เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 5
  พิมพ์  
อ่าน: 50113 ของว่างไทยมีอะไรบ้างคะ?
นารีจำศีล
อสุรผัด
*
ตอบ: 46



 เมื่อ 20 เม.ย. 12, 10:37

อยากทราบว่าของว่างไทยๆ มีอะไรบ้างคะ? คิดว่าต้องมีหลายอย่างและบางอย่างอาจจะไม่มีให้เห็นกันแล้ว
อยากรู้จักของว่างไทยโบราณค่ะ ใครมีข้อมูลแวะมาแบ่งปันกันบ้างนะคะ ขอบคุณค่ะ อายจัง

ขอเริ่มด้วย การะเวกสอดไส้ (บางที่เขียนว่าการะเวกสอดสี ไม่ทราบว่าชื่อไหนถูกต้องนะคะ)
น่ากินมากเลยเนอะ  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31151

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 20 เม.ย. 12, 10:53

อย่างแรกที่ผุดขึ้นมาในสมองคือไส้กรอกปลาแนมค่ะ  ของโปรดของแม่
เมื่อสิบกว่าปีก่อน มียายหาบมาขายหน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ   ต่อมาแกก็ไม่ขายอีก บอกว่าไม่มีคนซื้อ
หนุ่มสาวรู้จักแต่เบเกอรี่
จะซื้อไส้กรอกปลาแนมสักที   ต้องไปงานสินค้าส่งออกที่ถนนรัชดาฯ มีเจ้าหนึ่งมาขายเป็นประจำ
ต่อมาเจอที่ตลาดนางเลิ้ง  ก็เลยง่ายขึ้นที่จะซื้อทำบุญไปให้แม่


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31151

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 20 เม.ย. 12, 10:56

อีกอย่างก็คือ กระทงทอง 


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31151

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 20 เม.ย. 12, 11:04

ข้าวตังเมี่ยงลาว ค่ะ
ต้องไปหารูปมาจาก ๒ เว็บเอามารวมกันเข้า เพื่อให้เห็นว่าข้าวตังจริงๆหน้าตาเป็นยังไง   ทอดเหลืองกรอบ   จึงจะอร่อย
อะไรตามร้านอาหารที่เหมือนขนมญี่ปุ่น  แผ่นขาวๆซีดๆ แล้วบอกว่าเป็นข้าวตัง กินกับหน้าตั้ง น่ะ ไม่ใช่ข้าวตังดั้งเดิมค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31151

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 20 เม.ย. 12, 11:07

ขนมจีบไทย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31151

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 20 เม.ย. 12, 11:08

สาคูไส้หมู


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31151

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 20 เม.ย. 12, 11:16

ขนมเบื้อง
พระไวยว่าถ้าพี่นี้แพ้เจ้า                   จะให้เขาทำขนมมาเสียให้
ขนมเบื้องแผ่นน้อยน้อยอร่อยใจ          ว่าแล้วสั่งไปในทันที
สร้อยฟ้าศรีมาลาว่าเจ้าคะ                ตั้งกระทะก่อไฟอยู่อึงมี่
ต่อยไข่ใส่น้ำตาลที่หวานดี               แป้งมีเอามาปรุงกุ้งสับไป
ศรีมาลาละเลงแผ่นบางบาง              แซะใส่จานวางออกไปให้
สร้อยฟ้าไม่สันทัดอึดอัดใจ               ปามแป้งใส่ไล้หน้าหนาสิ้นดี

ขนมเบื้องสมัยนี้ที่มีครีมหรือไอซิ่งฟูๆใส่ไปด้วย  เป็นของเกิดทีหลังค่ะ   สมัยก่อนไม่มี


บันทึกการเข้า
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 449



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 20 เม.ย. 12, 11:44

เมี้ยงคำ
เครื่องปรุงต่างๆของเครื่องเมี่ยง :
มะพร้าวหั่นชิ้นเล็กๆ คั่ว 1 ถ้วย (300 กรัม)
กุ้งแห้งตัวเล็ก (ชนิดจืด) 1 ถ้วย (300 กรัม)
ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย (300 กรัม)
หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ½ ถ้วย (50 กรัม)
ขิงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ½ ถ้วย (50 กรัม)
มะนาวหั่นทั้งเปลือกสี่เหลี่ยมเล็กๆ ½ ถ้วย (60 กรัม)
พริกขี้หนูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (กรณีคนชอบเผ็ด) 25 เม็ด (30 กรัม)
ใบชะพลู, ใบทองหลาง ชนิดละ 100 กรัม
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง :
กุ้งแห้งโขลกละเอียด ½ ถ้วย (100 กรัม)
มะพร้าวขูดคั่วให้เหลือง ½ ถ้วย (300 กรัม)
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ขิงหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
หอมแดงซอย ¼ ถ้วย (25 กรัม)
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย (240 กรัม)
กะปิเผา 2 ช้อนชา (15 กรัม)
น้ำปลา 1 ถ้วย (60 กรัม)
วิธีทำ :
โขลกข่า ตะไคร้ หอมแดง ให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา น้ำตาลลงในหม้อตั้งไฟกลางๆใส่เครื่องที่โขลกคนให้เข้ากัน เคี่ยวพอเหนียว ยกลงใส่กุ้งแห้งมะพร้าวคั่ว ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลง


บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 449



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 20 เม.ย. 12, 11:50

ข้าวงาปิ้งสูตรไทยลื้อ ของว่างถิ่นเหนือ
วิธีทำ เริ่มด้วยนำข้าวเหนียวมานึ่งให้สุก จากนั้นมาตำให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำงาขาวที่คั่วสุกแล้วผสมลงไปตำให้เข้ากันอีกครั้ง แบ่งจากก้อนใหญ่ออกมาปั้นให้เป็นแผ่นกลมคล้ายโรตี นำไปปิ้งไฟบนตะแกรงเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อนๆ สังเกตว่าแผ่นข้าวจะพองขึ้นมาเล็กน้อยเป็นอันใช้ได้ กลิ่นข้าวกับงาหอมหวนเตะจมูก ให้ยกลงแล้วโรยด้วยน้ำตาลอ้อย ห่อทับด้วยใบตอง จะกินเดี๋ยวนั้น หรือห่อไปมื้ออื่นก็แล้วแต่ แต่ถ้ากินหลังยกจากเตาใหม่ๆ อร่อยกว่า



บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
นารีจำศีล
อสุรผัด
*
ตอบ: 46



ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 20 เม.ย. 12, 18:21

ขอบคุณเทาชมพู และคุณwerachaisubhong ที่เอาของว่างน่ากินมาให้ชมนะคะ เห็นแล้วน้ำลายไหลเลย  ยิงฟันยิ้ม

ขอเอาช่อม่วงมาแจมบ้างค่ะ


บันทึกการเข้า
นารีจำศีล
อสุรผัด
*
ตอบ: 46



ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 20 เม.ย. 12, 18:24

ตามมาด้วย หรุ่ม หรือ ล่าเตียง อันนี้ไม่แน่ใจว่าเรียกแบบไหนถึงจะถูกกันแน่
ใครทราบมาบอกบ้างนะคะ สับสนระหว่างสองชื่อนี้มานานแล้ว

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31151

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 20 เม.ย. 12, 18:32

ข้าวเกรียบปากหม้อ


บันทึกการเข้า
นารีจำศีล
อสุรผัด
*
ตอบ: 46



ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 20 เม.ย. 12, 18:35

ม้าฮ่อ

บันทึกการเข้า
นารีจำศีล
อสุรผัด
*
ตอบ: 46



ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 20 เม.ย. 12, 18:36

พวงประทัด

บันทึกการเข้า
นารีจำศีล
อสุรผัด
*
ตอบ: 46



ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 21 เม.ย. 12, 10:09

ปอเปี๊ยะสด ถือเป็นของว่างไทยไหมคะ?  ฮืม

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 5
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.035 วินาที กับ 19 คำสั่ง