เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 48 49 [50] 51 52 ... 55
  พิมพ์  
อ่าน: 136263 รำลึกถึงดาวเสียงต่างชาติต่างภาษาที่ดับแสงไปแล้ว
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 735  เมื่อ 10 ม.ค. 23, 05:28

วันหนึ่งในปี 1979  ผมก็ได้ยินเพลงฝรั่งเพลงหนึ่งที่เพิ่งออกใหม่  เป็นเพลง ballad ร้องคู่ที่มีทำนองหวานเยิ้ม  ฟังดูโรแมนติกมาก  ผมติดใจตั้งแต่ฟังครั้งแรก  เพลงไม่ฮิตในบ้านเราเท่ากับที่บ้านเขา  แต่ความเป็นสาวกเพลงฝรั่ง  ผมก็หมั่นหมุนคลื่นตามฟังได้บ่อยพอที่จะจำชื่อ/ทำนอง/นักร้องได้ไม่ลืม


(ทั้ง 2 ต่างเป็นศิลปินเดี่ยว  การมาร่วมร้องเพลงนี้เป็น 'รวมการเฉพาะกิจ'  ผมว่าเพลงฉบับที่อัดจาก studio เพราะกว่ามาก โดยเฉพาะท่อน intro ตามที่พร่ำเพ้อไว้ข้างบน ที่เอา clip นี้มาลงเพื่อต้องการให้เห็นตัวเป็น ๆ action)
ในฐานะศิลปินเดี่ยว  ผมนึกไม่ออกเอาเลยว่าเคยยินเพลงของ Billy Preston ทางสถานีวิทยุ  ชื่อเสียงของเธอที่บ้านเกิดดังมาก ๆ  แต่กับ Syreeta Wright  ผมเคยได้ยินเพลงของเธออยู่เพลงหนึ่ง  เป็นการได้ยินที่แปลกแหวกแนวมาก  คือได้ยินจากรายการเพลงที่อุปถัมภ์รายการโดยของยาสีฟันใกล้ชิด   รายการนี้ออกอากาศครั้งละเพลงทางทีวีช่อง 3 ตอน 6 โมงเย็น  จะทุกวันหรือทุกเมื่อไรก็จำไม่ได้  ได้เห็นได้ยินเพียงครั้งเดียวแต่จำได้ถึงบัดนี้  clip เพลงนี้ต้องมีอะไรบางอย่างที่ประทับใจผมบันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 736  เมื่อ 11 ม.ค. 23, 05:23

Claude King

Eydie Gorme เธอเป็นเมียของนักร้องดัง Steve Lawrence มีเพลงเดียวที่ผมเคยได้ยินทางวิทยุ  และเป็นเพลงที่ดังที่สุดของเธอ

Carl Perkins หนึ่งในหัวหอกของยุค Rock ‘N’ Roll  ผมเคยได้ยินเพลงนี้เพลงเดียวทางวิทยุ(หมายเหตุ - รูปจาก wikiฯ นี่ไม่ได้เรื่องเลย  ผมเลยหารูปใหม่มาแปะแทน  ให้เกียรติความหล่อ/สวยของพวกเขา)

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 737  เมื่อ 12 ม.ค. 23, 05:09

ในยุคนั้น เพลงของ Johnny Horton ดังระเบิดเถิดเทิงในบ้านเรา  ดังหลายเพลงด้วย  ผมรู้มานานแล้วว่าเธอตายเร็ว  แต่มารู้ละเอียดจาก นส.SP ว่าเธอตายตั้งแต่ผมยังตั้งไข่อยู่เลย  เธอตายตอนกำลังดังเลยกลายเป็นตำนานหน้าหนึ่งของวงการเพลงฝรั่ง  น้ำขึ้นให้รีบตัก  หลังจากตาย บ. แผ่นเสียงต้นสังกัดก็รีบออก album รวมเพลงฮิตของเธอ  ผมว่าดีเจเพลงฝรั่งบ้านเราเห็นโอกาสอันดีเลย  ประมาณว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกเป็นโขลง เลยซื้อมาเปิดออกอากาศในบ้านเรา  เพราะเหตุนี้เราจึงได้ยินเพลงของเธอเยอะมาก

นำร่องมาด้วยเพลงนี้ที่ผมจำทำนองได้ก่อนทำนองเพลงชาติเสียอีก ซึ่งน่าแปลกที่เพลงไม่ดังในบ้านเขา (ในอันดับเพลง pop)  แล้วก็ไม่ได้บรรจุอยู่ใน album รวมเพลงฮิตของเธอแล้วก็ 3 เพลงนี้ที่เป็นแค่เพลงสำรองของ singles  แต่เพราะและได้ยินบ่อยมาก ๆส่วนเพลงดังในบ้านเขา ผมกลับไม่ได้ยินบ่อยเท่า

ยิ่งเพลง signature ของเธอ  ผมมาได้ยินตอนโตแล้ว  ทาง cassette tape


(หมายเหตุ – เพราะเหตุที่ตายเร็วมาก  แต่ก็ยังสามารถออกเพลงฮิตได้ถึง 3 เพลง  น่าสังเกตที่แต่ละเพลงมีทำนองคล้าย ๆ กัน)บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 738  เมื่อ 12 ม.ค. 23, 09:26

ชอบเพลงประวัติศาสตร์ของเขาค่ะ    แถมให้อีกเพลง

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 739  เมื่อ 13 ม.ค. 23, 04:55

ถ้าไม่ลงมือเจาะเรื่องนี้ก็คงไม่รู้ว่าในยุค golden oldies ของบ้านเรา  ผมเคยได้ยินเพลงจากนักร้องผิวดำมากมาย  แต่ตอนนั้นแยกไม่ออก
 
Sam Cooke – เพลงพวกนี้ ในยุคนั้น ไม่มีนักฟังเพลงฯ คนไหนไม่เคยได้ยิน
เพลงนี้ผมมาเคยได้ยินทีหลังมาก ๆ ตอนดูสารคดีเกี่ยวกับการต่อสู้ของคนผิวดำในยุคของ SC  เธอแต่งเพลงนี้เป็นการตอบโต้ความไม่ยุติธรรม  เพลงนี้ไม่ดังเท่าที่ควรแต่ในกาลเวลาต่อมา...

"A Change Is Gonna Come (1964)" is widely considered one of Cooke's greatest and most influential compositions and has been voted among the greatest songs ever released by various publications. In 2007, the song was selected for preservation in the Library of Congress, with the National Recording Registry deeming the song "culturally, historically, or aesthetically important." In 2021, it appeared on Rolling Stone's list of the Rolling Stone's 500 Greatest Songs of All Time, ranked at No. 3"


(ผมว่าเป็นเพลงที่เพราะที่สุดของเธอเลยละ  ดีใจที่ได้เจอ)

จะนำมาเสนอเรื่อย ๆ ....
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 740  เมื่อ 13 ม.ค. 23, 16:34

ข่าวใหญ่วันนี้

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 741  เมื่อ 13 ม.ค. 23, 16:44

"ลิซ่า มารี เพรสลีย์" เป็นทายาทคนเดียวของ "เอลวิส เพรสลีย์"  เสียชีวิต หลังจากเธอถูกส่งโรงพยาบาลในแคลิฟอร์เนียอย่างเร่งด่วน จากภาวะรหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน   เธอเสียชีวิตด้วยวัย 54 ปี

ลิซา มารี เพรสลีย์ เกิดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 1968 เป็นลูกคนเดียวของราชาร็อกแอนโรล เอลวิส เพรสลีย์ กับนักแสดงหญิง พริสซิลลา เพรสลีย์  ลิซา มารี กำพร้าพ่อตั้งแต่อายุแค่ 9 ขวบ

เมื่อโตเป็นสาว ลิซา มารี เจริญรอยเป็นนักร้องตามพ่อ มีผลงาน 3 อัลบั้ม ได้แก่ To Whom It May Concern ในปี 2003 Now What ในปี 2005 และ Storm & Grace ในปี 2012  ผลงานที่ประสบความสำเร็จที่สุดก็คืออัลบั้มชุดแรก ที่ได้รับการยอดขายระดับ Gold  นอกจากนี้มีซิงเกิลอีกหลายเพลง รวมถึงเพลงที่ร้องคู่กับเสียงของพ่อ

ลิซ่า แต่งงาน 4 ครั้ง สามี 2 ใน 4  คือไมเคิล แจ๊คสัน และนิโคลัส เคจ   

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 742  เมื่อ 14 ม.ค. 23, 05:18

ผมได้ยินชื่อ Skeeter Davis  มาตั้งแต่จำความได้  ความจริงจำเพลงได้ก่อนคือเพลงนี้
ในบ้านเรา  เราจัดเธอเป็นนักร้อง Golden Oldies  ในบ้านเขา เขาจัดเธอเป็นนักร้องแนว country  ผมเพิ่งรู้เมื่อ อตน. ถือกำเนิด  แต่ก่อนนึกว่าเพลงของเธออยู่ในแนว pop

เพลงนี้เป็นเพลงเดียวของเธอที่กระหน่ำหูนักฟังเพลงฝรั่งชาวไทยมาตลอด  แม้จะเป็นเพลงเดียวแต่ก็ทำให้นักฟังเพลงชาวไทยจำชื่อเธอได้ไม่มีลืม  หาคนทำได้ยากนะผมว่า

ถ้าเป็นนักฟังเพลงฝรั่งจริง ๆ  ยังมีเพลงอื่นของเธอแพลม ๆ ออกมาจากลำโพงวิทยุบ้างเช่นอุ๊ย... เกือบลืมเพลงนี้  ที่จริงดังสนั่นไม่แพ้ The end of the world  ในยุคนั้นรู้จักเฉพาะที่บ้านเรา  บ้านเค้าไม่รู้จักเพราะมันไม่ใช่ singleนี่เป็นอีก 2 เพลงที่ผมมาได้ยินในภายหลังขณะดูหนัง เพราะติดหูติดใจ ดูตามใน chart แล้ว  มันอยู่ในแนว countryมีต่อ...
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 743  เมื่อ 15 ม.ค. 23, 05:18

ในช่วงเวลานั้นที่บ้านเรายังได้ยินเพลงของ Skeeter Davis อีก  เป็นเพลงอยู่ในรูปเพลงร้องตอบกับอีกเพลงที่เป็นเสียงร้องของผู้ชาย  เธอเคยรวบรวมเพลงประเภทนี้มาเป็น album ชื่อ Here’s the answers  บางเพลงเธอเอาต้นฉบับมาร้องใหม่  บางเพลงเธอก็ร้องเป็นต้นฉบับ  เพลงคู่ 2 ชุดที่ดังมาจาก สถน. วิทยุบ่อยมากคือ


SD ร้องตอบด้วยความไพเราะไม่แพ้กัน

เพลงคู่ชุดที่สองดังไม่เป็นรองใคร


ฉบับที่ SD ร้องตอบ
หมายเหตุ – ยังมีเพลงของ EA อีกเพลงที่ได้ยินเป็นครั้งเป็นคราวตามคลื่นวิทยุความจริงยังมีเพลงของ SD อีกเพลงเป็นเพลงร้องคู่ (ไม่ได้ร้องโต้ตอบ) ซึ่งไม่ได้รวมอยู่ใน album นี้  แต่ตอนนี้ฝ่ายชายยังอยู่ดีกินดี  เลยเอามาลงไม่ได้  ผิดกติกา  เพลงนี้นักฟังเพลงฯ ต้องร้องอ๋อยาว ๆ


บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 744  เมื่อ 16 ม.ค. 23, 05:16

ในแผ่น Here’s the answer ของ Skeeter Davis ยังมีเพลงร้องโต้ตอบอีกคู่หนึ่งที่ดังในบ้านเรา  แต่ฉบับที่เธอร้องในแผ่น ฯ  เป็นการนำมาร้องใหม่  ผมอยากนำเสนอต้นฉบับของนักร้องหญิง (ซึ่งผมไม่เคยได้ยินจากวิทยุ) มากกว่า  เลยแยกออกมาต่างหาก

ฉบับฝ่ายชายฉบับฝ่ายหญิง

(clip แทรก ตัดมาจากหนังทีวีเรื่องดัง Peyton Place บ้านเราใช้ชื่อไทยว่า เวทีชีวิต ใน clip คือ Mia Farrow กับ Ryan O'neal)(Jeanne Black ไม่ประสบความสำเร็จในวงการเพลง  เธอมีเพลงดังเพลงเดียวคือเพลงนี้  จึงอยู่ในกลุ่ม one hit wonder)

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 745  เมื่อ 17 ม.ค. 23, 05:28

ตอน Donna Summer ตาย  ผมยังไม่ได้เข้ามาที่บ้าน 'เรือนไทย'  (อีกครั้ง ครั้งแรกที่เข้ามานานมากแล้ว  ตั้งแต่ 'จาร เพิ่งปลูกบ้านใหม่ ๆ โน่น  จำไม่ได้แล้วว่าใช้นามแฝงว่าอะไร) ตอนนั้นคิดแต่เที่ยว ๆ ๆ  ทำงานหาเงินเอาไปเที่ยวเป็นเรื่องหลัก

ผมมั่นใจว่าคงมีคนรำลึกถึงเธอในห้องนี้มากมาย  ชื่อ DS นี้เป็นแบบที่ฝรั่งเรียกว่า household name ของนักฟังเพลงฝรั่งชาวไทย

ผมก็เลยจะเล่าสั้น ๆ และนำเสนอเพลงของเธอในมุมชีวิตการฟังเพลงฝรั่งของผม

ผมได้ยินเพลงของเธอเพลงแรกคือเพลงนี้ตามมาด้วยเพลงนี้เธอเริ่มดังในบ้านเราแล้ว นส. SP เล่าว่าเธอเป็นคนอเมริกัน  แต่ไปได้ดีที่ German จาก 2 เพลงข้างบนนี้  ตอนที่ได้ฟังผมละไม่ชอบเล้ย  ไม่เข้าหู  อีกปีเศษ ข่าวจาก SP เล่าว่าเธอกลับมาบ้านอเมริกา  แล้วเริ่มสร้างความดังจากเพลงนี้  เป็นหนึ่งใน soundtrack ของหนัง Thank God, it' Friday (1978) หนังเจ๊งแต่เพลงนี้ดังกระหึ่มเพราะไปคว้า Oscar เพลงยอดเยี่ยมมาได้ (มอบรางวัลกับคนแต่งเนื้อ/ทำนอง ไม่ใช่นักร้อง)

นี่ก็เป็นอีกเพลงที่ผมไม่ชอบฟัง  ผมว่า intro น้านนาน  แต่พอเข้าที่แล้วชักขาขยับ  ตอนนั้นเริ่มยุค disco แล้ว  แต่ผมยังเล็ง ๆ อยู่


เข้าช่วง disco เต็มตัว  ทุกครั้งที่ผมไปเยี่ยม 'บาร์' เพลงเหล่านี้เปิดเป็นประจำ ดิ้นกันพราด ๆ ไฟแล่บฟลอร์กระเจิง

(ฉบับอัดจาก studio และทอนเวลาให้สั้นลงเป็น ฉบับ single เพราะกว่ามาก)เธอร้องคู่กับ Joe Esposito นักร้องนำวง Brooklyn Dreams เป็น 2 เพลงผมชอบมากที่สุด


จุดสุดยอดของเธอมาถึงที่ 2 เพลงนี้

ในปี 1979 เธอเขย่าวงการเพลงด้วยการร้องคู่กับ Barbra Streisand เป็นเพลงในยุคปลาย disco ที่ไม่มีใครลืมลงตอนนั้นผมออกมาจากฟลอร์ disco แล้วเพราะเริ่มทำงาน  เลยไม่ 'อิน' กับเพลงของเธอเท่าไร  แต่ก็ยังตามซื้อแผ่นเสียงของเธอ  ซึ่งอยู่ในข่ายที่ผมขายไปโดยไม่รู้ตัว (เฮ้อ... ไอ้โหน่ง)

พอหมดยุค disco ที่ครองตลอดแต่ผู้เดียว  เธอก็ต้องหาทางออกกับแนวเพลงใหม่ก่อนที่ชื่อเสียงจะดับสูญ  2 เพลงนี้  เธอฉีกแนวได้ถูกใจดีเจและคนฟัง  ผลคือ เธอยังครองวงการต่อไป  จนถึงวาระอันควรเพลงนี้ดังมากในบ้านเรา  ปีแรกที่เข้าทำงาน  ผมก็ก่อความป่วนให้กับที่ห้อง (ที่มีเชื้ออยู่แล้วแต่ยังหาคนจุดไม่ได้) โดยยุให้จัดงานปีใหม่  เพลงนี้เป็นหนึ่งในหลาย ๆ เพลงที่เราเปิดแล้วรำลึกถึงยุค disco กันห้องกระเจิง

เริ่มแรกก็ต้องให้เกียรติวัฒนธรมไทยอันดีงามเสียก่อนจากนั้นก็ลุยเพลงช้า ๆ เธอก็ได้ร้องเพราะ (มาก)  เพลงนี้เป็น album track  ถ้าไม่ได้ซื้อแผ่นฯ จะไม่เคยได้ยิน (album ชุดนี้เป็นแผ่นคู่ที่ออกแบบได้สุดยอด)บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 746  เมื่อ 18 ม.ค. 23, 04:45

Ben E. King
และเพลงดังกว่าบ้านเขาในบ้านเรา

Dee Clark

เพลงเดียวที่ผมเคยได้ยินในเมืองไทย

Ernie K-Doe
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 747  เมื่อ 19 ม.ค. 23, 05:18

ผมว่านักฟังเพลงฝรั่งชาวไทยทั่วไปคุ้นหูชื่อ Perry Como จากเพลงเหล่านี้ในยุค 70s


Perry Como เป็นหนึ่งในนักร้องอมตะของโลก  ที่บ้านเรา ตอนเด็ก ๆ ผมมักได้ยินแต่เพลงที่เธอเอามาขับร้องใหม่  ที่จริงเธอมีเพลงดังเป็นของตัวเองมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์โน่น เป็นต้นว่า

สาวที่ชุดดำที่ผ่านเข้าฉากดูเหมือน Peggy Lee จัง
เหล่านี้เป็นตัวอย่างเพลงที่ได้แผ่นเสียงทองคำ (เกือบทั้งหมด) ของเธอ

และนี่คือเพลงโปรดของผม  ครั้งที่ได้ยินมันเป็นเพลงเปิดรายการหนังทีวีชื่อ homefront ที่ฉายทาง ทีวี IBC  ในปี 1991  ติดใจทำนองมาก  ตอนนั้น อตน. ยังไม่สมบูรณ์หาข้อมูลไม่ได้  แต่ผมมีเพื่อนฝรั่งแล้ว  ก็พยายามแกะเนื้อแล้วสอบถามไป  ก็ได้ความว่าเป็นเพลงของ PC  แต่ในหนังเป็นเสียงของนักร้องคนอื่น
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 748  เมื่อ 19 ม.ค. 23, 09:16

คนนี้ นักร้องในดวงใจค่ะ  มีทุกเพลง   รวมทั้งเพลงที่คนไทยไม่รู้จักด้วย 
อย่างเพลงนี้ เอาชื่อของรัฐหลายรัฐในอเมริกามาร้อยเป็นเพลงจังหวะมาร์ชบันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 749  เมื่อ 20 ม.ค. 23, 04:50

คนนี้ นักร้องในดวงใจค่ะ  มีทุกเพลง   รวมทั้งเพลงที่คนไทยไม่รู้จักด้วย  
อย่างเพลงนี้ เอาชื่อของรัฐหลายรัฐในอเมริกามาร้อยเป็นเพลงจังหวะมาร์ช


ในฐานะตัวแทนของนักฟังเพลงฝรั่งชาวไทย (โมเมเอา) ไม่เคยได้ยินจริง ๆ ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 48 49 [50] 51 52 ... 55
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.055 วินาที กับ 19 คำสั่ง