เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 7566 กบฏอดข้าว
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 25 ก.ค. 12, 17:55

^
ใครเดาคำตอบไม่ได้   เชิญขอให้ท่านนวรัตนเฉลยเองนะคะ

กลับมาเรื่องกบฏ ต่อค่ะ
ความคืบหน้าของนักไฮปาร์คประมาณ 10 คน เกิดขึ้นตอนต้นปี 2499   นำโดยนายทองอยู่ พุฒพัฒน์
นายทองอยู่เป็นคนเอาจริงเอาจังเรื่องประชาธิปไตย    หลังจากเดี่ยวไมค์มาหลายหนจนคอแหบคอแห้ง   ขอให้รัฐบาลเลิกบทเฉพาะกาล    เลิกส.ส.ประเภทแต่งตั้ง  และเลิกรัฐประหารกันเสียที    จะได้ทำประเทศให้เป็นประชาธิปไตยสมกับประกาศมาตั้งเกือบ 25 ปีแล้ว    ผู้เป็นใหญ่ในบ้านเมืองก็ไม่มีท่าทีว่าจะเอาใจใส่คำเรียกร้อง
นอกจากนี้นายทองอยู่ยังประกาศด้วยว่า เมื่อถึงกึ่งพุทธกาล 2500 เมื่อใด  ตนก็จะไปบวชไม่สึก      เวลาก็ใกล้เข้ามาทุกที  การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยก็ไม่มีวี่แววว่าได้ผล  นายทองอยู่จึงเปลี่ยนวิธีใหม่  ใช้ไม้ตายไปนั่งอดข้าวประท้วงอยู่หน้าทำเนียบรัฐบาล   
นัยว่าเป็นวิธี "อหิงสา"  ประท้วงตามแบบของมหาตมะ คานธี
ถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ เป็นวันดีเดย์ของนายทองอยู่     เจ้าตัวก็แบกกลดแบบพระธุดงค์ไปปักที่หน้าทำเนียบรัฐบาลตั้งแต่เช้าตรู่  พร้อมป้ายประกาศเจตนารมณ์       มีพรรคพวกเพื่อนฝูงตามมาเป็นพรวน  เช่นนายบุญยัง สันธนะวิทย์    นายพีร์  บุนนาค  นายชวน รัตนวราหะ  ฯลฯ และมีผู้หญิงรวมด้วยคือนางสาวสุรัสน์ มีภักดี และนางเสรี บุพการี
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 25 ก.ค. 12, 19:37

น่าจะเป็น "เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด" ตามสำนวนนิยายกำลังภายในครับ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 25 ก.ค. 12, 21:37

จอมกระบี่ขี่สองพยัคฆ์


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 25 ก.ค. 12, 21:38

^
โหวงเฮ้ง ใจดี็ ใจดี
บันทึกการเข้า
visitna
นิลพัท
*******
ตอบ: 1724


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 26 ก.ค. 12, 07:56

ภาพประกอบมาแล้วครับ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 26 ก.ค. 12, 08:02

^


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 26 ก.ค. 12, 08:07

ขอย้อนกลับไปก่อนนายทองอยู่จะมานั่งอดข้าวประท้วง
การปล่อยยักษ์ออกจากขวดตามที่คุณนวรัตนเขียนไว้   สำแดงผลมาตั้งแต่เดือนตุลาคมก่อนหน้านี้แล้ว     การเรียกร้องของดาวในวันที่ 22 ตุลาคม 2498 นายเพทาย โชตินุชิต ส.ส.ธนบุรี ได้กรีดเลือดประท้วงเรียกร้องให้มีการยกเลิก ส.ส. ประเภทที่ 2 ต่อมาในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2498 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 8 ปีของการรัฐประหาร กลุ่มไฮด์ปาร์คได้เดินขบวนไปวางพวงหรีดที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเรียกร้องให้มีการยุบคณะรัฐประหารและยกเลิก ส.ส.ประเภทที่ 2

เมื่อไฮด์ปาร์คชักรุดหน้าเกินกว่าที่รัฐบาลจะควบคุมได้   หวังเพียงแค่ให้พูดอะไรนิดๆหน่อยๆอย่างสงบสันติ เหมือนในอังกฤษ    ถ้าโจมตีก็ควรโจมตีคนที่รัฐบาลไม่ชอบหน้า   ที่ไหนได้กลับมาเป็นหอกย้อนกลับมาปักอก  จอมพล ป. พิบูลสงครามจึงเริ่มหันกลับมาใช้มาตรการแบบเดิมคือปราบปรามอย่างเข้มงวด
ในวันที่ 10 ธันวาคม 2498 ขณะที่กลุ่มไฮด์ปาร์คได้นำประชาชนนับหมื่นคนเดินขบวนไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกบทเฉพาะกาล ยกเลิก ส.ส.ประเภทที่ 2 และคัดค้านกฎหมายประกันสังคม รัฐบาลก็สั่งการให้ตำรวจทหารม้าเข้าสะกัดกั้น มีการใช้กระบองและแส้ทำร้ายประชาชนจนทำให้ประชาชนจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ
เหตุการณ์ครั้งนั้น จอมพล ป. พิบูลสงคราม อ้างเหตุผลว่า การชุมนุมและเดินขบวนนั้นเป็นไปเกินขอบเขต และผิดพระราชบัญญัติจราจร
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 26 ก.ค. 12, 08:17

กลับมาที่กบฏอดข้าวอีกครั้งค่ะ
ประชาชนเริ่มสนใจกบฎอดข้าวมากขึ้นเป็นลำดับ  นับเป็นมาตรการประท้วงใหม่เอี่ยมที่ยังไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน   ก็เกิดการลุ้น และเอาใจช่วยกันมากมายเพิ่มขึ้นทุกวัน   ผู้คนก็แห่กันไปเชียร์ และไปเฝ้าดูด้วยความอยากรู้ว่าจะจบลงแบบไหนกันแน่   
พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ ชักทนไม่ได้กับวิธีประท้วง   ก็วางกลศึกแบบประนีประนอมก่อน   สั่งอาหารโต๊ะจีนจากเหลาซึ่งถือว่าเป็นอาหารหรูหราของคนรวยในสมัยนั้น      เอาเชฟซึ่งสมัยนั้นเรียกว่ากุ๊ก มาผัดมาทอด  ปรุงอาหารจีนกันสดๆ  ให้หอมยั่วน้ำลายกันไปทั้งหน้าทำเนียบ  ทำกันต่อหน้าผู้อดอาหาร   คิดว่าพวกนี้อดมาหลายวันคงหิวเต็มที   เจออาหารฮ่องเต้เข้าก็คงใจอ่อน ยอมประนีประนอม  กินข้าวอิ่มแล้วก็กลับบ้านไป
ที่ไหนได้นักประท้วงใจเด็ดไม่ยอมแตะโต๊ะจีนท่าเดียว    พล.ต.อ.เผ่าฉุนขึ้นมา   จึงให้ตำรวจไปจับหมาข้างถนนมา 4 – 5 ตัว แล้วยกอาหารที่เตรียมไว้ เทให้หมากินหมด เป็นการประชดประชัน   ก็เหมือนสาดน้ำมันเข้ากองไฟ   นักไฮปาร์คฮือกันขึ้นกระหน่ำ พล.ต.อ.เผ่าเสียไม่มีดี
เหตุการณ์ตอนนี้ ข้อมูลเล่าไว้เป็น 2 แบบ    แบบแรกอย่างข้างบนนี้  แต่แบบที่สอง บอกว่านายพีร์ บุนนาค หนึ่งในผู้ประท้วง แกล้งประชดเอาอาหารไปเทให้หมากินหมด   แต่จะเป็นแบบไหนก็ตาม  ผลก็ตรงกันว่าวิธีเอาอาหารมาล่อให้ล้มเลิกประท้วง ไม่ได้ผล

ในเมื่อพูดกันดีๆ ไม่ฟัง  ตำรวจก็ใช้ไม้แข็ง เข้าจับกุมดาวไฮด์ปาร์ค 10 คนในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2499   ตั้งข้อหาอย่างที่เราคงเดากันได้ คือ “กบฏภายในราชอาณาจักร”  ขู่ด้วยว่ากบฏเหล่านี้มีโทษรุนแรงถึงขั้นประหารชีวิต

จึงถือว่าประชนชนที่ไม่ได้ทำร้ายใครนอกจากทำร้ายกระเพาะตนเอง   ได้รับโทษเท่ากับทำสงครามกลางเมือง เหมือนกัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 26 ก.ค. 12, 08:22

      กบฏครั้งนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่ถึงขั้นสำนักนายกรัฐมนตรีต้องออกแถลงการณ์ห้ามไม่ให้มีไฮด์ปาร์คกันอีก   โดยให้เหตุผลว่า ผู้อภิปรายได้ “พูดเกินขอบเขตเป็นอันมาก”    กรมตำรวจก็ตามกระหน่ำว่า  กบฏอดข้าวเป็น “การแทรกแซงของคอมมิวนิสต์” จึงต้องจัดการเสียก่อน      และต่อมาก็กล่าวหาว่า นายทองอยู่เป็นสมาชิกองค์การคอมมิวนิสต์
       แต่ไม่นานหลังจากนั้น พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ ก็เปลี่ยนใจ  ยอมประนีประนอมว่าจะไม่ห้ามไฮด์ปาร์ค เพียงแต่จะไม่ให้ใช้เครื่องขยายเสียง   คือใครจะพูดก็ตะเบ็งเสียงเอาเอง  ซึ่งจะได้ผลเพียงแค่มีคนได้ยินไม่กี่คน    เป็นการตัดโอกาสไม่ให้มีคนฟังเป็นพันเป็นหมื่นอย่างเมื่อก่อนอีก
    กบฏอดข้าวยังคงอดข้าวประท้วงต่อในที่คุมขัง จนกระทั่งวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2499 ผู้อดข้าวส่วนใหญ่ก็เลิกล้มความตั้งใจ   แต่นายทองอยู่ยังปักหลัก  อดข้าวประท้วงต่อไปอีก 24 วันจนกระทั่งถูกนำส่งโรงพยาบาลในวันที่ 10 มีนาคม 2499  ก็ถือว่าเป็นวันสิ้นสุด    ตำรวจปล่อยตัวผู้ประท้วงอดข้าวทั้งหมด
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 26 ก.ค. 12, 08:29

ก่อนจบกระทู้นี้ ขอเล่าถึงพระเอกฝ่ายกบฏของเราคือนายทองอยู่  พุฒพัฒน์ ส่งท้ายนะคะ

พวกกบฏอดข้าวถูกส่งตัวขึ้นศาลเช่นเดียวกับกบฏครั้งก่อนๆ    แต่ว่าโชคดีกว่าตรงที่ศาลยกฟ้อง     เมื่อล่วงเข้างานฉลอง 25 พุทธศตวรรษ   นายทองอยู่ก็ทำตามที่ได้ลั่นวาจาไว้คืออุปสมบทเป็นพระภิกษุอยู่ที่วัดทองธรรมชาติ  ธนบุรี    ฉันอาหารเพียงวันละมื้อ  ดำรงตนอยู่ในผ้าเหลืองจนมรณภาพ
ทิ้งเรื่องกบฏอดข้าวไว้เป็นตำนานหนึ่งของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในสยาม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12565ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 26 ก.ค. 12, 10:31

กลับมาที่กบฏอดข้าวอีกครั้งค่ะ
ประชาชนเริ่มสนใจกบฎอดข้าวมากขึ้นเป็นลำดับ  นับเป็นมาตรการประท้วงใหม่เอี่ยมที่ยังไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน   ก็เกิดการลุ้น และเอาใจช่วยกันมากมายเพิ่มขึ้นทุกวัน   ผู้คนก็แห่กันไปเชียร์ และไปเฝ้าดูด้วยความอยากรู้ว่าจะจบลงแบบไหนกันแน่    
พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ ชักทนไม่ได้กับวิธีประท้วง   ก็วางกลศึกแบบประนีประนอมก่อน   สั่งอาหารโต๊ะจีนจากเหลาซึ่งถือว่าเป็นอาหารหรูหราของคนรวยในสมัยนั้น      เอาเชฟซึ่งสมัยนั้นเรียกว่ากุ๊ก มาผัดมาทอด  ปรุงอาหารจีนกันสดๆ  ให้หอมยั่วน้ำลายกันไปทั้งหน้าทำเนียบ  ทำกันต่อหน้าผู้อดอาหาร   คิดว่าพวกนี้อดมาหลายวันคงหิวเต็มที   เจออาหารฮ่องเต้เข้าก็คงใจอ่อน ยอมประนีประนอม  กินข้าวอิ่มแล้วก็กลับบ้านไป
ที่ไหนได้นักประท้วงใจเด็ดไม่ยอมแตะโต๊ะจีนท่าเดียว    พล.ต.อ.เผ่าฉุนขึ้นมา   จึงให้ตำรวจไปจับหมาข้างถนนมา 4 – 5 ตัว แล้วยกอาหารที่เตรียมไว้ เทให้หมากินหมด เป็นการประชดประชัน   ก็เหมือนสาดน้ำมันเข้ากองไฟ   นักไฮปาร์คฮือกันขึ้นกระหน่ำ พล.ต.อ.เผ่าเสียไม่มีดี

เหตุการณ์ตอนนี้ ข้อมูลเล่าไว้เป็น 2 แบบ    แบบแรกอย่างข้างบนนี้  แต่แบบที่สอง บอกว่านายพีร์ บุนนาค หนึ่งในผู้ประท้วง แกล้งประชดเอาอาหารไปเทให้หมากินหมด   แต่จะเป็นแบบไหนก็ตาม  ผลก็ตรงกันว่าวิธีเอาอาหารมาล่อให้ล้มเลิกประท้วง ไม่ได้ผล

เหตุการณ์ตอนนี้มีข้อมูล ๒ แบบ

เรื่องที่ ๒ ตามที่คุณเทาชมพูเสนอ คนเทอาหารให้สุนัขกิน คุณเผ่าหรือคุณพีร์ ?

อีกเรื่องหนึ่งเป็นเรื่องแรก เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นก่อน คือใครเป็นคนสั่งอาหารมาเลี้ยง คุณเผ่าหรือคุณแปลก ?

ข้อมูลแบบที่สองเป็นดังนี้

วันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๙๙ ทองอยู่ พุฒพัฒน์ ดาวไฮด์ปาร์คคนสำคัญได้เริ่มการรณรงค์ประชาธิปไตยตามแบบของตนด้วยการนำการอดข้าวประท้วงรัฐบาลจนกว่าจะมีการยกเลิก ส.ส. ประเภทที่ ๒ ปรากฏว่ามีประชาชนมาร่วมอดข้าวประท้วงกับเขาหลายคน ในวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๙๙ จอมพล ป. พิบูลสงครามพยายามแก้ปัญหาโดยการสั่งอาหารมาตั้งโต๊ะเลี้ยงผู้ประท้วงอดข้าว แต่พีร์ บุนนาคหนึ่งในผู้ประท้วงแกล้งเอาอาหารไปเทให้สุนัขกินจนหมด ผลก็คือ ตำรวจได้เข้าจับกุมดาวไฮด์ปาร์ค ๑๐ คนขณะที่กำลังอดข้าวประท้วงในวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๙๙ และตั้งข้อหาดาวไฮด์ปาร์คทั้ง ๑๐ คนว่าเป็น “กบฏภายในราชอาณาจักร” และยังขู่ด้วยว่ากบฏเหล่านี้มีโทษรุนแรงถึงขั้นประหารชีวิต เหตุการณ์นี้ต่อมาถูกเรียกว่า “กบฏอดข้าว”

จาก เว็บสถาบันพระปกเกล้า

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.034 วินาที กับ 19 คำสั่ง