เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 6 7 [8]
  พิมพ์  
อ่าน: 35670 พาชมทำเนียบทูตไทย จุดกำเนิด"พลังรักสองแผ่นดิน"
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 105  เมื่อ 20 ส.ค. 12, 16:50

แห่ะๆ เข้ามาถามแทนหลายๆ คนที่อาจจะอยากถามแบบผม

ที่นี่มีเรื่องผีๆ เป็นตำนานเล่าขานบ้างหรือเปล่าครับ  ยิ้มกว้างๆ
สงสัยช่วงนี้หมกมุ่นเรื่องสุสานมากไปหน่อย
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 106  เมื่อ 20 ส.ค. 12, 17:26

แหะๆ เหมือนกัน

ถ้าถามผม ไปอาศัยท่านอยู่อาทิตย์นึงก็หลับสบายทุกคืนครับ ไม่เห็นมีอะไรที่พอจะอนุมานว่าเป็นผีเป็นสางได้เลย
ไม่แน่ ต้องลองถามพวกที่อยู่นานๆเช่นคุณตั้ง อาจจะมีตำนานบ้างก็ได้ นี่เข้ามาเลกเซ่อร์เรื่องแผ่นดินไหวในโตเกียวได้ยกเดียว ก็พักไปกรึ๊บซะหลายจอกแล้ว
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 107  เมื่อ 20 ส.ค. 12, 17:57

อดเจอของดีเลยค่ะ   ยิ้มเท่ห์


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 108  เมื่อ 20 ส.ค. 12, 21:23

มากันได้อย่างไรหนอ

 ยิงฟันยิ้ม  ฮืม  ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 109  เมื่อ 20 ส.ค. 12, 21:52

เรื่องผีนี้
จำได้ว่า มีคนเล่าว่า เคยมีกรณีคนตายสองสามคนสมัยนานมาแล้ว   หากยืนหันหน้ามองอาคาร เหตุการณ์จะเกิดอยู่ทางมุมขวาด้านหลังของตัวตึก  เรื่องได้ยินเป็นเสียงนั้น รู้สึกว่าจะมีคนเล่าให้ฟังบ้าง ไม่แน่ใจนัก
แต่ที่แน่ๆ ที่ศาลาพระทางด้านขวาของประตูทางเข้าสถานทูตนั้น มีกล่องกระดาษใส่โถบรรจุอังคารวางอยู่ไม่ขาดตลอดทั้งปี  เป็นอังคารของคนไทยที่เสียชีวิติในญี่ปุ่น ที่สถานทูตจะส่งกลับไปให้ญาติในเมืองไทย  ตัวเลขก็ไม่มากไม่น้อย ปีละประมาณ 50+ คน หากจะเฉลี่ยก็ประมาณสัปดาห์ละคน 
ในบริเวณสถานทูตนี้มีบ้านเก่าๆอยู่สองหลังตั้งอยู่ในส่วนที่เป็นลาดเนินด้านหลังของพื้นที่ลงไป  มีคนหลายคนเคยเจอ  ผมเคยสนทนากับพระที่มาพักขณะมาปฏิบัติกิจทางสงฆ์ ท่านก็เล่าว่า มีเยอะแยะมาชุมนุมกันทุกคืน แต่ก็ไม่ได้มาร้ายประการใด
ผมเองก็เคยได้ยินเสียง เป็นลักษณะของการขยับของบ้าง ของหล่นบ้างทำนองนี้   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 110  เมื่อ 20 ส.ค. 12, 22:02

มากันได้อย่างไรหนอ

 ยิงฟันยิ้ม  ฮืม  ยิงฟันยิ้ม

รถแท็กซี่และตุ๊กๆนี้ เท่าที่พอทราบ ไม่มีการนำไปใช้ในทางสาธารณะใดๆ   จุดประสงค์หลัก คือ นำไปตั้งแสดงอยู่หน้าร้านอาหาร โดยเฉพาะหน้าร้านบางร้านในวันงาน Thai Food หรือ Thai Festival ที่สวนโยโยงิ ซึ่งจัดเป็๋นประจำในช่วงสัปดาห์แรกของต้นเิืดือนพฤษภาคมทุกปี ครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 111  เมื่อ 20 ส.ค. 12, 22:08

แต่ที่แน่ๆ ที่ศาลาพระทางด้านขวาของประตูทางเข้าสถานทูตนั้น มีกล่องกระดาษใส่โถบรรจุอังคารวางอยู่ไม่ขาดตลอดทั้งปี  เป็นอังคารของคนไทยที่เสียชีวิติในญี่ปุ่น ที่สถานทูตจะส่งกลับไปให้ญาติในเมืองไทย  ตัวเลขก็ไม่มากไม่น้อย ปีละประมาณ 50+ คน หากจะเฉลี่ยก็ประมาณสัปดาห์ละคน บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 112  เมื่อ 21 ส.ค. 12, 21:45

ดูจากรูปด้านหลังของทำเนียบ ที่เป็นสวนนั้น
ทำให้นึกขึ้นได้ว่า เคยทราบว่ามีซินแสที่ดูฮวงจุ้ยมาเิดินดู แล้วบอกว่า จะต้องมีหินกี่ก้อน ทรงใด รูปใด วางเรียงในลักษณะใด เป็นอันว่า การจัดสวนหลังอาคารนั้นเป็นไปตามลักษณะฮวงจุ้ยที่ดีเยี่ยม จากภาพก็เห็นว่าไม่เคยมีการจัดสวนใหม่หรือมีการย้ายก้อนหินไปมา ยังคงเหมือนกับที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน

ยังมีเรื่องที่นาสนใจอยู่อีกบ้าง  ด้านซ้ายมือริมรั้วของทำเนียบ (เดินเข้าหาตัวอาคาร) นั้น มีต้นไม้ไหญ่เรียงกันอยู่หลายต้น ทราบมาว่าเป็นต้นไม้ที่ขุดยกทั้งต้นมาปลูก (ไม่มีรากแก้ว)  ดูเหมือนว่าเหล่าต้นไม้ใหญ่ๆหลายต้นในสวนหลังทำเนียบก็จะเป็นเช่นนั้น  อีกนัยหนึ่งก็คือ ทั้งพื้นที่สถานทูตนี้ได้ถูกบรรจงสร้างสรรค์ขึ้นมาให้สอดคล้องกับลักษณะของฮวงจุ้ยที่ดี   ผมคิดว่าบางส่วนในพื้นที่ส่วนหลังได้มีการพยายามปลูกต้นไม้ใ้ห้เป็นป่าเพื่อลวงตามิให้มีการทิ้งระเบิดในช่วงสงคราม  ในพื้นที่ส่วนนี้มีหลุมหลบภัย (ทรงโดมครึ่งวงกลม) สร้างด้วยคอนกรีตหนาทีเดียว   
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 113  เมื่อ 21 ส.ค. 12, 22:14

สวนหลังทำเนียบ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 114  เมื่อ 21 ส.ค. 12, 22:49

อ้างถึง
ยังมีเรื่องที่น่าสนใจอยู่อีกบ้าง  ด้านซ้ายมือริมรั้วของทำเนียบ (เดินเข้าหาตัวอาคาร) นั้น มีต้นไม้ไหญ่เรียงกันอยู่หลายต้น ทราบมาว่าเป็นต้นไม้ที่ขุดยกทั้งต้นมาปลูก (ไม่มีรากแก้ว)  ดูเหมือนว่าเหล่าต้นไม้ใหญ่ๆหลายต้นในสวนหลังทำเนียบก็จะเป็นเช่นนั้น  อีกนัยหนึ่งก็คือ ทั้งพื้นที่สถานทูตนี้ได้ถูกบรรจงสร้างสรรค์ขึ้นมาให้สอดคล้องกับลักษณะของฮวงจุ้ยที่ดี

ประจักษ์พยาน


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 115  เมื่อ 21 ส.ค. 12, 22:57

^
แต่ก็เอาไว้ไม่อยู่เหมือนกัน

ปีที่ผมไป ไม่เห็นสนต้นเบ้อเริ่มนั้นแล้ว


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 116  เมื่อ 21 ส.ค. 12, 23:02

ยังมีเรื่องที่นาสนใจอยู่อีกบ้าง  ด้านซ้ายมือริมรั้วของทำเนียบ (เดินเข้าหาตัวอาคาร) นั้น มีต้นไม้ไหญ่เรียงกันอยู่หลายต้น ทราบมาว่าเป็นต้นไม้ที่ขุดยกทั้งต้นมาปลูก (ไม่มีรากแก้ว) 

ภาพจากคุณกุ๊ก

 ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 117  เมื่อ 22 ส.ค. 12, 19:20

ยังมีอีกอย่างหนึ่ง คือ บ่อน้ำบาดาล อยู่ริมรั้วของสวนหลังอาคาร ผมไม่ทราบว่าทำการเจาะเพื่อเอาน้ำมาใช้กันในสมัยใด น่าจะเจาะกันนานมาแล้ว  จะว่าเจาะในภายหลังที่สร้างอาคารเสร็จแล้ว ก็คงจะต้องเอาเครื่องเครื่องเจาะผ่านเข้าไปในสวน ข้ามบรรดาก้อนหินที่วางไว้อย่างสวยงามและถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย  คงมีอยู่สองช่วงเท่านั้นที่จะเจาะบ่อน้ำบาดาล คือ ในระหว่างการสร้างอาคาร กับช่วงหลังสงครามไม่นาน

นึกออกอีกอย่างหนึ่ง  จำได้คลับคล้ายคลับคลาว่า ก้อนหินใหญ่ในสวนหลังบ้านก้อนหนึ่งนั้น เป็นตัวแทนของราชสีห์เพื่อเฝ้าหลังบ้าน

ดูๆไปการวางตัวและการออกแบบอาคาร (อันนี้เดาเลยครับ) ตามลักษณะฮวงจุ้ยที่ดีนั้น ด้านหลังจะต้องเป็นเนิน ด้านหน้าจะต้องเป็นที่ราบต่ำ มีน้ำไหลผ่านด้านข้าง เพื่อให้ซี่ไหลได้ดี   อาคารทำเนียบนี้มีครบทุกองค์ประกอบ   แต่ดูเผินๆเหมือนจะกลับทางกัน คือ ด้านหน้ากลายเป็นด้านหันเข้าหาเนิน ด้านหลังกลายเป็นที่ต่ำ มีคลองเมกุโระอยู่ด้านข้าง ซึ่งน้ำไหลจากด้านหน้าไปสู่ด้านหลัง   ผมคิดว่าสถาปนิกเขาเก่งนะครับ เขาแก้ได้อย่างชาญฉลาด คือ ส่วนด้านหน้าที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ ดูไปดูมามันเป็นส่วนด้านหลังอาคาร ที่ไม่มีอะไรแสดงความเป็นด้านหน้าบ้านเอาเสียเลย แต่ด้านที่เราเรียกว่าด้านหลังบ้านนั้นกลับกลายเป็นลักษณะของหน้าบ้านของอาคารต่างๆตามปรติ ทิศทางการไหลของน้ำในคลองเมกุโระที่อยู่ด้านข้างก็จะกลายเป็นไหลจากทิศหลังบ้านออกไปทิศหน้าบ้าน  แถมที่ว่ามีก้อนหินตัวแทนราชสีห์อยู่ในสวนนั้น ก็จะกลับกลายเป็นว่ามีราชสีห์เฝ้าอยู่หน้าบ้าน  ส่วนต้นไม้ใหญ่ก็มีการปลูกในส่วนที่จะทำให้เป็นลักษณะของป่าหลังบ้าน ทำให้เป็นสวนในส่วนที่จะทำให้ดูเป็นหน้าบ้าน

ซินแสปลอมเห็นอย่างนี้ ครับผม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 118  เมื่อ 22 ส.ค. 12, 20:10

แถมที่ว่ามีก้อนหินตัวแทนราชสีห์อยู่ในสวนนั้น ก็จะกลับกลายเป็นว่ามีราชสีห์เฝ้าอยู่หน้าบ้าน

ใช่ก้อนหินพวกนี้หรือเปล่าหนอ

เดือนกุมภาพันธ์ ต้นไม้อื่นทิ้งใบเหลือเพียงสนญี่ปุ่นที่ยังคงเขียวขจี

 ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 119  เมื่อ 23 ส.ค. 12, 21:53

^

ก้อนหินเหล่านี้แหละครับ แต่ไม่ทราบก้อนใหนแทนอะไรบ้างครับ

ย้อนกลับไปดูภาพในกระทู่นี้ที่ต้อนรับคณะเด็กๆ    เห็นผู้หญิงอยู่สองคน คนหนึ่งสวมชุดไทยสีฟ้า อีกคนขุดสีแดง คนสวมชุดสีฟ้านั้นเป็นคนญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของสถานทูต อีกคนก็เข้าใจว่าใช่เหมือนกัน  เห็นในอีกภาพว่าทั้งสองคนนี้กำลังสาธิตเพลงไทยเดิม คนสีฟ้าสีซออี้และสีแดงสีซออู้ กับผู้ชายกำลังตีขิม คิดว่าคนผู้ชายก็เป็นคนญี่ปุ่นครับ คนพวกนี้พูดไทยได้ อ่านภาษาไทยออก พิมพ์ภาษาไทยได้ครับ รักเมืองไทยพอที่จะรวมกลุ่มกันเป็นชมรมชื่ออะไรสักอย่างที่สอนรำไทย ร้องเพลงไทย ฯลฯ

แล้วก็ย้อนกลับไปภาพสีน้ำมันที่คุณนวรัตน์บอกว่า ทีเด็ดจริงๆ ในความเห็นที่ 19 นั้น   ภาพนี้มีค่ามาก เป็นภาพขนาดใหญ่ เป็นหนึ่งในไม่กี่ภาพที่ศิลปินผู้นี้เขียนขึ้น รู้สึกว่าได้มีความพยายามจะรวบรวมภาพของศิลปินผู้นี้ไว้ในพิพิธภัณฑ์ และเคยขอจากสถานทูตด้วย ในที่สุดก็ยอมรับว่าชิ้นงานสำคัญของศิลปินผู้นี้ได้รับการดูและรักษาอย่างดีและแสดงอยู่ทีสถานทูตไทย

ผมคิดว่าผมได้เคยเห็นสถานที่จริงที่ศิลปินผู้นี้นำมาเขียนเป็นภาพ อยู่ในสถานที่เล็กๆ ที่ตั้งของประภาคาร อยู่บนเส้นทางเลาะชายฝั่งทะเลเลยเมือง Atami ลงไปทางแหลม Isu จำชื่อสถานที่ไม่ได้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 20 คำสั่ง