เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2739 การกำหนดสถานที่ต่างๆ เอาอะไรเป็นจุดศูนย์กลางครับ
ROME
อสุรผัด
*
ตอบ: 9


 เมื่อ 13 ส.ค. 12, 12:13

ทำไมไทยอยู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีนอยู่เอเชียตะวันออก อินเดียอยู่เอเชียใต้ ซาอุเป็นตะวันออกกลาง แล้วมีเอเชียตะวันตกไหมครับ  มีเอเชียเหนือหรือเปล่าครับ เขาเอาอะไรเป็นจุดศูนย์กลาง ดูตามแผนที่แล้วงงๆ รัสเซียเป็นเอเชียหรือยุโรป ถ้าเป็นยุโรปแล้วทำไมตะวันออกสุดของรัสเซียอยู่ติดกับญี่ปุ่นครับ ทำไมพวกลงท้ายด้วยสถานจึงเป็นเอเชียทั้งๆที่แยกมาจากสหภาพรัสเซีย ทำไมยุโรปจึงมีทั้งยุโรปตะวันตก ยุโรปตะวันออก เขาเอาอะไรเป็นจุดศูนย์กลางครับ ขอบคุณทุกๆคำตอบครับ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 13 ส.ค. 12, 15:18

มันเริ่มจากแผนที่ปาโตเลมี ของชาวโรมที่สำรวจดินแดนต่าง ๆ ชาวยุโรปถือว่าตนเองมีความรู้ วิทยาการสูงกว่าแผ่นดินอื่น ซึ่งถือว่าไม่มีความรู้วิทยาการเหนือตนเป็นชาวป่า ชาวยุโรปจึงตั้งตนเองเป็นศูนย์กลาง เดิมเชื่อว่าโลกแบน และแผนที่ปาโตเลมีถือว่า เป็นแผนที่สมบูรณ์ที่สุดในยุคโลกเก่า นักเดินเรือต่างยึดถือแผนที่ปาโตเลมีเป็นต้นแบบเสมอมา

ดังนั้นเมื่อยุโปรเป็นศูนย์กลางทั้งปวง การมองแสวงหาดินแดนที่แตกต่างกันเป็นความใฝ่ฝันของการล่าดินแดน การศึกสงครามและการค้าขาย โดยเฉพาะการค้าขายนั้นลูกปัด และตะเกียงโรมัน ยังสามารถข้ามน้ำมายังดินแดนเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ได้ ดังนั้นแผนที่จึงมีประโยชน์ในการเดินทาง

เอเซียแปลว่า ดินแดนแห่งแสงอาทิตย์ขึ้น ตั้งอยู่ตะวันออกของยุโรป จึงถูกเรียกว่า "ดินแดนแห่งโลกตะวันออก" และ "ตะวันออกไกล" คือ จีนและญี่ปุ่น

ส่วนยุโรป เห็นดินแดนอาหรับอยู่ด้านตะวันออกเช่นกัน อยู่กลางระหว่างเอเซียตะวันออกไกล กับ ยุโรป จึงขนานนามว่า "ตะวันออกกลาง"

ภาพที่แสดงเป็นแผนที่ปาโตเลมี ที่ชาวเรือและชาวแผนที่ต่างยึดถือเป็นแม่แบบมานานแล้ว มีเส้น Eqator หรือเส้นศูนย์สูตรเป็นเกณฑ์


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 13 ส.ค. 12, 15:40

แผนที่ ค.ศ. 1450 อยู่ที่เวนิซ สร้างแผนที่ยุโรปชัดเจนเหมือนในปัจจุบัน เพราะมีการสำรวจเป็นอย่างดี ส่วนเอเซียนั้นก็อาศัยคำบอกเล่าและวาดขึ้นมา


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 13 ส.ค. 12, 15:51

เมื่อการทำแผนที่สมัยใหม่เกิดขึ้น มีการกำหนดเขตต่าง ๆ ดูจากสภาพภูมิประเทศ ลักษณะชาติเชื้อผู้คน มีการกำหนดทวีปต่าง ๆ ยุโรป เอเซีย อัฟริกา อเมริกา ออสเตรเลีย

ในส่วนของเอเซีย ก็มีการแบ่งการเรียก เอเซียเหนือ เอเซียกลาง เอเซียใต้ เอเซียตะวันออก โดยยึดแผ่นทวีปเอเซียเป็นเกณฑ์ ดังนั้น อินเดียอยู่ด้านใต้ จึงเป็นเอเซียใต้ ส่วนจีน-ญี่ปุ่นอยู่เอเซียตะวันออก

ประเทศเล็ก ๆ (ไทย พม่า ลาว อินโดนิเซีย มาเลเซีย กัมพูชา) อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ จึงเรียกว่า เอเซียตะวันออกเฉียงใต้


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 13 ส.ค. 12, 21:05

 ยิงฟันยิ้ม
โลกเราแบ่งเหนือ-ใต้ จากเส้นศูนย์สูตร คือ เส้นสมมุติที่ลากรอบโลกในแนวทิศตะวันตก–ตะวันออก เป็นวงกลมรอบโลก
ตัดกับเส้นเมริเดียนเป็นมุมฉาก ระนาบของเส้นศูนย์สูตรจะผ่านจุดศูนย์กลางของโลก และ
แบ่งโลกเป็น 2 ส่วนเท่ากัน ครึ่งบนเรียกว่า ซีกโลกเหนือ ครึ่งล่างเรียกว่า ซีกโลกใต้

และแบ่ง ซีกโลกตะวันออก-ตะวันตก จากเส้นเมริเดียนแรก คือ เส้นเมริเดียนที่ลากจากขั้วโลกเหนือลงมาทางใต้ผ่านหอดูดาวของราชสมาคมวิทยาศาสตร์ (ตำบลกรีนิช กรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร) ไปยังขั้วโลกใต้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.045 วินาที กับ 19 คำสั่ง