เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 63293 ตายแล้วไปไหน
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 17:02

เฮนรี่ไม่ได้นอนโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงาอยู่คนเดียว  ในห้องเดียวกัน เคียงข้างกันคือโลงศพของ Queen Jane Seymour ราชินีคนที่ 3 ของเฮนรี่ ซึ่งสิ้นพระชนม์จากการคลอดบุตร และเชื่อว่าอาจจะเป็นราชินีที่เฮนรี่รักมากที่สุดเพราะความอ่อนหวานอ่อนโยน

ภาพแรก Queen Jane Seymour
ภาพที่ 2 ห้องที่เก็บพระศพใต้ทางเดินในโบสถ์บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 17:13

บางท่านดูภาพแล้วอาจจะบอกว่า เอ๊ะ ไหงมี 3 โลง ไม่ใช่ 2 โลงหละ

ใช่แล้วครับ ในห้องใต้ทางเดินนั้น นอกจากจะมีเฮนรี่และเจน ซีมัวร์แล้ว ยังมีกษัตริย์อังกฤษอีกพระองค์ถูกเก็บไว้ด้วย  นั่นคือกษัตริย์ชาลส์ที่ 1 (1600 - 1649)

ในรัชสมัยพระเจ้าชาลส์ที่ 1 พระองค์ทรงขัดแย้งกับรัฐสภาในเรื่องพระราชอำนาจและการใช้อำนาจ ในที่สุดจึงเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นระหว่างฝ่ายรัฐสภาซึ่งนำโดยโอลิเวอร์ ครอมเวลล์ กับฝ่ายของกษัตริย์ซึ่งสุดท้ายฝ่ายกษัตริย์แพ้ พระองค์ถูกจับและถูกตัดสินประหารชีวิตโดยการบั่นพระเศียร ลังเล หลังจากนั้นอังกฤษถูกปกครองโดยระบอบสาธารณะที่มีครอมเวลล์เป็นผู้นำเป็นระยะเวลาสั้นๆ จนเมื่อครอมเวลล์ตาย อังกฤษก็กลับไปใช้ระบบกษัตริย์อีก  ศพของครอมเวลล์เองพระเจ้าชาลล์ที่ 2 พระโอรสของชาลล์ที่ 1 บัญชาให้ขุดมาตัดคอแล้วแขวนประจานบนตะแลงแกง ชีวิตนี่มันไม่เที่ยงจริงๆ

พระศพของพระเจ้าชาลล์ที่ 1 ถูกนำมาเก็บไว้ด้วยกันกับเฮนรี่ที่ห้องใต้ทางเดินในโบสถ์นี่เอง


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 17:15

สงสัยว่าทำไมต้องมีหินทับไว้บนฝาโลงด้วย

กลัวท่านจะลุกออกมาหรือครับ ฮืม
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 17:40

โฮะๆ ท่านอาจารย์นวรัตนแวะมาด้วย   ถ้าตอบแบบกวนๆ ก็ต้องว่าที่มีหินทับอาจจะกันไม่ให้เฮนรี่ลุกออกมาอาละวาดกระมังครับ  ถ้าเป็นแบบไทยๆ คงใช้สายสินจ์พันรอบโลงระโยงระยางไปหมด
แต่ถ้าตอบแบบจรงๆ คือตอนที่มีการค้นพบเมื่อประมาณ 150 ปีก่อนนั้น ตรงกับช่วงที่กำลังก่อสร้างและปรับปรุงโบสถ์ครับ ภาพนั้นเป็นภาพร่างตอนที่ช่างเข้าไปเห็นห้องเก็บพระศพ  หินน่าจะมาจากส่วนเพดานของห้องบางส่วนพังลงมาครับ

เมื่อพูดถึงเฮนรี่ พระราชามากรักแล้วก็ควรจะพูดถึงราชินีของเฮนรี่ด้วย ว่าหลังจากเฮนรี่มีราชินีใหม่ ราชินีเก่าๆ เค้าเอาไปไว้ที่ไหนกันบ้าง
เนื่องจากนึกราชาศัพท์ไม่ค่อยออก ขออนุญาตใช้ภาษาธรรมดานะครับ  ขออภัยที่ภาษาอาจไม่สละสลวย เพราะผมนั่งนึกว่าลูกสาวนี่ราชาศัพท์ว่าอะไรมาเกือบชั่วโมงแล้ว จำไม่ได้เลย

ราชินีพระองค์แรกก็คือแคทเธอรีนแห่งอารากอน(1485 - 1536)
ราชินีแคทเธอรีน เป็นลูกสาวของกษัตริย์เฟอดินันแห่งอารากอน และพระราชินีอิสซาเบลลาแห่งคาสตีล ซึ่งปกครองเสปนที่เป็นมหาอำนาจใหญ่ในตอนนั้น พระนางเดินทางมาอังกฤษเพื่อสมรสกับเจ้าชายอาเธอร์ซึ่งเป็นรัชทายาทของกษัตริย์เฮนรี่ที่ 7 แห่งอังกฤษ แต่เมื่ออาเธอร์เสียชีวิตลงแคทเธอรีนจึงแต่งกับเฮนรี่ซึ่งเป็นน้องชายและเป็นรัชทายาทแทนพี่ชาย และขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์เฮนรี่ที่ 8

ทั้งคู่มีลูกสาวด้วยกัน 1 องค์ คือเจ้าหญิงแม่รี่ ซึ่งต่อมาครองราชย์เป็นพระราชินีแมรี่ที่ 1
ต่อมาเฮนรี่ไปหลงเสน่ห์แอน โบลีน จึงหาเรื่องหย่ากับพระราชินีแคทเธอรีน ด้วยข้ออ้างว่าพระนางไม่อาจให้กำเนิดบุตรชายได้ แต่ทางสันตปาปาแห่งโรมไม่อนุญาตให้ทั้งคู่หย่าขาด เฮนรี่จึงแยกคริสต์อาณาจักร เกิดเป็นนิกาย Church of England  ไม่ขึ้นกับสันตปาปาอีกต่อไป

ร่างของพระราชินีแคทเธอรีนฝังไว้ที่  Peterborough Cathedral  แถว Cambridge ในประเทศอังกฤษ

ภาพที่ 1 แคทเธอรีนแห่งอารากอน
ภาพที่ 2 Peterborough Cathedral 
ภาพที่ 3 หลุมศพของพระนาง
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 17:55

อ้างถึง
ถ้าตอบแบบกวนๆ ก็ต้องว่าที่มีหินทับอาจจะกันไม่ให้เฮนรี่ลุกออกมาอาละวาดกระมังครับ  ถ้าเป็นแบบไทยๆ คงใช้สายสินจ์พันรอบโลงระโยงระยางไปหมด

แต่ถ้าตอบแบบจริงๆ คือตอนที่มีการค้นพบเมื่อประมาณ 150 ปีก่อนนั้น ตรงกับช่วงที่กำลังก่อสร้างและปรับปรุงโบสถ์ครับ ภาพนั้นเป็นภาพร่างตอนที่ช่างเข้าไปเห็นห้องเก็บพระศพ  หินน่าจะมาจากส่วนเพดานของห้องบางส่วนพังลงมาครับ

ถึงตอบแบบจริงๆก็ยังกวนๆอยู่ดีและครับ ยิงฟันยิ้ม

แปลกนิ ที่มีให้หินร่วงตั้งเยอะไม่ร่วง มาร่วงตรงหีบศพพอดี ท้้งเฮนรี่และชาลส์ตอนเป็นๆอยู่ก็เฮี้ยนน่าดู ไม่ทราบว่าหีบกลางนั้นใครนอนอยู่ครับ
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 18:09

แห่ะๆ ท่านอาจารย์สั่งการบ้านมา เลยต้องไปหาข้อมูลต่อ
ภาพที่นำมาลงเป็นภาพที่วาดขึ้นเมื่อปี 1813 ครับเมื่อมีการเปิดสำรวจห้องเก็บศพนี้

โลงตรงกลางนั้นเป็นโลงของเฮนรี่ที่ 8 ครับ โลงทางด้านขวาเป็นของราชินีเจน ซีมัวร์  ส่วนโลงดำๆ ทางซ้ายเป็นของชาลส์ที่ 1 ถ้ามองดีๆ จะเห็นได้ว่าบนโลงของชาลส์ที่ 1 มีโลงเล็กๆ อีกใบด้วย นั่นเป็นโลงทารกของราชินีแอนน์ครับ แต่ข้อมูลที่หามาไม่ได้บอกว่าแอนน์ไหน


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 18:33

โอ้ว เฮนรี่ที่๘จอมโหด กับโอรสของแอนน์ โบลีนที่ถูกพระสวามีสั่งบั่นพระเศียร
.
.
ต้องมีทับหินไว้แน่นอน ถ้าคนไม่เอามาทับ หินก็ต้องหล่นมาเองยังงี้บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 18:56

เอามาช่วยงานคุณประกอบบ้าง

ผมเคยถูกหลอกให้เข้าดูวิหารนี้ตอนไปเที่ยวโรม  แต่พอเดินเข้าไปแล้วทีแรกก็หลอนมาก แต่ก็ดีไปอย่างที่ได้เห็นซากกระดูกมนุษย์นับพันๆที่เขาเอาประดับที่นั่น ตั้งแต่ในทางเดินแคบๆไปจนถึงทุกส่วนในห้อง ปลงตกเลย นึกถึงซากสัตว์ที่บางคนชอบเอาไปประดับอาคาร มันก็อะไรคล้ายๆกัน

เห็นว่ากระดูกเหล่านี้เป็นของพวกพระทั้งหมด ผมจำชื่อวิหารไม่ได้ แต่ทำลิงค์ไว้ให้เข้าไปดูกันเองครับ

http://www3.sympatico.ca/tapholov/pages/bones.html


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 18:57

โลงเล็ก ๆ น่าจะเป็นโลงของลูกของราชินีแอนน์ (Queen Anne, Queen of Great Britain 1665 - 1714) เป็นราชินีที่ครองราชย์แบบเดียวกับควีนอลิซาเบธหรือควีนแมรี่ครับ  ควีนแอนน์ สมรสกับเจ้าชายจอร์จแห่งเดนมาร์ก ควีนแอนน์มีลูกมากถึง 17 คน แต่ไม่มีใครอยู่รอดจนถึงวัยผู้ใหญ่เลย ควีนแอนน์เป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายในราชวงศ์สจ๊วตครับ รูปปั้นราชินีที่หน้าหมาวิหาร St. Paul ของอังกฤษก็คือรูปของราชินีแอนน์นี่แหละ

ควีนแอนน์และพระสวามีถูกฝังไว้ที่ Westminster Abbey  ในห้องใต้ดินหรือ Vault ในส่วนของวิหารที่เรียกว่า Henry VII Chapel ด้านบนของ vault เป็นรูปปั้นของ George Monck, Duke of Albemarle ครับ


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 19:16

โอ้ว เฮนรี่ที่๘จอมโหด กับโอรสของแอนน์ โบลีนที่ถูกพระสวามีสั่งบั่นพระเศียร
.
.
ต้องมีทับหินไว้แน่นอน ถ้าคนไม่เอามาทับ หินก็ต้องหล่นมาเองยังงี้เป็นไปได้ว่าที่เอาหินทับไว้เพราะว่ากันโลงแตกหรือเปล่า เพราะพระเจ้าเฮนรี่ที่ ๘ ทรงอ้วนมาก ๆ  อ้วนจนเดินไม่ไหว
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 19:25

ทัวร์ดูกระโหลกผีที่ท่าน Navarat.C ไปดูมาน่าจะเป็นทัวร์ชั้นดีราคาแพงของโรม     ทัวร์ธรรมดาไม่ค่อยมี   ยิ่งทัวร์ไทยยิ่งหายากที่จะพาลูกทัวร์ไปดูสุสานหลอนๆ แบบนี้   

แต่ถ้าใครสนใจ   ไปดูได้อีกแห่งที่ปารีส ชื่อ Catacomb Museum    ที่นี่เป็นคำตอบสำหรับคุณประกอบว่า "ตายแล้วไปไหน" อีกคำตอบหนึ่ง   คือถ้าถามชาวปารีเซียนว่าตายไปแล้วไปไหน    คำตอบคือไปอุโมงค์ใต้ดิน
ทั้งนี้มาจากเหตุผลว่า เมืองปารีสนั้นขยายใหญ่ขึ้นทุกทีในแต่ละยุคสมัย  จนป่าช้าทั้งหลายถูกรุกที่เอาไปใช้สอยประโยชน์อย่างอื่น   ทางการก็เลยต้องขนศพทั้งหลายลงไปเก็บไว้ใต้ดิน   กลายเป็นสุสานชื่อนี้ ซึ่งประกอบด้วยโครงกระดูกไม่ต่ำกว่า ๖ ล้านโครงถูกเก็บไว้ที่นี่    ไม่แปลกอะไรที่ชาวบ้านลือกันว่าเป็นแหล่งหลอนแห่งหนึ่ง  เช่นมีเสียงแปลกๆลอดออกมา  หรือไม่ก็เห็นเงาวอบแวบไปมาในนั้น
ใครประสาทแข็งจะแวะไปพิสูจน์ก็ได้นะคะ

บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 19:32

อ้างถึง
ทัวร์ดูกระโหลกผีที่ท่าน Navarat.C ไปดูมาน่าจะเป็นทัวร์ชั้นดีราคาแพงของโรม     ทัวร์ธรรมดาไม่ค่อยมี   ยิ่งทัวร์ไทยยิ่งหายากที่จะพาลูกทัวร์ไปดูสุสานหลอนๆ แบบนี้

ไม่ได้ไปกับทัวร์ครับ ไปเยี่ยมท่านทูตๆถามว่าเดี๋ยวอยากไปเที่ยวไหน ผมบอกว่าไม่รู้สิ เคยไปมาหมดแล้ว ท่านก็บอกว่างั้นต้องไปดูที่นี่ แล้วเรียกลูกสาว(หลานรักของผม ตอนน้้นยังไม่เป็นวัยรุ่นเลย)บอกให้เอารถพ่อพาอาไปดูโบสถ์(?) หลานผมบอกว่าได้เล้ย ถามว่ามันดียังไงก็ไม่ยอมบอก

แหง๋ละ ถ้าบอกก็ไม่ยอมไปนะซี้
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 19:35

บินไปยุโรปกันหมดเลย  ลังเล

ขอบินมาเอเซียกันหน่อย ที่ประเทศจีน ณ สุสานปาต้าหลิง เป็นสุสานจักรพรรดิ์ว่านลี่ เทียบช่วงรัชสมัยราวกรุงศรีอยุธยาตอนต้น

ประวัติจักรพรรดิ์วั่นลี่
ประสูติเมื่อวันที่ 4 กันยายน ค.ศ. 1563 – 18 สิงหาคม ค.ศ. 1620 ขึ้นครองราชย์ระหว่างค.ศ. 1572-1620 ระยะนานถึง 48 ปี ถือว่าเป็นจักรพรรดิ์ราชวงศ์หมิงที่ครองราชย์ยาวนานที่สุด
พระราชกรณียกิจด้านสำคัญในสมัยพระองค์
1.   ต่อต้านชาวมองโกลที่รุกชายแดน
2.   ส่งกองทัพช่วยต่อต้านการรุกรานเกาหลี จากญี่ปุ่น
3.   ปรากกบฎหยางยินหลง

พระองค์มีพระมเหสีเสี่ยวต้วนและ พระมเหสีเสี่ยวจิง และเจ้าจอมเช็ง

สุสานก่อสร้างเป็นห้องใต้ดินรูปเกือกม้า กรุผนังด้วยหินอ่อน ทางรัฐบาลจีนเปิดสุสานเมื่อราว 40 ปีที่ผ่านมา พบโลงศพ 3 โลงผุพังตามกาลเวลา ภาพที่เห็นเป็นภาพจักรพรรดิ์ว่านลี่ บรรทมอยู่บนฟูกหนา ใต้ฟูกเป้นก้อนทองคำ ก้อนเงิน แท่งหยก และสมบัติล้ำค่าอีกมากมายบันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 19:36

พวกทัวร์กระโหลก ทัวร์สุสาน ไม่ว่าจะในอิตาลี ปารีส หรือบางที่ในยุโรปตะวันออกนี่ของชอบผมเลยนะครับ ไม่รู้ทำไมชอบดูก็ไม่รู้ แต่ดูแล้วมันปลงอนิจจังดี ชีวิตมันก็แค่นั้น สุดท้ายไม่ถูกเผาก็ต้องไปนอนในโลงโดนฝังไว้  ท่าน อ. นวรัตนไม่รู้จักของดีซะแล้ว  โบสถ์แบบนี้ผมเดินชมได้เป็นวันๆ ไม่มีเบื่อเลยนะเนี่ย


ด้วยความชอบส่วนตัว มาอยู่อังกฤษก็เดินดูสุสานแถวบ้านว่ามีใครต่อใครฝังไว้มั่ง ใครแก่ใครเด็ก ไปเที่ยวเมืองอื่นๆ ก็ชอบแวะไปชมสุสานของเมืองนั้นๆ   ไม่ก็แวะชมสถานที่เกิดเหตุฆาตกรรมดังๆ   นี่ถ้ามีโอกาสต้องทำโปรแกรมตะลุยสุสานเข้าไปเยี่ยมชมให้ทั่ว หรือลองไปนอนซักคืนสองคืนก็ไม่เลว ยิ่งถ้าได้ไกล้ชิดขนาดได้เจอโครงกระดูกเรียงกันเป็นตับนี่ยิ่งชอบ เสียดายแถวอังกฤษนี่ไม่มี หรือมีแต่ผมไม่รู้ก็ไม่รู้ ไม่งั้นจะไปชมซะหน่อย สุสานแถวเมืองอังกฤษนี่ดูไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไหร่ แต่ตอนค่ำๆ หน่อยก็ดูเอาเรื่องอยู่เหมือนกันครับ  เจ๋ง


ตอนนี้หน้าร้อนมืดช้า  ก่อนหน้านี้ช่วงหนาวๆ มืดเร็ว เวลากลับบ้านผมต้องขี่จักรยานผ่านสุสาน 1 แห่งทุกวันซะด้วย แต่ยังไม่เคยเจอดีซะที
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 07 ส.ค. 12, 19:39

ผมไปสุสานปาตาหลิง 2 ครั้ง ก็แตกต่างกันไปด้วยเขาปรับปรุงสภาพให้ทันสมัยขึ้นมาก ครั้งนี้ถ่ายภาพก้อนทองคำจำนวน 103 ก้อนได้ครับ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง