เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 7 8 [9]
  พิมพ์  
อ่าน: 48104 สมาชิกใหม่แนะนำตัวพร้อมถามข้อข้องใจเรื่องรัตนชาติ
ทิพยุทธ
อสุรผัด
*
ตอบ: 28


ความคิดเห็นที่ 120  เมื่อ 03 เม.ย. 15, 20:28

ขอบคุณครับอาจารย์ งั้นผมขอสอบถามต่อเลยนะครับ ผมเคยเห็นในสารคดีครับเวลาที่เค้าจะเลือกสถานที่ขอสัมปทานขุดเพชร เขาจะเอาแท่นเจาะขุดลงไปเพื่อดูว่ามีแร่อะไรซักอย่าง ถ้าผมจำไม่ผิดแร่นี้จะสีเขียวไม่ทราบว่าคือแร่อะไรครับ แล้วในการขุดพลอยเค้าทำเหมือนกันไหมครับ หวังว่าผมคงไม่ได้มารบกวนอาจารย์นะครับ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 121  เมื่อ 03 เม.ย. 15, 21:54

เพชรกับพลอยเกิดในสภาพทางธรณีฯที่แตกตางกันมาก กระบวนการสำรวจจึงแตกต่างกันมากเช่นกัน  เพชรใช้เครื่องจักรขุดเจาะทำเหมืองอุโมงค์  พลอยมักใช้คนขุด นำกรวด ดิน ทราย ไปล้าง

การเจาะสำรวจ พอจะแบ่งออกได้เป็น เจาะเพื่อเก็บเศษหิน มักใช้เพื่อดูว่ามีชั้นหินอะไรบ้าง เจาะเพื่อเก็บแท่งหิน มีค่าใช้จ่ายสูง มักใช้เพื่อนำหินไปวิเคราะห์ทางเคมีและฟิสิกส์ และเจาะเพื่อการระเบิด

การเจาะสำรวจหาแหล่งแร่นั้น โดยปรกติจะไม่เป็นการเจาะจงว่าจะต้องพบแร่ที่ต้องการนั้นๆ แต่จะเป็นการเจาะเพื่อการหาสิ่งบ่งชี้ทางเคมีหรือฟิสิกส์ หรือแร่บางชนิดที่เกิดร่วม หรือแร่ประกอบหินในองค์รวม

มีหนังสือและเว็ปจำนวนมากที่กล่าวถึงเรื่องของแหล่งกำเนิด แหล่งที่พบ การสำรวจและลักษณะของพื้นที่ๆมีศักยภาพที่จะพบอัญมณีต่างๆ หากสนใจจริงๆก็ลองหาอ่านดูนะครับ
บันทึกการเข้า
ทิพยุทธ
อสุรผัด
*
ตอบ: 28


ความคิดเห็นที่ 122  เมื่อ 04 เม.ย. 15, 02:35

ขอประทานอภัยอาจารย์ naitang ด้วยครับ ผมเพิ่งได้ย้อนไปอ่านที่อาจารย์ได้เขียนไว้จากที่ตอนแรกอ่านแค่ผ่านๆ เลยนึกย้อนไปถึงที่ท่านเทาชมพูได้เคยแนะนำผมไว้


อ้างถึง
หลายท่านคงสงสัยว่าทำไมผมดูพลอยไม่เป็นทั้งๆที่ก็คลุกคลีมานาน ผมเข้าไปอยู่ร้านพลอยเพราะผมอยากเห็นครับว่าพลอยที่เขาซื้อหากันราคาแพงเป็นเช่นไรเพราะผมไม่เคยเห็น แต่ถ้าถามว่าผมดูเป็นไหม ผมจะดูไปเพื่ออะไรหล่ะครับในเมื่อดูเป็นแต่ไม่มีปัญญาซื้อผมจะดูไปทำไม

ไม่เคยคิดจะเขยิบอาชีพที่เป็นอยู่  ขึ้นเป็นคนขายพลอย  หรือต่อไปเป็นผู้ค้าพลอยรายย่อยบ้างหรือคะ    พวกนี้ต้องดูพลอยเป็น 
คุณมีโอกาสคลุกคลีกับพลอยมาตั้งนาน  สตางค์ค่าเรียนก็ไม่ต้องเสีย   มีสิทธิ์โกยความรู้ตามใจชอบ นับเป็นโอกาสที่ดีกว่าคนอื่นๆที่อยากทำแต่ไม่มีโอกาสทำ
ไม่จำเป็นว่าต้องมีปัญญาซื้อจึงต้องหัดดูพลอยให้เป็น
สุนทรภู่เคยสอนว่า
อันความรู้รู้กระจ่างแต่อย่างเดียว              แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดคงเกิดผล
อาจจะชักเชิดชูฟูสกนธ์                        ถึงคนจนพงศ์ไพร่คงได้ดี

แต่หลังจากที่ได้อ่านเรื่องที่อาจารย์ naitang เขียนผมรับรู้ได้ทันทีเลยครับว่าที่ผ่านมาผมไม่ได้รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับพลอยอย่างจริงๆจังๆเลย และผมคงใช้เวลาในชาตินี้ศึกษาเรื่องแร่ให้กระจ่างไม่ทันแล้วอย่างแน่นอน
ขอบพระคุณอาจารย์ในเรือนไทยทุกท่านครับท่านไม่ได้มอบแค่ความรู้ แต่ท่านได้มอบแนวทางในการดำเนินชีวิตแฝงลงไปในทุกถ้อยคำ 
ผมคิดไว้ตั้งแต่แรกที่เข้ามาบ้านหลังนี้แล้วครับว่าที่นี่ไม่ใช่ที่เหมาะแก่ผมเลย ผมไม่ชอบเรียนหนังสือ ไม่ชอบอ่านหนังสือ แต่ผมชอบเรือนไทยครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 [9]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง