เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 9
  พิมพ์  
อ่าน: 47442 สมาชิกใหม่แนะนำตัวพร้อมถามข้อข้องใจเรื่องรัตนชาติ
tubtimthai
อสุรผัด
*
ตอบ: 20


ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 22 พ.ย. 12, 03:50

ไปตามหามาจนได้ครับ ทับทิมสยามสีดูทึมๆ อย่างเค้าว่าจริงๆ ครับ

แต่ถ้าส่องผ่านแสงแดดก็พอเห็นเป็นสีแดง ผมยังไม่เห็นเม็ดที่ผ่านการเจียรนัยแล้วว่าสีแบบนี้เจียรนัยแล้วผลจะเป็นอย่างไร แต่เจ้าของเข้าขอไม่ให้ผมเปิดเผยข้อมูลมากไปกว่านี้ ที่จริงตามข้อมูล ip ของผมนี้ก็บอกได้ว่าผมอยู่ที่ใหน แม้ต้องเดินทางไปอีกไกลมากกว่าจะถึงจังหวัดที่อยู่ของเจ้าของพลอยแต่เค้าขอไว้แล้วผมก็ต้องทำตามที่รับปากบันทึกการเข้า
tubtimthai
อสุรผัด
*
ตอบ: 20


ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 22 พ.ย. 12, 04:03

ตอนนี้ทับทิมสยามหายากที่สุดในโลกแล้วครับ เพียงแต่หาไม่มีหรือใครอยากได้คงต้องข้ามเขาข้ามแดนฝ่าดงระเบิดกันหน่อย ตอนนี้เหลือเพียงที่มีบางคนเก็บเอาไว้ยี่สิบสามสิบปีเท่านั้น ผมไม่มีความรู้เรื่องการเจียรนัยเลยบอกไม่ได้มากกว่านี้ สุดท้ายกระทู้นี้ฝากไว้ด้วยภาพถ้ายทับทิมดิบแบบขัดใจเจ้าของนิดหน่อยครับ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 24 พ.ย. 12, 18:28

ไม่กี่วันก่อน ได้คุยกับผู้อยู่ในวงการรัตนชาติคนหนึ่ง   ครอบครัวเขาทำธุรกิจทางด้านนี้มาตั้งแต่สมัยพ่อ   ดิฉันก็เลยถามถึงทับทิมสยาม  เขาบอกว่าก็ยังมีอยู่     แต่สมัยนี้กระบวนเทคโนโลยีการผลิตก้าวหน้าสูงมาก   แม้แต่คนที่คลุกคลีกับอัญมณีต่างๆมาตลอดชีวิตก็ยังดูไม่ออก  ต้องเอาเข้าเครื่องตรวจสอบถึงจะรู้ว่าแท้หรือไม่แท้   
ถ้าจะพึ่งสายตาตัวเอง ต่อให้ผ่านประสบการณ์มาเป็นสามสิบสี่สิบปีก็ยังเชื่อตาตัวเองไม่ได้     เพราะฉะนั้น ทับทิมสยามของจริงนั้น อย่าถามด้วยตาเปล่าเสียให้ยากเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
tubtimthai
อสุรผัด
*
ตอบ: 20


ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 25 ธ.ค. 12, 00:32

ถูกต้องตามที่คุณเทาชมพูพูดครับ ในตำราก็เชียนไว้เช่นกันว่าอย่าได้เชื่อว่าเป็นทับทิมแท้ธรรมชาติและมาจากแหล่งที่คุณได้ยินมา หากคุณไม่ได้ขุดมันขึ้นมาด้วยมือตัวเอง ที่จริงแล้วการพิสูจน์ขั้นสุดท้ายคือการนำเข้าห้องแลปเพื่อพิสูจน์ด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์ขั้นสูง แต่กระนั้นก็ยังสามารถระบุแหล่งที่มาได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะในทับทิมนับหมื่นนับแสนเม็ดของบ่อหนึ่งๆ นั้นอาจมีบางเม็ดที่มีคุณลักษณะทับทิมจากบ่ออื่นได้ แม้โอกาสเกิดได้น้อยหากทับทิมเม็ดนั้นมีขนาดใหญ่พอหรือให้ข้อมูลของตัวเองได้มากพอ แต่ก็เกิดขึ้นได้ครับ

ช่วงหลายสัปดาห์มานี้ได้หาความรู้เพิ่มจากหลายๆ แหล่ง เริ่มพอเข้าใจคุณลักษณะของทับทิมจากแต่ละแหล่งขึ้นมาบ้าง แต่หลายเรื่องก็เป็นเรื่องที่ยังพิสูจน์ไม่ได้จึงเป็นข้อมูลที่ไม่ได้กรอง เช่นท่านหนึ่งอ้งว่าข้อมูลที่เค้าได้มานั้นได้มาจากครูของเขาที่เป็นคนไทยที่อยู่บนภูเขาที่อำเภอไพลินสมัยที่เขมรยังเป็นของไทย เมื่อเขมรแตกเค้าแทบเอาชีวิตไม่รอดแต่สุดท้ายสามารถหลบหนีมาอยู่ประเทศไทยได้ในที่สุด ข้อมูลนั้นยืนยันว่าทับทิมสยามนั้นสวยเหนือทับทิมของพม่า เรื่องราวนี้เป็นเรื่องเล่าสมัยเมื่อ 70 ปีที่แล้ว ก่อนเกิดขึ้นของเหมืองพลอยที่เมืองจันทร์ และก่อนมีการบันทึกของฝรั่งที่เราพบเห็นตามหนังสือหรือแปลเผยแพร่อยู่ในอินเตอร์เน็ตสมัยนี้ ผมหวังไว้ว่าสักวันจะได้พบท่านผู้นี้และอยากได้ยินเรื่องราวจากปากของท่าน เป็นพยายบุคคลในเรื่องราวที่ผมอยากรู้คำตอบครับ

ส่วนเรื่องสีแดงเลือดนกพิราบของทับทิมนั้นกลับเป็นเรื่องที่ดูตลกเล็กน้อย

ทับทิมพม่าจากเหมืองเก่านั้นมีความสวยงานโดดเด่นจริงอย่างคำล่ำลือ แต่ทับทิมพม่าเกิดจากแหล่งที่มีแร่เหล็น้อย ทำให้สีสรรสมบูรณ์ตามลักษณะการเกิดสีของแซปไฟล์คือได้สีแดงจาธาตุโครเมี่ยม แต่สีที่สมบูรณ์นั้นทำให้มันเป็นโทนแดงและออกไปทางชมพู แต่สีที่หายากนั้นคือสีแดงเข้มกว่าสีที่ได้จากธาตุโครเมี่ยมเพียงโดดๆ แต่ต้องมีธาตุอื่นที่ทำให้มันแดงได้เข้มกว่านั้นคือต้องมีธาตุเหล็กช่วยเสริม ผลลัพธ์คือทับทิมสีแดงจัดแดงเข้มและทึบกว่าทับทิมที่บริสุทธ์ทั่วไป บางครั้งจะสามารถมองเห็นประกายม่วงหรือเหลือบม่วงได้จากเม็ดทับทิม มันจึงเป็นสิ่งหายากเพราะแล่งที่เกิดมีธาตุเหล็กน้อยมากทำให้พบทับทิมเช่นนั้นได้น้อย แต่ความหายากกลับทำให้มันเป็นสิ่งที่คนตามหา เหมือนในเมืองคนขาวที่มีคนผิวสีแทนไม่กี่คนขึ้นมาก็กลายเป็นดาราเช่นนั้น

เรื่องมันตาลปัดเพราแหล่งทับทิมไทยอุดมไปด้วยเหล็ก โอกาสจึงเจอสีเช่นนั้นจึงมีได้ แต้ด้วยเหล็กมากเกินไปจึงให้ทับทิมไทยออกสีเข้มมากจนบางเม็ดออกสีน้ำตาล ส่วนใหญ่ติดม่วงเจ้าของเห็นว่าไม่สวย โดยเฉพาะเป็นทับทิมติดม่วงทั้งหมดจึงทำให้เม็ดที่ติดม่วงน้อยที่โผล่มาดูโดดเด่น จะพูดแบบเหน็บแนมก็คงได้ว่า ทับทิมพม่าเม็ดสวยคือทับทิมสีเอียงมาทางทับทิมไทย ส่วนทับทิมไทยที่สวยคือทับทิมที่สีเอียงมาทางทับทิมพม่า ก็ว่าได้

แต่คนไทยเก่งเพราะสามารถไล่สีม่วงออกไปได้โดยการเผา แต่การเผานั้นก็คาดเดาผลยากและถือว่าเป็นการลงทุนที่สูงเนื่องจากความเสี่ยง แต่เมื่อทับทิมพม่าขาดแคลนเพราะถูกบอยคอดการส่งออก ทับทิมเผาของไทยจึงมาแทนในจังหวะนี้ แต่การเผาให้ความรู้สึกถูกหลอกสำหรับผู้ซื้อบางกลุ่ม แม้ไทยคือผู้ป้อนอัญมนีรายใหญ่ของโลกแต่ชื่อเสียงเรื่องการปรุงแต่งที่เก่งกาจนี้ยิ่งทำให้ความน่าเชื่อถือไว้วางใจกลับถอยลงสวนทาง สาเหตุนั่นเพราะแนวความคิดของผู้ผลิตไทยและผู้ซื้อกลุ่มนั้นสวนทางกันโดยตรงในแนวทางหลัก กลุ่มสินค้าไม่เผาหายากกว่า ราคาสูงกว่า (และดูจริงใจกว่า) ถูกจัดเป็นสินค้าชั้นสูง ส่วนสินค้าที่สวยเพราะการเผาก็ถูกจัดเป็นสินค้าเกรดรองไปตามระเบียบ วงการของไทยจึงถูกมองเป็นตลาดชั้นรองและพาลดึงทับทิมเม็ดไทยสวยที่หายากพอๆ กับเม็ดน้ำเอกของพม่านั้นหมองไปด้วย

ที่จริงความสวยนั้นเป็นเรื่องความชอบความนิยมส่วนบุคคล หากชอบเหมือนๆ กันก็เป็นค่านิยมของสังคม คนไทยกับคนยุโรปอาจนิยมไม่เหมือนกันไม่ใช่เรื่องแปลก แต่มันก็มีเรื่องพื้นที่อยู่อาศัยซึ่งเป็นสัจธรรมมาเกี่ยวข้อง แถบเหนือเส้นศูนย์สูตรนั้นมีแสงเหนือม่วงมากกว่าแถบเส้นศูนย์สูตร ชะตาเข้าข้างทับทิมพม่าบ้างเพราะของเค้ามีเรืองแสงในแสงเหนือม่วงมากว่าทับทิมไทย โดยความเป็นจริงที่วัดค่าได้ค่อนข้างชัดนี้จึงทำให้ทับทิมพม่าโดดเด่นกว่าทับทิมไทยเมื่อมองดูในพื้นที่เขตนั้นไป

วันนี้พม่าเปิดประเทศแล้วทับทิมพม่าจึงเดินผ่านประตูโล่งออกสู่ตลาดโลกได้มากขึ้น ความหายากในตลาดเริ่มลดลงต่างจากทับทิมสยามที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แม้อุปทานเพิ่มขึ้นย่อมดึงราคาโดยรวมให้ลดลงแต่ความหายากของทับทิมไทยสวยๆ นั้นกลับเพิ่มขึ้นๆ อนาคตทับทิมสยามอาจสูงค่ามากแต่อาจเหลือแค่ตำนาน เวลาผ่านไปอาจไม่มีใครเชื่อว่าช่วงหนึ่งทับทิมสยามและทับทิมพม่าห่างชั้นกันเพียงขั้นเดียว เหมือนกับตอนนี้ที่ผมยังไม่เชื่อผู้ที่บอกผมว่าในอดีตก่อนนั้นนานมากๆ ทับทิมสยามเหนือกว่าทับทิมพม่าแน่นอน

โดยส่วนตัวผมแล้วยังหาเหตุผลที่ชัดเจนไม่ได้ว่าผมชอบทับทิมไทยมากว่าทับทิมพม่าอย่างไร แม้ตัดความรู้สึกชาตินิยมออกไปแล้วแต่ผมก็ยังรู้สึกชอบทับทิมสีแดงสวยแอบมีเหลือบม่วงแบบทับทิมสยามมากว่าทับทิมเม็ดสวยแต่แอบอมชมพูแบบทับทิมพม่า และโดยความจริงแล้วผู้ซื้อทับทิมใช้นั้นอาจไม่มีความรู้เองด้วซ้ำว่าสีทับทิมแบบใหนที่ผู้รู้บอกว่าสวยอย่างแท้จริง หลายคนซื้อเพราะสีของมันเป็นสีสวยในแบบที่ชอบโดยไม่ทราบเลยว่าเม็ดนั้นแท้จริงแล้วถูกจัดเป็นแค่แซปฟร์สีชมพู ซื้อเพราะผู้ขายบอกว่านี่แหละคือสีที่แท้จริงของทับทิม นี่สีสีแดงเลือดนก (โดยไม่บอกว่าเป็นนกอื่นไม่ใช่นกพิราบ)

แม้การซื้อด้วยความพอใจนั้นจะไม่ถูกต้องแต่ก็ไม่ผิดและเป็นเรื่องเหมาะสมที่สุดแล้วสำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่หากมองในมุมที่ว่ามันคือทรัพย์สินและถือเป็นการสะสมหรืลงทุนได้ไม่ต่างจากทองแล้ว เรื่องนี้จึงสามารถขยายไปได้อีกไกลมาก และผมอยากเห็นการซื้อโดยคุ้มค่ารอบด้าน จะถูกหรือแพงก็ควรซื้อได้ในราคาที่เหมาะสมและทรงมูลค่าในทุกกาละและทุกเทศะ นั่นคือความเหมาะสมในแบบที่ผมคิดว่าดี แต่น่าเศร้าที่พลอยและทับทิมไม่มีหลักการประเมินค่าอย่างชัดเจน ราคามันหวือหวาและมีความเสี่ยงมากกกว่าการลงทุนกับทองและเพชรที่ค่อนข้างอยู่ตัวในเรื่องการตีราคา ความรับผิดชอบนี้กลับตกอยู่ในมือของผู้ขายซะเป็นส่วนใหญ่ เป็นเรื่องผิดฝาผิดตัวไปกันใหญ่ ดังนั้นการลงทุนในทับทิมสำหรับผู้ไม่มีความรู้นั้นจึงแทบหาความเป็นไปได้ไม่เจอ ร้ายแรงกว่าแมงเม่ามือใหม่ในตลาดหุ้นก็ไม่ปาน
บันทึกการเข้า
tubtimthai
อสุรผัด
*
ตอบ: 20


ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 25 ธ.ค. 12, 01:27

ใหนๆ ก็ออกนอกเรื่องมาไม่น้อย ผมขอแชร์ความรู้อันน้อยนิดในมุมมองของผมต่อไปด้วยเลยนะครับ ถูกผิดเช่นไรหวังว่าท่านผู้รูและผู้ใหญ่จะช่วยตักเตือนและชี้แนะให้เป็นวาสนา ล่วงเกินหรือขาดสัมมาคาระวะไปบ้างก็โปรดให้อภัยด้วยนะครับ

ที่ผมได้ยินมาคือ แม้ความรู้สึกว่าด้อยกว่านี้กลับเป็นเรื่องรู้กันทั่วไปก็จริง แต่ในวงการลึกๆ แล้วทับทิมสยามกลับโดดเด่นและสูงค่ากว่ามาก แม้ราคาเปิดตัวออกสตาร์ทก็ทิ้งทับทิมพม่าไปหลายทิวเขา โดยเฉพาะผู้นิยมทับทิมในไทยแล้วยิ่งหาอะไรมาแทนทับทิมสยามไม่ได้เลย และดูเหมือนผู้ค้าทั้งหลายก็ไท่ยินดียินร้ายในชื่อเสียงที่เป็นรองนี้เลย ตราบใดที่ความต้องการและราคายังเหนือชั้นกว่าก็ไม่มีปัญหาใดๆ เหตุการณ์ก็น่าจะเป็นจริงเช่นนี้ ดูได้จากเว็บของไทยทั้งหลาย ทับทิมสยามมีให้เห็นน้อยมาก บางทีดูในรูปก็ดูคล้ายจะเป็นสยามแค่สัญชาติแต่เชื้อชาติอาฟริกา อันนี้ถูกผิดก็เป็นไปตามรูปภาพที่นำมาขึ้นเว็บ แต่ที่แน่ๆ คือถ้าเม็ดใหนสามารถตีตราเป็นสยามได้ แม้ไม่สวยโดดเด่นแต่ราคากลับกระโดดไปไกลแบบค้านสายตาอยู่ไม่น้อย ส่วนเว็บนอกไม่พบว่ามี ส่วนใหญ่มีแต่ภาพในตำราอ้างอิงทั้งหลาย

สิ่งหนึ่งที่ผมได้ยินมาและเป็นเรื่องที่คนไทยส่วยใหญ่มองข้าม นั้นคือการซื้อพลอยและทับทิมเป็นการลงทุน ที่จริงข่าวคราวต่างๆที่เราอ่านเจอตามแหล่งต่างๆนั้น เช่นทับทิมเม็ดสวยของพม่าขนาดประมาณ 5 กะรัต ถูกประมูลที่ห้องกงทำลายสถิติราคาต่อกะรัตเดิมไปอยู่ที่กว่า 500,000 USD ต่อกะรัต นั้น หากเราจะค้นย้อนไปอีกนิดก็พบว่าเจ้าของซื้อมาไม่นานมากถึงขั้นเป็นมรดกของตระกูล แต่ความต่างของราคานั้นสูงมากแทบจะมากกว่าทรัพย์สินใดๆ จะสามารถทำได้ในระยะเวลาเท่ากัน นี่คือการลงทุนสะสมทรัพย์เป็นอัญมณี จริงอยู่ แม้มันมีความเสี่ยงสูงกว่าทองและเพชร แต่ผลตอบแทนสูงกว่าทองมาก นี่คือสิ่งหนึ่งที่ผมมองเห็น

สำหรับคนไทยแล้วการซื้ออัญมณีนั้นซื้อเพื่อใช้งานอย่างแท้จริง ใช้แล้วขาดทุนทันที่ซื้อ ซื้อแล้วผลตอบแทนแทบทั้งหมดคือความพอใจของตัวเอง สิ่งนี้สะท้อนได้จากหลายอย่างเช่น ไม่มีประกันภัยอัญมณี ไม่มีอาชีพประเมินค่าอัญมณีเพื่อการประกันภัย เป็นต้น นี่คือภาพรวมในมุมๆ หนึ่งที่ผมสังเกตุเห็นครับ

แต่ความเป็นจริงแล้วประเทศไทยเป็นที่ๆ เหมาะที่จะเริ่มต้นกับการลงทุนในทับทิมและพลอยเป็นอย่างมาก เหตุหนึ่งนั้นคือ ราคาไม่สูงเนื่องจากปัจจัยหลายๆ อย่างเอื้ออำนวย แทบจะพูดได้ว่า หากคุณซื้อไม่ผิดราคา แค่ก้าวออกจากประเทศไทยก็ได้กำไรทันทีก็ว่าได้ อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครชี้ช่องคือ เพดานราคาไม่สูง อันนี้ได้เปรียบมากสำหรับนักลงทุนฐานแข็งแรง เพราะราคาของอัญมณีท้องถิ่นของไทยราคาไปได้ไม่ไกลมาก จะมูลค่าสูงแค่ใหนราคาก็ไปชนเพดานความสามารถซื้อได้ของคนไทยอยู่ดี ดังนั้นอัญมณีคุณภาพสูงเม็ดใหญ่ๆ จึงเป็นการลงทุนที่น่าสนใจมากๆ สำหรับเมืองไทยครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าเกี่ยวกับอัญมณีแล้ว ความรู้เท่านั้นคือเกราะชิ้นเดียวเมื่อคุณเข้าสู่ศึก ความรู้เท่านั้นคืออำนาจและอาวุธวิเศษที่หามาครอบครองได้จริง หากเรื่องนี้ดูยุ่งยากแล้วการเลือกลงทุนในทองและเพชรก็ดูเหมาะสมดี แต่การลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงแลการต้องการการเตรียมตัวอย่างมากนั้นมักให้ผลตอบแทนที่โดดเด่นกว่าเสมอๆ ครับ
บันทึกการเข้า
ทิพยุทธ
อสุรผัด
*
ตอบ: 26


ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 20 มี.ค. 15, 22:04

สุดยอดครับ ข้อมูลเรื่องทับทิมสยามในกระทู้นี้ผมเพิ่งสนใจเรื่องอัญมณี
 เลยหาข้อมูลดูเท่าที่ผ่านมาไม่ค่อยเห็นเรื่องทับทิมไทยของเราเองเลย
เพิ่งเห็นจากเวบนี้ที่เดียว แต่ก้อผ่านมาหลายปีแล้ว ถ้ามีสมาชิกท่านใดผ่านมา
ช่วยแนะนำสมาชิกใหม่อย่างผมด้วยนะครับว่าผมจะหาข้อมูลทับทิมของเราได้ที่ไหนอีก
เผื่อมีบุญได้พบเจอจะได้รู้ไว้ครับ ว่าแต่ทับทิมไทยหายสาปสูญไปได้ด้วยหรอครับ
อย่างน้อยก้อน่าจะมีรูปให้ดูมั่ง เห็นแต่เม็ดที่คุณทับทิมสยามเอาดิบๆมาให้ดูยังรู้สึกว่า
หาได้ลำบากมากเลยครับ ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 21 มี.ค. 15, 08:25

กระทู้นี้จบไปนานแล้ว คุณทับทิมไทยก็ไม่ได้กลับมาอีกค่ะ   น่าเสียดาย
บันทึกการเข้า
ทิพยุทธ
อสุรผัด
*
ตอบ: 26


ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 21 มี.ค. 15, 15:37

สวัสดีครับคุณเทาชมพู ผมชื่นชมเวบนี้จริงๆครับปกติจะหาข้อมูลเรื่องที่สนใจตามเวบเฉยๆแต่พออ่านเนื้อหาในนีผมสมัครสมาชิกทันทีเลยครับ หลังจากนั้นก้ออ่านกระทู้ต่างๆจึงพอทราบว่าสมาชิกในเวบนี้เป็นผู้ทรงคุณวุฒิทั้งนั้นเลยผมเองขอชื่นชมทุกๆท่านผ่านทางนี้เลยแล้วกันครับว่าเนื้อหาต่างๆมีข้อมูลลึกซึ้งมีที่มาที่ไปแนวทางการวิเคราะห์อ้างอิงได้เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่แสวงหาความรู้เช่นผมจริงๆครับ ผมเจอเวบนี้จากกระทู้นี้เพราะผมเพิ่งได้เศษพลอยเล็กๆจากคุณยายมาครับเลยอยากรู้เรื่องทับทิมสยามครับเผื่อฟลุคมีกะเค้่ามั่งผมเห็นว่าสมาชิกในเวบนี้มีคนที่ให้ความรู้ผมได้แน่นอนแต่ผมคงไม่กล้าไปรบกวนท่านด้วยเรื่องเล็กๆน้อย ยังไงจะติดตามเวบต่อไปนะครับขอบคุณท่านเจ้าของเวบครับ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 21 มี.ค. 15, 16:17

เข้าทางคุณนายตั้งพอดี ท่านนี้บอกได้แน่

ว่าแต่ว่าไม่ถ่ายให้ชัดๆหน่อย แล้วเอามาลงใหม่หรือครับ จะได้เห็นสาแหรกด้วยถ้ามี
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 21 มี.ค. 15, 16:41

จริงด้วย  นักธรณีวิทยาอย่างคุณ Naitang บอกได้แน่ๆค่ะ
ขอให้คุณทิพยุทธถ่ายรูปทับทิมให้ดูกันชัดๆอีกครั้งได้ไหมคะ
บันทึกการเข้า
ทิพยุทธ
อสุรผัด
*
ตอบ: 26


ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 21 มี.ค. 15, 17:04

เข้าทางคุณนายตั้งพอดี ท่านนี้บอกได้แน่

ว่าแต่ว่าไม่ถ่ายให้ชัดๆหน่อย แล้วเอามาลงใหม่หรือครับ จะได้เห็นสาแหรกด้วยถ้ามี
สวัสดีครับคุณ NAVARAT.C ผมขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับผมว่าแล้วว่าผมมาศึกษาหาความรู้ได้ถูกที่แล้วจริงๆ พลอยในถุงมีขนาดเล็กมากเลยครับแล้วผมใช้กล้องมือถือไอ4ถ่ายไม่รู้ว่าจะถ่ายได้ชัดแค่ไหน แต่ไม่อยากถ่ายมาแล้วมาถามนี่นั่นผมเกรงใจเหมือนเป็นการรบกวนครับ แค่ผมได้เข้ามาเก็บข้อมูลในเวบนี้ก้อถือเป็นพระคุณอย่างสูงแล้วครับ ผมเองก้อไม่ได้มีปัญญาไปหาซื้อมาที่ได้มาก็จากคุณยาย แต่ที่ผมสนใจจริงๆคือความหายาก และเรื่องราวอาถรรพ์ของทับทิมไทยนี่แหละครับ เมื่อก่อนสนแต่พระเครื่องพอมาสนใจเรื่องทับทิมไทยแล้วเลิกสนใจพระเครื่องเลยครับ และที่สำคัญผมเชื่อเรื่องอัญมณีกับผู้ครอบครองมากกว่าแล้วครับ ถ้าคนที่ครอบครองเป็นคนไม่ดีอัญมณีก็จะไม่ส่งเสริมและไม่อยู่กับคนนั้นๆ ผมกลัวอาถรรพ์ทับทิมไทยไปแล้วครับ ที่ผ่านมาผมเห็นผู้ที่เขียนหรือศึกษาเรื่องนี้ก้อยังหาข้อสรุปไม่ได้ กระทู้นี้ก้อจบไปตั้งหลายปีแล้วเห็นท่านเจ้าของเวบบอกว่าผู้ตั้งกระทู้ก็ไม่อยู่ในเวบแล้ว อีกคนที่เขียรเรื่องนี้ที่ผมเคยอ่านเจอใช้นามปากกาว่า คนหาพลอย ก้อทิ้งท้ายไว้หลายปีแล้วซึ่งช่วงหลังๆก็โยงใยเรื่องเกี่ยวกับความฝันจนยากที่ผมจะเข้าใจ กล่าวมาเนิ่นนานประเด็นผมคือขอฝากเนื้อฝากตัวทุกๆท่านด้วยนะครับ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 21 มี.ค. 15, 18:04

รูปที่ถ่ายข้างบนใช่หรือเปล่า
ถ้าใช่ ต้องเปิดโหมดมาโครก่อนนะครับ หรือไม่เปิดก็ต้องถอยกล้องออกไปหน่อยแล้วคร็อบภาพเอา

อ้างถึง
แต่ไม่อยากถ่ายมาแล้วมาถามนี่นั่นผมเกรงใจเหมือนเป็นการรบกวนครับ

ไม่รบกวนหรอกครับ เป็นความรู้สู่กันฟังด้วย เดี๋ยวนี้ทับทิมสยามหาไม่ได้แล้ว ถ้ามันใช่(ซึ่งผมคิดว่าใช่)ก็คงจะยั่วกิเลศคนพอสมควร ต้องระวังตัวเอาเองด้วย
ทับทิมสยามมีสิทธิ์ออกม่วงได้ แต่ยิ่งแดงจัดยิ่งมีราคาครับ ยิ่งมีสาแหรกขึ้นชัดๆยิ่งไปกันใหญ่
บันทึกการเข้า
ทิพยุทธ
อสุรผัด
*
ตอบ: 26


ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 21 มี.ค. 15, 19:25

กราบขออภัยท่านทั้งสองคนด้วยจริงๆครับ ผมนี่ไม่รู้กาละเทศะที่ต่ำที่สูงเลย มัวแต่หาข้อมูลทับทิมไทยพอเจอเวบถูกใจก้อมาโพสต์เลย ไม่ดูตามาตาเรือเลยว่าใครเป็นใครกันมั่ง เพิ่งไปอ่านที่กระทู้ใครเป็นใครถึงพอทราบ ไหนๆก้อได้มาเวบนี้มาเจอพวกท่านแล้วผมว่า อาถรรพ์ทับทิมไทยแสดงปาฏิหารย์กับผมแล้วหล่ะครับ ผมไม่เคยเอารูปของที่บ้านโพสต์ที่ไหนเลย พอเข้ามาที่นี่ผมรู้สึกอบอุ่นไว้วางใจเหมือนได้รับการคุ้มครองจากผู้ใหญ่ ผมเลยลงรูปพลอยผมเลยครับ ไม่ใช่ว่ากลัวเพราะว่าเป็นของดีของหายากของแพงอะไรหรอกนะครับ แต่ผมคิดว่าคงไม่มีใครเห็นคุณค่าของๆเราเท่าเราอีกแล้ว ย่าให้แม่ให้ผมผมก้ออยากรักษาไว้และอยากทราบว่าคืออะไรเท่านั้นเองครับ แต่ท่าน NAVARAT.C  สุดยอดจริงๆครับ กราบขออภัยในความไม่รู้กาละเทศะอีกครั้งนะครับ ถือว่าผมเป็นลูกเป็นหลานหรือขอเป็นแค่ลูกศิษย์อีกซักคนก็ได้ครับ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 21 มี.ค. 15, 19:42

คุณยังไม่ได้ทำอะไรผิดที่จะต้องการการให้อภัยเลยครับ

มีพลอยดีๆก็เก็บไว้ให้ดีละกัน อย่าเผลอประกาศขายที่นี่เข้าล่ะ อาจารย์ใหญ่ท่านตีตาย

บันทึกการเข้า
ทิพยุทธ
อสุรผัด
*
ตอบ: 26


ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 21 มี.ค. 15, 20:05

รับทราบครับ ...ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่เชื่อมั่นในความเป็นไทยของตัวเองมากๆคนหนึ่งครับ ตุณตาชอบเล่าให้ผมฟังว่าเคยว่ายน้ำข้ามเจ้าพระยา ตอนอยู่บ้านเดิมซึ่งตอนนี้กลายเป็นตึกเด็กศิริราชไปแล้วครับ แต่ไผมม่ค่อยได้ศึกษาประวัติศาสตร์ไทยอาจเป็นเพราะไม่ชอบเรียนหนังสือ แต่ก็ดันได้เข้ามาอยู่ในบ้านที่มีแต่ผู้ใฝ่รู้ทรงคุณวุฒิกัน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 9
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง