอย่างนักการเมืองไทยนะครับ...

จนความเห็นสุดท้ายคุณก็ไม่เคลียร์อยู่ดี ผมชวนคุณมาแผ่เมตตาด้วยกันนะครับ ไม่ใช่ว่าผมจะแผ่เมตตาให้คุณ แล้วคุณก็ตีความไปเสร็จเรียบร้อยแล้วว่าผมโกรธคุณ เอ้า ไปกันใหญ่ ผมไม่ได้โกรธหรอกครับ แต่อ่อนใจมากกว่า และขันด้วย ว่า อ่านยังไงผิดไปได้เป็นโยชน์อย่างนั้น

ถ้าผมจะเล่นเกมของคุณต่อ ผมก็คงจะบอกว่า กรุณาอ่านตรงนั้นตรงนี้ตรงโน้นใหม่อีกรอบ แต่ผมขอไม่เล่นด้วยนะครับ มันก็อยู่ในกระดานนี่แหละ วิญญูชนที่อยากจะอ่านก็สามารถอ่านได้เองแล้วก็ตัดสินใจเอง เรื่องที่ผมนึกต่อเนื่องไปถึงเรื่องอื่นในสังคมไทยเราเดี๋ยวนี้ ที่ทะเลาะกันอยู่ตามเว็บอื่นๆ นั้น ซึ่งคุณสงสัยว่าผมนึกไปถึงอะไร ที่มาที่ไปอย่างไรคนที่เขารู้เรื่องก็คงรู้เรื่องเอง สำหรับคุณที่ยัง งงๆ ก็ขอเรียนว่า ลืมเสียเถิดครับ ความคิดผมแล่นต่อเนื่องออกไปเรื่องอื่นหน่อยเท่านั้นเอง และไม่ได้เกี่ยวกับคุณหรือจะว่าคุณ (หรือใคร) เป็นส่วนตัวด้วย เป็นเรื่องที่ผมเห็นว่าเป็นปัญหาในภาพใหญ่อยู่เท่านั้น

ท่านจมื่นฌองฌาค ศ.ดร. เจว็ด วราริฤนท์ เอ๊ย -- ขอโทษ ง่วงไปหน่อย เรียกชื่อผิด คุณเจว็ดครับ คุณมีอะไรบางอย่างเหมือนน้องบางคน ที่ผมเคยเจอ เคยเข้ามาเล่นในนี้และที่อื่นเลย ผมเลยเบลอไปหน่อย อิอิอิ...

ฮ้าว... ไปนอนแล้วครับ น้องๆ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 07:28

คุณเจว็ดคงไม่รู้จักภาษาไทยดีมังคะ  คำว่า "เถื่อน" ใน "ไก่เถื่อน" แปลว่า ป่าค่ะ  คือ "ไก่ป่า" น่ะค่ะ  ภาษาท้องถิ่นก็ยังใช้กันอยู่  ไม่ได้หมายความว่า  "ป่าเถื่อน" นะคะ  สมัยนี้เค้าสอนภาษาไทยกันในโรงเรียนอาทิตย์ละกี่ชั่วโมงคะ
บันทึกการเข้า
ผมเอง
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 08:11

ความจริงแล้ว ผมก็ไม่ทราบว่าคุณคือ ใคร คุณมีความสามารถทางคอม มากน้อยเพียงใด  และ คุณต้องการสิ่งใด  แต่ ก็ต้องขอกราบเรียน ไว้ ณ ที่นี้ ว่า จุดประสงค์ และ ความตั้งใจจริง ในการที่เข้ามาตอบกระทู้นี้นั้นก็มาจากการที่

ผมได้เข้าไปยังห้องสมุด หัวข้อ ศาสนาและปรัชญา ในบอร์ด พันธ์ทิพย์ มา ณ ที่นั้นมี ผู้คนหลายรูปแบบมาก จนกระทั่ง ตัวผมเองที่คุณรู้นั้น ออกจะงงไปบ้างเหมือนกัน อยากจะขอยกตัวอย่างสิ่งที่ผมได้กล่าว  อาทิเช่นการตั้งข้อสังเกตเพื่อก่อให้เกิดความเข้าใจที่ผิดใจกันระหว่างศาสนา การตั้งกระทู้เพื่จงใจ ใส่ร้าย และ บิดเบือน พระพุทธพจน์ ให้เสียรูปความไป  ดังนั้นเมื่อผมได้กลับเข้ามา ณ ที่นี้ และ ได้ อ่านกระทู้ของคุณ ( ด้วยความสัตย์จริง ) เมื่อแรกเปิดกระทู้นี้ ผมมิได้อ่าน ประโยค บรรทัดแรกสุด ทำให้ ไม่เข้าใจถึงจุดประสงค์ที่แท้จริง ซึ่งก็เป็นการ คิดไใว ทำไว จริงๆ อย่างที่ว่า อย่างไรก็ตาม ผมอยากจะกล่วาว่า คำ "ด้วยความเคารพ" นั้นเป็นของจริง มิใช่พืมพ์ขึ้นเนื่องด้วย นัยยะอื่น นื่องด้วยยังไม่เคลีย ในเรื่องจุดประสงคื ที่แท้จริงของคุณ

 จากนี้ไป  ผมก็ขออนุญาต ใช้เนื้อที่ส่วนนี้เป็น ที่อธิบาย เรื่องราวที่เกิดขึ้น แด่ คุณ ทั้งนี้จะเป็นการฟังขึ้นหรือไม่ ในสายตาของใคร ผมก็ต้องขออภัยด้วย แต่ ขอยืนยัน ว่า เรื่องราวทั้งหลายนี้ เป็นความจริง  ดังต่อไปนี้

1.ในเรื่องที่คุณ จะสืบสาวอะไรนั้นก็เป็นสิทธิ์ที่คุณจะกระทำได้ ตัวผมเอง ณ เวลานี้ ก็มิได้ใช้ ชื่อ วราริฤนธิ์ และ ไปกระทำการใด ที่ไม่เหมาะไม่ควรเช่นนั้นอีกแล้ว และ ผมก้ได้กล่าวอธิบายทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ณ ที่นั้น ไปแล้ว  ตลอดจน ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ บอร์ด นั้นอีก (ลักษณะการกระทำ ในรูปแบบเดิม ) ถ้าจะมีบ้างก็เพียง เข้าไปถามถึงความเป็นมาโดยทั่วๆไปของเรื่องราวต่างๆที่มิได้ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ใด
2.ในเรื่องที่ คุณ คิดว่า ผมบาดหมางกับคุณนั้น ขอตอบไว้ได้ ณ ตรงนี้เลยว่า ไม่ใช่แน่ ด้วย ณ เวลานั้น ( ณ กระทู้ ของคุณเอก เรื่อง ล้นเกล้าร.8 ) คุณผู้เป็นเจ้าของกระทู้ต้องการที่จะทราบเรื่องราวที่เกิด แต่ ทำไมผู้ที่เข้าไปตอบ จึงบ่ายเบี่ยง กัน ทั้งที่เรื่องนี้ เปนที่เปิดเผยกันพอสมควร ซึ่งมีทั้งข้อสรุปของศาลที่คุณได้แนะนำ หนังสือ รวมทั้ง website ด้วย จึงทำให้ผมเกิด อารมณ์ ที่คุณ เรียกว่า คิดไว ทำไว  (จนเหมือนไม่ได้คิด ) แต่ มิได้จงใจที่จะ กล่าวว่าผู้ใด เป็นการเฉพาะเจาะจง ด้วย ก่อนหน้านั้น มีบุคคลเข้ามาแสดงความคิดเห็นอยู่ก่อนหลายท่านแล้ว นี่ก็มิได้หมายความว่า ผมได้กล่าวว่าทุกท่านที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น เพียงกระทำไปด้วย อารมณ์ โดยความประมาท โดยอวิชชา คือ ความไม่รู้ ด้วยความมืดมนแห่ง อารมณ์ เท่านั้นเอง
3.หลังจากเหตุการณ์ในข้อ 2 แล้ว ผมจึงจำต้องเปลี่ยนชื่ออีกครั้ง ทั้งทีในความเป็นจริงแล้ว แรกทีเดียวผมตั้งใจที่จะใช้ชื่อ "จมื่นฌองฌาค ล่ามโซ่ " แต่เพียงชื่อเดียว ด้วยว่า ต้องการความรู้จริงๆ ณ บอร์ด แห่งนี้ มิได้มีความต้องการเป็นอื่น ขอให้ท่านรับทราบด้วย  โดยชื่อ "จมื่นฌองฌาค ล่ามโซ่" นี้ ได้แผลงมาจากนามของ  ท่านฌองฌาค รุซโซ่ นักปรัชญาเมธี ผู้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ชาวฝรั่งเศส ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ผมจึงมีความจำเป็นดังกล่าว มิใช่ว่า ตั้งใจที่จะเปลี่ยนชื่อ ไปเรื่อยๆ เพื่อจุดประสงค์มุ่งร้ายเสียแต่ประการเดียว

เมื่อได้เรียนให้กระจ่างแล้ว ผมก็จะขอกล่าวคำ "ขอโทษ" ต่อทุกท่านมาไว้ ณ ที่นี้ รวมทั้ง คุณ บกข. เอง ที่เข้าใจผมผิดไป ซึ่งก้ได้เป็ฯ ชนวน ก่อให้เกิด อวิชชา ขึ้นในตัวผมอีกเป็น คำรพ ที่ 2 และ บานปลายใหญ่โตไป จนทำให้ ผมต้องไปกล่าวร้าย คุณ เทาชมพู เธอ ซึ่งผมก็ขอใช่ที่นี้ เป็น สถานที่ขอโทษ คุณ เทาชมพู ด้วย ที่กล่าวมาเช่นนี้ ก็มิได้มีความหมายว่า คุณนกข. เป็นคนผิดนะครับ ความผิดอยู่ที่ผมเอง ดังที่ คุณเทาชมพู เธอได้กล่าวไว้ -- เหตุใดจึงไม่ใช้ คำสุภาพ ถาม เหตุใด ต้องใช้คำ " นั่งเทียน "  

อย่างไรก็ตาม แม้ผมจะได้ประกาศกับ คุณเทาชมพูไปแล้ว ว่า จะไม่เข้ามา ณ ที่นี้อีก แต่ ขอยอมรับ ด้วยความสัตย์จริง อีกครั้งว่า ไม่มีบอร์ด แห่งไหน จะดีเท่าที่นี้อีกแล้ว ด้วยได้รับทราบ ข้อมูลที่ จริง มากที่สุด และ ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็น มิได้ใช้ อคติ ส่วนตัว เป็น เครื่องมือ ในการตอบคำถาม เฉกเช่นที่อื่นใด  

ขออภัย ขอโทษ และ  ขอขอบพระคุณ
ทุกท่านมา ไว้ ณ ที่นี้ครับ
บันทึกการเข้า
little sun
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 12:25

ดิฉันนึงที่ติดตามเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ตลอดมีความรู้สึกว่าไม่อยากให้มีการโกรธกันเลย มาเป็นมิตรกันดีกว่า  ทีหลังคุณผมเองก็อ่านให้รอบคอบก่อนนะคะดิฉันมักจะขาดความรอบคอบอยู่เสมออย่าหาว่าสอนเลยนะคะแต่เพราะหวังดีต่างหาก
บันทึกการเข้า
นิรันดร์
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 13:00

พึงชนะความโกรธด้วยความไม่โกรธ
พึงชนะความชั่วด้วยความดี
พึงชนะคนตระหนี่ด้วยการให้
เห็นด้วยครับ
ทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี
สอนให้คนเสียสละ
สอนให้คนรักผู้อื่นเหมือนกับที่รักตนเอง
ถ้าคุณนับถือศาสนาใดก็ตาม
ยึดมั่นในคำสอนของศาสดา
ไม่บิดเบือนศาสนาเพื่อเข้าข้างดัวเอง
คนก็จะอยู่ในโลกด้วยความสุขถึงแม้จะถือต่างศาสนากัน
บันทึกการเข้า
ผมเอง
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 14:02

พระศาสนามีความหมายว่า  สิ่งใด ? ตอบ

พระศาสนาที่จำต้องมี  เพราะเหตุใด ? ตอบ

พระศาสนาคริสต์ แล อิสลาม ล้วนมีต้นกำเนิดสายเดียวกัน

พระพุทธศาสนา แล พราหมณ์ ล้วนใกล้ชิดกัน

ทุก พระศาสนาล้วนมี นรก-สวรรค์ เช่นกัน

พระศาสนามีจุดประสงค์ สูงสุด คือ สิ่งใด ? ตอบ

สงครามศาสนาเกิดจาก มนุษย์ ผู้โง่เขลา

พระศาสนาใด ประสงค์เป็นที่ 1 ในโลก ? ตอบ

แล้ว มนุษย์ จักมา ทะเลาะกัน ด้วยเหตุใด

พระศาสนาทั้งปวง  

..........มิใช่ เส้นทาง สู่ความสงบสุข หรอกหรือ

................................................................................

ความคิดเห็นนี้ เพียง นำมา ให้ท่าน ทั้งหลายได้ลอง พิจารณา มิได้ มี จุดประสงค์ร้าย ประการใด
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 19:12

เรียนคุณผมเองหรือคุณจมื่น

ในเมื่อคุณออกมายอมรับในความผิดพลาดและขออภัยทุกๆท่านแล้ว
ผมก็ไม่ติดใจอะไร เพราะใครๆก็ทำผิดกันได้ทั้งนั้น ถ้าคุณยอมรับความผิดพลาด
และปรับปรุงตัวไม่ทำอีก ผมก็คิดว่ายังพอที่จะร่วมสนทนากันได้

ในเมื่อคุณเห็นว่าเว็ปบอร์ดแห่งนี้มีประโยชน์ และมีคุณค่า
ก็ขอให้ช่วยกันรักษาบรรยากาศที่ดีเอาไว้ เพื่อคนอื่นๆจะได้มีโอกาสเข้ามาใช้
เข้ามาแสวงหาความรู้ด้วย ถ้าทุกๆท่านสนทนาด้วยความให้เกียรติซึ่งกันและกัน
ปัญหาต่างๆ ก็จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งถ้าบรรยากาศที่ดีเสียไปซะแล้ว จะแก้ให้เหมือนเดิม
มันคงทำได้ลำบาก ทางวิชาการทีมพยายามจะพัฒนาเว็ปบอร์ดและส่วนต่างๆ
ให้ทุกๆคนได้ใช้ประโยชน์หาความรู้ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด แต่จุดสำคัญมันไม่ได้อยู่ที่
โปรแกรม หรือ บทความที่พวกเราหามาให้

จุดประสงค์ของโครงการวิชาการดอทคอมก็เพื่อให้ผู้มีความรู้เข้ามาแลกเปลี่ยน
ประสบการณ์และความรู้ของตัวเองให้กับคนอื่นๆที่สนใจ
หลายท่านที่เข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ในที่นี้ ไม่จำเป็นต้องเข้ามาก็ได้
ความจริงแล้วอยู่เฉย นั่งเล่นอยู่ที่บ้านก็อาจจะสบายใจกว่า ผมถือว่าท่านเหล่านี้
เป็นผู้เสียสละ ซึ่งพวกผมเองก็ไม่ได้ให้อะไรตอบแทนเลย พวกเขามาช่วยด้วยความหวัังดี
อยากให้ความรู้ แต่ถ้าพวกเราไม่ให้เกียรติท่านเหล่านั้นแล้ว
ใครจะอยากเข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ด้วยละครับ  บรรยากาศที่ดีก็จะเสียไป
เยาวชนรุ่นใหม่ที่จะได้รับความรู้และประสบการณ์ก็พลอยจะเสียโอกาสไปด้วย
โปรแกรมที่เพื่อนๆของผมช่วยกันพัฒนาก็ไร้ประโยชน์

ดังน้นผมขอให้ทุกคนช่วยกันรักษาบรรยากาศที่ดีในเรือนไทยไว้ด้วยแล้วกันนะครับ
เพื่อเว็ปบอร์ดนี้จะได้อยู่ให้ประโยชน์กับคนอื่นได้นานๆ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 28 ก.ย. 01, 03:54

เวลาผ่านไปหลายเดือน จนกระทั่งหลังวันที่ 11 กย. 44 วันที่ผลจากความเกลียดชังได้ปะทุกลายเป็นความรุนแรงและส่งผลถึงชีวิตของคนบริสุทธิ์นับจำนวนพัน และมีความเป็นไปได้ว่าความรุนแรงจะขยายตัวยิ่งขึ้นไปอีก

ขอให้ความเมตตาและสันติจงมีชัยชนะเหนือความรังเกียจเดียดฉันท์และความรุนแรงด้วยเถิด

ผมเป็นพุทธ ผมขอแผ่เมตตาให้สรรพสัตว์ผู้ร่วมทุกข์เกิดแก่เจ็บตายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น ไม่ว่าชาติใดภาษาใดศาสนาใดก็ตาม จงเป็นสุขๆ ด้วยกันเถิด อย่าเบียดเบียนซึ่งกันและกันอีกเลย

ผมอยากขอให้เพื่อนคริสต์คาทอลิกช่วยกันสวดภาวนาตามท่านนักบุญฟรังซิสแห่งอัสสิซี ขอให้ท่านพยายามทำตนเป็นเครื่องมือแห่งสันติของพระผู้เป็นเจ้าของท่านอย่างเต็มที่ และขอให้เพื่อนคริสตศาสนิกชนทุกนิกายทั้งในสหรัฐและทั่วโลก กลับไประลึกถึงคัมภีร์ของท่านว่าด้วยชาวสะมาเรียผู้ใจดี (The Good Samaritan)  ผมอยากขอให้เพื่อนมนุษย์ที่เป็นชาวยิว คริสต์ และอิสลาม หันไปคำนึงถึงความจริงที่ว่า ท่านทั้งหลายมาจากรากเดียวกันในทางศาสนาของท่านไม่ใช่หรือ ท่านโมเสสหรือนะบีมูซารับบัญญัติสิบประการลงมาจากพะผู้เป็นเจ้าตามที่ท่านเชื่อ ข้อแรกสุดเลยว่าอย่างไร อย่าฆ่าคน ใช่ไหม พระบัญญัติอีกข้อว่าอย่างไร จงรัก "เพื่อนบ้าน" ของท่านเหมือนรักตนเอง ใช่ไหม บัญญัติข้อหลังนี้พระเยซูทรงอธิบายไว้อย่างดีที่สุดแล้วในความเปรียบเรื่องชาวสะมาเรียผู้ใจดีว่าใครบ้างคือ "เพื่อนบ้าน"  ผมอยากวอนของร้องพี่น้องมุสลิมทั่วโลก ขอให้พิจารณาว่า อิสลาม แปลว่าอะไร อิสลามแปลว่ายอมอ่อนน้อมต่อพระผู้เป็นเจ้า ใช่ไหม วิถีแห่งอิสลามคือวิถีแห่งสันติ ใช่ไหม ....

ท่านอาจารย์พุทธทาสเคยกล่าวไว้ว่า ศาสนธรรมต้องกลับมา ศีลธรรมต้องกลับมา ไม่อย่างนั้นโลกาจะต้องพินาศ ศาสนิกชนทุกศาสนาต้องร่วมมือกัน ถึงที่สุดแล้วศัตรูของศาสนาต่างๆ ไม่ใช่ศาสนาอื่น แต่เป็นการไร้ศาสนธรรมต่างหาก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.044 วินาที กับ 19 คำสั่ง