เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2394 สวัสดี
กระบี่อิงฟ้า
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 09 พ.ค. 01, 04:01

ในเรื่องอตีตา ตอนที่พระอาจารย์ธรรมโชติ ให้พรว่าสวัสดีมีชัย ถ้าจำไม่ผิดสวัสดีเป็นคำสมัยรัตนโกสินทร์ หรือว่าสวัสดีมีชัยจะมีมาก่อนคำว่าสวัสดี ตอนเรื่องขุนศึก ที่วิมลเรขา แสดงเป็นแม่หญิงเรไร มีตอนหนึ่งที่ไอ้เสมาพูดว่าสวัสดี อันนี้สมัยพระนเรศวรเลย
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 05:05

คำว่า สวัสดี ที่เอามาใช้เป็นคำทักกันนี่ มาในสมัยรัตนโกสินทร์แน่ครับ อ.น.ก. (พระยาอุปกิตศิลปสาร) ท่านริเริ่มให้เป็นคำทักทายในภาษาไทยเป็นครั้งแรก

แต่ว่า ตัวคำว่าสวัสดี สวัสดิ์ โสตถิ เอง มีมาก่อนนี้นานแล้ว เป็นแต่ไม่ได้ใช้ทักทายกันอย่างเดี๋ยวนี้เท่านั้น คำว่าสวัสดีมีชัยก็เป็นคำอวยพรแหละครับ (สังเกตว่าสมัยนั้นถึงจะมีคำนี้ใช้ ก็ใช้ในการจะอวยพรตอนจะลาจากกันไปไหน เช่นไปรบ ก็ขอให้ไปโดยสวัสดีมีชัย ไม่ใช่เจอหน้ากันใช้เป็นคำทักทาย)

ถ้าไอ้เสมาจะพูดว่าสวัสดีจริง ก็คงจะพูดในทำนองนี้ มากกว่าในทำนองที่เราใช้ปัจจุบัน คือที่ท่านเจ้าคุณอุปกิตฯ ท่านเอามาสอนนิสิตจุฬาฯ ให้ใช้เทียบกับ Good Morning ...etc ของฝรั่ง
บันทึกการเข้า
กระบี่อิงฟ้า
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 09 พ.ค. 01, 16:01

ตอนนั้นไอ้เสมาใช้ในบริบทแบบปัจจุบันแน่ครับ แต่ใช้ตอนจะจากกัน(รู้สึกจะโดนลดบรรดาศักดิ์ไปเป็นคนเลี้ยงช้าง แล้วได้รับอภัยโทษ ตอนจะลาจากคนอื่นไป ก็เลยกล่าวคำว่าสวัสดี (ฝีมือช่อง9 ครับ) )
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.032 วินาที กับ 17 คำสั่ง