ขอทราบสูตรวิธีทำ ขนมไทยชาววัง หายาก

<< < (3/3)

กระต่ายหมายจันทร์:
สัมปันนี

http://utcc2.utcc.ac.th/faculties/comarts/webjrshow/Kanomthai/koa-17.html

ส่วนผสม
แป้งมันอย่างดี                   2 1/2      ถ้วย
กะทิข้นๆ                          1 1/2      ถ้วย
(มะพร้าว 1/2 กิโลกรัมใส่น้ำ 3/4 ถ้วย)
น้ำตาลทราย                     1              ถ้วย

วิธีทำ
1.คั่วแป้งไฟอ่อนๆ จนแป้งลื่นกับกะทะ
2.ผสมน้ำตาลกับกะทิตั้งไฟให้ละลาย ยกลงกรอง
3.นำกะทิที่กรองแล้ว ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเป็นยางมะตูม
4.นำขึ้นมาคนให้ข้นขาวเหมือนนมข้นหวาน ใช้ที่ร่อนแป้ง ร่อนแป้งมันใส่
    คนให้เข้ากันโดยรวมกันเป็นก้อน
5.ยกขึ้นตั้งไฟใหม่ คนให้ละลาย แล้วกวนเป็นก้อนกลมร่อนกับกะทะ
6.ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่นๆ อัดใส่พิมพ์แล้ว เคาะออกอบด้วยควันเทียน

ลักษณะที่ดี
1.ถ้าทำจากแป้งมัน เมื่อเข้าปากจะละลาย
2.มีสีขาว แต่ในปัจจุบันนิยมใส่สีอ่อน
3.ถ้าทำจากแป้งข้าวเหนียว จะมีลักษณะนุ่มเหนียว
4.ต้องไม่ตกทราย
5.ขนมต้องหวานและมัน

เคล็ดที่ไม่ลับ
1.ถ้าทำให้น้ำตาลตกทราย จะทำให้แป้งร่อนแข็ง
2.ถ้าคั่วแป้งไฟแรง หรือ คั่วนานไป แป้งจะเปลี่ยนสี และจะให้ขนมออกมาสีไม่ขาว
3.เวลากดพิมพ์ แป้วที่ยังไม่ได้กดพิมพ์ควรใส่ไว้ในภาชนะที่มีฝาปิด เพื่อไม่ให้แป้งแห้งเร็วเกินไป
4.ถ้าแป้งแห้งเกินไปให้ใส่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ นำไปกวนใหม่สักพักหนึ่ง

กระต่ายหมายจันทร์:
ขนมไทยในวิถีไทย

วิถีชีวิตของคนไทยนั้นเป็นสังคมเกษตรที่มีผลิตผลทางธรรมชาติอยู่มากมาย เช่น กล้วย อ้อย มะม่วง รวมไปถึงข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ฯลฯ ที่สามารถปรุงเป็น ขนม ได้มากมายหลายชนิด เช่น อยากได้ กะทิ ก็เก็บมะพร้าวมาขูดคั้นน้ำกะทิ อยากได้ แป้งก็นำข้าวมาโม่เป็นแป้งทำขนมอร่อยๆ เช่น บัวลอย กินกันเองในครอบครัว

ขนมไทยถูกนำไปใช้ในงานบุญตามประเพณีและงานพิธีกรรม ที่เกี่ยวข้องในวิถีชีวิตชาวไทย โดยนิยมทำขนมชื่อมีมงคล ได้แก่ ขนมตระกูลทองทั้งหลาย เพราะคนไทยถือว่า "ทอง" เป็น ของดีมีมงคลทำแล้วได้มีบุญกุศล มีเงินมีทอง มีลาภยศ สรรเสริญ สมชื่อขนมนั่นเอง

ขนมไทยในงานประเพณี ที่นิยมใช้ในงานประเพณีต่างๆ มีดังนี้

เทศกาลสงกรานต์ ซึ่งถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย จะใช้ขนมที่เป็นมงคลนาม จัดเป็นขนมชั้นดีใช้ในการทำบุญเลี้ยงพระ แล้วก็เตรียมขนมสำหรับรับรองแขกเหรื่อ ที่มารดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ สมัยโบราณจะกวนกะละแมแต่ปัจจุบันอาจใช้ขนมอื่นๆ ที่อร่อยและสวยงาม เช่น ขนมชั้น ขนมลูกชุบ ตามความสะดวก
เทศกาลเข้าพรรษา (แรม ๑ ค่ำเดือน ๘) ขนมไทยที่ใช้ได้แก่ ข้าวต้มมัดและขนมแกงบวดต่างๆ เช่น ฟักทองแกงบวด กล้วยบวชชี เป็นต้น
เทศกาลออกพรรษา มีพิธีทำบุญตักบาตรเทโว ขนมที่ใช้ในการทำบุญ คือข้าวต้มลูกโยน
สารทไทย เป็นงานประเพณีที่ชาวไทยทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติมิตรผู้ล่วงลับ จะมีขนมไทยประจำภาค อาทิ                  ภาคเหนือ : กล้วยตาก เพราะมีกล้วยมาก นอกจากตากก็มีกวนและของแช่อิ่ม
                  ภาคกลาง : กระยาสารท เคียงคู่กับกล้วยไข่
                  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : เรียกว่า งานบุญข้าวจี่ ขนมที่ใช้ได้แก่ ขนมเทียน ข้าวจี่
                  ภาคใต้ : เรียกว่างานบุญเดือนสิบ ขนมที่ใช้ได้แก่ ขนมลา ขนมกง ขนมพอง

ขนมไทยในพิธีกรรม

ขนมที่นิยมใช้ทำบุญเลี้ยงพระในงานมงคลหรือพิธีกรรมที่ขาดไม่ได้ ได้แก่

ขนมตระกูลทอง เช่น ทองเอก ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง
ขนมมงคลนาม เช่น ขนมถ้วยฟู ขนมชั้น ขนมจ่ามงกุฎ ขนมเสน่ห์จันทร์

ขนมไทยในพิธีกรรมต่างๆ มีดังนี้

พิธีแต่งงาน นอกจากจะมีขนมมงคลนามที่ใช้ในงานมงคลแล้ว ที่ต้องมีคือ

ขนมกง รูปร่างเป็นล้อรถไม่มีรอยต่อ มีความเชื่อว่าจะทำให้ความรักของคู่บ่าวสาวจีรัง ไม่มีวันแยกจากกัน
ขนมโพรงแสม มีรูปร่างยาวใหญ่คล้ายกับเสาเรือน ทำให้อยู่กันยืนยาว
ขนมสามเกลอ มีลักษณะเป็นสามก้อนติดกัน ให้คู่บ่าวสาวเสี่ยงทายว่าจะอยู่ด้วยกันได้นานหรือไม่ หากขนมแยกจากกันก็ถือว่าไม่ใช่เนื้อคู่ที่แท้จริง นอกจากนี้ยังมี
ขนมใส่ไส้
ขนมฝักบัว
ขนมบ้าบิ่น
ขนมนมสาว อีกด้วย
พิธีบวงสรวงสังเวยเทพยดาและพระภูมิ

นิยมใช้ขนมที่เป็นมงคลนามแล้ว ก็มีขนมตามความเชื่อ ในลัทธิพราหมณ์ ดังนี้

ขนมต้มแดง
ขนมต้มขาว
ขนมเล็บมือนาง
ขนมคันหลาว
ขนมดอกจอก
ขนมทองหยิบ
ขนมถั่วแปบ
ขนมหูช้าง
ข้าวเหนียวแดง
ขนมประเภทบวชต่างๆ

ขนมไทยกับความหมายให้เลือกใช้ตามเทศกาล

ขนมชั้น - ความเจริญก้าวหน้าในขั้น เลื่อนตำแหน่ง เลื่อนชั้น
ขนมจ่ามงกุฎ - ความเจริญก้าวหน้า เป็นหัวหน้า เลื่อนยศ
ขนมถ้วยฟู - ความเจริญฟูเฟื่อง รุ่งเรือง
ขนมตาล - ความหวานชื่น ราบรื่นของชีวิต/li>
ขนมทองเอก - ความเป็นหนึ่ง
ขนมลูกชุบ - ความน่ารักน่าเอ็นดู มักใช้กับผู้ใหญ่ให้กับผู้น้อย
ข้าวเหนียวแก้ว - ความดีประเสริฐ ดุจดังแก้ว
ขนมเสน่ห์จันทร์ - ความมีเสน่ห์ดุจจันทร์วันเพ็ญ ฯลฯ

http://www.lib.ru.ac.th/journal/kanom.html

กระต่ายหมายจันทร์:
ขนมทองเอก

http://kanomwanthai.wordpress.com/category/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%81/

ส่วนผสม

แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย

แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนชา

ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง) 8 ฟอง

กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม) 1 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

พิมพ์ไม้สำหรับทำขนมทองเอก, ทองคำเปลว

วิธีทำ

1. ใส่กะทิกับน้ำตาลลงในกะทะทอง ตั้งไฟกลาง เคี่ยวนานประมาณ 10-15 นาที จนมีลักษณะข้นขาว ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น

2. ร่อนแป้งสาลีและแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน 2 ครั้งนำกะทิกับน้ำตาลาที่เคี่ยวไว้ (ส่วนผสมข้อ 1) ใส่ไข่แดง และแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

3. นำขึ้นกวนไฟอ่อน ๆ จนแป้งรวมตัวเป็นก้อน กวนจนแป้งเนียนใส ยกลง คลุมด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ให้เย็น

4. นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเท่า ๆ กัน อัดลงในพิมพ์รูปต่าง ๆ ตามต้องการ เคาะออก นำมาติดทองคำเปลว

http://www.youtube.com/watch?v=3aHyfcd_cpU

พุดแก้ว:
อ้างจาก: กระต่ายหมายจันทร์ ที่  22 มิ.ย. 12, 22:32

ขนมทองเอก

http://kanomwanthai.wordpress.com/category/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%81/

ส่วนผสม

แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย

แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนชา

ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง) 8 ฟอง

กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม) 1 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

พิมพ์ไม้สำหรับทำขนมทองเอก, ทองคำเปลว

วิธีทำ

1. ใส่กะทิกับน้ำตาลลงในกะทะทอง ตั้งไฟกลาง เคี่ยวนานประมาณ 10-15 นาที จนมีลักษณะข้นขาว ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น

2. ร่อนแป้งสาลีและแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน 2 ครั้งนำกะทิกับน้ำตาลาที่เคี่ยวไว้ (ส่วนผสมข้อ 1) ใส่ไข่แดง และแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

3. นำขึ้นกวนไฟอ่อน ๆ จนแป้งรวมตัวเป็นก้อน กวนจนแป้งเนียนใส ยกลง คลุมด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ให้เย็น

4. นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเท่า ๆ กัน อัดลงในพิมพ์รูปต่าง ๆ ตามต้องการ เคาะออก นำมาติดทองคำเปลว

http://www.youtube.com/watch?v=3aHyfcd_cpU


ขอพระคุณอย่างมากค่ะที่ช่วยนำเสนอแก่คนรุ่นหลังได้รู้ว่าของไทยยังมีสิ่งดีๆอยู่ จะรบกวนไหมค่ะถ้าพอมีเวลาช่วยลงขนมไทยทีหายากในปัจจุบันมาบอกเล่าอีกนะค่ะ จักเป็นพระคุณอย่างสูงยิ่งค่า คุณ กระต่ายหมายจันทร์

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[*] หน้าที่แล้ว