เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
อ่าน: 18901 คุยเรื่องมุสลิมกันบ้างดีกว่า
Bana
องคต
*****
ตอบ: 439ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 07 มี.ค. 08, 01:56

เท่าที่ท่าน นกข. ว่ามาถือว่ามีความรู้เรื่องศาสนาอิสลามมิใช่น้อยแล้วล่ะครับ  อิอิ  แต่ต้องยอมรับว่าประเด็นเรื่องการมีภรรยาได้ถึง 4 คน  เป็นสิ่งที่เราสนใจโดยเฉพาะหนุ่มๆ อิอิ  แต่ถ้าจะว่ากันในเชิงวิเคราะห์  ทุกอย่างมีเหตุและผลครับ  แต่ความละเอียดอ่อนในเรื่องศาสนาจึงยากที่จะพูด  แต่ด้วยความเคารพในสิทธิของศาสนิกทุกท่านไม่ว่าจะนับถือศาสนาใด  ผมเชื่อในหลักการที่คล้ายกัน  คือต้องการให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างมีระเบียบและมีความสันติสุข

การหอมแก้มเป็นวิธีหนึ่งในการทักทายกันครับ  ในไทยก็ใช้อย่างนี้ครับเหมือนกับชาวมุสลิมทั่วโลก  การทักทายมี 2 อย่างที่เห็นบ่อยที่สุด คือการสัมผัสมือแล้วแตะหน้าอกหรือหน้าผาก  อีกอย่างคือการกุจุ๊บ หรือที่เราเรียกการหอมแก้มเป็นการให้ความสนิทสนมหรือคุ้นเคยเป็นการทักทายที่ถือว่าเป็นปกติครับ...

เท่าที่เคยร่วมพิธีแต่งงานหลายครั้ง  เห็นทำที่บ้านทุกครั้งถ้าพ่อไม่มีก็จะใช้พี่ชายคนโตแทนครับ  วะลีพยานเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่ง  การกล่าวคำรับสตรีด้วยชื่อมาเป็นภรรยาเป็นพิธีการที่สำคัญเช่นกัน  ส่วนการเลี้ยงการแห่หรืออะไรต่างๆเป็นเพียงส่วนประกอบมีก็ได้  แต่ไม่ให้ฟุ่มเฟือยครับ  สตรีจะไม่ประทินเครื่องหอมไม่ใส่เครื่องทองหยองถือว่าผิดครับ  เป็นความเรียบง่ายที่เต็มไปด้วยศรัทธา น่าชื่นชมจริงๆครับ....... ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
pakun2k1d
พาลี
****
ตอบ: 285


ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 10 มี.ค. 08, 23:31

ดิฉันอ่านนวนิยายเรื่อง ฟ้าจรดทราย ได้บรรยายพิธีแต่งงาน มีกริยาที่เรียกว่า รัวลิ้น คืออะไรค่ะ  เพราะที่อ่านพิธีแต่งงานของอิสลามไม่เห็นมีพิธีกรรมนี้เลยค่ะ
บันทึกการเข้า
Bana
องคต
*****
ตอบ: 439ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 11 มี.ค. 08, 02:10

รัวลิ้นคงไม่เกี่ยวครับ  ไม่ใช่พิธีแน่นอน  และคำกล่าวในระหว่างพิธีก็ไม่มีคำไหนต้องรัวลิ้นด้วยครับ.... ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.044 วินาที กับ 19 คำสั่ง