เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5]
  พิมพ์  
อ่าน: 34057 ท้าวมหาพรหมเอราวัณ พระพรหมแห่งภาคพื้นเอเซีย
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 25 ส.ค. 15, 13:04

รอดปาฏิหาริย์! เปิดใจคณะรำ "ศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณ"

เพราะพวกเธอ คือกลุ่มคนที่อยู่ห่างจากรัศมีระเบิดเพียงไม่กี่เมตร แต่กลับรอดตายมาได้ราวปาฏิหาริย์ หนำซ้ำ กำลังใจยังดี ยืนหยัดจะทำอาชีพนี้ต่อไป โดยไม่หวาดหวั่นอันตรายใด ๆ ทีมข่าวจึงต้องลงพื้นที่ไปพบพวกเธอ เพื่อให้บรรยายถึงวินาทีเหตุระเบิดในคืนนั้น ในฐานะผู้รอดชีวิตที่อยู่ใกล้ที่สุดในเหตุการณ์ พวกเธอคือ "คณะนางรำประจำศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณ"

ราวเกือบทุ่มตรงของวันที่ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๕๘ เวลาเดียวกันกับที่ระเบิดชนิดรุนแรงถูกจุดขึ้นบริเวณศาลท้าวมหาพรหม ณ สี่แยกราชประสงค์ เหตุการณ์สะเทือนขวัญในคืนนั้นส่งผลให้ผู้คนบาดเจ็บนับร้อย และต้องสังเวยชีวิตไปกว่า ๒๐ ศพ ทว่า ท่ามกลางควันไฟลุกโหม เสียงกรีดร้องดังระงม ถัดไปอีกเพียงไม่กี่ก้าว คนกลุ่มหนึ่งกลับไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ นับเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ใจที่หลายคนต้องพูดถึง
      
“คืนนั้นทางคณะก็ออกมารำกันครบทั้ง ๘ คนเลยนะคะ แล้วที่น่าแปลกก็ตรงที่ ระหว่างที่รำ ๆ อยู่นั้น ก่อนจะมีเสียงบึ้ม จู่ ๆ ยอดก็กระเด็นค่ะ เหมือนเป็นลางบอกเหตุ แต่ไม่นานพอระเบิดดังขึ้น ตอนแรกทุกคนก็ยังไม่ได้ตกใจอะไรนะคะ คิดว่าอาจเป็นยางรถยนต์แตก เพราะเคยเกิดขึ้นบ่อย ๆ แต่จะผิดสังเกตก็ตรงที่ครั้งนี้ บึ้มเรง อีกอย่างตอนนั้นควันไฟก็มัวไปหมด จะรู้กันอีกทีก็ตอนควันไฟเริ่มจางแล้ว และมีคนเจ็บเต็มไปหมด ตอนนั้นนางรำชะงักแล้วค่ะ แล้วรีบเช็คความปลอดภัยคนในคณะกัน แต่ไม่มีใครมีแผลแม้แต่คนเดียวค่ะ” พลอยนพร ชววัฑรัตน์ชัย นางรำประจำศาลพระพรหม วัย ๒๙ ปี จากคณะกนกพร ย้อนถึงวินาทีช่วงเกิดเหตุที่เธอได้ยินจากเพื่อนนางรำต่างคณะซึ่งอยู่ในเหตุการณ์คืนนั้น
      
“ยังงงอยู่เลยค่ะ พอวันนี้มารำ ยังเห็นกระจกด้านหลังแตก แต่ตรงที่นางรำยืนรำคืนนั้น กลับไม่เป็นอะไรเลย และตรงนี้หนูขอมองในความเชื่อส่วนตัวนะคะ หนูว่าเป็นเพราะพวกเราบูชาพ่อครู (พระพรหม) อยู่แล้ว ก็คิดว่าพ่อครูคงช่วย เพราะจากจุดระเบิดกับองค์พ่ออยู่ใกล้กันนิดเดียว องค์พ่อยังเป็นรอยแค่นิดเดียว แล้วพวกเราก็ไม่มีใครได้รับอันตรายเลยสักคน ทั้งคณะดนตรี ทั้งนางรำเลยค่ะ มันน่าเหลือเชื่อมากทั้งที่ห่างแค่ไม่ถึงสิบยี่สิบก้าว”

ไม่เพียงเท่านั้นยังมีเรื่องราวที่ร่ำลือกันในหมู่แม่ค้าร้านขายพวงมาลัย และวินมอเตอร์ไซค์ละแวกนั้นอีกว่า ปกติแล้ว ศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณ จะเป็นจุดที่มีผู้คนพลุกพล่านที่สุดในย่านนั้น แทบไม่มีที่ยืน เพราะทั้งชาวไทยและต่างชาติ มักแวะเวียนเข้ามาสักการะ แต่คืนวันเกิดเหตุ ภายในศาลกลับมีไม่ถึงยี่สิบคน และแม่ค้าที่ขายดอกไม้บูชาแถบนั้นต่างก็ไม่ได้มาตั้งแผง ซึ่งจากการลงพื้นที่สอบถามโดยทีมข่าว ทุกคนเชื่อว่า นี่คืออิทธิฤทธิ์ที่พระพรหมเป็นผู้ดลบันดาลปัดเป่า
      
“มันแปลกตรงที่ก่อนหน้านี้หลายวันศาลองค์พ่อ (พระพรหม) มีคนมาไหว้เยอะมาก แต่วันที่ระเบิดกลับมีคนน้อยผิดปกติ ยังบอกกับเพื่อนอยู่เลยค่ะ ว่าวันที่เกิดเหตุรู้สึกไม่ค่อยสบายใจแบบไม่มีเหตุผล ว่าทำไม คนหายไปไหนหมด เพราะปกติช่วงวันจันทร์จะคนน้อยก็จริง เพราะเขาห้ามตั้งแผงขายของข้างทาง แต่ที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีคนน้อยขนาดนี้” หนึ่งในนางรำผู้อยู่ในเหตุการณ์ จากคณะดำรงนาฏศิลป์ บอกกับทีมข่าว
      
เช่นเดียวกับ พี่วัฒน์ อนุวัฒน์ ปานประยูร ผู้จัดการคณะละครรำวัย ๔๓ ปี หนึ่งในผู้อยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่ต้นจนจบ และทำงานอยู่บริเวณศาลพระพรหมแห่งนี้มาแล้ว กว่า ๓๐ ปี ที่เผยว่า
      
“ระเบิดมันเป็นท่อ ถ้าระเบิดมันตั้งนอนมันก็ต้องแตกกระจายแนวราบ แต่นี่ระเบิดวางตั้ง แล้วก่อนที่มันจะระเบิด มันก็พุ่งขึ้นบนเหมือนจุดพลุใหญ่ ๆ เหมือนมีอะไรทำให้หักเห รัศมีทำลายล้างก็ตั้งร้อยเมตร ถ้ามันไม่พุ่งขึ้นบนคงจะมีคนเจ็บและตายมากกว่านี้ ผมมองว่า ไม่ว่าองค์พ่อจะศักดิ์สิทธิ์จริงหรือไม่จริง แต่ที่พวกผมกับนางรำรอดมาได้ก็เพราะมีศาลองค์พ่อบังอยู่”
      
ยากที่จะเชื่อ แต่ก่อนคืนเกิดเหตุ พลอยนพร ชววัฑรัตน์ชัย นางรำประจำศาลพระพรหม วัย ๒๙ ปี เล่าว่าก่อนหน้านั้น มีเรื่องแปลกอีกอย่าง คือภายใน ๑ สัปดาห์ก่อนศาลพระพรหมถูกวางระเบิด เป็นช่วงที่นางรำทุกคนทั้งในคณะกนกพร และคณะนางรำกะดึกที่อยู่ในเหตุการณ์ก็รู้สึกเหมือน ๆ กันว่า พวกเธอรำดีผิดปกติ ซึ่งพลอยนพร ถึงกับยืนยันเลยว่า เป็นช่วงที่รำได้ดีที่สุดตั้งแต่ทำอาชีพนี้มา ๑๕ ปี

จาก ผู้จัดการ

ภาพประกอบโดย คุณหนุ่มสยาม ณ เรือนไทย  ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 27 ส.ค. 15, 10:44

รวบรวมมาจากกระทู้โน้น  ยิงฟันยิ้ม

             ศาลพระพรหมช่วงเช้าและเย็นหลังคืนเกิดเหตุระเบิด          ผ่านไปกว่าหนึ่งสัปดาห์ หลายคนยังอยากให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพียงฝันร้าย
             
             วันนี้นสพ. The Nation เสนอสกู๊ปเรื่อง การซ่อมแซมองค์พระพรหมซึ่งช่างจาก
กรมศิลปากรได้เริ่มงานตั้งแต่วานนี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไม่กี่วัน
            งานครั้งนี้นับว่ายังเล็กน้อยเมื่อเทียบกับความเสียหายครั้งใหญ่เมื่อ 9 ปีก่อน ที่คราวนั้น
หมู่ช่างต้องใช้เวลานานร่วม 2 เดือนในการเก็บรวบรวมชิ้นส่วนต่างๆ ขององค์พระพรหมที่ถูกฆ้อน
ทุบกระจัดกระจายบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 23 ก.ย. 15, 08:57

เมื่อวานนี้ (๒๒ กันยายน) สองดาราฮ่องกง เยิ่นต๊ะหัว และ หมีเซียะ มาสักการะท่านท้าวมหาพรหม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 23 ก.ย. 15, 09:01

หมีเซียะ หรือ อึ้งย้ง ขวัญใจในวัยเยาว์ รำไทยถวายท่านท้าวฯ ได้สวยงามยิ่งคุณหนุ่มคงมีเบื้องหลังที่น่าสนใจเล่าให้ชาวเรือนไทยฟังบ้าง   ยิงฟันยิ้ม

ภาพจาก เดลินิวส์


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 23 ก.ย. 15, 13:20

วันที่ 22 กันยายน 2558 กองทัพสื่อมวลชนจำนวนมากได้รอการมาเยือนของดาราฮ่องกงทั้งสอง ในนาม "เยิ่นต๊ะหัว" และ "หมีเซีย" อย่างอย่างยาวนาน อุุ่นหนาฝาคั่งกันมากๆครับ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 23 ก.ย. 15, 13:30

ยิ่งตกเย็นก่อนหมีเซียะจะปรากฎตัว ผู้คนยิ่งมาดูมากขึ้นๆ ก่อน 18 นาฬิกาเล็กน้อยได้ยินเสียงคนตะโกนว่า "มาแล้วๆๆ" ทุกคนตื่นเต้นกันมาก พร้อมกับยกมือถือชูถ่ายภาพพร้อมเสียงโห่ร้องแสดงความยินดี

เมื่อหมีเซียะมาถึง ก็เข้ากราบสักการะองค์ท้าวมหาพรหม ดอกดาวเรืองสีเหลืองสด คนเยอะมากจนเกือบจะเป็นโกลาหล เพราะท่าน รมต.การท่องเที่ยวท่านมาด้วย

เมื่อหมีเซียปรากฎตัวในชุดนางละครอย่างสวยงาม เธอก็หันหน้ามาหาสื่อมวลชน น้อมกายย่อไหว้อย่างสวยงาม ทุกทิศเลยครับ ตรงนี้น่าประทับใจมากๆในกิริยาอันน่ารักและอ่อนหวาน

และเข้ามาในพื้นที่รำละคร หมีเซียะก็นั่งไหว้เครื่องดนตรี ครบทั้ง ๓ ชิ้นคือ ดะโพน ระนาดเอก ระนาดทุ้ม เป็นภาพที่ประทับใจยิ่งนัก


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 25 ก.ย. 15, 10:53

เบื้องหลังเบื้องหน้า

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 23 ก.ค. 16, 06:26

ในวันจันทร์ที่ ๑๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ เวลา ๑๙.๐๐ น. เกิดระเบิดอย่างรุนแรงขึ้นในรั้วศาลพระพรหมเอราวัณ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก รวมทั้งอาคาร รถยนต์และรถจักรยานยนต์ในรัศมี ๑๐๐-๒๐๐ เมตร ก็เสียหายด้วย
๑ ปีต่อมา

ศุกร์ที่ ๒๒ กรกฎาคม ๒๕๕๙ ระทึก! เก๋งพุ่งชนศาลพระพรหมฯที่แยกราชประสงค์


http://youtube.com/watch?v=b2NJmYaT-M4#ws

บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 68  เมื่อ 23 ก.ค. 16, 14:14

กรณีรถพุ่งชนนี้มีแคปหน้าจอเฟสของลูกชายคนขับรถส่งฟอร์เวิล์ดมาทางไลน์ว่า เป็นลูกชายคนขับ แม่เขาไม่ได้เป็นโรคลมชัก แต่แม่เส้นเลือดในสมองแตกกระทันหันก็ไม่ทราบว่าจริงเท็จมากน้อยแค่ไหนนะคะ
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 69  เมื่อ 23 ก.ค. 16, 14:56

คำชี้แจงของลูกสาวคนขับรถชนศาลพระพรหม

แกช่วยกระจายข่าวหน่อยนะ ว่า

๑. แม่ชั้นไม่ได้เป็นลมชัก แม่เราเส้นเลือดในสมองแตกเฉียบพลัน
๒. ตอนที่รถถอยหลังในคลิป เป็นเพราะเราเห็นว่ารถกำลังพุ่งไปทางผู้หญิงแก่คนนึง ก้อเลยดึงเกียร์ให้เป็นเกียร์ถอยหลัง คือตอนนั้น แม่เราไม่รู้ตัวแล้ว แล้วเราก้อปาร์กรถไว้ให้อยู่นิ่ง หลังจากนั้น เราก้อค่อยลงมาร้องให้คนช่วย และโทรหาพ่อให้ส่งรถพยาบาลมา "

https://web.facebook.com/funkky.prapasawat/posts/1229051123786450?comment_id=1229102967114599&notif_t=comment_mention&notif_id=1469247868150634&_rdr
บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 70  เมื่อ 23 ก.ค. 16, 16:08

อ้อ ลูกสาว ลงผิดค่ะ ขออนุญาตแก้ไข
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
หน้า: 1 ... 3 4 [5]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง