เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9
  พิมพ์  
อ่าน: 31021 สารคดี ๒๔๗๕ ออกอากาศทาง Thai PBS
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 105  เมื่อ 24 มิ.ย. 18, 07:12

จากวันนั้น ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕ ถึง วันนี้ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๖๑

ปีที่แปดสิบหก   โอ้โอ๋อกปวงประชา
ยี่สิบสี่มิถุนา      ยังสลัวมัวมิคลาย


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 106  เมื่อ 24 มิ.ย. 18, 17:19

เอาหนังสือน่าสนใจมาฝาก

https://www.academia.edu/34731509/%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%90%E0%B8%AA%E0%B8%A0%E0%B8%B2_2475-2502
บันทึกการเข้า
ราชปักษา
อสุรผัด
*
ตอบ: 23


ความคิดเห็นที่ 107  เมื่อ 25 มิ.ย. 18, 09:11

พวกคณะชิงสุกก่อนห่ามนี่เอง  จริงๆ เมื่อวานไปทำอะไรนิดหน่อย เกี่ยวกับวันที่ว่า

แต่เพื่อความสงบสุขของเว็บบอร์ด ไว้บอกท่านๆอาจารย์หลังไมค์ดีกว่า
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 108  เมื่อ 25 มิ.ย. 18, 10:57

 ดิฉันเคารพความคิดเห็นต่างของสมาชิกเรือนไทย  ใครจะสนับสนุนหรือคัดค้านคณะราษฎร์  ไม่ว่าทั้งนั้น
 แต่อยากให้คุณราชปักษาแก้ไขถ้อยคำ โดยเฉพาะในข้อ  7  หน่อยได้ไหมคะ  คงความเห็นเดิมแต่เปลี่ยนแค่ภาษาที่ใช้     มิฉะนั้นอาจจะกลายเป็นก่อชนวนวิวาทขึ้นในเรือนไทย ระหว่างฝ่ายชอบคณะราษฎร์กับฝ่ายไม่ชอบคณะราษฎร์
  โพสคำแก้ไขในค.ห.ใหม่ก็ได้ค่ะ   ถ้าเข้าไปแก้ไขในค.ห.เดิมไม่ได้
บันทึกการเข้า
ราชปักษา
อสุรผัด
*
ตอบ: 23


ความคิดเห็นที่ 109  เมื่อ 25 มิ.ย. 18, 14:18

โพสแก้ไขใหม่อีกครั้ง โดยกรองคำไม่เหมาะสมออกไป

แม้จะประกาศสวยหรูดูดี มีอนาคตใหม่ แต่สุดท้าย คณะราษฎร ได้ทำตามหลักการที่ตัวเองประกาศไว้หรือไม่ ประเทศไทยถูกคณะราษฎร์นำพาไปยัง อนาคตใหม่ หรือ อนาคตไหม้ กันแน่


5​ ประเด็นประวัติศาสตร์​ 24​ มิถุนายน​ 2475​ ที่​ "ธรรมศาสตร์" และนักวิชาการหัวก้าวหน้าผู้รักประชาธิปไตย​ ไม่ได้สอน

1.​ ไม่เรียกว่าเป็น​ "การยึดอำนาจ" แต่เรียกหรูๆว่าเป็นการอภิวัฒน์ประชาธิปไตย​ ทั้งๆที่จริงๆแล้วมันก็คือการยึดอำนาจนั่นแหละ​ มีความพยายามจะใช้ถ้อยคำสวยๆว่า​ "การปฏิวัติ" ทั้งๆที่แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆในทางโครงสร้างสังคมเลย

2.​ ไม่เรียกคณะราษฏร์​ว่า​ "คณะรัฐประหาร" แต่ทะลึ่งมาเรียกผู้ก่อรัฐประหารหลังจากนั้นว่าคณะรัฐประหารหมด​เรียกกันมาจนถึงปัจจุบัน​ แต่กลับทำเป็นลืมๆว่า​คณะราษฏร์ที่แท้จริงก็คือต้นแบบของคณะรัฐประหาร​ และเป็นคณะรัฐประหารคณะแรกของประเทศไทย

3.​ ไม่เรียกคณะราษฏร์​ว่า​ "เผด็จการ" แต่เรียกผู้ก่อรัฐประหารหลังจากนั้นว่า​เผด็จการหมด​ ทั้งๆที่พฤติกรรมของคณะราษฏร์ก็ไม่ได้ต่างจาก​ "เผด็จการ" อื่นๆคือใช้อำนาจยึดสมบัติของพระมหากษัตริย์มาเป็นของตน​ กำจัดศัตรูทางการเมืองอย่างโหดเหี้ยม​ และไม่เคยส่งผ่านอำนาจให้ถึงมือประชาชนตามที่กล่าวอ้าง(โม้)​ได้อย่างแท้จริง

4.​ ไม่สอนว่าคณะราษฏร์​คือต้นแบบของความเละตุ้มเป๊ะ​ ความเหลวแหลก​ เฮงซวยของระบบประชาธิปไตย​ แกนนำแตกกันทะเลาะเบาะแว้ง​ คือ​ นายปรีดี​ กับ​ จอมพล.ป.​ ใช้สารพัดวิธีผลัดกันแย่งอำนาจจนเป็นแบบอย่างให้เผด็จการรุ่นน้องตั้งตนเป็นใหญ่ ยึดอำนาจมาจากคณะราษฏร์อีกที​ จนนำไปสู่ความล่มสลายของคณะราษฏร์ในที่สุด

5.​ ไม่สอนว่าคณะราษฏร์ก่อการคุกคามทั้งทางอ้อมและทางตรงต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และเหล่าเชื้อพระวงศ์

6.​ ไม่สอนว่าแกนคณะราษฏร์ทั้งก๊กไม่มีใครฟังประชาชนเลย​ นายปรีดีก็จะเอาความคิดของตัวเองเรื่องเปลี่ยนเศรษฐกิจจนต้องถูกระเห็จออกไปพักหนึ่ง​ จอมพล.ป​ ก็พยายามยกตนขึ้นเป็นสัญลักษณ์ประเทศแทนในหลวง​ แต่การกระทำของคณะราษฏร์กลับถูกเอามาอ้างว่าเป็นการทำเพื่อประชาธิปไตยเฉยเลย​ ทั้งๆที่ทำเพื่อตัวเองล้วนๆ

7.​ ไม่สอนว่า​ ภาพด้านดีของคณะราษฏร์และนายปรีดีซึ่งพอจะมีบ้างในบางเรื่องถูกทำลายหมดสิ้นด้วยฝีมือของเหล่า​ "คณะราฎษร์" ด้วยการยกย่องคณะราษฏร์แบบเกินความเป็นจริงแบบนี้รึครับ อาจารย์หญิง  แต่ข้อความที่มีปัญหาเดิมมันก็ไม่ถูกลบออกนะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 110  เมื่อ 25 มิ.ย. 18, 14:51

ดิฉันเห็นว่าใช้ได้ค่ะ
ใครเห็นต่างในเนื้อหา ก็แสดงความคิดเห็นได้แลกเปลี่ยนกันได้
ขอแต่ว่าอย่าเปลี่ยนประเด็นจาก"ข้อความ" มาเป็นตัว "คุณราชปักษา" เอง   เมื่อใดที่เปลี่ยนจาก "เรื่อง" มาเป็น "ตัวบุคคล"  จะกลายเป็นทะเลาะกัน
ดิฉันก็จำเป็นต้องลบค่ะ
บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 111  เมื่อ 25 มิ.ย. 18, 16:15

เคยมีคำถาม ถามว่า ในบรรดาของวิเศษของโดราเอมอน คุณอยากได้อะไรมากที่สุด สำหรับผม ผมอยากได้ “โทรศัพท์สารพันนึก” มากที่สุด ซึ่งของวิเศษชนิดนี้ ทำงานโดยการเข้าไปในตู้โทรศัพท์ แล้วพูดถึงโลกที่ตนต้องการลงไป เมื่อออกมาจากตู่ โลกก็จะเปลี่ยนไปตามที่ตนเองได้โทรสั่งไปนั้น ถ้าต้องการกลับโลกเดิม ก็เข้าตู้อีกครั้ง และโทรยกเลิกก็เรียบร้อย

เหตุที่ผมไปพูดเรื่องตู้นี้ ก็เพราะผมมักสงสัยว่า ถ้าโลกเรา ไม่เกิดเหตุการณ์ A ขึ้น แต่มีเหตุการณ์ B เกิดขึ้นแทน โลกของเราจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร
 
สมมุติว่า ผมมีตู้โทรศัพท์นี้ แล้วโทรสั่งไปว่า “ขอประเทศไทยที่การปฏิวัติคณะราษฎร์ 2475 ไม่เคยเกิดขึ้น” เมื่อผมออกมาจากตู้ ผมจะได้พบกับอะไรบ้าง ประเทศไทยจะยังคงเป็นราชาธิปไตย์ 100% และก้าวหน้ากว่าปัจจุบันมาก หรือ จะไม่เกิดอะไรขึ้นเลย เพราะแม้จะไม่เกิดการปฏิบัติ 2475 แต่หลังจากนั้นอีก 10 ปี ความไม่พอใจของประชาชนก็ถึงที่สุด สุดท้ายก็เกิดการปฏิวัติ 2485 อยู่นั่นเอง และคราวนี้ รุนแรงกว่าถึงขนาดไม่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ในประเทศไทยอีกต่อไป นั่นหมายความว่า เมื่อผมออกมาจากตู้ ประเทศไทยก็เป็นสาธารณรัฐไปแล้ว หรือเมื่อไม่เกิดการปฏิวัติ 2475 รัชการที่ 7 จึงทรงครองราชย์อย่างยาวนาน และทรงมีพระรัชทายาท นั่นหมายความว่า ประเทศไทย ไม่เคยมีรัชกาลที่ 9 ที่เรารู้จักมาก่อน โครงการในพระราชดำริทั้งหลายที่ผมเคยรู้จัก ล้วนหายไปหมดสิ้น เมื่อผมออกมาจากตู้ ถามถึงแก้มลิง ฝนหลวง กังหันน้ำชัยพัฒนา ก็ไม่มีใครรู้จักเลย

นั่นสิ ประเทศไทยที่ไม่มีการปฏิวัติ 2475 จะเป็นอย่างไรหนอ   
บันทึกการเข้า
Koratian
พาลี
****
ตอบ: 329


ความคิดเห็นที่ 112  เมื่อ 25 มิ.ย. 18, 17:23


เคยมีคำถาม ถามว่า ในบรรดาของวิเศษของโดราเอมอน คุณอยากได้อะไรมากที่สุด สำหรับผม ผมอยากได้ “โทรศัพท์สารพันนึก” มากที่สุด ซึ่งของวิเศษชนิดนี้ ทำงานโดยการเข้าไปในตู้โทรศัพท์ แล้วพูดถึงโลกที่ตนต้องการลงไป เมื่อออกมาจากตู่ โลกก็จะเปลี่ยนไปตามที่ตนเองได้โทรสั่งไปนั้น ถ้าต้องการกลับโลกเดิม ก็เข้าตู้อีกครั้ง และโทรยกเลิกก็เรียบร้อย


 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 113  เมื่อ 26 มิ.ย. 18, 09:32

แฮ่ๆ แป้นพิมพ์อยู่ใกล้กันเฉยๆ ครับ มิได้มีนัยแต่อย่างใด
บันทึกการเข้า
ราชปักษา
อสุรผัด
*
ตอบ: 23


ความคิดเห็นที่ 114  เมื่อ 12 ก.ค. 18, 21:59

น่าสนนะ ถ้าได้ตามนี้จริง สงสัยนักโทษประหาร 18 คน(หรือมากกว่า) คงเปลี่ยนตัวเป็นพวกแกนนำคณะราษฎร์หมด  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
ราชปักษา
อสุรผัด
*
ตอบ: 23


ความคิดเห็นที่ 115  เมื่อ 12 ก.ค. 18, 22:05

ซ้ำ  แจ้งลบขอรับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 116  เมื่อ 24 มิ.ย. 20, 11:29

จากวันนั้น ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕ ถึง วันนี้ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๖๓

แปดสิบแปดปีผ่าน    หมุนเวียนกาลเนิ่นนานมา
ยี่สิบสี่มิถุนา           ยังมีค่าควรจดจำ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 117  เมื่อ 24 มิ.ย. 20, 21:20

๘๘ ปีประชาธิปไตยไทย*

เดินถอยหน้าถอยหลังอยู่อย่างนี้
แม้อีกสักร้อยปีก็เป็นไม่ได้
ระลึกวันก่อนเก่าด้วยเข้าใจ
คนหนุ่มในยุคสมัยปฏิวัติ
ช่วยกันคิดช่วยกันซ่อนด้วยร้อนรุ่ม
ช่วยกันคุมช่วยกันเปิดให้เจิดจรัส
เรียกสองสี่เจ็ดห้าวันอภิวัฒน์
ยี่สิบสี่มิถุนาชัดชัดฟังอีกที
จนบัดนี้ยังถอยย่ำรอยเดิม
พอจะเติมก็ตัดถนัดถนี่
พอจะเรียนก็คว่ำกระดานกันอีกที
ดอกไม้ใกล้บานคลี่ก็ยับเยิน
เดินถอยหน้าถอยหลังอย่างเศร้าเศร้า
มองบ้านเมืองอย่างเหงาเหงาเขลา ขลาด เขิน
มีแต่ความแตกแยกแปลกเหลือเกิน
ไม่รู้จะก้าวเดินไปกับใคร

เฮ้ย  จะเขียนอย่างนี้ ไม่ได้นะ
ต้องสดใสใจกระจะรับวันใหม่
วันนี้เป็นวันแห่งประชาธิปไตย
ต้องเปล่งเสียงออกไปว่า ไชโย  โฮ ๆ โฮ ๆ


* ชมัยภร  แสงกระจ่าง เขียนไว้เมื่อ ๔ ปีก่อน ชื่อกลอนบทนี้คือ ๘๔ ปีประชาธิปไตยไทย ขออนุญาตเปลี่ยนชื่อเพื่อให้เข้ากับกาลเวลาปัจจุบัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 118  เมื่อ 25 มิ.ย. 20, 07:05

กองทัพบกจัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย พล.อ.พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช และบำเพ็ญกุศลแก่ พ.อ.พระยาศรีสิทธิสงคราม ๒๔ มิถุนายน ๒๕๖๓

วันนี้ (๒๔ มิถุนายน ๒๕๖๓) เวลา ๑๕.๐๐ น. ณ กองบัญชาการกองทัพบก พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ผู้แทนกองทัพบก เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย พล.อ.พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช และบำเพ็ญกุศลแก่ พ.อ.พระยาศรีสิทธิสงคราม เพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของนายทหารที่มีความจงรักภักดีต่อสถาบันและยังเป็นนายทหารประชาธิปไตย

ปี พ.ศ. ๒๔๗๕ เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองที่นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของประวัติศาสตร์ไทย จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ เป็นระบอบประชาธิปไตย โดยกลุ่มคนที่เรียกตนเองว่า คณะราษฎร ถือเป็นการรัฐประหารเพื่อล้มราชบัลลังก์ ครั้น พ.ศ. 2476 ได้เกิดการกบฏครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทยหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ. 2475 โดยพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช โดยมีพระยาศรีสิทธิสงครามเป็นแม่ทัพ มีชื่อเป็นที่รู้จักกันว่า "กบฏบวรเดช" เนื่องจากพระองค์ทรงไม่เห็นด้วยกับแนวทางการปกครองของพระยาพหลพลพยุหเสนา ที่มีลักษณะเป็นเผด็จการ โดยเรียกร้องให้ รัฐบาลของพระยาพหลฯ ดำเนินตามแนวทางที่เสนอคือ ให้รักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ และให้รัฐบาลมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น โดยให้อำนาจฝ่ายรัฐสภาในการตรวจสอบมากขึ้นและจำกัดอำนาจของรัฐบาลมิให้คณะราษฎรกลายเป็นคณะเผด็จการ แต่ในที่สุดการก่อกบฏไม่เป็นผลฝ่ายรัฐบาลปราบปรามคณะกบฏลงได้ วีรกรรมที่กล้าหาญและเสียสละของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช และพระยาศรีสิทธิสงครามควรแก่การยกย่องในฐานะที่ทรงปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยความจงรักภักดี และทรงมุ่งหวังให้ประเทศชาติดำรงไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

๒๔ มิถุนายน ๒๕๖๓
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 119  เมื่อ 25 มิ.ย. 20, 10:14

จาก  facebook ของคุณ  Nantiwat Samart อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ

อย่าผิดซ้ำรอย​ 2475

เมื่อวานนี้​ 24 มิถุนายน​ กลุ่มนักศึกษาและประชาชนจำนวนหนึ่ง​ (น้อยนิด)​ ออกมาชุมนุมแสดงอุดมการ 2475​ บอกว่าจะสานต่อภารกิจ 2475​

ประวัติศาสตร์ไม่ได้มีหน้าเดียว​ อ่านให้หมดทุกหน้า​ จะได้ไม่ถูกแกนนำผลักออกมาสู้แต่แกนนำหลบอยู่ข้างหลัง​ อย่าให้เหมือนที่พระยาทรงสุรเดชเขียนก่อนตาย​ ว่า​ "ไม่มีความผิดครั้งใดในชีวิตของฉันจะใหญ่หลวง​ เท่ากับนำคนหิวเงินหิวอำนาจ​ เข้าเปลี่ยนแปลงการปกครอง​ 24​ มิถุนายน​ 2475

คณะราษฏรไม่เคยให้ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์​ นอกจากการยึดอำนาจจากพระมหากษัตริย์เป็นอำนาจของตนเอง​ และหวงอำนาจ​ รัฐธรรมนูญครึ่งใบ​ มีสมาชิกสภามาจากการแต่งตั้งครึ่งหนึ่ง​ ยุบเลิกโรงเรียนและการศึกษา​ เพราะกำหนดว่า​ ต้องให้คนไทยจบชั้นประถมครึ่งประเทศถึงให้มีประชาธิปไตยเต็มใบ​

ประเทศไทย.. บหายเพราะนักการเมืองคอรัปชั่นโกงกิน​ พระมหากษัตริย์ส่งคนไทยไปเรียนต่างประเทศ​ ทรงเตรียมคนเพื่อการพัฒนาประเทศ​ แต่คนเหล่านั้นส่วนใหญ่ถูกจับ​ ขังเกาะตารุเตา​ ฆ่าทิ้ง​ ไทยต้องเสียปัญญาชนดีๆไปมาก

เคยถามตัวเองมั้ยว่า​ ทำไมคนไทยถึงรักในหลวง​ ทำไมคนไทยจำนวนมากถึงออกมาปกป้องสถาบัน​ เพราะในหลวงรักประชาชน​ ทรงมีพระเมตตาโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน​ ไม่เคยแบ่งแยกคนไทย​ ตรงกันข้าม​ ทรงตรัสให้คนไทยรู้รักสามัคคี.
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1369465466572765&set=a.119074358278555&type=3


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 20 คำสั่ง