เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7
  พิมพ์  
อ่าน: 42603 บาร์บารา ฮัตตัน เศรษฐินีอาภัพ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 20 ก.ย. 12, 20:50

    เรื่องสามีคนที่เจ็ด  มีอะไรตลกฝืดๆให้หัวเราะกันได้ฝืดๆอยู่เรื่องหนึ่ง  คือแต่เดิมเขาก็เป็นสามัญชนอย่างเราๆนี่แหละค่ะ   แต่ว่าพอจะได้รับตำแหน่งสามี  บาร์บาร่าก็จัดการจ่ายเงินไปห้าหมื่นดอลลาร์  ขอให้เจ้าชายลาวองค์หนึ่งรับเรย์มอนด์เป็นบุตรบุญธรรมอย่างถูกต้องตามกฎหมาย     เพื่อเขาจะได้มีคำนำหน้าว่า "เจ้า"    ถ้าเป็นฝรั่งเรียกก็คือ "เจ้าชาย" เมื่อเป็นคู่สมรสของเธอ
   ด้วยวิธีนี้ หนุ่มลูกครึ่งเวียตนามก็กลายมาเป็นเจ้าเรมอนด์ โดน ณ จำปาศักดิ์       ทำให้บาร์บาร่ากลายเป็น "เจ้าหญิง" แห่งตะวันออกขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง     ก็ไม่รู้ว่าเป็นความคิดริเริ่มของทางฝ่ายไหน   หรือว่าเธออยากจะทำสถิติตำแหน่งเจ้าหญิงไว้ให้กินเนสบุ๊คนำลงก็ไม่แน่     คือถ้านับจากสามีคนแรกถึงคนที่หก  เธอเป็นเจ้าหญิงมา 2 ครั้งแล้ว    รวมคนนี้ด้วยเธอก็กลายเป็นเจ้าหญิงถึง 3 ครั้ง  ในชีวิต   

   อย่างไรก็ตาม  คุณผู้อ่านก็เตรียมพยักหน้าได้อีกครั้งว่าฉันทายไม่พลาด ไม่ต้องดูไพ่ยิปซีก็ได้
   ชีวิตวิวาห์ของเจ้าลาวสัญชาติเวียตนามกับเศรษฐินีอเมริกันอายุแก่กว่าเกือบเท่าตัว   ก็จบลงในปีกว่าๆต่อมา คือในค.ศ. 1966  แต่ว่าหนุ่มรายนี้คงจะทำตัวให้น่าเมตตาพอสมควร   เขาจึงได้เงินติดกระเป๋ากลับไปสู่อิสรภาพถึง 2 ล้านดอลล่าร์   บาร์บาร่าเผื่อแผ่ไปถึงน้องชายเขา ให้ได้ครอบครองอพาตเม้นท์ชั้นดีในปารีสอีกแห่งหนึ่ง และของขวัญแพงๆอีกหลายชิ้นด้วย
   
   เมื่อจบคนที่เจ็ดแล้ว   ขณะนี้บาร์บาร่าอายุ 54 ปี    อาจจะมากเกินกว่าอยากแต่งงานใหม่เป็นครั้งที่ 8  เธอจึงไม่สมรสกับชายใดอีกเลย
บันทึกการเข้า
พวงแก้ว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 20 ก.ย. 12, 22:45

บาบาร่าโหยหาความรักซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่เธอไม่มีโอกาสได้สัมผัสมากนักในวัยเด็ก
เธอจึงหวังว่าจะมีคนที่จริงใจเข้ามาเติมเต็มให้ชีวิตเธอ ...แต่เงินของเธอนั่นเองที่มันหอมหวาน
จนทำให้ผู้ชายเหล่านี้บินเข้ามาในชีวิตเธอ อย่างน้อยก็ได้เสวยสุขสักระยะ แต่ถ้าต้องจากไป
ก็ไม่ได้ไปมือเปล่าเรียกว่า มีแต่ได้กับได้...มากหรือน้อยเท่านั้น

อีกนัยหนึ่งผู้หญิงที่มีความพรั่งพร้อมด้วยวัตถุทุกอย่างในชีวิต ก็คงเอาใจยากอยู่เหมือนกัน
อีกทั้งยังมีอารมณ์ขึ้นๆลงๆ ก็คงทำให้การอยู่ร่วมกับผู้อื่นไม่ราบรื่นเท่าไหร่

นี่คงเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า ความร่ำรวยก็ไม่ได้เป็นหลักประกันสำหรับความสุขในชีวิต
ถ้าคนๆนั้นไม่เข้าใจชีวิตอย่างแท้จริง 

เข้ามาส่งเสียงว่าตามอ่านอยู่นะคะ สนุกมากคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 21 ก.ย. 12, 10:33

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านค่ะ

ถ้าประมวลทรัพย์สินที่บาร์บาร่าหมดไปเพราะสามี 7 คน    อาจจะเรียกได้ว่านับไม่ถ้วน    เพราะทุกคนยกเว้นแครี่ แกรนท์ เข้ามาเพื่อหวังประโยชน์งามๆติดมือกลับไปทั้งสิ้น       ระหว่างอยู่กินกันเธอก็ปรนเปรอเขาด้วยบ้าน  รถยนต์  ของขวัญแพงๆ  การเดินทางท่องเที่ยวหรูๆ ปีละหลายหน    ตลอดจนต้องจ่ายอย่างอื่นแล้วแต่เขาใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยกับสิ่งไหน

เท่าที่มีตัวเลขให้เห็นจะจะ คือเมื่อหย่าจากสามีคนแรก  เจ้ากำมะลออเลกซิส   บาร์บาร่าซื้อทะเบียนหย่าด้วยเงิน 2.25 ล้านดอลล่าร์    คนที่สอง เคานต์เร้นโลว์พ่อของแลนซ์   เขาเรียกเงินจากเธอ 5 ล้านดอลล่าร์   เธอต่อรองลงมาเหลือ1 ล้านจึงตกลงกันได้  คนที่สามคือแครี่ แกรนท์เป็นคนเดียวที่ปฏิเสธไม่เอาเงินใดๆจากเธอ   คนที่ห้า เธอจ่ายไปในราคามิตรภาพแค่หกแสน  และคนสุดท้ายได้ไป 2 ล้านดอลล่าร์ 
ค่าของเงินในยุคนนั้นถ้าเป็นสมัยนี้ก็ต้องเอง 10 คูณเข้าไปกระมัง

สำหรับผู้หญิงในยุค 1960s  อายุ 54 หมายถึงวัยคุณย่าคุณยายเต็มตัว    มีหลานๆแล้ว  ภาระในบ้านก็เกือบจะหมด   อยู่กันแค่สองคนตายาย   เธอไม่คิดอะไรมากไปกว่านั่งเก้าอี้โยกถักไหมพรมฆ่าเวลา  หรือไปช่วยงานสังคมสงเคราะห์ที่โบสถ์ในวันอาทิตย์
แต่สำหรับบาร์บาร่า  วัย 54 หมายถึงปล่อยตัวไปอย่างไม่มีขอบเขตขีดคั่น  กับชายหนุ่มมากหน้าหลายตาโดยไม่ต้องพะวงกับเรื่องสมรสอีกต่อไป
บันทึกการเข้า
joddy
อสุรผัด
*
ตอบ: 11


ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ


ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 21 ก.ย. 12, 14:26

ต้องขอบคุณ คุณเทาชมพูมากกว่าค่ะที่นำเรื่องดีๆมาเล่าให้พวกเราอ่านกัน. .ขอบคุณจากใจจริงค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 22 ก.ย. 12, 17:08

ใกล้จบแล้วค่ะ  ยิ้มกว้างๆ

ขอขยายความเรื่องความขัดแย้งระหว่างแม่ลูก  ก่อนนำไปสู่ตอนจบในชีวิตของบาร์บาร่าค่ะ

ตอนพ่อแม่หย่ากัน แลนซ์อายุได้ 2 ขวบ    แม้ตามกฎหมาย  เขาได้อยู่ในความดูแลของแม่ แต่ก็ต้องไปอยู่กับพ่อชั่วระยะหนึ่งเมื่ออายุ 9 ขวบ   
แลนซ์โหยหาความใกล้ชิดจากแม่  พร้อมกันนั้นก็เกลียดพ่อเอามากๆ      ผู้ชายคนเดียวที่เขายึดถือเป็นพ่อคือแครี่ แกรนท์  แต่พ่อเลี้ยงอันดับสามก็ไม่มีโอกาสอยู่ใกล้ชิดเด็กชายหลังจากหย่ากับแม่  มีแต่ติดต่อกันเป็นครั้งคราว
แลนซ์ถูกส่งไปเข้าโรงเรียนเอกชนสำหรับลูกเศรษฐี  เปลี่ยนจากโรงเรียนโน้นไปสู่โรงเรียนนี้หลายแห่ง   แทนที่จะได้อยู่บ้านกับแม่    ในเมื่อเขามีโรคหอบหืดประจำตัวอยู่ บาร์บาร่าก็เลยย้ายเขาไปเข้าร.ร.ประจำชายแห่งใหม่ที่เมืองทูซอน รัฐอริโซน่า ซึ่งมีอากาศร้อนและแห้งเหมาะกับสุขภาพของลูกชาย     
แลนซ์เรียนหนังสือได้ดี ไม่เป็นเด็กเกเร   แต่เขาก็เสียใจมากในวันเรียนจบ  ในพิธีรับประกาศนียบัตรซึ่งถือเป็นวันสำคัญที่สุดของชีวิตนักเรียน   แม่ไม่มาร่วมงาน เพราะไม่อยากถูกสื่อรุมหรือเป็นข่าวออกหนังสือพิมพ์    บาร์บาร่าชดเชยความผิดหวังของลูกชายด้วยการสั่งซื้อรถคาดิลแลคให้เป็นของปลอบใจ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 22 ก.ย. 12, 17:16

  พออายุ 21  แลนซ์ก็คืนสัญชาติเดนมาร์คอันเป็นสัญชาติของพ่อ   กลับมาถือสัญชาติอเมริกัน  ข้อนี้ทำให้เขาต้องสละบรรดาศักดิ์เคานต์ที่มีสิทธิ์สืบต่อจากพ่อ   แต่เขาก็ไม่ได้แยแสอะไรกับหัวโขนทั้งหลายพวกนี้     แลนซ์มีนิสัยตรงกันข้ามกับแม่ ซึ่งยึดติดอยู่กับตำแหน่งเจ้าหรือขุนนางในยุโรปจนถอนตัวไม่ขึ้น     เขาเกลียดแวดวงผู้ดีไฮโซของแม่ จนไม่ยอมจะเข้ามาร่วมวงด้วย  รวมทั้งเกลียดที่แม่แต่งงานใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่าด้วย
   สิ่งที่แลนซ์ชอบคือรถแข่ง   เขาใช้เงิน 2 ล้านดอลล่าร์ที่เป็นทรัพย์สินสร้างธุรกิจรถแข่งขึ้นมาเอง  ชื่อยี่ห้อสคารับ เพื่อแข่งกับรถของยุโรป   แลนซ์เป็นเพื่อนสนิทของดาราดัง เจมส์ ดีนที่เสียชีวิตไปขณะรุ่งโรจน์ด้วยอุบัติเหตุรถชน     แต่ต่อมาแลนซ์ก็เลิกสนใจกับรถแข่ง  หันไปใช้ชีวิตอยู่กับกีฬาอย่างอื่น เช่นเล่นเรือใบในฮาไวอิ   เล่นสกีในโคโลราโด และขับเครื่องบินส่วนตัวไปโน่นมานี่    ตามประสาเศรษฐี
   แลนซ์แต่งงานครั้งแรกกับดาราสาวจิลล์ เซนต์จอห์น เมื่อปี 1960 แต่อยู่กัน 3 ปีก็หย่า  เขาแต่งงานใหม่กับดาราสาวอีกคน   ก็ตามเคย  วันวิวาห์ลูกชายคนเดียว  แม่ไม่มาร่วมงานด้วย
   แลนซ์ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในบ้านที่เมืองแอสเพนบนเทือกเขาร็อคกี้ส์ในโคโลราโด   ส่วนภรรยาอยู่ในคาลิฟอร์เนีย     ชีวิตเขาจบลงกะทันหันในค.ศ. 1972  ด้วยอุบัติเหตุเครื่องบินที่นั่งมากับเพื่อนชนภูเขาระหว่างเจอพายุฝนฟ้าคะนอง ใกล้กับแอสเพนนั่นเอง     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 22 ก.ย. 12, 17:34

   เมื่อรู้ข่าวว่าลูกชายจากไปกะทันหันเมื่ออายุเพียง 36 ปี  บาร์บาร่าก็เศร้าโศกเสียขวัญจนไม่มีกะจิตกะใจจะไปร่วมงานศพของเขา   ศพของแลนซ์ถูกฝังในสุสานตระกูลวูลเวิร์ธในนิวยอร์ค  (ตามรูปข้างล่างนี้ค่ะ) 
   บัดนี้บาร์บาร่าไม่มีสามี  ไม่มีลูก  ไม่มีอะไรนอกจากเงินที่เหลืออยู่      เธอจมดิ่งลงในอาการซึมเศร้าอย่างหนัก    แทนที่จะบำบัดให้หายขาด  เธอหันไปหาเหล้า ยา และผู้ชายหนักยิ่งกว่าเมื่อก่อน     จนสุขภาพเสื่อมโทรม  มีอยู่ครั้งหนึ่งน้ำหนักเธอลดลงไปต่ำกว่า 90 ปอนด์ เป็นผลจากไม่กินอาหารและโรคกลัวอ้วนที่จู่โจมหนักกว่าเก่า
    บาร์บาร่าสูบบุหรี่จัดแบบมวนต่อมวน   ไม่กินอาหารนอกจากกาแฟดำ เหล้า ยานอนหลับ  ยาลดน้ำหนัก  และยาแก้ปวด     ทำให้สุขภาพเลวร้ายลงทุกที    เธอกลายเป็นหญิงชราที่ติดยาและปล่อยตัวไปตามบุญตามกรรม    เงินทองก็ร่อยหรอลง นอกจากใช้จ่ายไม่อั้นแล้วยังถูกโกงจากผู้ดูแลผลประโยชน์  หรือถ้าไม่โกงก็ตัดสินใจผิดพลาดในการบริหารงาน   ทำให้เธอต้องขายสมบัติใหญ่ๆออกไปทีละชิ้นสองชั้น
    จนถึงค.ศ. 1975  บาร์บาร่าเหลือบ้านอยู่หลังเดียวในทานเจียร์   เธอเดินทางไปพักที่นั่นเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะกลับมาอยู่ที่อเมริกาอย่างอับจนหนทาง   แต่ก็ยังใช้เงินเท่าที่มีอยู่อย่างไม่อั้นตามเคย
    ค.ศ. 1979  บาร์บาร่าอายุ 66 ปี  เธอเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน และสิ้นลมก่อนถึงโรงพยาบาล    จากทรัพย์สินหลายพันล้านดอลล่าร์ในฐานะมหาเศรษฐีติดอันดับของอเมริกา    เธอเหลือเงินติดบัญชีอยู่เพียง 3000 ดอลล่าร์เมื่อถึงแก่กรรม
   
บันทึกการเข้า
joddy
อสุรผัด
*
ตอบ: 11


ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ


ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 22 ก.ย. 12, 18:41

ช่วงสุดท้ายของชีวิตเธอมีใครอยู่ด้วยมั้ยค่ะ หรือเธอตายอย่างโดดเดี่ยว. .น่าสงสารที่สุดเลย. .
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6359


ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 23 ก.ย. 12, 09:35

ภาพจากมินิซีรีส์ ที่ฟาราห์ ฟอเซ็ทรับบทเป็นบาร์บาร่า ครับ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 23 ก.ย. 12, 20:15

ตอบคุณจ๊อดดี้
ถ้าไม่นับหนุ่มๆที่เธอคบคนนั้นบ้างคนนี้บ้าง ก็ต้องถือว่าเธอตายอย่างโดดเดี่ยว  ไม่มีสามี ไม่มีลูก ค่ะ

คุณศิลาคะ   ได้ข่าวว่าฟาร่าห์เล่นเรื่องนี้ได้หดหู่มาก

กระทู้เล่าเรื่องชีวิตจบแล้ว  แต่นึกได้ว่ามีเกร็ดอีกนิดหน่อยเกี่ยวกับการใช้เงินที่ยังไม่ได้เล่า ว่าเธอจ่ายเงินซื้ออะไรที่มีแต่มหาเศรษฐีเท่านั้นจะจ่ายได้   ก็เลยจะไปรวมรวมมาให้อ่านกัน
เพื่อจะแสดงว่า ถ้าคุณอยากถลุงเงินเล่น มีอะไรที่ถลุงได้บ้าง   เผื่อรวยขึ้นมาอย่างเธอจะได้ไม่ทำ...เอ  หรือว่าอยากจะลองทำ  ยิ้ม
บันทึกการเข้า
joddy
อสุรผัด
*
ตอบ: 11


ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ


ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 23 ก.ย. 12, 20:25

คุณเทาชมพูค่ะ ถ้าจ๊อดมีเงินอย่างบาร์บารา. คงไม่เอาเงินไปถลุงแบบไม่มีหัวคิดแบบนั้น. .แต่จะเอาไปทำห้องสมุดที่ใหญ่ๆ และจัดหาหนังสือที่มีคุณค่า มีประโยชน์ ทุกๆด้าน มารวบรวมไว้ เพื่อศึกษา ค้นคว้า หรือแม้แต่อ่านเพื่อความบันเทิง สำหรับตัวเองและคนอื่นๆที่สนใจค่ะ. .มันคือความฝันของตัวเองมานานมากแล้วค่ะ
บันทึกการเข้า
joddy
อสุรผัด
*
ตอบ: 11


ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ


ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 23 ก.ย. 12, 20:31

อยากทราบชื่อหนังที่ฟาร์ร่าเล่นเปนบาร์บาร่านะค่ะ. .จะไปหามาดูบ้าง. .รบกวนช่วยบอกด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
บันทึกการเข้า
นายเขม
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 23 ก.ย. 12, 23:45

อยากทราบชื่อหนังที่ฟาร์ร่าเล่นเปนบาร์บาร่านะค่ะ. .จะไปหามาดูบ้าง. .รบกวนช่วยบอกด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
Poor Little Rich Girl: The Barbara Hutton Story (1987) ไม่แน่ใจว่าใช่ไหมนะครับ เพราะอันนี้น่าจะเป็นรายการทางทีวี
http://www.imdb.com/title/tt0093760/
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6359


ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 24 ก.ย. 12, 09:31

^  เรื่องนี้แหละครับ

         เคยฉายทางช่องสาม ฟาราห์เธอรับบทเป็นบาร์บาร่าตั้งแต่สาวจนแก่ ทำให้คนดูได้เห็นว่า
เธอก็เป็นนักแสดงที่มีฝีมือ ไม่ใช่แค่สวยอย่างเดียว
         (คาดว่า ผู้จัดไทยอาจจะได้บันดาลใจจากเรื่องนี้แล้วนำมาทำเป็นละครทีวีที่ต่อมาจับขึ้น
เวทีเป็นละครเพลง)

คลิปบางตอนจากยูทูบ ครับ  BARBARA กับ GOTTFRIED VON CRAMM

          http://www.youtube.com/watch?v=xjYqqY2mWtg
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 24 ก.ย. 12, 09:51

ไปดูในยูทูบเหมือนกันค่ะ   เรื่องนี้ฟาร่าห์แต่งหน้าทำผมดูเริ่ดหรูสมเป็นเศรษฐินีในตอนต้นๆ   ตอนป่วยเธอก็โทรมสมสภาพคนติดยา

จบประวัติแล้วก็ถึงเวลาเล่าถึงสิ่งละอันพันละน้อยเกี่ยวกับบาร์บาร่า   
นิสัยอย่างหนึ่งที่ติดตัวคือชอบความมียศมีศักดิ์  สิ่งนี้อาจเป็นอย่างเดียวที่คุณตาแฟร้งค์ วูลเวิร์ธให้เธอไม่ได้    นอกจากบรรดาศักดิ์ที่เธอได้ครอบครองผ่านมาทางสามีคนแล้วคนเล่า  โดยต้องจ่ายเงินตอบแทนไปมหาศาล  เธอก็ครอบครองเครื่องเพชรดังๆในประวัติศาสตร์ไว้หลายชิ้น
ความแพงของเครื่องเพชรนอกจากอยู่ที่ขนาดและน้ำเพชร ตลอดจนฝีมือเจียระไนแล้ว    ยังอยู่ที่ประวัติของมันด้วย    ถ้าเพชรสองเม็ดขนาดและความงามเท่ากันเปี๊ยบ   แต่เม็ดหนึ่งเพิ่งขุดได้จากเหมืองมาไม่นาน  กับอีกเม็ดเคยเป็นสร้อยพระศอของควีนดังๆในประวัติศาสตร์ละก็  เม็ดหลังแพงกว่า
ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่บาร์บาร่าซื้อเพชรพลอยจากอดีตราชินีและเจ้านายที่ล่วงลับไปแล้วมาหลายชิ้นด้วยกัน    เมื่อจัดงานปาร์ตี้  เธอก็แต่งกายดุจนางพญา ประดับกระบังเพชรหรือรัดเกล้าเพชร  สร้อยระย้าเพชร  แหวนเพชร ฯลฯพรึ่บพรั่บ  ออกโชว์ในงานเหมือนตัวเองเป็นเจ้าหญิง
คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.056 วินาที กับ 19 คำสั่ง