เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 5074 โคตรแห่งความเหี้ยมและหฤโหด
little sun
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 04 พ.ค. 01, 18:58

แล้วมีใครเคยเป็นแฟนคอลัมน์ของคุณแสงชัย
สุนทรวัฒน์ บ้างคะเค้าเคยเป็นนักเขียนคอลัมน์
ใต้ฟ้าเดียวกันและที่เดียวกันตรงที่คุณนิติภูมิเขียนปัจจุบันนี้แต่เสียดายที่เค้าเสียชีวิตเร็วไปหน่อย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 04 พ.ค. 01, 19:22

ดิฉันเป็นแฟนคอลัมน์คุณแสงชัย    ชอบความรู้เกี่ยวกับอเมริกา และภาษาที่เขาใช้
คุณแสงชัยเป็นคนเขียนแบบให้เหตุผลประกอบความคิดเห็น  มีตัวอย่างให้เข้าใจ ไม่กล่าวลอยๆ
เหมือนฟังผู้ใหญ่ฉลาดๆและคุยสนุกมาเล่าเรื่อง  ให้เราเห็นมุมมองกว้างขึ้น ได้ความรู้เพิ่มด้วย
ส่วนคุณนิติภูมิ   ดิฉันอ่านแต่ไม่นิยม   รู้สึกว่าสำนวนเธอใส่อารมณ์มากไปหน่อย   และโน้มน้าวคนอ่านให้เกิดอารมณ์ไปด้วย มากกว่าจะให้คนอ่านคิดเอง
สำนวนแบบนี้ ถ้าย้อนไป ๓๐ ปีก่อน อาจจะถูกเรียกว่าสำนวนปลุกระดมก็ได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 04 พ.ค. 01, 23:20

ผมเป็นลูกศิษย์เมืองอเมริกา แต่ผมไม่ได้ชอบการทูตของรัฐบาลอเมริกันเท่าไหร่นัก หลายเรื่องที่อเมริกาทำน่าเกลียดมาก ที่เห็นชัดก็เรื่องอนุสัญญาเกียวโตว่าด้วยภูมิอากาศของโลก ที่อเมริกาเซ็นแล้วก็เบี้ยวเสียเฉยๆ

มีข่าวน่าสะใจอันหนึ่งมาเล่าครับ สหรัฐฯ เป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชของสหประชาชาติมาตั้งแต่ตั้งคณะกรรมการนี้เมื่อปี 1947 ปัจจุบันมีสมาชิกในคณะกรรมการนี้ 53 ประเทศ
ประเทศอื่นเขาได้รับเลือกหมุนเวียนผลัดกันเข้ามาวาระละ 3 ปี (ไทยเราก็เพิ่งแสดงความสนใจและได้เข้ามานั่งในนี้ปีนี้เป็นปีแรก) แต่ทุกประเทศทั้งที่นั่งเป็นกรรมการและไม่ได้เป็น สามารถเข้ามารับรู้การทำงานของคณะกรรมการนี้ได้อยู่แล้ว มีอีก 2 ประเทศที่อยู่กับกรรมการนี้มาตั้งแต่ต้น คือรัสเซียกับอินเดีย
 
ปีนี้เป็นปีแรกตั้งแต่ 1947 ที่ เพิ่งมีข่าวออกมาว่า สหรัฐไม่ได้รับเลือกให้อยู่ในกรรมการนี้อีกต่อไปครับ หลุดรอบนี้ ถูกเชิญออกครับ หลายๆ ประเทศแม้แต่เพื่อนของอเมริกัน เขาเหลืออดเหลือทนกับการที่สหรัฐฯ ดึงเรื่องสิทธิมนุษยชนมาใช้เป็นเครื่องมือแกล้งคนอื่นในทางการเมืองเต็มที

... สะใจครับผม
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 05 พ.ค. 01, 01:05

นสพ. International Herald Tribune บอกว่าเป็นการตบหน้าสหรัฐฉาดใหญ่ โดยเฉพาะเมื่อสหรัฐชอบตั้งตัวเป็นครูใหญ่คอยตรวจสอบสิทธิมนุษยชนของคนอื่นทั่วโลก (แต่ตัวเองก็ไม่ได้กวาดบ้านตัวเองเท่าไหร่หรอก- อันนี้ผมว่าเอง)

อย่างนี้ผมเรียกว่า double standard ครับ ตัวอยากให้คนอื่นเขาทำอะไร ตัวเองก็ต้องทำอย่างนั้นด้วย ไม่ใช่ใช้มาตรฐานสองอย่าง กับคนอื่นอันหนึ่ง ทีกับตัวเองอีกอันหนึ่ง ซึ่งสหรัฐชอบเป็นในหลายเรื่องไม่เฉพาะแต่เรื่องสิทธิมนุษยชนหรอก จนผมเคยเล่าโจ๊กให้เพื่อนต่างชาติที่นี่ฟังว่า ยูรู้ไหม ในเอเชียเรามีสินค้าอย่างหนึ่งยี่ห้อ American Standard รู้ไหมว่าผลิตภัณฑ์อะไร
- หัวส้วมครับ นั่นแหละมาตรฐานอเมริกันละ..

อีก 3 ปีทำตัวดีๆ เลิกกร่างแล้ว ค่อยมาว่ากันใหม่นะลุงแซมนะ
บันทึกการเข้า
little sun
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 07 พ.ค. 01, 11:49

ลิตเติลชอบอ่านมากค่ะคอลัมน์ของคุณแสงชัย
อ่านแล้วได้ความรู้หลายอย่างโดยเฉพาะเกี่ยวกับอเมริกา แต่ทำไมมีหลายคนไม่ค่อยจะชอบอเมริกาล่ะคะ เพราะว่าเค้าชอบทำตัวเป็นตำรวจโลกรึเปล่าคะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 07 พ.ค. 01, 23:18

รัฐบาลอเมริกาทำตัวน่าเกลียดหลายอย่างครับ ลิตเติ้ลซันลองถามคุณนิติภูมิดูก็ได้ - แฮ่ะๆ อดแซวไม่ได้...

ผมเรียนอีกหนว่า ผมไม่ได้ว่าอะไรเลยนะครับที่คุณนิติภูมิแอนตี้อเมริกา (เหมือนท่านถนัด คอมันตร์ ซึ่งเมื่อหนุ่มๆ ท่านสนิทจี๋จ๋ากับอเมริกาเหลือเกิน แก่ตัวลงแล้วโกรธอเมริกาจนไม่มองหน้า-) เพราะอเมริกามีบางเวลาที่ทำตัวน่าเกลียดจริงๆ แต่ที่ผมไม่ค่อยชอบคือคุณนิติภูมิ "แอนตี้ไทย"  คนอื่น ถ้าคิดไม่ตรงกับเขาแล้วก็จะถูกหาว่าเป็นลูกสมุนตะวันตก คำไทยเดิมว่า ยกตนข่มท่านครับ

อย่างวันนี้ คุณจ้อเล่าว่าคุณนิติภูมิเล่าเรื่องประวัติความสัมพันธ์อิรักอิหร่าน - อิรักคูเวต ในบทความแก ผมก็ไปตามอ่าน ปรากกฏว่า ก็จะเล่าก็เล่าไปสิ แต่แกจะต้องแขวะเอาเสียหน่อยก่อนว่า "ที่จะเล่านี้ ก็ไม่ทราบว่าจะตรงกับที่สอนๆ กันในมหาวิทยาลัยตามที่ฝ่ายตะวันตกเขาสอนหรือเปล่านะครับ..."  ทำนองนั้น พอดีคนที่เขาจะรักแกได้ก็เลยเลิกรักกัน หมั่นไส้แกแทน แล้วเท่าที่ตามอ่านของแกมานานหลายปี แกก็เขียนรวนๆ ยังงี้ของแกมาหลายปีแล้วนะครับ

ผมเลยออกจะไม่แปลกใจ ว่า ทำไมคนที่ชื่นชมคุณนิติภูมิบางคน จึงมีมารยาทเป็นไปได้เช่นนั้น คงได้แบบมาหรืออย่างไรไม่รู้...

เอ - เลี้ยวอีกแล้ว...

สิ่งที่อเมริกาทำและทำให้ถูกด่าเอาเรื่อย อย่างหนึ่ง คือการที่แกชอบปฏิบัติ unilateralism ไม่แคร์ multilateralism แปลว่าชอบทำอะไรตามใจแกฝ่ายเดียว ไม่สนใจโลก ไม่แคร์คนอื่น ไม่เห็นหัวระเบียบหรือกลไกต่างๆ ทางพหุภาคีหรือทางสากล
บันทึกการเข้า
little sun
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 08 พ.ค. 01, 11:14

ขอบคุณค่ะสำหรับคำตอบ ถ้าวันหลังสงสัยจะมาถามอีกนะคะ
      จริงๆแล้วสนใจเรื่องยิวด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
ภูมิ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 10 พ.ค. 01, 09:06

เคยอ่านการ์ตูนเรื่องหนึ่ง
CHINMOKU NO KANTAI (silence service เรื่องที่เกี่ยวกับ เรือดํานํ้าปรมณู)
มีคําพูดในเรื่องนั้นตอนหนึ่งที่ผมเห็นว่าอธิบายอเมริกาได้ชัดเจนมากคือ
ประธานาธิบดีอเมริกาทําทุกอย่างเพื่ออเมริกา
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 11 พ.ค. 01, 05:34

ในเรื่องการคว่ำบาตรอิรักนั้นมีข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงของสหประชาชาติรองรับอยู่ ตอนนั้นสหรัฐเป็นพี่เบิ้มในคณะมนตรีความมั่นคงฯ ทำให้พี่เบิ้มรายอื่นๆ ไม่ค่อยอยากขัด อีกอย่างก็คงเห็นด้วยส่าอิรักก็เกินไปต้องตีมือเสียบ้าง ก็จึงออกมาเป็นข้อมติได้ ยังมีผลบังคับอยู่

แต่ข้อมตินี้เป็นข้อมติคณะมนตรีความมั่นคง สมาชิก 15 ชาติ ในนั้นมีสมาชิกถาวร 5 ชาติ ซึ่งรวมทั้งรัสเซียและจีนด้วย รัสเซียของคุณนิติภูมินั่นแหละครับ รับรองร่วมกัน ดังนั้นจะว่าสหประชาชาติเป็นหุ่นเชิดของสหรัฐฯ คนเดียว(คุณนิติภูมิพยายามจะเก๋ โดยใช้คำเรียกว่า United Nations of America ฮั่นแน่...) 100% ก็อาจจะเป็นการมองภาพที่ง่ายๆ เกินไปหน่อย

นอกจากนั้น สหประชาชาติก็ทะเลาะกับสหรัฐฯ อยู่เรื่อยๆ ถ้าคุณนิติภูมิมองว่าสหประชาชาติเป็นลูกไล่ เป็นเด็กในคาถาสหรัฐฯ ตามก้นสหรัฐฯตลอดแล้ว คนสหรัฐฯ จำนวนมากทีเดียวไม่ได้เห็นอย่างนั้น กลับมองว่าสหประชาชาติเป็นตัวน่ารำคาญที่ไม่ยอมตามใจลุงแซมมากพอมากกว่า ทะเลาะกันหลายเรื่องครับจนสหรัฐฯ จะไม่ยอมให้เงินชำระหนี้ค่าบำรุงของสหรัฐฯ แน่ะ ซึ่งถ้าเป็น United Nations of America จริงแล้ว ป่านนี้สหรัฐฯ คงโอ๋บำรุงองค์การนี้เป็นอย่างดีไปแล้ว จะได้เอาไว้เป็นเครื่องมือแกล้งคนอื่นได้ต่อไป นี่ก็ไม่ใช่ มันมีอะไรสลับซับซ้อนกว่านั้น

แม้เมื่อเร็วๆ นี้เองที่สหรัฐฯ ถูกตะเพิดออกมาจากคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ และไม่ได้รับเลือกเข้าไปนั่งในคณะกรรมการปราบปัญหายาเสพติดของสหประชาชาติ ก็แสดงอยู่แล้วว่า UN ไม่ใช่ UNA และไม่ใช่ลูกไล่ USA เสมอไปด้วย
 
คงเป็นไปได้ว่าตอนเกิดเรื่องเหล่านี้ขึ้นคุณนิติภูมิยังท่องเที่ยวอยู่ในลุ่มน้ำไทกริส ยังไม่ทันได้อ่านข่าวหรือดูทีวีครับ (ผมว่าทีวีอิรักก็ต้องมีข่าวนี้ แต่อาจจะเป็นภาษาอารบิก เผลอๆ อิรักจะฉลองการที่สหรัฐฯ ถูกตบหน้าใน UN ไปแล้วด้วยก็ได้)
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง