เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 14793 สงสัย เรื่อง"พนิดา ภูมิศิริทัต" --สาวน้อยผู้นั้นของยาขอบ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 16 ก.ค. 12, 19:22

๑."พนิดา ภูมิศิริทัต" คือ ชื่อจริง นามสกุลจริงของเธอหรือไม่  และถ้าไม่...พอจะทราบบ้างไหมว่าตัวจริงเธอคือใคร
๒.รู้ว่าความรัก ของ ยาขอบ กับ พนิดา นั้นจบไม่สวยอย่างที่ทั้งสองวาดหวังไว้ในจดหมาย...แต่จบยังไง ถึงเรียกได้ว่าจบไม่สวย

ตอบข้อ ๒ ก่อนนะคะ

ความรักของยาขอบและพนิดาจบลงแบบผู้หญิงเป็นฝ่ายถอยห่างออกไปก่อน    คำตัดพ้อตอนหนึ่งของฝ่ายชาย มีอยู่ว่า

"แทบร้องไห้เพราะคิดถึงความว้าเหว่ของตัวเอง แล้วก็ตั้งปัญหาถามตัวเอง ทำไมเราจึงมานอนอยู่เช่นนี้ เราต่อสู้เพื่ออะไร ซึ่งก็ได้คำตอบอันน่าสลดว่า ต่อสู้เพื่อความไม่มีเยื่อใยของคนๆเดียว"

มีผู้สรุปในอินเทอร์เน็ตว่า
จดหมาย 63 ฉบับ ช่วงค่อนแรกพนิดาจะตอบกลับอย่างสม่ำเสมอ แต่ช่วง 15 ฉบับสุดท้ายไม่มี และผมเริ่มเห็นความอ่อนล้าของยาขอบไปเรื่อยๆและเห็นปัญหาที่เกิดมากขึ้นทุกที ในจดหมายฉบับหลังๆ ชนิดที่ถึงไม่รู้ผลสุดท้ายของความรักทั้งคู่มาก่อน ก็เดาได้ไม่ยาก ว่าตำนานรักนี้มันคงจบไม่สวย....  

คุณ Madpinkie มีหนังสืออยู่ในมือ คงจะเช็คได้ว่าถูกต้องตามนี้หรือเปล่านะคะ   ถ้าเป็นไปตามนี้ก็แสดงว่าพนิดาตัดสินใจถอนตัว (และถอนหัวใจ) จากยาขอบ
เหตุผลก็ดูไม่ยาก   คนรอบด้านไม่มีใครเห็นด้วยกับรักต้องห้าม     ในพ.ศ. 2482  ผู้หญิงยืนหยัดด้วยตัวเองไม่ได้ แม้แต่เป็นสาวการศึกษาดีอย่างพนิดา     เธอยังเป็นส่วนหนึ่งของพ่อแม่พี่น้องวงศ์ตระกูล     ต่อให้เธอทิ้งทุกอย่างเพื่อยาขอบ  ภรรยาของฝ่ายชายก็ยังยืนขวางอยู่อีกตั้ง 4 คน
อีกอย่าง ดิฉันคิดว่าพนิดาเป็นผู้ใหญ่ขึ้นตั้ง 4 ปีนับแต่เธอเริ่มเขียนจดหมายรัก     ผู้หญิงอายุ 24 ปี คงฟื้นตัวจากโรครักที่เริ่มเป็นเมื่ออายุ 20  ได้มากแล้ว   เธอมีพ่อแม่ที่ทันสมัย  เห็นได้จากเปิดโอกาสให้ลูกสาวทำงานนอกบ้านได้    ขับรถก็ได้  ไปเที่ยวเปิดหูเปิดตากับเพื่อนฝูงก็ได้     ผู้หญิงที่มีสังคมกว้างขวางจะไม่มองอะไรแคบๆอยู่ที่ผู้ชายคนเดียว
 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 17 ก.ค. 12, 07:58

ความรักของพนิดาและยาขอบเป็นรักซ่อนเร้น   ไม่เปิดเผยต่อเพื่อนร่วมงาน    แต่มันก็คงเป็นความลับที่ปิดกันให้แซ่ดอยู่พอสมควร  พ่อแม่ผู้หญิงและภรรยาของยาขอบถึงรู้เข้าจนได้
ความสัมพันธ์ของทั้งสองจบลง เมื่อพนิดาถอนตัว  จากนั้นอีกกี่ปีไม่ทราบ  เข้าใจว่ายาขอบถึงแก่กรรมไปแล้ว    เธอมอบจดหมายติดต่อกันทั้งหมดส่งให้คุณเทียน เหลียวรักวงศ์เพื่อตีพิมพ์ให้สาธารณชนรู้

เหตุผลก็คือ จดหมายเหล่านี้จะเป็นหลักฐานว่ายาขอบกับเธอมิได้มีความสัมพันธ์กันถึงขั้นชู้    เป็นแต่รักกันด้วยใจ   คุณเทียนรับปากแต่ยังมิได้นำออกตีพิมพ์ จนพนิดาถึงแก่กรรมไปก่อน    คุณเทียนก็รู้สึกว่ายังติดหนี้ที่เคยรับปากกับเธอ และอยากชำระคำครหาเคลือบแคลงว่าพนิดาตกเป็นของยาขอบหรือเปล่า  จึงตีพิมพ์หนังสือเมื่อปีพ.ศ. 2516

คุณเทียนบอกที่มาของการตีพิมพ์จดหมายทั้งหมด  ด้วยการเขียนถึงยาขอบว่า

    "...การนำจดหมายของคุณมาตีพิมพ์ในครั้งนี้ ผมจึงแน่ใจว่าจะมีแต่ผลดี ไม่ต้องพูดถึงการที่ผมได้ทำสิ่งที่รับปากไว้กับผู้ตาย แต่เป็นการที่จะได้ประกาศแก่โลกให้แจ่มแจ้งเสียที ว่าความรักของคุณกับพนิดานั้นสุจริตและบริสุทธิ์เพียงใด นอกจากจะมิได้มีเรื่องเนื้อหนังเข้ามาพัวพัน เหมือนอย่างที่คนทั้งหลายเข้าใจผิดแล้ว ยังงดงามและมีแต่ความดีเป็นสาระ...
     ...นอกจากนั้น จดหมายของคุณที่เขียนถึงยอดรักของคุณ ก็ย่อมเป็นความจริงใจยิ่งกว่าบทรักในนิยายต่างๆ ที่คุณแต่งขึ้น ผมจึงเชื่อว่า จากจดหมายรักในชีวิตจริงของคุณนี้ ผู้อ่านจะได้พบกับสำนวนรักที่จับใจยิ่งกว่าในเรื่องใดใดทั้งหมดที่คุณเขียนขึ้น เช่น เรื่องผู้ชนะสิบทิศ เป็นต้น เพราะจดหมายเหล่านี้ คุณได้บอกอยูเสมอว่า คุณรักพนิดายิ่งกว่าหญิงใดทั้งหมด...."
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 17 ก.ค. 12, 08:22

ยาขอบถึงแก่กรรมเมื่อพ.ศ. 2499   เป็นได้ว่าหลังจากนั้น  พนิดามอบจดหมายทั้งหมดให้คุณเทียนพิมพ์   เพราะในคำนำหนังสือที่คุณเทียนเขียนถึงยาขอบ แสดงว่ายาขอบไม่เคยรู้เรื่องเลยว่าจดหมายรักของเขาถูกส่งตีพิมพ์   ถ้าหากว่าพนิดาตัดสินใจทำอย่างนี้ขณะยาขอบมีชีวิตอยู่  เธอก็ต้องขออนุญาตเขา    แต่เมื่อยาขอบตายไปแล้ว  ก็ไม่จำเป็น
การกระทำทั้งหมดของพนิดา คือการเคลียร์ชื่อเสียงของเธอ ว่าเธอไม่ได้เป็นภรรยา หรือชู้อีกคนของยาขอบ 

ทำไมพนิดาจะต้องมาเคลียร์ชื่อเสียงเอาเมื่อเวลาผ่านไปตั้งหลายปี  จนชาวบ้านลืมกันหมดแล้ว     ดิฉันเดาว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องค้างคาใจเธอมานานก็ได้   ไม่อยากให้เป็นความลับที่ตายพร้อมกับยาขอบ   ทิ้งให้คนรอบๆตัวเคลือบแคลงสงสัยถึงมลทินของเธอ  ที่เคยรักกับเขา    เพราะใครๆก็รู้ว่ายาขอบเจ้าชู้ขนาดไหน  ไม่น่าจะมีผู้หญิงคนไหนรอดมือไปได้

ทำให้ดิฉันสงสัยต่อไปว่าถ้าพนิดาครองตัวเป็นโสด เพราะยังรักยาขอบเช่นเดิม  แม้ว่าจะคบหากันไม่ได้อีกแล้วก็ตาม   เธอก็ไม่น่าจะมาร้อนตัวเรื่องในอดีต   ใครจะคิดอย่างไรก็ไม่สำคัญ ในเมื่อสองคนก็พูดกันแล้วว่าความรักสำคัญที่สุด
แต่ถ้าพนิดาสมรส มีสามีมีลูกอย่างผู้หญิงทั่วไปในสมัยนั้น      เมื่ออายุมากขึ้นเธออาจจะคิดขึ้นมาได้ว่า ไม่อยากให้ความรักที่ผิดทำนองคลองธรรมสมัยเธอยังสาว กลายมาเป็นเรื่องเสียหายต่อความรู้สึกของสามีและลูกหลาน เผื่อพวกเขาได้ยินจากปากคนเก่าๆที่ลือกันผิดๆถูกๆ    เธอจึงอยากเคลียร์เสียให้หมดมลทินของตัวเธอไป

ข้อนี้นำไปสู่คำถามที่ 1  ของคุณเจ้าของกระทู้ ว่าชื่อของพนิดาหายไปไหน     เป็นไปได้อีกทางว่า พนิดาเปลี่ยนชื่อ  และใช้นามสกุลของสามี   ในขณะที่คุณเทียนลงชื่อเดิมและนามสกุลเดิมของพนิดา   เราจึงไม่พบชื่อพนิดา  ภูมิศิริทัต อีก
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 17 ก.ค. 12, 08:37

เหลืออีกคำถามเดียวให้คุณ Madpinkie วิเคราะห์เอง  คือ พนิดาเป็นคนเขียนหนังสือเก่ง     ตลอด 4 ปีที่รักกับยาขอบเธอคงมีผลงานนิยายหรือเรื่องสั้นอยู่บ้าง   เห็นได้จากจดหมายของยาขอบที่เขียนแนะนำเรื่องการเขียนนิยายให้เธออ่าน 3 ฉบับด้วยกัน 
จากนั้นเธอยังยึดอาชีพนี้หรือเปล่า   ถ้ายังเขียน  ใช้นามปากกาว่าอะไร?

สำนวนโวหารที่ทันๆกับยาขอบ น่าจะทำให้พนิดาเขียนนิยายลงนิตยสารได้    มีนักเขียนสตรีคนไหนที่ถึงแก่กรรมประมาณพ.ศ. 2502 หรือหลังจากนั้นเล็กน้อย
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.034 วินาที กับ 19 คำสั่ง