เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 7
  พิมพ์  
อ่าน: 42604 บาร์บารา ฮัตตัน เศรษฐินีอาภัพ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 09 ก.ย. 12, 10:48

ทายาทมหาเศรษฐีมักจะเกิดยาก   ในกรณีนี้ กว่าพ่อหนูจะคาบช้อนเพชรออกมาชมโลก  แม่ก็แทบเอาชีวิตไม่รอดจากการผ่าตัดหน้าท้อง ซึ่งสมัยนั้นไม่ได้สะดวกง่ายดายอย่างสมัยนี้   เคราะห์ดีที่เธอมีเงินมหาศาลพอจะจ้างสูติแพทย์ชั้นเยี่ยมและทีมงานให้ประคบประหงมจนรอดมาได้ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก

มีลูกน้อยได้ไม่นาน   บาร์บาร่าเกิดความกลัวที่ถูกข่มขู่ว่าจะจับลูกเธอไปเรียกค่าไถ่    บ้านที่อยู่แถวมาร์เบิล อาชก็เริ่มร้อน  ไม่อยากอยู่อีกต่อไป  เธออยากจะไปอยู่ที่อื่นที่ใหญ่โต และมั่นคงปลอดภัยกว่าเดิม   ก็เลยเที่ยวหาทำเลใหม่จนกระทั่งเจอที่ดินผืนงามเข้าผืนหนึ่งเนื้อที่ 12.5  เอเคอร์ใจกลางกรุงลอนดอน ติดกับรีเจนท์สปาร์ค   มีบ้านเก่าแก่แบบรีเจนซีที่ถูกไฟไหม้ครึ่งๆ ทิ้งร้างอยู่     ไม่ต้องสงสัยอีกว่าราคาที่ดินผืนใหญ่ขนาดนี้ใจกลางมหานครจะแพงมหาโหดขนาดไหน   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 09 ก.ย. 12, 10:51

สำหรับบาร์บาร่า  คำว่าแพงไม่เคยมีในสมองเธอ มาแต่ไหนแต่ไร    เธอก็เลยดำเนินเรื่องกับเทศบาลขอรื้อบ้านเก่าทิ้งแล้วสร้างคฤหาสน์ขึ้นใหม่เป็นแบบจอร์เจียน ก่ออย่างอลังการด้วยอิฐสีแดง   เรียกสถาปนิกและมัณฑนากรเจ้าเดิมจากนิวยอร์คที่เคยออกแบบตกแต่งบ้านของเธอที่นั่น    ให้บินข้ามมหาสมุทรมาออกแบบตกแต่งบ้านใหม่ที่เธอให้ชื่อว่า Winfield House    ซึ่งก็ออกมาโก้หรูสมใจ
Winfield House ยังอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ ในสภาพหรูหราเช่นเดิม       ปัจจุบันทางการของสหรัฐอเมริกาได้รับมอบจากเจ้าของ  จึงกลายมาเป็นบ้านพักของเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหราชอาณาจักร


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 ก.ย. 12, 17:55 โดย เทาชมพู » บันทึกการเข้า
Sujittra
พาลี
****
ตอบ: 326


ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 09 ก.ย. 12, 10:55

 .... มีบ้านเก่าแก่แบบรีเจนซีที่ถูกไฟไหม้ครึ่งๆ ทิ้งร้างอยู่     ไม่ต้องสงสัยอีกว่าราคาที่ดินผืนใหญ่ขนาดนี้ใจกลางมหานครจะแพงมหาโหดขนาดไหน   

"คุณครูคั๊าบ" นักเรียน 'Sujittra' ยกมือถามกลางคัน "บ้านแบบรีเจนซี เป็นยังไงค๊าบ และทำไมเรียกว่า บ้านรีเจนซีค๊าบ"
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 09 ก.ย. 12, 13:03

บ้านแบบรีเจนซี  (Regency)ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับบรั่นดีไทย  แต่หมายถึงสไตล์ของบ้านที่สร้างสมัยช่วงต้นศตวรรษที่ 19  ตรงกับสมัยที่เจ้าฟ้าชายจอร์ช พระโอรสของพระเจ้าจอร์ชที่ 3 ทรงสำเร็จราชการ (regent)แทนพระบิดา ซึ่งวิกลจริตไม่สามารถว่าราชการเองได้    จึงเรียกว่าสไตล์รีเจนซี่ค่ะ 
เจ้าฟ้าชายจอร์ชต่อมาขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าจอร์ชที่ 4  เป็นลุงของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย

บ้านแบบรีเจนซีมีลักษณะเฉพาะตัวเช่นขนาดสูง 2หรือ 3  ชั้น   หลังคาแบบปั้นหยา (hip roof) มีปล่องไฟอยู่ด้านข้างแทนที่จะอยู่ตรงกลางหลังคา  นิยมสร้างหน้าต่างแปดเหลี่ยมเหนือประตู   มีหน้าต่างกระจกสองชั้นชนิดเลื่อนขึ้นลงได้ ฯลฯ  แบบนี้ละค่ะ
ถ้าอยากรู้รายละเอียดมากกว่านี้ต้องเรียนถามท่านสถาปนิกใหญ่ในเรือนไทย


บันทึกการเข้า
Sujittra
พาลี
****
ตอบ: 326


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 09 ก.ย. 12, 16:15

"คุณครูน่ารักจังคับที่ช่วยอธิบาย ผมเข้าจายแล้วฮับ"
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 09 ก.ย. 12, 21:09

ขอบรรยายถึงบ้านของบาร์บาร่าอีกนิดค่ะ
ตั้งแต่เด็ก  บาร์บาร่าเป็นเด็กขี้อายและช่างฝัน  ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับตัวเอง  เธอจึงมักวาดฝันตัวเองเป็นเจ้าหญิงน้อยๆเหมือนในเทพนิยายที่เคยอ่าน    เมื่อมีเงินเป็นตะเกียงวิเศษ   โตขึ้นเป็นสาวเธอก็ 'เนรมิต' ชีวิตเหมือนฝันให้ตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นคู่ครอง หรือว่าบ้านช่องห้องหอ
Winfield House เป็นปราสาทหลังที่สองของเธอนอกเหนือจากบ้านคุณตาที่ลองไอส์แลนด์ชื่อ Winfield  Hall   บาร์บาร่ามีรสนิยมดีในการสะสมของแพง เพราะเธออยู่กับมันมาตั้งแต่เกิด  ภายในบ้านจึงเลอเลิศไปด้วยเครื่องเรือนหลุยส์ของแท้สมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16   พื้นปูพรมเปอร์เชียราคาแพงลิบลิ่ว   และเครื่องลายครามกับศิลปวัตถุชิ้นงาม     ส่วนตัวบ้านก็ตกแต่งเลือกสรรคแล้วด้วยเพดานแบบฝรั่งเศสศตวรรษที่ 18   พื้นปาเก้ต์ไม้โอ๊ค และห้องน้ำหินอ่อนหรูหรา
ส่วนนอกของตัวบ้าน    บาร์บาร่าสั่งต้นไม้มาปลูกนับพันๆต้น ทั้งไม้พุ่มและไม้ดอกล้วนเนรมิตมาเร็วทันใจ    กำแพงรอบบ้านสูงสิบฟุต ติดระบบสัญญาณกันภัยแข็งแรงรอบบ้าน     
นอกจากนี้ เธอเป็นคนชอบจัดงานปาร์ตี้  บริเวณบ้านของเธอจึงมีสวนดอกไม้ที่สุดเป็นที่สองรองลงมาจากพระราชวังบัคกิ้งแฮม  เอาไว้จัดงานกลางแจ้ง


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
Sujittra
พาลี
****
ตอบ: 326


ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 10 ก.ย. 12, 08:17

คุณครูครับ แปดโมงเช้าแล้ว โรงเรียนเข้าแล้วครับ นักเรียนเต็มห้องแล้วครับ
คุณครูหายไปไหนครับ
บันทึกการเข้า
sirinawadee
ชมพูพาน
***
ตอบ: 101


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 10 ก.ย. 12, 14:35

อยากได้ A กะเค้าบ้าง อาจารย์ยังไม่มา นักเรียนก็รอค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 10 ก.ย. 12, 17:58

   ไม่มีใครรู้ว่าความหรูเริ่ดอลังการที่รายล้อมตัวเธออยู่เป็นสิ่งที่พระพรหมชดเชยให้ความขาดแคลนในใจบาร์บาร่าหรือเปล่า   เพราะเธอรวยในทุกเรื่องยกเว้นความสุขส่วนตัว    ความสุขใจกลายเป็นสิ่งยากไร้หาเท่าไรก็ไม่ได้   เธอตกเป็นลูกไก่ในกำมือสามี ผู้ชักนำให้เธอสละสัญชาติอเมริกันไปถือสัญชาติเดนมาร์ค เพื่อเลี่ยงภาษีจากสรรพากรอเมริกัน      ยังผลให้หนังสือพิมพ์ในอเมริกาก่นด่าเธอเสียไม่นับ    ธุรกิจของเธอเพิ่มพูนขึ้นมาจากผู้บริโภคชาวอเมริกันแท้ๆ     แต่พอจะต้องเสียภาษีบุคคลกลับคืนไปให้รัฐ กลับเลี่ยงไปว่าเป็นคนชาติอื่น แล้วไปเสียภาษี(ซึ่งถูกกว่า) ให้เดนมาร์คแทน
 
    นอกจากเรื่องนี้  เคานต์เร้นโลว์ยังเป็นสาเหตุชักนำให้บาร์บาร่าติดยาจนถอนตัวไม่ขึ้น   ความกดดันอย่างหนักทำให้เธอป่วยเป็นโรค  Anorexia Nervosa    โรคนี้แปลง่ายๆว่าโรคกลัวอ้วน   คนป่วยแม้ว่าตัวเองไม่ได้อ้วน บางคนอาจจะผอมด้วยซ้ำไป    แต่ก็เชื่อฝังใจว่าตัวเองตุ้ยนุ้ยกว่าที่ควร  บางคนก็ไม่ยอมกินอะไรจนหนังหุ้มกระดูก   บางคนก็ไปติดยาลดความอ้วน   
    โรคอานอเร็คเซียเป็นโรคเรื้อรังติดตัวบาร์บาร่าไปจนตาย     ดูจากรูปเธอ  จะเห็นว่าไม่มีวัยไหนเลยที่ผู้หญิงคนนี้อ้วน หรือแม้แต่มีเนื้อหนังอวบอิ่มเมื่ออายุมากขึ้น  เธอผอมตลอด


บันทึกการเข้า
Sujittra
พาลี
****
ตอบ: 326


ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 10 ก.ย. 12, 18:03

เมื่อเช้าก็เพิ่งได้ข่าวว่า มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของฝรั่งเศสซึ่งเป็นเจ้าของ หลุยส์ วิตตอง ได้ขอโอนสัญชาติไปเป็นเบลเยี่ยม ข่าวว่าเพื่อเลี่ยงภาษีแต่เจ้าตัวปฏิเสธว่าไม่ใช่
พูดถึง anorexia nervosa ก็อดนึกถึง Karen Carpenter ไม่ได้ เธอก็เสียชีวิตเพราะโรคนี้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 11 ก.ย. 12, 09:39

ตัวอย่างผู้ป่วยเป็นอานอเร็คเซีย  น่ากลัวมากค่ะ  ถ้าเจอเข้าจังๆในที่มืด   อาจจะต้องวิ่งหนีเพราะนึกว่าเจอผี
เคราะห์ดีบาร์บาร่ายังไม่ป่วยมากถึงขั้นนี้   ดูจากรูปเธอก็เพรียวค่อนข้างผอมอย่างผู้หญิงสาวที่รักษาหุ่นไว้อย่างดี


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 11 ก.ย. 12, 09:56

   บาร์บาร่าทนทุกข์ทรมานอยู่กับสามีคนที่สองได้ 3 ปี   ก็หมดความอดทน  
   เธอตัดสินใจยื่นคำร้องต่อศาลแยกทาง  เพื่อจะกลับไปทำเรื่องหย่าขาดในอเมริกา      ไม่รู้ว่าเธอต้องจ่ายเงินไปมากมายมหาศาลเท่าใดจึงได้ตัวแลนซ์ ลูกชายคนเดียวมาอยู่ในความดูแลของแม่ โดยพ่อไม่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย      
   ในค.ศ. 1939 จู่ๆเยอรมันก็บุกโปแลนด์แบบสายฟ้าแลบ    ทำให้อังกฤษกลายเป็นประเทศคู่สงครามไปโดยอัตโนมัติ เพราะเคยทำสัญญาเอาไว้ว่าถ้าหากว่าโปแลนด์ถูกรุกรานจะให้การช่วยเหลือ    
   บาร์บาร่าหวาดกลัวภัยสงครามที่ทอดเงามาถึงลอนดอน    เธอก็เลยตัดสินใจละทิ้งคฤหาสน์หลังงามในอังกฤษ   พาลูกชายตัวน้อยเดินทางกลับไปลี้ภัยสงครามในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเธอแน่ใจว่าสงครามข้ามมหาสมุทรแอตแลนติคไปไม่ถึง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 11 ก.ย. 12, 10:36

  เมื่อไปถึงนิวยอร์ค   ก้าวแรกบาร์บาร่า ผู้ยังมีตำแหน่งนำหน้าว่าเคานเตสโฮกวิตซ์-รีเวนท์โลว์ เพราะยังไม่ได้หย่าขาดจากสามี  ก็ปะทะเข้ากับกลุ่มคนงานสหภาพแรงงานของร้านวูลเวิร์ดทั่วประเทศ  ยกโขยงกันมาถือป้ายเขียนข้อความว่า
  " นี่แม่แบ๊บส์   เราหาเลี้ยงปากท้องด้วยเงินแค่อาทิตย์ละ $15.60    หล่อนทำได้ไหม?"
  นับเป็นการตบหน้าเศรษฐินีเข้าฉาดใหญ่ต่อหน้าสาธารณชนอย่างไม่มีอะไรเท่า   บาร์บาร่าดำเนินนโยบายแก้ภาพลักษณ์ของเธอด้วยการบำเพ็ญสาธารณกุศลเป็นการใหญ่   เธอบริจาคเงินช่วยเหลือกองกำลังอิสระของฝรั่งเศสที่ต่อต้านเยอรมัน   บริจาคเรือยอทส่วนตัวให้รัฐบาลสหรัฐ   ตัวเธอเองก็อาศัยความกว้างขวางในสังคมไฮโซ ช่วยรณรงค์ขายพันธบัตรของรัฐบาล    ผลก็คือบาร์บาร่าได้เสียงสะท้อนในทางดีกลับมาจากสื่อ  พอจะทำให้หนังสือพิมพ์เลิกแคะไค้เรื่องสมรสอื้อฉาวทั้งสองครั้งได้
   ในเมื่อรณรงค์ทำงานสาธารณกุศลให้สังคมอย่างแข็งขัน     บาร์บาร่าก็ต้องเข้าไปคลุกคลีกับสังคมคนดังในอเมริกาหลายสังคมด้วยกัน  รวมทั้งสังคมฮอลลีวู้ด   เธอก็เลยย้ายไปอยู่คาลิฟอร์เนีย     ที่นี่เองเธอก็มีโอกาสได้พบชายในดวงใจคนใหม่ ซึ่งสาวๆอเมริกันคลั่งไคล้กันทั่วประเทศ


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6359


ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 11 ก.ย. 12, 11:43

คั่นรายการรออาจารย์เล่าเรื่องสามีดาราลำดับที่สาม ครับ

          เคยดูซีรีส์ Poor Little Rich Girl: The Barbara Hutton Story (1987)
 ทางช่องสาม  Farrah Fawcett  รับบทเป็น  Barbara Hutton บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6359


ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 11 ก.ย. 12, 11:44

          Nicholas Clay(นักแสดงหนุ่มจากเรื่อง Excalibur และ Lady Chatterlley's Lover)
เป็น  Prince Alexis Mdivani


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 7
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง