เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 4
  พิมพ์  
อ่าน: 15397 โรดีโอ กีฬาของโคบาลอเมริกัน
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
 เมื่อ 01 ก.ค. 12, 10:23

พวกเราบางคนคงเคยรู้จักกีฬาโรดีโอจากหนังสารคดี หรือไม่ก็หนังคาวบอยของฮอลลีวู้ด    มันเป็นกีฬาของอเมริกันแท้ๆ   ของจริงต้องอยู่ในประเทศนี้เท่านั้น  และจำกัดอยู่ทางรัฐตะวันตกอันเป็นแหล่งกำเนิดของคาวบอย  เช่นเทกซัส  ไวโอมิง  โคโลราโด นีบราสก้า ฯลฯ   รัฐทางตะวันออกอย่างนิวแฮมป์เชอร์  แมสสาชูเสตต์  นิวเจอร์ซี่  ไม่มีคาวบอย
คำว่า cowboy   เมื่อก่อนเราเรียกว่าโคบาล แปลว่าคนเลี้ยงวัว

โรดีโอเป็นที่รวมของกีฬาหลายๆชนิดของคาวบอย  กำเนิดขึ้นมาจากคอกปศุสัตว์ที่มีม้า วัว และแกะ ที่คาวบอยเลี้ยงเอาไว้ขาย    เมื่อศตวรรษที่ 19  ฝรั่งอพยพมาทางตะวันตก เห็นทุ่งหญ้ากว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา เหมาะจะเลี้ยงสัตว์ก็เลี้ยงกันไปเลี้ยงกันมาอยู่ในไร่อันกว้างใหญ่และเงียบเหงาของทุ่งกว้าง    
ในที่สุด ก็คงจะเอางานประจำนั่นแหละมาเล่นแข่งขันกันเองระหว่างเจ้าของไร่ใกล้ๆกัน  แก้เหงาและฆ่าเวลาให้เพลิดเพลิน


บันทึกการเข้า
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 01 ก.ค. 12, 10:36

อาจารย์เปิดกระทู้เรื่อง RODEO ทำให้คิดถึงอดีตพระเอกฮอลลีวู๊ดยุคคาวบอย JOHN WAYNE ขึ้นมาทันที และนักแสดงอีกหลายท่านที่ผมไมได้จดจำชื่อไ้ว้

ในเวปของฝรั่งเขากล่าวที่มาของ  ไ้ว้เป็นภาษาอังกฤษ สำนวนแปลแบบอากู๋ของผมคงพาผู้อ่านเข้าป่าแน่ๆ ยกภาระการแปลและเรียบเรียงนี้ให้อาจารย์ด้วยความเต็มใจอย่างยิ่งครับ

What is rodeo?

The word 'rodeo' was borrowed from the Spanish cowboys or vaqueros. Rodeo is a form of the verb 'rodear', which means 'to surround' or 'round-up'. The word was used to describe the act of gathering cattle before a cattle drive.

American Rodeo was originated in the early 1700's when the Spanish still occupied the western part of the country. Spanish cattlemen, known as vaqueros, wore the clothes and performed similar duties as the contemporary American cowboys. The vaqueros rode horses, branded animals, herded cattle, and did a lot of roping. Many of these duties have been integrated into modern rodeo events to this day.

When America expanded westward in the 1800's, the pioneers incorporated the dress and techniques of the Spanish and Mexican ranchers. They raised the cattle that fed Americans during the 19th century, and had to travel around the country sending the cattle for consumption. During these long journeys, these American cowboys would have competitions to see who was the best herder, roper and rider. These competitions led to Wild Wild West shows formed by legends like Buffalo Bill Cody, which was the forerunner to what we know today as the modern rodeo competitions.

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 01 ก.ค. 12, 12:28

ดิฉันก็เพิ่งรู้จากที่คุณลุงไก่หามาให้นี่เองว่า โรดีโอของอเมริกันมาจากสเปนที่เคยครองอยู่ทางใต้รวมทั้งคาลิฟอเนียด้วย   เพราะในเว็บที่ไปหามา  เล่ากันคนละเรื่องเลยเชียว

ที่ไปเจอ เล่าว่ากีฬาโรดีโอถือกำเนิดมาในค.ศ. 1864 เมื่อโคบาลสองพวกในคอกปศุสัตว์ใกล้ๆกันในเมือง  Deer Trail รัฐโคโลราโดเถียงกันว่าใครเก่งกว่ากันเรื่องฝีมือขี่สัตว์และจับสัตว์ในคอก   ก็เลยลงมือแข่งกันให้ดูซะเลย   
การแข่งขันกันนี่แหละถือว่าเป็นการแข่งโรดีโอนัดแรก  จากนั้นก็แข่งกันมาเรื่อยๆ และพัฒนาจนเป็นล่ำเป็นสันอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ส่วนเว็บที่คุณลุงไก่กรุณาไปหามาให้  เล่าประวัติไว้ยืดยาว ยกต้นกำเนิดไปให้สเปน บอกว่า คำ rodeo มาจากภาษาสเปน  คาวบอยสเปนนั้นเรียกว่า  vaqueros  ส่วนคำกริยา  'rodear'  ที่กลายมาเป็น rodeo นั้น หมายถึงการ"ไล่ต้อนจับ"  ซึ่งเป็นคำอธิบายวิธีเล่นกีฬาชนิดนี้

Rodeo ย้อนหลังไปได้ถึงช่วงต้นทศวรรษ 1700 เมื่อสเปนยังคงครอบครองภาคตะวันตกของอเมริกา  พวกคาวบอยสเปนก็แต่งกายและทำงานปศุสัตว์แบบเดียวกับคาวบอยอเมริกัน  พวกนี้ขี่ม้า  ประทับตรา(นาบเครื่องหมาย) ลงบนตัวสัตว์  เลี้ยงปศุสัตว์  และขว้างบ่วงจับสัตว์   งานพวกนี้ก็กลายมาเป็นอย่างที่เราเห็นในโรดีโอสมัยใหม่ทุกวันนี้


ถึงเมื่ออเมริกาขยายตัวไปทางทิศตะวันตกในช่วงศตวรรษ  1800  บรรดานักบุกเบิกอเมริกันก็รับวิธีการแต่งกายตลอดจนวิธีเลี้ยงปศุสัตว์มาจากเจ้าของคอกชาวสเปนและเมกซิกัน    พวกนี้ต้องเดินทางไปทั่วประเทศ  ต้อนสัตว์ไปขายเพื่อการบริโภค  ระหว่างการเดินทางไกลอันยาวนานนั้น คาวบอยอเมริกันก็แข่งขันกันว่าใครจะต้อนสัตว์ ขว้างบ่วงบาศคล้องวัว และขี่ม้าขี่วัวได้เก่งกว่าเพื่อน  แข่งกันไปแข่งกันมาก็พัฒนาเป็นการแสดงโชว์     นักแสดงโชว์ที่กลายเป็นตำนานไปแล้วก็คือบัฟฟาโล บิล โคดี้   
ใครเป็นคอหนังคาวบอยคงเคยได้ยินชื่อแกบ้างนะคะ  แกมีตัวจริง  เอารูปมาลงไว้ข้างล่างนี้

การแสดงโชว์ของบัฟฟาโล บิล และคนอื่นๆก็พัฒนามาเป็นแข่งโรดีโออย่างที่เห็นทุกวันนี้ละค่ะ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 01 ก.ค. 12, 16:19

นักแสดงโชว์ที่กลายเป็นตำนานไปแล้วก็คือบัฟฟาโล บิล โคดี้  
ใครเป็นคอหนังคาวบอยคงเคยได้ยินชื่อแกบ้างนะคะ  แกมีตัวจริง  เอารูปมาลงไว้ข้างล่างนี้

การแสดงโชว์ของบัฟฟาโล บิล และคนอื่นๆก็พัฒนามาเป็นแข่งโรดีโออย่างที่เห็นทุกวันนี้ละค่ะ

คำว่า buffalo ในชื่อของ Buffalo Bill มิใช่หมายถึงควายที่มีหน้าอย่างบ้านเรา แต่เป็นสัตว์พื้นเมืองของอเมริกาอันมีนามว่า bisonBuffalo Bill เป็นชื่อเล่นของ William Frederick Cody ซึ่งนอกจากเป็นนักแสดงโชว์แล้วยังเป็นทหารและนักล่า bison อันที่มาของชื่อเล่นของเขา

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 01 ก.ค. 12, 21:56

เจ้าทุยบ้านเรา  ฝรั่งจำแนกลงไปอีกขั้นหนึ่งว่า water buffalo  ส่วน bison เรียกว่า buffalo bison   เห็นทีแรกดูมันเหมือนวัวมากกว่าควาย  แต่เขาจัดเข้าประเภทควาย  เอ้า ควายก็ควายค่ะ
ควายฝรั่งพวกนี้อยู่ในภูมิประเทศเขตหนาว  ไม่เคยเห็นเลี้ยงกันที่เอเชียอาคเนย์  หรือคุณเพ็ญชมพูอาจจะค้นมาได้ว่ามีอยู่แถวๆนี้ ก็เป็นได้

ปัจจุบันฝรั่งทำฟาร์มควายไบซัน เพื่อบริโภค   เคยผ่านไปเห็นแถวรัฐนีบราสก้า เลี้ยงใส่คอกไว้กลางแจ้งเหมือนคอกวัว   ไม่รู้ว่าเนื้อมันคล้ายเนื้อควายบ้านเราหรือเปล่า หรือว่าเนื้อวัว รู้แต่ว่าเอามาทำสเต๊กก็ได้ ทำไบซันเบอร์เกอร์ก็ได้  แต่ไม่เคยกินค่ะ
ใครเคยรับประทานช่วยมาแบ่งปันความรู้ก็จะขอบคุณ

ภาพล่าง ซ้ายคือไบซันสเต๊ก  ขวาคือไบซันเบอร์เกอร์

ป.ล. เดี๋ยวขอกลับไปโรดีโอต่อ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 01 ก.ค. 12, 22:13

กลับมาเรื่องโรดีโอ
สมัยเรียนหนังสือ   เคยไปดูโรดีโอหนหนึ่งที่รัฐไวโอมิง  เพื่อนนักเรียนไทยด้วยกันมีเพื่อนฝรั่งเป็นเศรษฐีลูกทุ่งเจ้าของฟาร์มอยู่แถวนั้น ก็เลยชวนกันไปค้างคืนที่บ้านเขา  เช้าก็พาไปดูโรดีโอ   จึงเพิ่งรู้ว่าเขาแข่งขันกันยังไง   ก็ยังติดตามาจนบัดนี้

มาอเมริกาปีนี้ตรงกับฤดูร้อนบ้านเขาพอดี    โรดีโอจะจัดตามเมืองต่างๆในช่วงนี้  เมื่อมาจัดที่สนามกีฬาในเมือง ก็เลยซื้อตั๋วเข้าไปดู  ค่าชมไม่ถือว่าแพง ตามมาตรฐานอเมริกันคือ 12 ดอลล่าร์  (แต่ถึงคิดตามเงินไทย  ราคานี้ก็ถูกกว่าบัตรคอนเสิร์ตนักร้องดังๆ)  เป็นกีฬาที่ดูกันได้ทุกเพศทุกวัย  มีพ่อแม่อุ้มลูกจูงหลานมาดูกันมากมายเกือบจะเต็มอัฒจันทร์

สนามกีฬาที่ใช้แข่งและโชว์โรดีโอคือสนามในภาพข้างล่างนี้   พื้นเป็นดินร่วนซุย นุ่มๆ  มีคนมาเกลี่ยให้อยู่ในสภาพเรียบร้อย พื้นสนามโรดีโอต้องนุ่ม  ไม่แข็งอย่างคอนกรีต  เพราะจะต้องรับแรงกระแทกอยู่ตลอดเวลา   ถ้าแข็งคงมีคนแขนขาหักคอหักกันเกลื่อนกลาด

เมื่อเดินเข้าไปถึงที่นั่ง  ก็เห็นคาวบอยขี่ม้าป้วนเปี้ยนกันอยู่สามสี่คน  พวกนี้มีหน้าที่คล้ายๆกำกับเวที คือดูแลสนาม ต้อนวัวให้กลับเข้าคอก  ร่วมแสดงในงาน   คอยระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ   
ขี่ม้ากันเก่งและชำนาญในการบังคับวัวอีกด้วย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 01 ก.ค. 12, 22:18

จอสี่เหลี่ยมสีดำข้างบนนั้นเป็นกระดานอีเล็กโทรนิคส์   ขึ้นจอบอกรายชื่อผู้ที่ทำเวลาได้มากน้อยแค่ไหน ลดหลั่นกันลงมา   ถ้าทำได้สำเร็จในเวลาน้อยที่สุดถือว่าดีที่สุด    แบบเดียวกับวิ่งแข่งหรือว่ายน้ำ
เขาขึ้นรายชื่อและเวลาที่ทำ  ตามลูกศรชี้ค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 01 ก.ค. 12, 22:47

บรรยากาศในสนามก่อนเริ่มงาน


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 01 ก.ค. 12, 22:54

จะข้ามพิธีเปิดไปเพราะไม่มีอะไรมาก  ก็มีสาวโคบาลหน้าตาจิ้มลิ้มมาควบม้ารอบสนาม ถือธงโบกสะบัดในมือหนึ่ง ถือบังเหียนมือเดียว  จากนั้นงานก็เริ่ม
การแข่งขันชุดแรกเป็นชุดขี่ม้าพยศ    ดูว่าใครจะทำเวลาได้นานกว่ากันกว่าจะพ้นจากหลังม้า     
คาวบอยที่ขึ่ม้าพยศเขามีท่าขี่โดยเฉพาะ คือต้องรั้งบังเหียนด้วยมือเดียว  อีกมือชูสูงๆให้คนเห็น    เมื่อม้าถูกปล่อยออกจากคอก  มันก็ดีดหกหน้าหกหลัง เหมือนจะสะบัดคนขี่ให้หล่นลงไป   แต่คาวบอยก็ต้องมือเหนียวรั้งเอาไว้จนได้  ถ้าพลาดหล่นลงไปเสียแต่แรกก็จบกัน คืออดได้คะแนน   


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 01 ก.ค. 12, 23:06

ถ้าถามว่ากีฬานี้อันตรายไหมก็ถือว่าอันตรายมาก    คนที่เข้าแข่งขันแต่ละคนล้วนแต่มีชั่วโมงบินในการขี่ม้าพยศกันมาแยะแล้ว  แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะอยู่บนหลังม้าได้  
ดูจากรูปนี้  ม้าสลัดคนขี่ลอยก่อนกระเด็นลงไปคลุกดินข้างล่าง   ดิฉันไม่เห็นคาวบอยสวมหมวกกันน็อค  พอหมวกคาวบอยหลุดก็เหลือหัวเปล่าๆ   ส่วนเสื้อที่สวมดูเหมือนจะมีเสื้อกั๊กแบบกันกระแทกสวมไว้ด้วย    

ในเมื่อไม่มีความรู้เรื่องโรดีโอมาก่อนและยังไม่ได้ไปค้นในอินทรเนตรถึงวิธีเล่น   ก็จะเล่าได้แบบสเน้คๆฟิชๆ ตามที่เห็น  ว่าม้าพยศที่ปล่อยออกมานั้น เขาเอาสายหนังสีเหลือง (ดูตามรูป)รัดพุงมันเอาไว้แน่น    เข้าใจว่าสายสีเหลืองนี้เองที่ทำให้ม้าเกิดอาการพยศดีดหน้าดีดหลัง
เมื่อคาวบอยบนหลังม้ามือเหนียวควบติดหลังม้าไปได้สักพัก  ก็จะมีคาวบอยอีกสามคนที่อยู่บนเวทีพุ่งม้าเข้าไปประกบ   คนหนึ่งจะกระชากคาวบอยให้พ้นจากหลังม้าพยศมาอยู่บนหลังม้าเขา  แล้วค่อยปล่อยให้เลื่อนตัวลงไปยืนบนพื้นดินได้อย่างปลอดภัย    คนที่สองใช้ความเร็วควบม้าเข้าประกบม้าพยศ  แล้วกระชากสายสีเหลืองให้หลุดจากพุงม้า  เขามีวิธีกระชากยังไงไม่ทราบหลุดออกมาได้ทันที   พอสายเหลืองหลุด ม้าก็หยุดพยศ   ส่วนคนที่สามถือบ่วงบาศคอยคล้องม้าที่หายพยศ ถ้ามันวิ่งเตลิด    แล้วต้อนให้มันวิ่งกลับเข้าคอกที่ริมสนาม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 01 ก.ค. 12, 23:09

นี่คือการควบม้าเข้าประกบ  คาวบอยหมวกขาวคนซ้ายสุดกระชากตัวคาวบอยบนหลังม้าพยศ ให้หลุดจากหลังม้ามาขึ้นหลังม้าเขา แล้วค่อยปล่อยให้เลื่อนลงจากหลังม้าไปยืนบนพื้นดิน  คนขวาทำหน้าที่ปลดสายเหลือง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 01 ก.ค. 12, 23:16

ดูอีกรูป ให้เห็นทีมงานที่ทำงานร่วมกันรวดเร็วภายใน 2-3 วินาที ไม่ให้พลาดได้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 01 ก.ค. 12, 23:18

จากนั้น เขาก็ต้อนม้าพยศ ที่ตอนนี้หลังเปล่า และไม่มีสายเหลืองรัดตัวอยู่  กลับเข้าคอกไป


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 01 ก.ค. 12, 23:21

ม้าบางตัวยังฟิตจัด  ควบไม่ยั้งก็ต้องไล่ต้อนกันอุตลุดเหมือนกัน
แต่ส่วนใหญ่ม้าพวกนี้ถูกฝึกมาแล้วอย่างดี    มันรู้หน้าที่ว่าจะต้องกลับเข้าคอกของมันที่ริมสนาม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 02 ก.ค. 12, 01:54

ภาพที่นำมาลงข้างล่างนี้ จะเห็นว่าคาวบอยที่ขี่ม้าพยศ ถูกมันสลัดหงายหลังทุกคน   บางคนก็กระเด็นลงมาคลุกฝุ่น  บางคนก็มือเหนียวทรงตัวอยู่ได้จนกระทั่งม้าช่วยควบเข้ามาดึงตัวไปได้จากบนหลังม้าพยศ   
นอกจากม้าพยศแล้ว ยังมีขี่หลังวัวพยศ ซึ่งสาหัสกว่าม้าเสียอีก

เมื่อนั่งดูอยู่บนอัฒจันทร์  แปลกใจว่าพวกนี้หล่นลงคลุกฝุ่นข้างล่าง ไม่เห็นมีใครเป็นอะไรสักคน   กลิ้งลงไปก็ลุกขึ้นมาเดินได้ตามปกติ  ราวกับกระโดดลงจากไม้ลื่นในสนามเด็กเล่น   ถ้าหากว่าเป็นอย่างเราๆคงคอหัก อย่างเบาะๆก็ซี่โครงเดาะลงไปตั้งแต่นาทีแรกแล้ว     
จึงรู้ว่าคาวบอยพวกนี้กว่าจะได้เข้าแข่ง  เขาต้องได้เรียนได้ฝึกกันในโรงเรียนที่เปิดวิชาให้ลงทะเบียนเรียนการแข่งโรดีโอโดยเฉพาะ  เรียนจบแล้วได้ A.A. (อนุปริญญา)   ไม่ใช่เดินดื้อๆเข้ามาขอแข่งขัน   ไม่งั้นผลีผลามเข้าไปแข่งอาจจะหัวน็อคพื้น  ถูกม้าเหยียบตายคานัดแรกได้ง่ายๆ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง