เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2757 ขอมปกครองไทย
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622 เมื่อ 13 ก.ค. 12, 19:52

เรียนสมาชิกเรือนไทย

แม้ข้าพเจ้าจะนั่งปั่นรายงานเมามัน ข้าพเจ้าก็อุตส่าห์นอกเรื่องจนได้ กล่าวคือ มีคนบอกว่าแต่เดิมนั้นขอมปกครองประเทศไทยในสมัยสุโขทัย

ตัวข้าพเจ้านั้นเรียนประวัติศาสตร์ไทยมานานมากแล้ว และเรียนเน้นหนักด้านไทยจีน เลยไม่ค่อยจะเชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ไทยเท่าไรนัก พอรู้บ้างก็แต่เรื่องทางไทยไปเมืองจีน

เลยอยากทราบว่า แนวคิดดังกล่าว ทุกวันนี้ยังเป็นที่ยอมรับอยู่ หรือเปลี่ยนแปลงอย่างใดแล้ว

ถ้าข้าพเจ้าจำไม่ผิด อาณาจักรขอมของประเทศกัมพูชาในปัจจุบันแผ่อำนาจไปกว้างไกล น่าจะรวมบางส่วนของไทยด้วย แต่ตอนนั้นในช่วงสุโขทัยจะเป็นอย่างไรข้าพเจ้าไม่ทราบ

ท่านใดเมตตาแบ่งปันความรู้ด้วยเถิด
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 13 ก.ค. 12, 20:46

เรื่องขอมปกครองไทยในยุตกรุงสุโขทัยนั้น  พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชนิพนธ์ไว้ในเรื่องพระร่วงและขอมดำดินว่า พระร่วงกรุงสุโขทัยต้องส่งส่วยให้กษัตริย์ขอม
ขอนั้นเป็นเรื่องในตำนาน  แต่พยานที่ยืนยันว่าขอมเคยมีอำนาจเหนือไทย  มีพระราชวิจารณ์ว่า แต่เดิมไทยเราเป็นชาติที่นุ่งกางเกง  แต่เมื่อขอมซึ่งเป็นชาติที่นุ่งผ้าแบบที่เรียกว่า "ถกเขมร"
มาปกครองไทยแล้วบังคับไทยในนุ่งผ้าตามขอม  ไทยเราจึงนุ่งผ้าทับกางเกง  ดังปรากฏในเครื่องต้นของพระมหากษัตริย์  และการที่นุ่งผ้าทับกางเกงจะนุ่งแบบถกเขมรนั้นไม่ได้ 
การนุ่งผ้าของไทยจึงเป็นการนุ่งแบบโจงกระเบนไป

นอกจากนั้นยังได้มีพระบรมราชาธิบายเรื่องกางเกงไว้ว่า คนไทยเราอยู่เมืองร้อนต้องนุ่งกางเกงขากว้างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก  ในขณะที่คนจีนอยู่เมืองหนาวต้องนุ่งกางเกงขาแคบ
เพื่อเก็บไอตัวไว้ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย  ที่เราเรียกกัว่า "กางเกงจีน" นั้นผิด  จริงๆ แล้วต้องเรียก "กางเกงไทย"  สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพจึงได้ถวายความเห็นเพิ่มเติมว่า
ถ้ากางเกงตัวไหนสามารถถลกขากางเกงขึ้นมาปัสสาวะได้ต้องเรียกกางเกงไทย  ข้อนี้มีพยานยืนยันว่า กางเกงนักเรียนในสมัยก่อนนั้นท่านเรียกว่า "กางเกงไทย"  เพราะสามารถถลก
ขากางเกงขึ้นมาปัสสาวะได้  ส่วนกางเกงขาสั้นในเอกสารเก่านั้นท่านหมายถึงกางเกงขายาวแบบฝรั่ง  ขาพองๆ ยาวเพียงใต้หัวเข่า  แล้วสวมรอองเท้าบูทหรือพันผ้าพันแข้งแทนบูท
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 13 ก.ค. 12, 21:22

สวัสดีครับคุณหาญ

เรื่องขอมนั้นดูจากอิทธิพลในด้านสถาปัตยกรรมที่อยู่ในดินแดนแหลมทองได้ซึ่งกำหนดไว้ว่าอยู่ในราวคริสศตวรรษที่ ๑๒ ซึ่งมีอิทธิพลรุ่งเรืองทั้งทางภาษาและสถาปัตยกรรม ซึ่งตรงกับสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๒ ดินแดนขยายไปถึงแคว้นตังเกี๋ย ทางตอนเหนือของลุ่มน้ำเจ้าพระยา และไปประชิดเขตแดนพม่า และไปไกลถึงแหลมมลายู

การพบปราสาทหิน เป็นวัฒนธรรมด้านสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ไกลสุดไปทางตะวันตกดังพบ ปราสาทหินเมืองสิงห์ จ.กาญจนบุรี  ทางเมืองลาวก็มีปราสาทหินวัดพู เป็นต้น

เมืองอิทธิพลของขอมที่ปักหมุดอยู่ดินแดนลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่โดดเด่นคือ "ละโว้ (ลพบุรี)" ซึ่งพบศิลปกรรม ประติมากรรมขอมอย่างชัดเจน

ในคริสศตวรรษที่ ๑๓  หลังจากที่ดินแดนมีขนาดกว้างขวางและใหญ่โต ทำให้การควบคุมไม่ทั่วถึง ทำให้อาณาจักรจามปาเข้ารุกรานทำให้อิทธิพลการครอบครองเกิดความอ่อนแอ  ทำให้รัฐละโว้สามารถปลดแอกเป็นรัฐอิสระจากขอมได้ ซึ่งตรงกับสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗

ในเวลาใกล้ ๆ กันอาณาจักรที่เริ่มโดดเด่นเริ่มที่บริเวณศรีสัชนาลัย สวรรคโลก และสุโขทัย ประกอบกับอิทธิพลของพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ - ๘ อ่อนแอลง อาณาจักรแห่งใหม่ก็ปลดแอกจากอิทธิพลของขอมได้ แต่การที่ปลดแอกจากอิทธิพลด้านการเมืองออกไป แต่อิทธิพลด้านศิลปะ และวัฒนธรรมก็ยังคงอยู่ ซึ่งอาณาจักรใหม่ก็ยังรับวัฒนธรรม ภาษา สถาปัตยกรรม เข้ามาประยุกต์ใช้อยู่ดีครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 14 ก.ค. 12, 15:23

มีคนบอกว่าแต่เดิมนั้นขอมปกครองประเทศไทยในสมัยสุโขทัย.....

ถ้าข้าพเจ้าจำไม่ผิด อาณาจักรขอมของประเทศกัมพูชาในปัจจุบันแผ่อำนาจไปกว้างไกล น่าจะรวมบางส่วนของไทยด้วย แต่ตอนนั้นในช่วงสุโขทัยจะเป็นอย่างไรข้าพเจ้าไม่ทราบ

ท่านใดเมตตาแบ่งปันความรู้ด้วยเถิด

คุณหาญปิงต้องปรับความเข้าใจใหม่ว่าสมัยนั้นยังไม่มีประเทศไทย ประเทศกัมพูชา มีแต่อาณาจักรสุโขทัย อาณาจักรละโว้ อาณาจักรขอม ฯลฯ แต่ละอาณาจักรไม่มีแบ่งเขตแดนชัดเจน

สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจอีกอย่างหนึ่ง คือ  ขอมคือใคร ?

จิตร  ภูมิศักดิ์ ให้ความเห็นไว้ในหนังสือ "ความเป็นมาของคำสยาม ไทย ลาวและขอม และลักษณะทางสังคมของชื่อชนชาติ" ดังนี้คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง