เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6
  พิมพ์  
อ่าน: 27093 เราควรจะสอนประวัติศาสตร์ไทยเสียใหม่อย่างไรดี
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33414

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 08 ก.ค. 20, 16:02

ประวัติศาสตร์ไม่ว่าของชาติไหน มีอยู่มากที่ยังเคลือบคลุม มีข้อมูลบ่งชี้ไปคนละทาง จนหาคำตอบชัดๆไม่ได้
นอกเหนือจากคำนึงถึงข้อมูลปฐมภูมิและทุติยภูมิ   มีอีกเรื่องหนึ่งที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน คือการเล่าเรื่องเป็นการรำลึกถึง ยกย่องสรรเสริญ  เล่าข้อเท็จจริงโดยปราศจากความเห็น   หรือว่าเอามาลบหลู่ดูถูก
บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 08 ก.ค. 20, 19:13

เรื่องอ.เรนนี่ดิฉันก็สงสัยว่าจะจบเช่นไรเพราะเป็นการพูดโดยอ้างสื่อสารผ่านผี กลุ่มที่เชื่อเขาก็มองว่าเป็นประวัติศาสตร์นอกกระแสไม่มีถูกไม่มีผิด ให้ฟังเป็นความบันเทิง พูดเพื่อให้คนกลัวบาป ทำดี ดูท่าจะจบยากอยู่
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33414

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 08 ก.ค. 20, 19:54

น่าจะจบได้ในระดับหนึ่งแล้วค่ะ    เจ้าของรายการนี้ถอดรายการออกจากช่อง 8 แล้ว

https://www.springnews.co.th/entertain/687958
บ๊วย เชษฐวุฒิ แจงดราม่าหมิ่นย่าโม ประกาศรับผิดชอบ ถอนรายการช่องส่องผีออกจากช่อง 8

บ๊วย เชษฐวุฒิ เปิดใจแจงดราม่าหมิ่นย่าโม ขอโทษชาวโคราช เคลียร์ปม‘อ.เรนนี่’ตาย 49 วัน ประกาศรับผิดชอบ ถอนรายการช่องส่องผีออกจากช่อง 8

จากกรณี รายการช่องส่องผี โดยมี บ๊วย เชษฐวุฒิ พร้อมด้วย อ.เรนนี่ สุระประภา และ เจมส์ ศราวุฒิ เดินทางไปบันทึกเทปรายการที่ วัดศาลาลอย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นวัดที่บรรจุอัฐิของท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม ที่ชาวนครราชสีมา และ คนไทยให้ความเคารพนับถือร่วมกับ น.ส.บุญเหลือ ลูกบุญธรรม และหญิงชาวโคราช กอบกู้เมืองนครราชสีมาที่ถูกข้าศึกยึด


ล่าสุด บ๊วย เชษฐวุฒิ หนึ่งในพิธีกร รายการช่องส่องผี ได้อัดคลิปเปิดใจถึงปมร้อนนี้ว่า “ขอเป็นตัวแทนรายงานช่องส่องผี เรื่องความรับผิดชอบของรายการที่ออกอากาศเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ในเรื่องของย่าโม จนมีกระแสดราม่าตามหลังมาที่อาจไปกระทบจิตใจของชาวนครราชสีมา

“หากดูรายการทั้งหมด จะเห็นว่าเราเคารพทุกดวงวิญญาณ เคารพทุกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเทปรายการครั้งนั้น เราตั้งใจให้คนเห็นว่า ย่าโมมีจริง ย่าโมอยากสื่อสารอะไร อยากบอกอะไรลูกหลาน ตนก็เป็นลูกหลานคนหนึ่งของย่าโมเช่นกัน”

“ในความรับผิดชอบนี้ เมื่อเจอความสะเทือนใจกับชาวนครราชสีมา ตนในฐานะผู้บริหารรายการ จึงแจ้งความจำนงไปยังผู้บริหารของช่อง 8 เพื่อถอนรายการช่องส่องผี ออกจากช่อง 8 เพื่อแสดงความรับผิดชอบ”

“โดยอยากขอโทษชาวนครราชสีมา แต่ยืนยันตนทำรายการด้วยความเคารพและเจตนาดี เพื่อให้พี่น้องชาวโคราชเห็นว่า ท่านยังมีย่าโมและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพปกปักษ์รักษาอยู่”

ส่วนเรื่องดราม่า อ.เรนนี่ สุระประภา จากที่ทำรายการด้วยกัน 2 ปี ตอนแรกตนก็ไม่เชื่อ แต่เมื่อได้ทำรายการด้วยกันก็เชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่า อ.เรนนี่ สื่อสารกับดวงวิญญาณได้จริง หรือแม้กระทั่งดราม่า อ.เรนนี่ ตายไปแล้ว 49 วันนั้น เท่าที่ตนได้ข้อมูลมาจาก อ.เรนนี่ หรือดูเทปย้อนหลัง ยังไม่เคยเห็น อ.เรนนี่ พูดว่าตายไปแล้ว 49 วัน
ถ้าเป็นไปได้อาจเป็นความเข้าใจผิดในอีพีที่สุสานรถรามอินทรา โดย อ.เรนนี่ บอกว่า วิญญาณของคนตายที่ไปตาย 3-7 วัน หรือ 49 วันถึงสามารถพูดภาษาผีได้ โดยเตรียมนำคลิปมายืนยันอีกครั้ง

การที่ อ.เรนนี่ บอกคนตายแล้ว 49 วันถึงสามารถพูดภาษาผีได้ ไม่ได้แปลว่า อ.เรนนี่ เคยตายมาแล้ว 49 วัน อ.เรนนี่ พูดว่าตายมาแล้ว 1 วันและไปฟื้นที่ห้องดับจิต ดังนั้นประเด็นนี้เป็นข้อมูลเท็จ จึงไม่เป็นธรรมสำหรับตน ซึ่งตนได้แสดงความรับผิดชอบแล้วด้วยการถอนรายการจากช่อง 8 แต่อยากถามกลับถึงใครที่ทำให้เราต้องถอยกลับไป จะรับผิดชอบอะไรได้บ้าง
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12532ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 11 ก.ค. 20, 09:28

ประวัติและวีรกรรมของนางสาวบุญเหลือไม่มีกล่าวถึงในหลักฐานร่วมสมัยในรัชกาลที่ ๓ หรือพงศาวดารรัชกาลที่ ๓ ของเจ้าพระยาทิพากรวงศ์

นาทีที่ ๓.๑๐ผู้ช่วยศาสตราจารย์พิทักษ์ชัย จัตุชัย นักวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

"การจะบอกว่าคนคนหนึ่งเป็นเมียน้อยหรือเป็นอนุภรรยา ไม่ใช่เรื่องแปลกในสมัยอดีตเลย เพราะฉะนั้นถ้านางสาวบุญเหลือเป็นอนุภรรยาจริง ๆ ในทางประวัติศาสตร์ก็คงมีการบันทึกเอาไว้ เมื่อไม่มีการกล่าวถึงจึงพิสูจน์ไม่ได้ บอกได้เลยว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง"

ถ้าจะสรุปอย่างที่อาจารย์พิทักษ์ชัยว่า วีรกรรมของนางสาวบุญเหลือก็คงไม่ใช่เรื่องจริง และเป็นเรื่องใหญ่ยิ่งกว่าเรื่องนางสาวบุญเหลือเป็นอนุภรรยาเสียอีก  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33414

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 11 ก.ค. 20, 16:53


ถ้าจะสรุปอย่างที่อาจารย์พิทักษ์ชัยว่า วีรกรรมของนางสาวบุญเหลือก็คงไม่ใช่เรื่องจริง และเป็นเรื่องใหญ่ยิ่งกว่าเรื่องนางสาวบุญเหลือเป็นอนุภรรยาเสียอีก  ยิ้มเท่ห์
ถ้าไม่มีการบันทึกเรื่องนางสาวบุญเหลือเอาไว้เลย   เราจะรู้เรื่องนางสาวบุญเหลือได้ยังไงล่ะคะ
จริงๆคือไม่มีการบันทึกในพงศาวดาร แต่มีการเล่าไว้ในที่อื่น
ผิดกับเรื่องเธอเป็นอนุภรรยา ที่ไม่มีการเล่าไว้ที่ไหนเลยนอกจากเป็นการบอกเล่าของคนที่อ้างว่าติดต่อกับผีได้

ปกติการเรียนประวัติศาสตร์ไม่นับคำบอกเล่าจากผี ว่าเป็นหลักฐานอยู่แล้ว
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12532ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 11 ก.ค. 20, 18:12

ปกติการเรียนประวัติศาสตร์ไม่นับคำบอกเล่าจากผี ว่าเป็นหลักฐานอยู่แล้ว

ประวัติศาสตร์ที่ได้จากโลกวิญญาณไม่ใช่มาจากแม่หมอเรนนี่เป็นคนแรก เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๖ ก็มีการตีพิมพ์หนังสือเรื่อง "ใครฆ่าพระเจ้าตากสิน" โดยแม่ชีวรมัย กบิลสิงห์ ยึดถือพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขาและพงศาวดารอื่น ๆ อีกบางเล่มเพื่อใช้เขียน แต่ที่ไม่เหมือนใครคือ แม่ชีใช้วิธีการนั่งทางในเพื่อสืบค้นพระราชประวัติของพระเจ้าตาก

สิ่งที่แม่ขีค้นพบเรียกได้ว่าสวนกระแสประวัติศาสตร์กันเลย เพราะค้นพบว่าพระเจ้าตากเป็นเปาบุ้นจิ้นกลับชาติมาเกิด และยังเคยเป็นพระนเรศวรกลับชาติมาเกิดอีกด้วย แต่หนังสือของแม่ชีขายดีทีเดียว และยังหาซื้อได้ถึงทุกวันนี้

ข้อมูลจากบทความเรื่อง วาทกรรมประวัติศาสตร์ ผีที่แฝงกายในรายการช่องส่องผี โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์พิพัฒน์ กระแจะจันทร์

ประวัติศาสตร์ของแม่ชีวรมัยและแม่หมอเรนนี่ก็ล้วนมาจากโลกวิญญาณเหมือนกัน แต่ปฏิกิริยาตอบสนองของผู้รับสารต่างกัน คงเป็นเพราะข้อมูลหนึ่งถูกใจ แต่อีกข้อมูลหนึ่งขัดใจ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33414

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 11 ก.ค. 20, 19:29

  ไม่เชื่อว่าคุณเพ็ญชมพูไม่รู้ว่าดิฉันหมายถึงอะไร   
  ไม่มีใครห้ามใครเขียนประวัติศาสตร์ไทยได้    ไม่มีกฎหมายข้อไหนกำหนดให้หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง หรือกลุ่มบุคคล ใดบุคคลหนึ่งเท่านั้นถึงจะมีสิทธิ์เขียนและเผยแพร่   คนอื่นนอกจากนี้ห้ามเข้ามาแตะต้อง
  เราจึงมีหนังสือประวัติศาสตร์เขียนโดยคณะกรรมการชำระประวัติศาตร์    เขียนโดยอาจารย์มหาวิทยาลัย  เขียนโดยผู้สนใจประวัติศาสตร์แม้ไม่ได้เรียนหรือสอนวิชานี้     มีจนกระทั่งผู้นั่งทางใน ตาทิพย์  สื่อสารกับวิญญาณทั้งหลายรวมทั้งบุคคลในประวัติศาสตร์ได้คล่อง   แต่หาหลักฐานมาพิสูจน์ไม่ได้
  แต่อย่างไหนสมควรแก่การวิเคราะห์วิจารณ์  ค้นคว้าให้ลึกลงไป    อย่างไหนถือเป็นเรื่องอ่านเล่น จะเอามาอ่านจริงจังไม่ได้ คุณเพ็ญชมพูอยู่ในเรือนไทยมานานสองทศวรรษแล้ว ย่อมจะตอบได้เอง

  ส่วนเรื่องถูกใจหรือขัดใจนั้น  ดิฉันเห็นว่าเป็นเรื่องของอารมณ์  ไม่ใช่เรื่องเนื้อหา ก็เลยไม่อยากจะไปทุ่มเทกับประเด็นนี้   
  อะไรที่เอาอารมณ์เป็นหลัก ย่อมทะเลาะกันได้ไม่มีที่สิ้นสุดค่ะ   ไม่เหมาะกับสนทนากันบนเรือนไทยอยู่แล้ว
บันทึกการเข้า
Koratian
พาลี
****
ตอบ: 329


ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 12 ก.ค. 20, 09:16

 เจ๋ง
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 478


ความคิดเห็นที่ 68  เมื่อ 12 ก.ค. 20, 14:23


[/quote]
“...พ.ศ. 2500 ภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์เรื่อง สุรนารี ระบบ 35 มม. สีอิสต์แมน เสียงในฟิล์ม สร้างโดย วิจิตรเกษมภาพยนตร์ - ชอว์บราเดอร์ส นำแสดงโดย วิไลวรรณ วัฒนพานิช และ สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์ ร่วมด้วยดาวรุ่งแห่งฮ่องกง ยูหมิ่น และ เจาหลุ่ย ฉายทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ ได้แก่ อาหรับ, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, อินโดจีน, ฮ่องกง, สิงคโปร์, มลายู, ไต้หวัน และ มาเก๊า...”

   โรงเรียนพาไปดูหนังเรื่องนี้ ตอนนั้นเรียนชั้นประถม (โรงเรียนของผมอยู่ต่างจังหวัด อยู่ไม่ห่างจากโรงหนังมากนัก เวลามีโปรแกรมหนังที่น่าสนใจที่จะสร้างเสริมประสพการณ์การเรียน คุณครูจะพานักเรียนไปทั้งโรงเรียน โดยสลับวันกันไป จะเก็บค่าดู ถูกมากๆ นัยว่าได้รับประโยชน์ทั้งนักเรียนและโรงหนัง)

    ข้อความข้างบนคัดลอกมาจากวิกิพีเดีย เนื่องด้วยสงสัยว่า เรืองราววีรกรรมย่าโมถูกสร้างออกมาทางสื่อเมื่อใด เข้าใจว่า ภาพยนต์ปี ๒๕๐๐ นี้น่าจะเป็นครั้งแรก จำไม่ได้แล้วว่า ผู้แสดงนำคือใครบ้าง แต่จำได้เพียงว่าผู้แสดงเป็นนางสาวบุญเหลือ ไม่ใช่นักแสดงชาวไทย
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12532ความคิดเห็นที่ 69  เมื่อ 13 ก.ค. 20, 17:54

มโหฬารที่สุดในรอบปี ๒๕๐๑

คือภาพยนตร์เสียง ๓๕ มม. ที่ลงทุนสร้างอย่างมหาศาล เพื่อเกียรติประวัติของวีรสตรีที่คนไทยทั้งชาติจะลืมเสียมิได้ .....

วิจิตรเกษมภาพยนตร์
ซุ่มสร้างมาเป็นเวลาแรมปี บัดนี้ถ่ายทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขอเสนอเป็นของขวัญปีใหม่ ที่ ........
ศาลาเฉลิมไทย

สุรนารี
แสดงนำโดย ........

วิไลวรรณ วัฒนพานิช

สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์ 

พร้อมด้วยดาราต่างประเทศและผู้แสดงนับพัน ......บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 70  เมื่อ 13 ก.ค. 20, 18:47

เหมือนคราวนี้มีข่าวรายการจะโดนคนฟ้องร้องเรื่องนี้เรื่อยๆลงมาหลายจังหวัดเลย ดิฉันไม่แน่ใจว่าฟ้องหมิ่นกับบุคคลในประวัติศาสตร์ได้หรอ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33414

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 71  เมื่อ 13 ก.ค. 20, 19:01

เห็นจะต้องถามมือกฎหมายอย่างคุณ Naris ค่ะ 
ส่วนตัวคิดว่าคงไม่สามารถฟ้องหมิ่นประมาทบุคคลในประวัติศาสตร์ได้   เพราะท่านเหล่านั้นล่วงลับไปแล้ว แต่น่าจะฟ้องได้ในข้อหาอื่น
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 478


ความคิดเห็นที่ 72  เมื่อ 13 ก.ค. 20, 21:07

ขอบคุณคุณเพ็ญชมพูมากครับ อุตส่าห์ไปค้นหลักฐานมาจนได้ (วิกิพีเดียคลาดเคลื่อนไป ๑ ปี)

สังเกตว่าท่านไม่ยอมให้ข้อความในกระทู้ เป็นข้อความลอยๆ พยายามหาหลักฐานมาเพิ่มนำ้หนักให้เสมอ

ขอแสดงความนับถือท่านจริงๆ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12532ความคิดเห็นที่ 73  เมื่อ 13 ก.ค. 20, 21:42

๒ บรรทัดบน  : บริษัท วิจิตรเกษมภาพยนตร์ จำกัด ภูมิใจที่จะเสนอภาพยนตร์ประวัติศาสตร์เรื่องเยี่ยมต่อพี่น้องชาวไทย เพื่อระลึกซึ่งเกียรติคุณของวีรสตรีไทยผู้กล้าหาญ ต้อนรับ ๒๕ ศตวรรษแน่นอน

บรรทัดล่างสุด : ฉายครั้งแรกปลายธันวาคม ๒๕๐๐ ที่เฉลิมไทย คุณวิกกี้ไม่ผิดดอก  ยิงฟันยิ้มบันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 74  เมื่อ 29 ก.ค. 20, 09:30

อ้างถึง
เห็นจะต้องถามมือกฎหมายอย่างคุณ Naris ค่ะ
ส่วนตัวคิดว่าคงไม่สามารถฟ้องหมิ่นประมาทบุคคลในประวัติศาสตร์ได้   เพราะท่านเหล่านั้นล่วงลับไปแล้ว แต่น่าจะฟ้องได้ในข้อหาอื่น

ผมลองเอาคดีนี้มาเทียบเคียงครับ
https://prachatai.com/journal/2017/10/73602

พนักงานสอบสวนมีความเห็นควรสั่งฟ้องคดี 'ส.ศิวรักษ์' ข้อหา ม.112  ปมกล่าวพาดพิงถึงสมเด็จพระนเรศวรและกรณียุทธหัตถี ส่งพนักงานอัยการศาลทหารพิจารณาคดีต่อ พร้อมนัดให้มาฟังคำสั่งวันที่ 7 ธ.ค.นี้

9 ต.ค.2560 จากกรณี สุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักวิจารณ์การเมืองชื่อดัง ถูก พล.ท.ผดุง นิเวศวรรณ และ พล.ท.พิทยา วิมะลิน เข้าแจ้งความให้เจ้าพนักงาสอบสวน สน.ชนะสงคราม  ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เมื่อวันที่ 16 ต.ค.2557 จากรณีที่ สุลักษณ์ ได้ร่วมอภิปรายเรื่อง “ประวัติศาสตร์ว่าด้วยการชำระและการสร้าง” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดโดยคณะสภาหน้าโดม เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2557 โดยกล่าวหาว่าในการอภิปรายดังกล่าวสุลักษณ์ได้กล่าวหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอดีตพระมหากษัตริย์ คือ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยกล่าวว่า การทรงกระทำยุทธหัตถีไม่มีจริง และมีอีกหลายถ้อยคำที่เข้าข่าย “หมิ่นเบื้องสูง”

ล่าสุดวันนี้ (9 ต.ค.60) พวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความของสุลักษณ์ เปิดเผยว่าวันนี้ พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดีดังกล่าวเสร็จแล้ว และมีความเห็นควรสั่งฟ้อง จึงนำสำนวนพร้อมตัวสุลักษณ์ส่งพนักงานอัยการศาลทหารให้พิจารณาคดีต่อไป โดยหลังจากนี้จะอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของพนักงานอัยการ และนัดให้มาฟังคำสั่งวันที่ 7 ธ.ค.นี้ 10.00 น.


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 19 คำสั่ง