เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 23
  พิมพ์  
อ่าน: 125840 กบฎบวรเดช นี่ทหารการเมืองเขาเล่นอะไรกัน?
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 25 มิ.ย. 12, 20:23

ก่อนไปจากดอนเมือง พระองค์เจ้าบวรเดชได้มีหนังสือฉบับหนึ่งถึงเลขานุการในพระองค์ นำใส่กระบอกเกตุทัศ (กระบอกนำสาร)ให้นักบินคนหนึ่งนำไปทิ้งที่หัวหินในวันรุ่งขึ้น มีข้อความดังนี้

 
                                                                                                            ดอนเมือง
                                                                        วันที่ ๑๖ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๔๗๖
ทูล หม่อมเจ้าวิบูลย์สวัสดิ์วงศ์ ราชเลขานุการในพระองค์
            ด้วยเดิมหม่อมฉันและพวกพ้อง คือกองทหารหัวเมืองได้รวบรวมกำลังกันนำมาสู่พระนคร เพื่อจะขอร้องให้รัฐบาลปฏิบัติการอันนำเอาความปลอดภัยและสันติสุขมาสู่ประเทศไม่มีการแย่งอำนาจซึ่งกันและกัน แต่รัฐบาลมิได้พิจารณาหลัก ๖ ประการ ที่หม่อมฉันขอร้องและมิได้แถลงให้ทราบแต่อย่างไรเลย กลับใช้อาวุธยิงทหารหัวเมืองก่อนจนกลายเป็นการต่อสู้กันอย่างร้ายแรง หากจะกล่าวถึงกำลังและอาวุธแล้ว กองทหารหัวเมืองอาจรวบรวมคนและใช้อาวุธที่มีอยู่ต่อสู้ไปได้อีก แต่จะเสียชีวิตและเลือดเนื้อคนชาติเดียวกัน เสียทั้งเวลาและทรัพย์สมบัติของรัฐบาล ความยากลำบากตกอยู่แก่พลเมือง
            บัดนี้ได้รับทราบสำเนาลายพระหัตถ์ ถึงนายพันตรีหลวงสรสิทธยานุการว่า มีพระราชประสงค์ที่จะให้มีการต่อสู้นี้สิ้นสุดลงโดยเร็ว จึงเห็นเป็นการสมควรที่จะกราบบังคมทูลพระกรุณาว่า ตามที่หม่อมฉันนำกำลังมาสู่พระนครด้วยพลการนั้น ก็ด้วยความประสงค์อันแรงกล้าที่จะให้บ้านเมืองมีสันติสุข หากแต่จะขอร้องตามทางการก็จะไม่สำเร็จ ถ้าแม้จะเป็นความผิดในครั้งนี้ ก็รับพระราชอาญาพลีชีพด้วยความรักชาติอันสุจริต ขอเพียงให้ตกลงตามหลัก ๖ ประการที่ขอไว้เท่านั้น ส่วนชั้นรองตลอดจนลูกแถว ขอรับพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณนิรโทษกรรมด้วย
            หม่อมฉันได้ถอนกำลังทหารออกให้ห่างพระนครไปที่ปากช่องแต่วันนี้ ขอได้นำความขึ้นกราบบังคมทูลพระกรุณาทรงทราบใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท
                                                                                    ควรมิควรแล้วแต่จะโปรด
                                                                                         นายพลเอก บวรเดช
บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 25 มิ.ย. 12, 21:33

ขอเสริมเหตุการณ์นิดหนึ่งครับ

ทหารพระนครที่เกณฑ์มารบที่ทุ่งบางเขน นอกจากทหารบกแล้ว ก็มีทหารเรือบางส่วนด้วยครับ จากชีวประวัติของอดีตนายทหารเรือท่านหนึ่ง ท่านเล่าว่าโดนเกณฑ์ไปรบเหมือนกัน ตอนที่ไปรบที่ทุ่งบางเขนนั้น ตอน ปตอ. ยิงไป เห็นกระสุนแหวกน้ำที่ท่วมอยู่ในทุ่งนาเป็นทางยาวครับ ท่านเห็นทหารฝ่ายหัวเมืองเสียชีวิตไปหลายศพเหมือนกัน ตัวท่านเองก็เกือบถูกกระสุน ปตอ. ฝ่ายเดียวกัน
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 25 มิ.ย. 12, 21:38

แหม มีรายละเอียดมากกว่านี้หน่อยก็สวย
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 25 มิ.ย. 12, 21:40

วันที่ ๑๖ ตุลาคม
หลังจากปล่อยตอปิโดบกแล้ว พระยาศรีสิทธิสงครามได้สั่งการให้ทหารในแนวหน้าค่อยๆถอยจากหลักสี่ไปขึ้นรถไฟที่ดอนเมือง ทิ้งกำลังส่วนน้อย คือทหารในกองพันทหารราบนครราชสีมาและกองพันทหารม้าสระบุรี ที่สู้รบอย่างทรหดตั้งแต่วันแรก ไว้ยันทหารรัฐบาลอยู่จนถึงเที่ยงคืนจึงถอนตัว ทหารหาญเหล่านี้พอกินข้าวเสร็จก็ล้มตัวนอนหลับเป็นตายในโบกี้รถไฟเลยทีเดียวเพราะเหน็ดเหนื่อยจากการรบประวิงเวลามาทั้งวันทั้งคืน

กว่าจะรวบรวมได้ครบทุกคนก็ใช้เวลานานมาก พระองค์เจ้าบวรเดชท่านไม่ยอมทิ้งทหารให้ตกเป็นเชลยฝ่ายรัฐบาลแม้แต่นายเดียว นอกจากนี้ทหารปืนใหญ่นครราชสีมาทั้งสองกองพันยังได้ขนปืนใหญ่และกระสุนซ้อมยิงที่หล่อซีเมนต์ขึ้นรถขต.กลับไปด้วยทั้งๆที่ทหารบนรถไฟจะกระวนกระวายอยากจะหนีให้พ้นดอนเมืองโดยเร็วที่สุดก็จำเป็นต้องรอ ตีสองรถไฟจึงได้เริ่มออกเดินทาง ทิ้งดอนเมืองให้เป็นอดีตที่ขมขื่น

รุ่งขึ้นทหารฝ่ายรัฐบาลเข้ายึดสถานีหลักสี่  กว่าจะจัดกำลังและให้กองพันทหารราบที่๔ เข้ายึดดอนเมืองได้ก็ล่วงเข้าบ่ายสอง โดยปราศจากการต้านทานใดๆเพราะทหารของพระองค์เจ้าบวรเดชขึ้นรถไฟไปปากช่องหมดแล้ว ได้แต่ยึดเครื่องบินและควบคุมทหารนักบินที่ประกาศเป็นตนกลางไว้ในข้อหาว่าเป็นกบฏ และเพื่อเปิดโอกาสให้กลับใจ จึงให้ทหารนักบินเหล่านั้นขึ้นบินสำรวจว่าพระองค์เจ้าบวรเดชได้หนีไปทางใด สายใต้ สายเหนือ หรือสายอิสาน ถ้าพบให้ทิ้งระเบิดทำลายเสีย ที่สุดก็เจอที่ปากช่อง ส่งเครื่องไปทิ้งระเบิดชุดละ๕ ลูก รวม๒ ชุด แต่ไม่ถูกเป้าหมายสักลูกทั้งๆที่รถไฟทั้งขบวนเป็นเป้าเบ่อเริ่ม ก็ใครจะไปกล้าทิ้งใส่เพื่อนทหารด้วยกันที่มากับเขาตามคำสั่งนาย นายทหารนักบินเหล่านี้ในที่สุดจึงไม่รอดจากคุกบางขวางบันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 25 มิ.ย. 12, 21:41

.
คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 25 มิ.ย. 12, 21:49

อีกสายหนึ่ง  รัฐบาลได้ส่งทหารเรือ ร.ล.สุริยมณฑลไปปลดอาวุธและจับกุมนายทหารเมืองอยุธยาได้เรียบร้อย


ส่วนทางจังหวัดเพชรบุรี เมื่อทราบพระราชประสงค์ ทหารที่เข้ายึดสถานีบ้านเขาย้อยก็ถอนกำลังกลับเข้าตัวเมืองเพชรบุรี และสงบอยู่ในที่ตั้ง


บันทึกการเข้า
Diwali
มัจฉานุ
**
ตอบ: 96


ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 25 มิ.ย. 12, 22:33

มาลงชื่อเข้าเรียนมาสายไปหน่อย แต่น่าจะยังทันเรียนนะครับ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 25 มิ.ย. 12, 22:40

^

โฮ้ย ทันแน่นอน นี่เพิ่งไหว้ครูเอง ยังไม่ทันเริ่ม ก เอ๋ย ก ไก่ เลย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 25 มิ.ย. 12, 22:58

ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ นักบินชั้นประทวนที่ถูกจำกัดบริเวณอยู่ที่สนามบินดอนเมือง ได้จังหวะนำเครื่องบินรบแบบ “นิเออปอรต์ เดอลาส" ๒เครื่อง หนีไปสวามิภักดิ์รัฐบาลโดยไปวนจะลงสู่สนามหลวงทางด้านทิศใต้ เครื่องหนึ่งผ่านพระบรมมหาราชวังในระดับต่ำมากจนพุ่งเข้าชนมุมชายคาพระที่นั่งองค์หนึ่งในเขตพระราชฐานชั้นใน เครื่องบินตกลงพังพินาศ สิบตรีแฉล้ม นักบินสลบคาที่ใกล้จะหมดลมรอมร่อ เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังต้องรีบหามออกไปให้สิ้นใจภายนอกกำแพงวัง เพื่อหลีกเลี่ยงที่จะต้องทำพิธี“กลบบัตรสุมเพลิง"ณ จุดที่ถึงแก่กรรม ตามประเพณีของราชสำนัก
 
อีกลำหนึ่งสิบตรีเสริม ชุมแสง เป็นนักบิน ลงไปปะทะกิ่งมะขามที่สนามหลวงแต่นักบินปลอดภัย รัฐบาลติดยศร้อยตรีให้ทันทีพร้อมออกวิทยุกระจายข่าวใหญ่โต โฆษณาชักจูงให้นักบินนำเครื่องมาสวามิภักดิ์ต่อรัฐบาลอีก ทำให้นักบินที่เหลือและประกาศวางตนเป็นกลางถูกทหารนครราชสีมากักบริเวณในฐานทัพดอนเมืองอย่างเข้มทันที


ขอแทรกนิดหนึ่งค่ะ
การรบกันครั้งนี้   ประชาชนผู้ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ก็อกสั่นขวัญแขวนไปตามๆกัน  ผลกระทบรวมไปถึงเจ้านายฝ่ายในในพระบรมมหาราชวังด้วย  ดังที่บันทึกเอาไว้ในหนังสือ "ดวงแก้วแห่งพระมงกุฎเกล้า" ตอนที่เครื่องบินสิบตรีแฉล้มตกในเขตพระบรมมหาราชวังว่า

“ในกำแพงพระบรมมหาราชวังหาใช่ปลอดภัยอย่างที่คิด    เพราะมีเครื่องบินเล็กลำหนึ่งประสบอุบัติเหตุตกลงบริเวณกำแพงแก้ว   ด้านหลังพระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน   ใกล้กับตำหนักที่พระนางสุวัทนาฯ  และสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนฯประทับอยู่พอดี...ประตูพระบรมมหาราชวังทุกชั้นถูกปิดลั่นดาลหมด    คนในไม่ได้ออก   คนนอกไม่ได้เข้า   เหมือนถูกขังอยู่”

“เหตุการณ์นี้ทำให้พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯ   ยิ่งทรงปริวิตกถึงสวัสดิภาพของเจ้านายฝ่ายในเป็นอย่างยิ่ง  จึงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้เจ้าพระยาวรวงศ์พิพัฒน์ (หม่อมราชวงศ์เย็น   อิศรเสนา)   นำเสด็จสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี   พระพันวัสสามาตุจฉาเจ้า    สมเด็จเจ้าฟ้ากรมขุนเพชรบุรีราชสิรินธร   สมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ   พระนางเจ้าสุวัทนาฯ    รวมทั้งเจ้านายฝ่ายในอีกหลายพระองค์ หลีกลี้วิกฤตทางการเมืองในพระนคร   ไปประทับที่ตำหนักเขาน้อย   จังหวัดสงขลา   ซึ่งเคยเป็นตำหนักของสมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงลพบุรีราเมศวร์”
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 26 มิ.ย. 12, 06:17

^

ความจริงแล้วเขามีเขต"ห้ามบิน"ในส่วนที่เป็นหัวใจของชาติ ซึ่งพระบรมมหาราชวังเป็นอันดับแรก แต่หลังปฏิวัติ๒๔๗๕ จะมีเครื่องบินมาโฉบเหนือฟ้าอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อบินมาปฏิบัติภารกิจในกรุง

ในภาพ เป็นยุทโธปกรณ์บางส่วนที่ทหารหัวเมืองทิ้งไว้ หรือที่รัฐบาลอ้างว่ายึดได้ โดยเฉพาะลูกระเบิดสำหรับเครื่องบินนั้น ไม่มีเครื่องบินฝ่ายไหนออกมาแสดงท่าทีคุกคามทหารฝ่ายรัฐบาลเลย


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 26 มิ.ย. 12, 06:27

วันที่๑๗ตุลาคม๒๔๗๖

รัฐบาลได้ส่งกองพันทหารราบที่๖ขึ้นมาสมทบกองพันทหารราบที่๔  เพื่อติดตามกวาดล้างฝ่ายพระองค์เจ้าบวรเดชต่อไป
 
พันโทพระเริงรุกปัจจามิตร(ทอง รักสงบ)ชาวโคราชเหลนย่าโมของจริง ได้รับแต่งตั้งเป็นแม่ทัพแทนพันโทหลวงพิบูลสงคราม เพื่อยกกองทัพติดตามโดยทางรถไฟ ไล่ล่าทหารหัวเมือง ซึ่งขณะนั้นกำลังพลร่อยหรอและหมดกำลังใจที่จะสู้รบแล้ว เพราะรัฐบาลประกาศทางวิทยุประณามฝ่ายคณะกู้บ้านกู้เมือง ย้ำนักย้ำหนาว่าเป็นกบฏ และตั้งสินบนแพงๆนำจับนายทหารคนสำคัญทุกนาย


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 26 มิ.ย. 12, 06:35

ช่วงต่อจากนี้ไป ท่านจะได้เห็นภาพจากสมุดภาพของพลเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา ที่ช่างภาพทหารฝ่ายรัฐบาลถ่ายไว้ครั้งที่ติดตามขบวนรถไฟบรรทุกทหารรัฐบาลขึ้นไปปราบทหารหัวเมืองบันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 26 มิ.ย. 12, 07:01

ข่าวการถอยทัพของพระองค์เจ้าบวรเดชมาปากช่อง ได้รับการยืนยันที่นครราชสีมาและเริ่มเกิดความวุ่นวาย ทหารที่รักษาเมืองบางส่วนเริ่มไม่แน่ใจสถานการณ์ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป เช้ามืดวันนั้นพระประยุทธอริยั่น จึงเข้าไปปล่อยตัว พันตำรวจเอกพระขจัดทารุณกรรม ผู้บังคับการตำรวจและพวกออกจากที่คุมขัง พร้อมกับบอกให้รีบหนี แต่พระขจัดพอเป็นอิสระก็กลับนำกำลังเข้ายึดสถานีตำรวจคืนมาจากทหารรักษาการได้อย่างง่ายดาย และใช้เป็นกองบัญชาการต่อไป

๑๐.๐๐ กองพันทหารราบที่ ๑๗ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นกองหนุนของฝ่ายกู้บ้านเมืองที่ตามลงไปพระนครอย่างล่าช้ามีเชิง ถึงดอนเมืองตอนดึกวันที่๑๔ซึ่งเป็นเวลาขณะที่ทหารของพระองค์เจ้าบวรเดชกำลังเตรียมถอยทัพออกจากดอนเมือง พ.ต.หลวงพลเดชวิสัย ผู้บังคับกองพันเห็นท่าไม่ดีจึงไม่ยอมหยุดขบวนรถ ปล่อยให้แล่นเลยสถานีดอนเมืองไปทางหลักสี่แล้วจึงเบรคตัวโก่ง ใส่เกียร์ถอยหลังย้อนผ่านดอนเมืองเต็มฝีจักรเผ่นแน่บกลับมาถึงโคราช  หลวงพลเดชวิสัยได้เข้ามอบตัวกับพระขจัดแล้วบอกว่า ถูกพระองค์เจ้าบวรเดชและพระศรีสิทธิสงครามหลอกให้ไปรบกับรัฐบาล และยังเล่าต่อไปว่า ขณะที่ถอยมาจากปากช่อง ตนได้รื้อรางรถไฟออกเพื่อไม่ให้พระองค์เจ้าบวรเดชตามมายึดนครราชสีมาได้สะดวก
ในตอนบ่ายเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจังหวัดนครราชสีมาได้หารือกับพันตรีหลวงพลเดชแล้วมีมติให้ถอยไปตั้งหลักที่อุบล เพราะเชื่อว่า หากฝ่ายกบฏถอยมาถึงโคราชเมื่อไหร่ กองกำลังที่มีอยู่คงต้านไม่ไหว สู้ไปตั้งมั่นที่เมืองอุบลซึ่งมีกำลังสนับสนุนและอาวุธเพียงพอที่จะสู้กับพวกกบฏได้จะดีกว่า

ส่วนทางด้านจังหวัดราชบุรี ทหารที่นั่นพร้อมกำลังเสริมเป็นทหารกองพันผสมจากพระนคร ได้เคลื่อนพลสู่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งทหารทั้งกองพันก็ยอมให้ปลดอาวุธแต่โดยดี

คืนวันนี้ ขณะที่ประชุมกันในโบกี้กองอำนวยการซึ่งที่ประทับของพระองค์เจ้าบวรเดช นายทหารระดับพันตรีน้องของผู้ที่ยิงตัวตายที่ดอนเมือง ได้เอาปืนจ่อขมับตนเองแล้วลั่นไกตายตามไปอีกคน ผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่าเป็นเพราะเครียดหนักกับชะตากรรมที่มองเห็นว่ารออยู่ข้างหน้าจนเป็นบ้าไป เห็นพี่ชายของตนมาร้องเรียก ต้องเอาศพลงฝังกันที่จันทึก
บันทึกการเข้า
ravio
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 26 มิ.ย. 12, 08:31

Terimakasi ขอบคุณ สำหรับข้อมูลครับ
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 26 มิ.ย. 12, 16:45

ตกลงนายทหารพี่น้องที่ยิงตัวตายนี่เป็นใครหรือครับท่านอาจารย์
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 23
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง