เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 34956 มเหสีพม่าของสมเด็จพระนเรศวร
girlblack
อสุรผัด
*
ตอบ: 25 เมื่อ 23 มิ.ย. 12, 23:30

คือดิฉันได้ไปอ่านเจอในหนังสือ และ บทความมากมายเกี่ยวกับพระนเรศวรและพบว่าท่านมีมเหสีถึง4พระองค์ด้วยกัน แต่ที่ดิฉันเอะใจมากที่สุดเห็นจะไม่พ้นมเหสีองค์ที่เป็นธิดาของเจ้าเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นลูกแท้ๆของบุเรงนอง(ดังนั้นหากจะนับตามศักย์แล้ว พระมเหสีพระองค์นี้นับได้ว่าเป็นหลานที่มีเชื้อสายแท้ๆของบุเรงนองก็ว่าได้) แต่ประวัติของพระนางกลับน้อยมา ดิฉันจึงใคร่ขอทราบจากผู้รู้เล่าถึงประวัติของพระนางแบบละเอียดเพื่อไขข้อข้องใจเพราะ พระนางเองก็นับว่าเป็นบุคคลสำคัญพระองค์นึงเพราะเป็นเชื้อสายบุเรงนองเจ้า และ เป็นหญิงเชื้อสายพม่า ทั้งๆที่ตอนนั้นไทยก็รบกับพม่าอยู่ แล้วเหตุใดพระนเรศจึงยอมรับตัวนางเป็นมเหสีได้
บันทึกการเข้า

Namy rosy
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 24 มิ.ย. 12, 05:53

"โยธยามี้พระญา" พระมเหสีอยุทธยาของสมเด็จพระนเรศ ในพงศาวดารพม่า

เมื่อพระเจ้าหงสาวดีบุเรงนอง (ครองราชย์ พ.ศ. ๒๐๙๔-๒๑๒๔) ทรงพิชิตเมืองเชียงใหม่ได้ใน พ.ศ. ๒๑๐๑ พระองค์ทรงปล่อยให้เจ้านายเชียงใหม่ยังคงปกครองบ้านเมืองอยู่ตามเดิม จนกระทั่งพระนางวิสุทธิเทวีเจ้าสิ้นพระชนม์ใน พ.ศ. ๒๑๒๑ การสืบทอดสันตติวงศ์ในเมืองเชียงใหม่เกิดขาดช่วง พระเจ้าหงสาวดีบุเรงนองจึงโปรดให้ "อนรธาเมงสอ" พระราชโอรสเสด็จไปเสวยราชสมบัติในเมืองเชียงใหม่แทน ตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่เรียกพระองค์ว่า "ฟ้าสาวัตถีนรธามังคอย"

พระเจ้าเชียงใหม่อนรธาเมงสอ (ครองราชย์ พ.ศ. ๒๑๒๑-๕๐) เป็นพระราชโอรสของพระเจ้าหงสาวดีบุเรงนองที่ประสูติแต่ "ราชเทวี" พระมเหสี ซึ่งมีนามเดิมว่า "สิ่นทวยละ" เป็นพระธิดาของจตุคามณิแห่งดีแปยิน พระเจ้าหงสาวดีบุเรงนองโปรดให้พระเจ้าเชียงใหม่อนรธาเมงสออภิเษกสมรสกับ "เซงพยูเชงเมดอ" (แปลว่ามารดาเจ้าช้างเผือก) พระธิดาของพระเจ้าแปรตะโดธรรมราชาพระอนุชาของพระองค์

พระเจ้าเชียงใหม่อนรธาเมงสอมีพระราชโอรสธิดาด้วยมารดาเจ้าช้างเผือกทั้งสิ้น ๓ พระองค์ด้วยกัน

๑. "เมงตุลอง" (พระราชพงศาวดารฯ ฉบับความพิสดารเรียกพระองค์ว่า พระทุลอง) หลังจากพระเจ้าหงสาวดีบุเรงนองทรงสวรรคตใน พ.ศ. ๒๑๒๔ และพระเจ้าหงสาวดีนันทบุเรงพระเชษฐาไม่ทรงพระปรีชาสามารถเยี่ยงพระราชบิดา พระเจ้าเชียงใหม่อนรธาเมงสอจึงหันมาสวามิภักดิ์ต่อราชสำนักศรีอยุทธยา เมื่อสมเด็จพระนเรศเสด็จยกทัพขึ้นไปตีเมืองหงสาวดีเป็นครั้งที่ ๒ พระองค์มีพระราชกำหนดให้พระเจ้าเชียงใหม่อนรธาเมงสอยกทัพโดยเสด็จไปในราชการสงครามด้วย แต่พระองค์ทรงติดขัดเรื่องที่ออกญารามเดโชข้าหลวงศรีอโยทธยาที่ขึ้นไปเป็นเจ้าเมืองเชียงแสนได้เกลี้ยกล่อมผู้คนไว้เป็นกำลังจำนวนมาก ทำให้เจ้าเมืองล้านนาต่างพากันกระด้างกระเดื่องต่อพระองค์จนไม่อาจทิ้งเมืองไปได้ จึงมีรับสั่งให้เมงตุลองพระราชโอรสคุมทัพเชียงใหม่ไปช่วยราชการสงครามแทนพระองค์ หลังเสร็จศึกหงสาวดีครั้งที่ ๒ เมงตุลองได้เสด็จลงมาประทับอยู่ยังราชสำนักศรีอโยทธยา และพระองค์ทรงอภิเษกสมรสกับพระธิดาองค์โตของสมเด็จพระนเรศ ครั้น "พระมหาเทวี" พระมารดาของพระองค์สิ้นพระชนม์ พระเจ้าเชียงใหม่อนรธาเมงสอทรงขอพระราชทานเมงตุลองกลับขึ้นไปแต่งการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระศพพระมหาเทวียังเมืองเชียงใหม่ แล้วส่ง "พระไชยธิป" พระอนุชาของเมงตุลองมาเป็นตัวจำนำแทน

๒. "พระไชยธิป" พระอนุชาของเมงตุลอง (พระทุลอง) ปรากฏพระนามอยู่ในพระราชพงศาวดารฯ ฉบับความพิสดารของไทย แต่ไม่ปรากฏพระนามในพงศาวดารพม่า สันนิษฐานว่าพระองค์น่าจะเป็นพระอนุชาร่วมอุทรของเมงตุลอง พระองค์ทรงมาประทับยังพระนครศรีอโยทธยาในฐานะตัวจำนำแทนพระเชษฐา

๓. "โยธยามี้พระญา" พระราชธิดาองค์โตของพระเจ้าเชียงใหม่อนรธาเมงสอ สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงกล่าวไว้ในคำอธิบายพระราชพงศาวดารฯ ฉบับพระราชหัตถเลขาว่า พระเจ้าเชียงใหม่อนรธาเมงสอทรงถวายพระราชธิดาให้แก่สมเด็จเอกาทศรุทรอีศวรในคราวเดียวกับที่เปลี่ยนเอาพระไชยธิปมาเป็นตัวประกันแทนเมงตุลอง ภายหลังพระนางได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพระมเหสีของสมเด็จพระนเรศ พงศาวดารพม่าจึงมักเรียกพระนางว่า โยธยามี้พระญา แปลว่ามเหสีอยุทธยา

เรื่องราวของโยธยามี้พระญา (มเหสีอยุทธยา) พบมีบันทึกอยู่แต่ในพงศาวดารพม่า และน่าเสียดายที่เรื่องราวของพระนางค่อยๆ เลือนหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทยและพม่า ภายหลังจากที่พระนางเสด็จมาประทับอยู่ยังราชสำนักศรีอยุทธยาในฐานะพระมเหสีของสมเด็จพระนเรศ


จากบทความเรื่อง แกะรอย " หลังบ้าน " สมเด็จพระนเรศในเอกสารต่างชาติ โดย สุทธิศักดิ์ ระบอบ สุขสุวานนท์ นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ปีที่ ๒๘ ฉบับที่ ๓ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๐

บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 24 มิ.ย. 12, 07:17

น่าจะมีอะไรเชื่อมโยงกับที่รัชกาลต่อมา สมเด็จพระเอกาทศรถจึงทรง"ไม่ไว้"พระราชโอรสของพระเชษฐา เพราะมีเลือดศ้ตรูนี่เอง

และพระราชพงศาวดารก็มิอยากจะบันทึก
บันทึกการเข้า
girlblack
อสุรผัด
*
ตอบ: 25ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 24 มิ.ย. 12, 10:42

ประวัติพระนางน่าสนใจจริงๆนะคะ เพราะเป็นคนพม่าและมาแต่งงานกับพระนเรศวร
ที่น่าสงสัยคือ ในตอนแรกมังนรธาสอยกให้พระเอกาทศรถ แต่เหตุใดพระนเรศวรจึงรับนางเป็นมเหสีเสียเอง

ถ้าจะว่าตามจริง พระนางเป็นบุคคลที่น่าสงสารมาก เพราะเปรียบเสมือนคนสองแผ่นดินเป็นพม่าและมาเป็นมเหสีของพระนเรศวร ที่เป็นคนไทย (นี้อาจจะเป็นสาเหตุนึงกระมังที่ประวัติศาสตร์ไทยไม่บันทึกประวัติของพระนาง เพราะ หากบันทึกก็จะกลายเป็นว่าพระนเรศวรที่รบกับคนพม่า แต่ดันเอาคนพม่ามาเป็นชายาเสียเอง หากจะกล่าวถึงทางฝั่งพม่านั้นเล่าที่เจ็บแค้นคนไทยที่ราวี แต่กลับมีสตรี1นางไปเป็นชายาของหัวหน้าผู้รุกราน พวกเขาจึงไม่อยาที่จะบันทึกเสียเท่าไรนัก)
บันทึกการเข้า

Namy rosy
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 24 มิ.ย. 12, 21:39

ก็น่าจะเป็นมณีจันทร์ที่ท่านมุ๊ยเอามาทำตำนานสมเด็จพระนเรศวรแต่ในหนังแค่เป็นลูก(แบบลับๆ)ของบุเรงนองเท่านั้นโดยเข้าใจว่าตัวเองเป็นมอญไม่ใช่พม่า แล้วอีกสามท่านที่คุณgirlblackกล่าวถึงมีใครบ้างละครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 24 มิ.ย. 12, 23:28

มณีจันทร์ของท่านมุ้ยคือเจ้าขรัวมเหสีจันทร์ หรือเจ้าขรัวมณีจันทร์ ในจดหมายเหตุฟานฟลีต (Jeremias van Vliet) ของฮอลันดา

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Ratananuch
อสุรผัด
*
ตอบ: 20


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 25 มิ.ย. 12, 17:08

เคยอ่านในอธิราชา ของคุณทมยันตีว่า พระนางงามมากจนถึงกับมีลำนำของชาวเหนือชมพระโฉมทีเดียวค่ะ และพระองค์มาเป็นพระมเหสีเมื่อองค์สมเด็จพระนเรศวรเมื่อใกล้ปลายรัชกาลแล้ว
บันทึกการเข้า
Ratananuch
อสุรผัด
*
ตอบ: 20


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 25 มิ.ย. 12, 17:21

ส่วนการที่พระนเรศวรทรงรับพระนางเป็นพระมเหสีนั้น เพราะตอนนั้นพระเจ้าเชียงใหม่ทรงสวามิภักดิ์กับทางกรุงศรีอยุธยามานานแล้ว เมื่อถวายพระธิดาก็เป็นธรรมเนียมที่ต้องรับไว้
และตอนนั้นพระเจ้านันทบุเรงสิ้นพระชนม์นานแล้ว ศึกพม่าจึงเบาบางลงมาก
และการที่พระเจ้าเชียงใหม่ถวายแด่พระเอกาทศรถ แต่กลับกลายมาเป็นพระมเหสีของพระนเรศวร ก็เป็นเรื่องธรรมดา เพราะพระเอกาทศรถย่อมต้องนำขึ้นถวายพระมหากษัตริย์อยู่แล้ว
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 25 มิ.ย. 12, 18:53

พระอัครมเหสีมณีจันทร์ ของคุณทมยันตีใน # ๖ และ โยธยามี้พระญาใน # ๗ เป็นคนละคนกันโดยแท้

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
girlblack
อสุรผัด
*
ตอบ: 25ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 30 มิ.ย. 12, 23:46

ขอบพระคุณทุกท่านที่มาตอบเจ้าคะ
บันทึกการเข้า

Namy rosy
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 02 ก.ค. 12, 19:23

คือดิฉันได้ไปอ่านเจอในหนังสือ และ บทความมากมายเกี่ยวกับพระนเรศวรและพบว่าท่านมีมเหสีถึง4พระองค์ด้วยกัน

แล้วอีกสามท่านที่คุณgirlblackกล่าวถึงมีใครบ้างละครับ

หากคุณจีบีจะช่วยขยายความตามที่อ่านเจอ

คงมีประโยชน์ไม่น้อย

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง