เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 12871 ตำราอาหารของหม่อมหลวงหญิงแส กฤดากร ท.จ.
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 08 ส.ค. 12, 16:14



สวัสดีค่ะ  คุณช้างน้อยเป็น เขฟแลกเปลี่ยนหรือคะ     


        อันที่จริงถ้าเรามีเครื่องปรุงที่สดสะอาด    อาศัยความรู้เรื่องการใช้ไฟแรง  แล้วปิดฝา  พรมน้ำเย็น

ผัดผักธรรมดาก็ออกมาอร่อยได้        ตกแต่งด้วยของที่มีอยู่ใกล้ตัวเช่นเห็ดหอม  แครอทหั่น  อาหารก็ดูหรู

คุณฮั่นเธอสนใจตำราโบราณ  ซึ่งดิฉันบังเอิญมีอยู่มากมาย  ก็เลยคุยกันเรื่อยมา


        อาหารที่นำมาลงก็เป็นของท่าน ๆ ที่มีชื่อเสียงว่าเป็นคนทำกับข้าวอร่อย   จัดอาหารให้เข้ากัน

ถ้าแม่ครัวพ่อครัวเข้าใจหลักง่าย ๆ  ของโบราณของเรา    ตามที่ท่านผู้มีชื่อเสียงได้พบเห็นมา  แล้วนำมาปรับปรุง

ให้เป็นวิชาของเราเอง      ชีวิตนี้คงสุขสบายขึ้น


        น้ำพริกสักถ้วย   แกงจืดหมูสับสักชาม   ผักลวกผักสดที่คว้ามาจากตู้หรือเก็บในสวน   เมื่อทำด้วยความรักให้

ผู้เป็นที่รักรับประทาน   แล้ววิ่งไปทอดไข่ฟูที่หยดนมสดไปเล็กน้อย  บีบมะนาวอีกนิด    คนทำคงมีความสุขมากทีเดียวค่ะ

เพราะอาหารไม่เหลือในจาน       การที่จะทอดไข่เค็มดิบลูกเล็ก ๆ  วางไปเป็นของเคียงกับแกงเขียวหวาน    ฝรั่งทั้งหลาย

ก็ตื่นตาได้ค่ะ     ไม่จำเป็นต้องเลี้ยงอาหารแพง  ทำยาก  มากสิ่ง
บันทึกการเข้า
changnoi
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 08 ส.ค. 12, 16:59

ถึงคุณวันดี   ผมทำงานด้าน อาหาร สุขภาพ ความงาม(สปา) แต่ตอนนี้ทำอาหารเพียงอย่างเดียวครับ  หลายที่ ที่ไปทำงานก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรเครื่องปรุงสำเร็จรูปจากเมืองไทยมากมาย สะดวกสบาย พอดี๊ว่าโรงแรมที่ทำในมุมไบนี่เขามีความเชื่อ และชื่นชอบ พวกโฮมเมด ครับเพราะสิบกว่าปีที่แล้วแม่ครัวไทยที่นี่ต้องปั่นน้ำพริกกันเองเป็นส่วนใหญ่ สูตรที่โรงแรมใช้ก็เป็นสูตรเก่า แถมยังมีข้อจำกัดอีกมากมาย อาหารเรียกว่าโบราณจริงๆ แต่งรสด้วย เกลือ น้ำตาล(อ้อย)และน้ำปลาเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่เป็นเมืองไทยไ่ม่ทราบหรอกครับว่าอาหารไทยใช้ผงชูรส กันขนาดไหนพอเราไม่ใส่คนที่ติดผงชูรสเริ่มมีอาการ วันแรกๆ ที่มาเริ่มงานทำต้มยำ ผัก เป็นเจแท้ๆ ไม่ค่อยมั่นใจเอาเสียเลย คนอินเดียเป็นมังสวิรัติเยอะ แถมยังมีพวก เจน ที่ไม่กิน หอม กระเทียม เห็ด และอาหารพวกที่อยู่ต่ำกว่าพื้นดินอีกครับ  น้ำพริกเผาก็ทำเองนะครับ ชีวิตเหมือนกลับไปเมื่อร้อยกว่าปี ฮ่าๆๆๆๆ  เบสิค เบื้องต้นอาหารไทย เลี้ยงน้ำ เลี้ยงไฟ ไม่กวน ไม่คน รับมาจากแม่เต็มๆ อาทิตย์หน้าผมจะออกเมนูใหม่ล้างครัวเลย ก็จะลองหาเมนูไทยอร่อยๆๆวันหลังจะลงรูปให้ติชม แนะนำกันได้ครับ มีโอกาสมาเที่ยวอินเดีย เชิญมาลองชิมได้ครับ ด้วยความยินดี
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 08 ส.ค. 12, 17:23



โฮ!    ขอเชิญเลยค่ะ    มืออาชีพมาเอง

เคยทำน้ำพริกเผาเอง  แบบพริกเผา หอมเผา  กระเทียมเผา     ใส่ต้มยำขาหมู

น้ำแกงข้น  มีความเหนียวของกระดูกและหนังหมู

งานครัวที่เรียนจากบ้าน  ดิฉันว่ารสที่แปลกออกไปจากของขายมากนะคะ

น้ำพริกเผาคลุกข้าว  ทำไม่ไหวแล้วค่ะ  กุ้งแห้งแพงมาก

อาหารในกรุงเดี๋ยวนี้ราคาแพงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ปลาเค็มก็แพงค่ะ   อีกหน่อยต้องแขวนไว้กลางห้อง  ดูไปกินข้าวไป  ห้ามดูนาน  เค็มค่ะ

บันทึกการเข้า
changnoi
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 08 ส.ค. 12, 17:40

เพิ่งมาลองใช้เวปนี้วันแรก หลังจากเข้ามาแอบอ่านหลายที อาจยังไม่คุ้น ส่งผิดส่งถูก ไว้จะกลับมาคุยใหม่นะครับ วันหลังจะบอกสูตรการทำน้ำพริกเผาแบบง่ายๆๆๆ เลย ใช้กะปิแค่หนึ่งช้อนชา กลิ่นหอมเป็นกุ้งแห้งสักครึ่งโลเห็นจะได้ ฮ่าๆๆๆๆ  ต้องไปทำงานแล้วครับ สวัสดี
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.041 วินาที กับ 19 คำสั่ง