เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 17 18 [19] 20 21 ... 37
  พิมพ์  
อ่าน: 170845 เก็บตกมาจากการเดินทาง
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 270  เมื่อ 08 ส.ค. 12, 21:30

ในเมืองช่วงฤดูใบไม้ผลิ  มีต้นไม้ ๒ ชนิดที่ออกดอกสวยมาก  คือแอปเปิ้ลกับเชอรี่  เป็นสีชมพูอ่อนดกสะพรั่งไปทั้งต้น    แต่ไม่นานดอกก็ร่วงหมด  
เชอรี่คือซากุระใช่ไหมคะ?

จะตอบว่าอย่างไรดีครับ เชอรี่ และ ซากุระ คือ ไม้ในสกุลวงค์เดียวกัน คือ  Prunus   ไม้ในสกุลนี้มีหลากหลาย Species บางพันธุ์ก็ปลูกเพื่อเอาผลมาทาน บางพันธุ์ก็ปลูกเพื่อดูดอก
  
ที่พบกันจริงๆทั้งหมดมีประมาณ 300 สายพันธุ์ ซึ่งจะออกดอกเมื่ออากาศเริ่มย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิ แต่ละพันธุ์จะมีสีและรูปทรงดอกต่างกัน และจะออกดอกในเวลาที่ต่างกันไล่เรียงกันไป ที่เหมือนกันคือจะออกดอกบานสะพรั่งเพียงประมาณ 7 วัน แถมบางปีหากอากาศไม่อำนวย (เช่น ร้อนเร็วไป ฝนตกเร็วเกินไป ฯลฯ) ก็ยังไม่ออกดอกอีกด้วย ปรกติจะออกดอกไล่เรียงกันไปจากภาคใต้ขึ้นภาคเหนือ ตั้งแต่ประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ (ภาคใต้) จนถึงประมาณเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน (ภาคเหนือ)

ต้นซากุระที่ญี่ปุ่นปลูกเพื่อดูดอกกันนั้นมีประมาณ 32 พันธุ์ ช่วงที่มันจะออกดอกตามจังหวัดต่างๆนั้น พอจะเดาได้ แต่จะออกเมื่อใดนั้นต้องสอบถามและติดตามจากเว็ปไซด์ของเมือง เขาจะบอกให้ทราบล่วงหน้าได้ประมาณ 1 อาทิตย์ ไม่มากไปกว่านั้น  ผมอยู่ญี่ปุ่นเองยังตามดูไม่ค่อยจะได้  ทัวร์ไทยที่จัดพาไปดูนั้น เป็นการคาดเดาว่าจะมีโอกาสได้เห็นเนื่องเป็นช่วงระยะเวลาที่เหมาะสม   สังเกตว่าทัวร์ดูซากุระนี้จะเป็นการเดินทางไล่จากใต้ขึ้นเหนือ สุดท้าย หากไม่ได้เห็นในที่ๆคาดว่าจะมีซากุระบาน ก็พาเข้ากรุงโตเกียว ที่นี่แน่นอนว่าจะได้เห็น โดยเฉพาะในสวนกลางกรุง  เพราะเขาปลูกไว้ทั้ง 32 พันธุ์เลย ยังไงๆก็ได้เ็ห็นแน่ๆ  เราจะไม่เห็นแบบสะพรั่งเป็นทิวทั้งถนน แต่อย่างน้อยก็ได้เห็นสองสามต้นแน่นอน    ที่ผมเคยเห็นและคิดว่าสวยที่สุดคือที่แหลม Isu ดอกเป็นสีชมพูฉ่ำ แถมด้วยดงไม้ดอกสีเหลืองในระดับต่ำริมชายแม่น้ำ เดินเล่น ถ่ายรูป สวยๆจริงครับ

ไทยเราก็มีนะครับ ดอกพญาเสือโคร่ง และดอกเหมย ก็เรียกเป็นซากุระได้เหมือนกัน  

มาลองทดสอบว่าเรารู้จักและจำแนกได้มากน้อยเพียงใดสำหรับผลของไม้ในสกุลนี้ที่เราเอามากินกัน ผมเองก็เรียกผิดเรียกถูกมาตลอดครับ
เชอรี่ดำ, เชอรี่แดง, เชอรี่ไทย (กินกับพริกเกลือ), ท้อ, ไหน, สาลี่, peach, plum, prune, nectarine, ume    
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 271  เมื่อ 08 ส.ค. 12, 21:54

ได้โอกาสถามข้อสงสัยเรื่องลูกเชอรี่เสียที
ตอนเด็กๆจำได้ว่าบ้านหลังเดิมมีเชอรี่อยู่ต้นหนึ่งที่แม่ไปหามาปลูกไว้  เป็นพุ่มไม่สูงนัก เลยหัวไปนิดหน่อย   ออกลูกเล็กๆเท่าปลายนิ้ว   ตอนดิบสีเขียวอ่อนๆ แล้วค่อยๆกลายเป็นสีแดงอมส้ม เมื่อสุก   เนื้อแน่นออกรสเปรี้ยวเกือบเท่ามะยม    ถ้าจะกินให้อร่อยต้องจิ้มน้ำตาลเกลือ   
แต่พอไปเรียนต่อ   เจอเชอรี่ขายอยู่ในซุปเปอร์   เป็นคนละชนิด  ลูกโตกว่าประมาณเท่าตัว   สีแดงแก่เกือบดำ ผิวนิ่ม น้ำฉ่ำหวาน     ที่อเมริการาคาถูกกว่าทางเมืองไทยมาก   แถมหมอยังแนะนำให้กินสำหรับคนป่วยเป็นโรคเก๊าต์ด้วย
เพิ่งไปเจอเชอรี่แบบแรกในอเมริกาเมื่อเดินเล่นแถวบ้านเพื่อน    แต่เป็นไม้ใหญ่สูงเหนือหัวไปมาก  มีลูกเล็กๆแบบนี้ละค่ะ ออกลูกพราวไปทั้งต้น เหมือนลูกตะขบ

รูปซ้ายเข้าใจว่าเป็นเชอรี่ที่ได้กินตอนเด็กๆ  รูปขวาคือเชอรี่ปัจจุบัน  รูปซ้ายคือเชอรี่ไทยอย่างที่คุณตั้งเรียกงั้นหรือคะ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 272  เมื่อ 09 ส.ค. 12, 09:14

ผมอยู่ญี่ปุ่นเองยังตามดูไม่ค่อยจะได้  ทัวร์ไทยที่จัดพาไปดูนั้น เป็นการคาดเดาว่าจะมีโอกาสได้เห็นเนื่องเป็นช่วงระยะเวลาที่เหมาะสม   สังเกตว่าทัวร์ดูซากุระนี้จะเป็นการเดินทางไล่จากใต้ขึ้นเหนือ สุดท้าย หากไม่ได้เห็นในที่ๆคาดว่าจะมีซากุระบาน ก็พาเข้ากรุงโตเกียว ที่นี่แน่นอนว่าจะได้เห็น โดยเฉพาะในสวนกลางกรุง  เพราะเขาปลูกไว้ทั้ง 32 พันธุ์เลย ยังไงๆก็ได้เ็ห็นแน่ๆ  ที่ผมเคยเห็นและคิดว่าสวยที่สุดคือที่แหลม Isu ดอกเป็นสีชมพูฉ่ำ เราจะไม่เห็นแบบสะพรั่งเป็นทิวทั้งถนน แต่อย่างน้อยก็ได้เห็นสองสามต้นแน่นอน   แถมด้วยดงไม้ดอกสีเหลืองในระดับต่ำริมชายแม่น้ำ เดินเล่น ถ่ายรูป สวยๆจริงครับ

เคยอยู่ในโตเกียวเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว วันหนึ่งออกมาจากที่พักมองไปที่ถนน เห็นซากุระออกดอกเรียงกันเป็นทิวแถวสองข้างถนน จำได้ว่าประทับใจมาก หลังจากนั้นก็ตระเวนไปตามสวนสาธารณะต่าง ๆ เพื่อชมซากุระ ชาวญี่ปุ่นเองก็จะพาครอบครัวไปชมซากุระบานเช่นกัน เอาอาหารใส่เบนโตะมารับประทานกันใต้ต้นซากุระ บรรยากาศโรแมนติกอย่าบอกใคร เรียกเทศกาลนี้ว่า "ฮานามิ" 花見 แปลตามตัวอักษรว่า "ชมดอกไม้"

 ยิงฟันยิ้ม  บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 273  เมื่อ 09 ส.ค. 12, 09:30

ไทยเราก็มีนะครับ ดอกพญาเสือโคร่ง และดอกเหมย ก็เรียกเป็นซากุระได้เหมือนกัน  

มาลองทดสอบว่าเรารู้จักและจำแนกได้มากน้อยเพียงใดสำหรับผลของไม้ในสกุลนี้ที่เราเอามากินกัน ผมเองก็เรียกผิดเรียกถูกมาตลอดครับ
เชอรี่ดำ, เชอรี่แดง, เชอรี่ไทย (กินกับพริกเกลือ), ท้อ, ไหน, สาลี่, peach, plum , prune, nectarine, ume      

plum, ume , บ๊วย เป็นต้นไม้ชนิดเดียวกัน   ดอกบ๊วยกับดอกเหมย ก็เป็นดอกไม้ชนิดเดียวกัน

ดอกบ๊วยหรืออุเมะ สวยไม่แพ้ดอกซากุระ

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 274  เมื่อ 09 ส.ค. 12, 19:52

^
เช่น ที่เห็นในโอซาก้า หรือสถานีอุเมกะโอกะในโตเกียว  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ท่านที่เป็นผู้หญิง หากไปเที่ยวญี่ปุ่น ผมขอให้ลอง Umeshu นะครับ แก้วเล็กๆ เย็นฉ่ำ อร่อยมาก เพียงแต่อย่าเผลออร่อยจนเมาเท่านั้นเอง

คุณเพ็ญชมพูเห็นด้วยความใหมครับว่า ร้านอาหารในญี่ปุ่นนั้นมักจะขายอาหารเฉพาะชนิดใดชนิดหนึ่ง    ในช่วงเที่ยงจะขายเป็น เซ๊ทโตะ ที่ราคาย่อมเยาว์มากๆ แต่ตอนเย็นอาหารแบบเดียวกัน (รูปร่างหน้าตาเมือนกันเป๊ะ) ราคาจะต่างกันราวกับฟ้ากับดิน  [กลางวัีน 1500 (เยน) ตอนเย็น 5000 (เยน)]   
ผมจะแนะนำคนให้ลงไปกินอาหารในร้านขายเหล้าขายเบียร์ ที่เรียกว่า Izakaya ซึ่งจะมีอาหารหลากหลายชนิด จานเล็กๆ ทดลองชิมได้หลายชนิด ราคาไม่แพง  ไม่จำเป็นต้องพูดภาษาญี่ปุ่นได้  เมนูมักเป็นแบบรูปภาพ สั่งง่าย แม้กระทั่งเดินไปชี้เอา   บางร้านก็มีเนื้อปลาวาฬ (สเต๊ก) ให้ลอง ท่อนหางปลาปักเป้าทอด (อร่อยมาก) หัวปลาทูน่าย่าง (อาจจะต้องสั่งล่วงหน้า) ของอร่อยทั้งนั้น หลากหลายอาหาร เหมือนกับได้สัมผัสกับวิถีการกินของคนญี่ปุ่น  จะเสียอยู่อย่างเดียวก็คือ ในร้านพวกนี้มีแต่ควันบุหรี่   

อาหารที่คุณผู้หญิงต้อนรับคุณผู้ชายตอนกลับเข้าบ้านตอนค่ำแก่ๆนั้น มักจะมีเพียงซุปมิโซะ ปลาย่างชิ้นเล็กๆ ข้าว และผักดอง เหมือนกับเป็นข้าวต้มตอนดึกก่อนนอนของเรา  จะเรียกว่า Supper ของญี่ปุ่นก็คงพอจะได้   ก็คงเพราะคุณชายแอ่นมาแล้วจากการกินเหล้าเบียร์และกับแกล้มอร่อยๆในร้าน Izagaya นั้่นเอง
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 275  เมื่อ 09 ส.ค. 12, 22:07

คนญี่ปุ่นไม่นิยมรับประทานอาหารกลางวันที่ร้าน เท่าที่เห็นมักใส่เบนโตะจากบ้านมารับประทานที่ทำงาน ตกเย็นถ้ามีสังสรรค์กันก็จะเข้าร้านเหล้า กับแกล้มเท่าที่จำได้ก็มี ยากิโทริ 焼き鳥 หรือไก่เสียบไม้ปิ้ง มีอีกหลายอย่างแต่จำไม่ค่อยได้แล้ว คนญี่ปุ่นดื่มเหล้าเมากลับบ้านเห็นเป็นประจำถือเป็นเรื่องปรกติ แต่ไม่เคยเห็นคนญี่ปุ่นเมาเหล้าตีกันสักที  

หากมีการเลี้ยงต้อนรับที่ต้องการบรรยากาศหรูหน่อยก็ต้องเป็นร้านอาหารอิตาเลียน

เข้าร้าน 7-11 นอกจากจะมีของกินของใช้แบบบ้านเราแล้ว ยังมีอาหารพวกโอเด้งหรือพะโล้ญี่ปุ่นขายด้วย

เคยไปฉลองวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่บ้านชาวญี่ปุ่น อาหารประจำเทศกาลก็เป็นบะหมี่โซบะ ต้องรับประทานไม่ให้เส้นขาด เพราะถือเคล็ดว่าชีวิตจะได้ยืนยาวเหมือนเส้นโซบะ

อาหารการกินของคนญี่ปุ่นเท่าทีนึกออกที่เคยประสบพบมาเมื่อเกือบสามสิบปีมาแล้ว ก็เป็นเช่นนี้แล

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 276  เมื่อ 13 ส.ค. 12, 12:41

ไปค้นภาพอุเมะและซากุระที่ญี่ปุ่นมาให้ชม

ดอกอุเมะจะบานก่อนซากุระหนึ่งเดือน ประมาณเดือนมีนาคม

ภาพบน เป็นบรรยากาศผู้คนไปชมดอกอุเมะบานที่ชินจูกุเกียวเอน  ส่วนภาพล่าง ที่วัดแถว ๆ ซุยโดบาชิ

 ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 277  เมื่อ 13 ส.ค. 12, 12:46

ซากุระจะบานเดือนเมษายน

ภาพบน เป็นบรรยากาศที่ชินจูกุเกียวเอน  ส่วนภาพล่างเป็นที่สวนอูเอะโนะ

 ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 278  เมื่อ 14 ส.ค. 12, 20:08

ไม่มีวาสนากับดอกไม้ญี่ปุ่น   เคยไปญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ผลิ  เพื่อจะไปชมซากุระ  ปรากฏว่ากะเวลาพลาดไป    เห็นเอาวันสุดท้ายก่อนกลับแถมเห็นต้นเดียว ในระยะไกลๆเสียด้วย
กลับมาชมนางพญาเสือโคร่งที่บ้านเราดีกว่า
ส่วนดอกอุเมะหรือบ๊วย ก็ไม่มีวาสนาจะเห็นเหมือนกันค่ะ    เพราะไปญี่ปุ่นอีกครั้งเอาตอนหน้าหนาวเดือนกุมภาพันธ์  ไปเดินตัวสั่นงันงกอยู่ในวัดญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง  ชมแต่กิ่งบ๊วยโกร๋นเกร๋นมีแต่หยาดน้ำแข็งจับแทนดอกไม้
   
บันทึกการเข้า
พวงแก้ว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 279  เมื่อ 15 ส.ค. 12, 16:09

ซากุระที่เคยบานในกรุงเทพ ...เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นซากุระบานที่สวนอูเอโน๊ะ และได้นำกลับมาชื่นชมใกล้ๆ

ที่กรุงเทพคะคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
พวงแก้ว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 280  เมื่อ 15 ส.ค. 12, 16:24

ซากุระย้อย และซากุระแดงไม่ค่อยคุ้นตาคนไทยเท่าไหร่ แต่โชคดีมีโอกาสได้เห็น

เก็บภาพมาดูเล่นคะ  ซากุระย้อยสวยมากและเราสามารถชื่นชมได้ง่ายกว่า

เพราะไม่สูงเกินไปคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 281  เมื่อ 17 ส.ค. 12, 17:55

ขอฉีกแนวไปหน่อยค่ะ
เมื่อไปท่องเที่ยว เรามักจะหวังถึงความสนุกสนาน ประทับใจ  ขึ้นรถลงเรือไปไหนก็หวังความตื่นตาตื่นใจ    ไม่ค่อยจะเผื่ออะไรที่ขลุกขลักเอาไว้   จึงขอนำประสบการณ์มาเตือนไว้บ้างค่ะ
ครั้งหนึ่ง ไปทัวร์ประเทศเพื่อนบ้านของเรานี่แหละค่ะ   รถทัวร์ต้องจอดที่ลานข้างล่าง เพราะที่ๆจะไปเป็นวิหารเจ้าแม่กวนอิมอยู่บนยอดเขา  แล้วใช้บริการรถสองแถวพาขึ้นไป  พวกเราก็แยกย้ายกันไปเดินเอ้อระเหยถ่ายรูปกันอยู่บนนั้น  บริเวณกว้างเอาการ   จนได้เวลาก็ทยอยกันลงมาข้างล่าง
ปรากฏว่ามีพี่สาวสองคนในทัวร์หายไป    ก็ตามหากันให้วุ่น   รถสองแถวก็วิ่งแล้ววิ่งอีกขึ้นไปตามบนยอดเขา เพราะคิดว่าอาจจะหลงอยู่บนนั้น  เดินหาจนรอบก็ไม่มี  พวกข้างล่างก็เดินหากันตามร้านขายของที่ระลึก    หากันให้ควั่กอยู่เกือบชั่วโมงจนวิตกกังวลว่าหายไปไหน  จนในที่สุด  หากันเจอพาตัวลงมาได้
คือเธอไปเข้าห้องน้ำข้างบนนั้น แล้วเกิดติดอยู่ในห้อง  เปิดออกมาไม่ได้   เพื่อนอีกคนก็พยายามช่วยดันช่วยผลักเท่าไรก็ไม่สำเร็จ    คนที่ตามหาก็ไม่มีใครคิดจะไปตามในห้องน้ำ เพราะมันอยู่ในซอกมุมที่ลึกและลี้ลับมาก    จนกระทั่งหาคนช่วย พาหลุดออกมาได้นี่แหละค่ะ
นึกหวาดเสียวว่าถ้าเธอไปคนเดียว จะยิ่งซ้ำร้ายกว่านี้    โชคดีที่ไปทัวร์   ถ้าหากว่าไปเป็นกลุ่มแบบแยกกลุ่มใครกลุ่มมัน   กลุ่มนั้นก็นึกว่าไปกับกลุ่มโน้น  กลุ่มโน้นก็นึกว่าไปกับกลุ่มนี้   เธออาจจะหายตัวไปอีกนานกว่าจะรู้ว่าหาย   
บันทึกการเข้า
พวงแก้ว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 282  เมื่อ 17 ส.ค. 12, 20:25

เพิ่งหาซากุระย้อยอีกภาพหนึ่งเจอ ส่งมาให้ดูเล่น และภาพลูกพลับเหลือเต็มต้นอยู่ตามถนนหนทาง
เขาบอกว่ารสฝาด ก็เลยไม่นิยมทาน ปลูกไว้ดูเล่น ใครเคยเห็นใกล้ๆบ้างไหมคะคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 283  เมื่อ 17 ส.ค. 12, 21:06

พลับเป็นไม้ผลที่คนญี่ปุ่นนิยมปลูกไว้ในบ้าน เหมือนกับคนไทยหากบ้านมีที่ดินกว้างขวางหน่อยก็นิยมปลูกมะม่วงไว้ฉะนั้น

ภาพนี้ได้จากอินทรเนตร

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
พวงแก้ว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 284  เมื่อ 18 ส.ค. 12, 18:02

คุณเพ็ญชมพูคะ พลับที่ปลูกตามริมถนน หน้าบ้านเหลืองอร่ามเต็มต้น ทำไมเขาไม่เก็บคะ

ไกด์บอกว่ามีรสฝาด เขาจึงไม่เก็บทานกันแต่ปลูกไว้ดูเล่น จริงหรือเปล่าคะ หรือเป็นชนิดเดียวกับที่

ทานกัน(หวาน)
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 17 18 [19] 20 21 ... 37
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 19 คำสั่ง