เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
อ่าน: 13456 ท่านใดมีประวัติพระองค์เจ้าหญิงวงจันทร์ พระธิดาองค์เล็กของพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้า
Yin - Yang
อสุรผัด
*
ตอบ: 13 เมื่อ 30 ส.ค. 12, 13:00

ติดตามอ่าน 1. เจ้าชายยอร์ช วอชิงตัน แห่งสยาม กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ วังหน้าพระองค์สุดท้าย ของคุณเทาชมพู
2.สายสกุลจีนของ เจ้าคุณจอมมารดาเอมในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ ของคุณ NAVARAT.C:
3.นิราศกรมหมื่นสถิตย์” ว่าด้วยวิกฤตวังหน้า ของคุณ NAVARAT.C:

ชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆค่ะ ไม่ได้หลับได้นอนมา เลยต้องสมัครสมาชิกเพื่อโพสถาม (อยู่ในช่วงตามหาประวัติศาสตร์บางเรื่องอยู่ค่ะ)

ก็เลยอยากทราบประวัติของท่านมาก เนื่องจากเป็นพระราชธิดาองค์เดียว ที่มีทั้งพระบิดา มารดา พระเชษฐา ที่ทรงฉลาดปราชญ์เปรื่องยิ่งนัก
แต่ทำไมประวัติพระองค์ท่านถึงได้หาได้น้อยมากคะ หรือจะถูกปกปิด บิดเบือนอะไรบางอย่างไว้ ในประวัติศาสตร์ที่สรุปเอาเองของผุ้เป็นใหญ่ในขณะนั้น
บันทึกการเข้า

Yin-Yang  ฉันเองก็เป็น “มนุษย์” เป็นสิ่งมีชีวิตที่มี 2 ด้าน. . . เช่นกัน
Yin - Yang
อสุรผัด
*
ตอบ: 13ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 13:04

มีภาพประกอบ พระองค์เจ้าหญิงค่ะ


บันทึกการเข้า

Yin-Yang  ฉันเองก็เป็น “มนุษย์” เป็นสิ่งมีชีวิตที่มี 2 ด้าน. . . เช่นกัน
Yin - Yang
อสุรผัด
*
ตอบ: 13ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 13:06

อีกภาพ ที่เจอมาค่ะ ใครมีมากกว่านี้ไหมคะ


ขอลำดับพระโอรสธิดาในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ  ที่ประสูติแต่เจ้าคุณจอมมารดาเอม ดังนี้
      ๑  พระองค์เจ้าหญิง     (ไม่มีพระนาม) ประสูติพ.ศ. ๒๓๗๘  สิ้นพระชนม์
      ๒  พระองค์เจ้าชายยอร์ช วอชิงตัน   ประสูติ พ.ศ. ๒๓๘๑   คนทั้งหลายเรียกพระนามว่า พระองค์เจ้ายอด   ถึงรัชกาลที่ ๔  พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯพระราชทานนามใหม่ ว่า                        พระองค์เจ้าชายยอดยิ่งยศ  บวรราโชรสรัตนราชกุมาร  ต่อมาคือกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ
      ๓  พระองค์เจ้าชายปรีดา ประสูติ พ.ศ.๒๓๘๕
      ๔  พระองค์เจ้าชายเนาวรัตน์  กรมหมื่นสถิตย์ธำรงสวัสดิ์  ประสูติพ.ศ. ๒๓๘๘
      ๕  พระองค์เจ้าหญิงวงจันทร์  ประสูติพ.ศ. ๒๓๙๓


บันทึกการเข้า

Yin-Yang  ฉันเองก็เป็น “มนุษย์” เป็นสิ่งมีชีวิตที่มี 2 ด้าน. . . เช่นกัน
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 13:27

ช่วยพิสูจน์กันหน่อยว่าเป็นภาพพระองค์ใดกันแน่  ฮืม

ตำรานี้บอกว่าเป็นพระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภัควดี พระธิดาในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 17:30

จะมาตอบครับ

ขอเวลาหน่อย
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 18:55

พระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าหญิงวงจันทร์ เป็นพระราชธิดาองค์ที่๓๐ในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าฯและเป็นองค์ที่๕ในบรรดาพระราชโอรสและพระราชิดาอันประสูติแด่ท่านเจ้าคุณจอมมารดาเอม ประสูติเมื่อวันที่๑๘มิถุนายน๒๓๙๓ นับว่าเป็นเจ้านายสตรีที่มีอายุยืนพอสมควร เพราะสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่๒๙เมษายน๒๔๕๙ เมื่อพระชนษา๖๗พรรษา

พระรูปของพระองค์ไม่น่าจะมีที่ทรงฉายในช่วงเยาว์วัย คงจะมีพระรูปเดียวที่เจริญพระชนษามากแล้วนี่แหละครับ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 18:58

จาก “ตำนานวังหน้า” นำมาเสนอต่อโดยคุณกัมม์ในห้องสมุด พันทิป

เมื่อกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญทิวงคตแล้ว  ในปีจอ จุลศักราช ๑๒๔๘  พ.ศ. ๒๔๒๙ นั้น  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสถาปนา สมเด็จพระโอรสาธิราช เป็นมงกุฎราชกุมาร อย่างสมเด็จหน่อพระพุทธเจ้าตามราชประเพณีเดิม จึงประกาศพระราชกฤษฎีกาเลิกตำแหน่งพระมหาอุปราชฝ่ายหน้าแต่นั้นมา  

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชดำริจะไม่ให้วังหน้ากลายเป็นที่ร้าง  จึงโปรดฯให้จัดที่ในเขตวังชั้นนอกมาเป็นโรงทหารรักษาพระองค์ คือ ราบ ๑๑ ทุกวันนี้ (ปัจจุบันเป็นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) ด้วยทหารบกวังหน้ามาสมทบอยู่ในกรมนั้น  วังชั้นกลางโปรดฯให้จัดพิพิธภัณฑ์สถานที่พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ และพระที่นั่งศิวโมกขพิมาน  ส่วนชั้นในยังมีเจ้านาย ทั้งพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว  และพระราชธิดากรมพระราชวังบวรวิไชยชาญเสด็จอยู่ด้วยกันมาก  จึงโปรดฯให้คงจัดรักษาเป็นพระราชวัง  ให้มีเจ้าพนักงานรักษาหน้าที่อยู่อย่างเดิม  ทรงมอบหมายการปกครองให้พระองค์เจ้าดวงประภา พระราชธิดาพระองค์ใหญ่ของพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวหัว  ทรงสำเร็จราชการฝ่ายในทั่วไป  และโปรดฯให้เสด็จขึ้นมาประทับอยู่ที่พระที่นั่งสาโรชรัตนประพาส


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 19:33

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระอุตสาหเสด็จขึ้นไปเยี่ยมเยียนเนืองๆ  ด้วยพระองค์ทรงเคารพนับถือในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวมาก  ทรงอุปการแก่พระราชบุตรพระราชธิดามาทุกพระองค์  ถึงลูกเธอในกรมพระราชวังบบวรวิไชยชาญซึ่งยังทรงพระเยาว์อยู่โดยมากนั้น  ก็ทรงจัดให้เล่าเรียน และเป็นพระราชธุระทำนุบำรุงต่อมา  ที่เป็นพระองค์ชายเมื่อทรงพระเจริญขึ้นได้มีตำแหน่งรับราชการแทบทุกพระองค์  

เมื่อพระองค์เจ้าดวงประภาสิ้นพระชนม์  โปรดฯให้พระองค์เจ้าสุดาสวรรค์ พระเจ้าลูกยาเธอในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวรองลงมา  ทรงสำเร็จราชการฝ่ายในวังหน้าต่อมา  เหมือนอย่างพระองค์เจ้าดวงประภา  และโปรดฯให้พระองค์เจ้าวงจันทร์ พระเจ้าน้องนางร่วมพระชนนีกับกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญเสด็จขึ้นมาประทับที่พระที่นั่งบวรบริวัตรมาจนตลอดรัชกาลที่ ๕


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 19:44

เมื่อเลิกตำแหน่งกรมพระราชวังบวรฯแล้ว  ครั้นล่วงเวลามาหลายปี  ป้อมปราการที่ในวังหน้าชำรุดทรุดโทรมลงโดยลำดับ  ด้วยตั้งแต่ก่อสร้างซ่อมแซมครั้งพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวแล้ว  ต่อมาหาได้บูรณปฏิสังขรณ์อีกไม่  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชดำริว่า  สถานที่ต่างๆในวังหน้าที่ไม่เป็นสิ่งสำคัญ  จะลงทุนบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นก็ไม่เป็นประโยชน์อันใด  ควรรักษาไว้แต่ที่เป็นสิ่งสำคัญ  จึงโปรดฯให้รื้อป้อมปราการสถานที่ต่างๆ  ส่วนชั้นนอกข้างตะวันออกลงเปิดที่ท้องสนามหลวง  

ต่อมาเมื่อเสด็จกลับจากประพาสนานาประเทศในยุโรปครั้งแรก  เมื่อรัตนโกสินทรศก ๑๑๖  พ.ศ. ๒๔๔๐  ทรงจัดการตกแต่งพระนครให้ไพบูลย์ขึ้น  โปรดฯให้ข้างตะวันออกทำถนนราชดำเนิน  และท้องสนามหลวงขยายต่อขึ้นไปข้างเหนือ  จึงรื้อป้อมปราการสถานที่ต่างๆต่อไปอีก  คงไว้แต่พระอุโบสถวัดบวรสุทธาวาส  แล้วจึงโปรดฯให้สร้างตึกในสนามข้างด้านเหนือ ๓ หลังเป็นที่ทำการกระทรวงธรรมการ แล้วเปลี่ยนมาใช้ราชการกระทรงยุติธรรมอยู่จนบัดนี้  และสร้างโรงไว้พระมหาพิชัยราชรถต่อลงมาข้างใต้  ที่ริมน้ำข้างตะวันตกก็รื้อสถานที่ของเดิม  สร้างโรงทหารราบที่ ๑๑ ขึ้นใหม่  

ส่วนข้างในพระราชวังบวรฯนานมามีคนอยู่น้อยลง  ตำหนักข้างในร้างว่างเปล่ามาก  จึงโปรดฯให้กันตำหนักข้างใต้ออกเป็นข้างหน้าตอน ๑ ให้จัดเป็นคลังเครื่องสรรพยุทธ์  ทำประตูขึ้นใหม่ตรงมุมถนนพระจันทร์  และรื้อเขื่อนเพชรเดิมก่อเป็นกำแพงใบเสมาเหมือกำแพงเดิมต่อไปข้างตะวันออกจนจรดกำแพงรั้วเหล็ก ซึ่งทำใหม่ในตอนเขตพิพิธภัณฑ์สถาน  ว่าโดยย่อ อย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

ถึงรัชกาลพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อพระองค์เจ้าสุดาสวรรค์สิ้นพระชนม์  โปรดฯให้พระองค์เจ้าวงจันทร์ทรงสำเร็จราชการฝ่ายในวังหน้าแทนพระองค์เจ้าสุดาสวรรค์ต่อมา  จนปีขาล พ.ศ. ๒๔๕๙  พระองค์เจ้าวงจันทร์สิ้นพระชนม์  เจ้านายข้างในยังเหลืออยู่น้อยพระองค์  สมัครจะเสด็จไปอยู่ในพระบรมมหาราชวัง  จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้เจ้านายฝ่ายในพระราชวังบวรฯเสด็จลงมาอยูในพระราชวังหลวง  และทรงพระราชดำริว่า พระราชมณเฑียรสถานในพระราชวังบวรฯซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระอัฐิกรมพระราชวังบวรฯแต่ก่อนมา ชำรุดทรุดโทรมมากนัก  ไม่สมควรจะเป็นที่ประดิษฐานพระอัฐิต่อไป  จึงโปรดฯให้เชิญพระบรมอัฐิพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวกับพระอัฐิกรมพระราชวังบวรฯทั้ง ๔ พระองค์  แห่มาจากพระราชวังบวรฯ เมื่อ วันที่ ๒ เมษายน ปีมะเส็ง  พ.ศ. ๒๔๖๐  มาประดิษฐานไว้ที่พระวิหารพระธาตุ ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม  ส่วนที่วังหน้านอกจากบริเวณพิพิธภัณฑ์สถานนั้น  โปรดฯให้กลาโหมดูแลปกครองรักษาต่อมา


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 19:57

เจ้านายของวังหน้าที่เสด็จมาอยู่ในเขตพระราชฐานฝ่ายในของวังหลวงนั้น มีดังนี้ครับ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 20:00

พระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภัควดี ประสูติเมื่อ พ.ศ.๒๓๙๘พระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ประสูติแต่เจ้าจอมมารดาพลอย เพียงพระองค์เดียว

พระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภัควดี สิ้นพระชนม์ในสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่๘ เมื่อปลายพ.ศ.๒๔๘๓ พระชันษา๘๕ปี เป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่สิ้นพระชนม์เป็นลำดับท้ายๆ ทรงมีพระชนม์ยาวนานถึง ๕ แผ่นดิน


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 20:05

พระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพิมพับสรสร้อย ประสูติเมื่อ พ.ศ.๒๓๙๙ พระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ประสูติแต่เจ้าจอมมารดาวันดี ทรงมีพระน้องนาง คือพระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าหญิงสอางองค์ (พ.ศ.๒๔๐๓-๒๔๖๕)

พระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพิมพับสรสร้อย สิ้นพระชนม์ในสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๗ เมื่อปลายพ.ศ.๒๔๖๘


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 20:10

พระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉิดโฉม (๑๒ เมษายน พ.ศ. ๒๓๙๙ - ๑๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๘๙) พระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ประสูติแต่เจ้าจอมมารดาสีดา

พระองค์เจ้าเฉิดโฉม สิ้นพระชนม์ในสมัยรัชกาลที่ ๙ เมื่อวันที่ ๑๑มิถุนายน พ.ศ.๒๔๘๙ พระชันษา๙๐ ปี เป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่สิ้นพระชนม์เป็นลำดับหลังสุด


บันทึกการเข้า
Yin - Yang
อสุรผัด
*
ตอบ: 13ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 20:21

นั่นสิคะ ภาพพระองค์หญิงตอนเล็ก เค๊าหน้าไม่เหมือนเลย แต่ เอารูปภาพมาจากในเวปนะคะ มีชื่อติดอยู่ด้วย พยายามเทียบหน้าอยู่เหมือนกัน ตกลง จะเป็นอย่างไรหนอ   ฮืม
บันทึกการเข้า

Yin-Yang  ฉันเองก็เป็น “มนุษย์” เป็นสิ่งมีชีวิตที่มี 2 ด้าน. . . เช่นกัน
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 20:21

เรื่องราวของพระองค์เจ้าหญิงวงจันทร์มีน้อยมาก ที่เหลือก็เป็นเรื่องเล่าภายในตระกูลประเภทโครงกระดูกในตู้ แต่เรื่องของพระองค์เจ้าหญิงเฉิดโฉมจะมีมากกว่าและน่าจะเป็นเรื่องที่ผู้ตั้งกระทู้น่าจะชอบ

ผมจะไม่เล่าซ้ำละ ขอให้คลิ๊กเข้าไปดูเองแล้วกันครับ


http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/2007/08/K5705915/K5705915.html
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง