เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 20 21 [22] 23 24 ... 37
  พิมพ์  
อ่าน: 146984 เก็บตกมาจากการเดินทาง
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31186

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 315  เมื่อ 29 ส.ค. 12, 18:34

ถ้าเหลือก็ขอแบ่งบ้างนะคะ    กำลังพลในเรือนไทยก็มีอีกหลายคนเหมือนกัน    อายจัง


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11114


ความคิดเห็นที่ 316  เมื่อ 29 ส.ค. 12, 18:42

^
เจ้าภาพหลบฉากไปแล้ว


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31186

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 317  เมื่อ 29 ส.ค. 12, 18:52

 ลังเล


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4422


ความคิดเห็นที่ 318  เมื่อ 29 ส.ค. 12, 19:12

ครานี้มาถึงสาเหตุของการลดระดับชั้น  เป็นเรื่องที่เกิดในยุโรปครับ

คนจีน อย่างว่าแหละครับ มีแทรกอยู่ในทุกแห่งหนตำบลใดๆของโลก    ที่เห็นเป็นเช่นนี้เป็นเรื่องน่าสนใจมาก   คนจีนเป็นหนึ่งในคนที่มีอายุยืนมากที่สุด เรียกว่าตั้งแต่ย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่ในประเทศใด ก็ไม่เคยตายเลย  คนที่ตายไปจะป็นคนที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่รู้ว่าเป็นใคร  จะมีคนใหม่มาสวมชื่อสวมสิทธิ์แทนเสมอ เป็นเรื่องเกรียวกราวกันอยู่พักหนึ่งในออสเตรียครับ  เมื่อคนรุ่นใหม่เข้ามาก็ต้องมีอาชีพการงาน ร้านอาหารจึงเป็นหนึ่งของทางเลือก ทำอาหารไม่เป็นหรือ สอนให้   อาหารจีนในยุโรปจึงมักจะมีทั้งเมนู รูปร่างหน้าตา รสชาติเหมือนๆกัน  ยกเว้นเฉพาะที่เป็นภัตตาคารมานานแล้วจริงๆ  หรือหากจะเป็นภัตตาคารรุ่นใหม่ เจ้าของก็มักจะไม่ใช่คนจีนจากแผ่นดินใหญ่หรือฮ่องกงจริงๆ เป็นคนจีนจากเวียดนามบ้าง จากเขมรบ้าง จากมาเลเซียบ้าง  ผมเห็นว่าอาหารจีนในภัตตาคารรุ่นใหม่นี้จะอร่อยและหลากหลายมากกว่าร้านเก่าๆที่เปิดกันมานานแล้ว  แท้จริงแล้วร้านอาหารจีนมากมายที่คนกินบอกว่าอร่อยนั้น ส่วนมากเจ้าของจะเป็นคนเวียดนามเสียด้วยซ้ำไป

สำหรับอาหารญี่ปุ่นนั้น ยิ่งสนุกมากกันไปใหญ่  ปรากฏว่าคนที่เปิดร้านอาหารญี่ปุ่นรุ่นใหม่ๆนั้น ส่วนมากจะเป็นคนจีน และคนที่สอนการทำอาหารญี่ปุ่นนั้นส่วนมากจะเป็นคนไทยที่เคยทำอาหารญี่ปุ่นในเมืองไทยมาก่อน  

สำหรับร้านอาหารไทยนั้น เมื่อเข้าเขตที่เป็นยุโรปตะวันออก โดยเฉพาะในเช็คและฮังการี และรวมทั้งตามภัตตาคารและร้านอาหารมากมายในยุโรป กลับกลายเป็นว่าเจ้าของเป็นคนลาวเป็นหลัก เป็นคนเวียดนามก็มี แถมบางร้านยังมี Chef เป็นแม่บ้านชาวฝรั่งอีกด้วย    จึงไม่ต้องแปลกใจนัก หากจะสั่งผัดไทมากินก็อาจจะได้เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดสี (ซีอิ๊ว) ใส่ถั่วงอกนิดหน่อย

พัฒนาการี่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง คือ แทนที่จะใช้ชื่อร้านว่าเป็นอาหารของประเทศใดในเอเซีย  ก็ใช้วิธีการตั้งชื่อว่า Asian Food ไปเลย อาหารหลักก็จะมี นาซิโกเร็ง (ข้าวผัดแบบอินโดนีเซีย) มีผัดเส้นหมี..stir fried noodle (ยากิโซบะของญี่ปุ่น) มีเปรี้ยวหวาน เป็นเนื้อหมู ซี่โครงหมู หรือไก่ชุบแป้งทอดให้พองๆ ราดด้วยน้ำซอสแดงๆรสออกหวานเปรี้ยว (นัยว่าเป็นอาหารจีน แต่เป็นลักษณะการทำของมาเลเซียและสิงคโปร์)  แล้วก็มีไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นอาหารจานเผ็ดตัวแทนของเอเซีย (หน้าตาใช่แบบเสฉวน แต่รสชาติไม่ใช่) นึกไม่ออกแล้วครับว่ามีอะไรอีกบ้าง อ้อมีช็อบสุยอีกอย่างหนึ่ง ไม่ไปทางใหนทั้งนั้น ออกไปทางผักกาดขาวผัดวุ้นเส้น จะไปทางจับฉ่ายแห้งแบบเราเสียมากกว่า
  
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4422


ความคิดเห็นที่ 319  เมื่อ 29 ส.ค. 12, 19:15

^
^
^
สงสัยจะต้องเปิดบ้านเสียแล้วกระมัง   ยิ้มกว้างๆ  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11114


ความคิดเห็นที่ 320  เมื่อ 29 ส.ค. 12, 19:18

^    ^    ^    ^    ^    ^    ^


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4422


ความคิดเห็นที่ 321  เมื่อ 29 ส.ค. 12, 19:31

ต่อวรรคท้ายให้สุดครับ

อาหารไทยที่เป็นที่นิยม แต่แอบอยู่ในมุมปิด ไม่ได้เป็นอาหารที่ราชการไทยส่งเสริมเลย คือ
ข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่างครับ  
แล้วก็ กระเพราไก่-ไข่ดาวกรอบครับ  ไข่ดาวแบบไข่ขาวกรอบนี้ใครก็ทำไม่ได้นอกจากคนไทย  เมนูนี้เข้าไปราดอยู่บนขนมปัง (Bun) หรือ ขนมปังแบบ Hotdog ไปแล้ว ในญี่ปุ่นขายดีพอที่จะเปิดร้านแบบ fastfood กันไปแล้ว

ขนมไทยก็ใช่ย่อย เข้าไปเป็นเมนูหลักในร้านอาหารแบบ family ในญี่ปุ่นแล้วเช่นกัน ขนมหวานของไทยในยุโรปไม่ค่อยเห็นครับ

เคยเจอที่แทบจะลมจับ คือ ในงานส่งเสริมอาหารไทยแห่งหนึ่ง มีการเสนอแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลา และอื่นๆ รวมทั้งของหวานบัวลอย-ไข่หวาน   ไม่จืดเลยครับ ดันจัดเอาแกงเขียวหวานกับบัวลอยไข่หวานไปวางไว้ใกล้กัน  นึกไม่ออกบอกไม่ถูกเลย ฝรั่งใดจะไปรู้ พ่อตักราดข้าวมาด้วยกัน  ผมยังนึกไม่ออกเลยว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31186

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 322  เมื่อ 29 ส.ค. 12, 19:49

^
^
^
สงสัยจะต้องเปิดบ้านเสียแล้วกระมัง   ยิ้มกว้างๆ  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11114


ความคิดเห็นที่ 323  เมื่อ 29 ส.ค. 12, 19:54

อ้างถึง
มีการเสนอแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลา และอื่นๆ รวมทั้งของหวานบัวลอย-ไข่หวาน   ไม่จืดเลยครับ ดันจัดเอาแกงเขียวหวานกับบัวลอยไข่หวานไปวางไว้ใกล้กัน  นึกไม่ออกบอกไม่ถูกเลย ฝรั่งใดจะไปรู้ พ่อตักราดข้าวมาด้วยกัน  ผมยังนึกไม่ออกเลยว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร  

 
ทำมาเลย ฝรั่งไม่บอก ผมจะบอกให้เอง
 
 


บันทึกการเข้า
พวงแก้ว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 324  เมื่อ 29 ส.ค. 12, 22:34

สงสัยจะต้องเปิดบ้านเสียแล้วกระมัง    ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31186

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 325  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 09:40

ยิงฟันยิ้ม

ฝันกลางฤดูฝน...


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4422


ความคิดเห็นที่ 326  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 20:12

เห็นภาพแล้วยังนึกอยากเลยครับ

ยำทวาย (หรือยำใหญ่) หน้าตาสวยไปจนจำไม่ได้  ต้มหองดูสีคล้ำไป ต้มจิ๋วก็โอเค แล้วแต่จะแปลงโฉมกัน แกงบุ่มใบ่ หากใช้พริกหยวกก็จะทำให้ดูเป็นของดั้งเดิม

บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4422


ความคิดเห็นที่ 327  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 20:31

แยกซอยไปนิดหนึ่ง กลัวลืมครับ

คนไทยกินน้ำมาก และเคยชินกับการกินน้ำในระหว่างกินอาหาร  เมื่อถูกถามว่า จะเอาน้ำอะไร เราก็มักจะตอบว่า เอาน้ำเปล่า
   
น้ำเปล่านี้ เมื่อพนักงานถาม เราก็มักจะบอกเพียงสั้นๆว่า Water หรือ just water พนักงานก็มักจะถามซ้ำมาว่า plain water ? ซึ่งเราส่วนมากจะพยักหน้า หรือตอบ yes   น้ำที่เราจะได้มาคือน้ำจากก๊อกประปาครับ  หากต้องการน้ำบรรจุขวด จะต้องบอกว่า mineral water  นอกจากนั้นแล้วเราก็มักจะไม่กินแก้วเดียวเสียด้วย  แก้วที่สองที่ขอนี้ ในหลายๆร้าน พนักงานดูจะเริ่มหงุดหงิด เคยเจอที่เอาแก้วของเราไปแล้วเปิดน้ำก๊อกใส่ให้เห็นเลย 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31186

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 328  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 20:34

ขอย้อนกลับไปเมนูเด็ดนะคะ   มีคนรอชิมอยู่แล้ว
ชื่อ บัวลอยเขียวหวาน
 ยิ้มเท่ห์


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31186

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 329  เมื่อ 30 ส.ค. 12, 20:35

น้ำก๊อกในอเมริกากินได้  แต่ในเมื่อมีน้ำขวด mineral water ขาย  ก็เลือกกินน้ำขวดดีกว่า   ในออสเตรียกับญี่ปุ่นไม่ทราบว่าเขากินน้ำก๊อกกันหรือเปล่า   
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 20 21 [22] 23 24 ... 37
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.265 วินาที กับ 19 คำสั่ง