หนังสืออีกชุดหนึ่งที่อ่านสนุกมากๆ แต่หายากมากๆ อาจจะต้องไปหาอ่านที่หอสมุดแห่งชาติคือนิทานชาวไร่ ของ น.อ. สวัสดิ์ จันทนี มีหลายเล่มมาก ผมหาซื้อได้ 3-4 เล่มเอง
เป็นเกร็ดประวัติศาสตร์ที่ท่านผู้แต่งเก็บมาจากการพูดคุยกับบุคคลจริงหลายท่าน ตอนที่ท่านผู้เขียนไปนอนป่วยที่ ร.พ. เป็นเรื่องต่างๆ ตั้งแต่สมัย ร. 5 เลย
เพียงแต่เป็นหนังสือที่เขียนจากความทรงจำของผู้เล่า บางเรื่องจึงอาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้าง แต่เป็นเกร็ดประวัติศาสตร์ที่อ่านสนุก
หนังสือชุดนิทานชาวไร่ ชุดที่พิมพ์โดยองค์การค้าคุรุสภา มีทั้งหมด ๑๒ เล่ม ผมควานมาได้เพียงเล่ม ๖ ถึงเล่ม ๑๒ ขาดเล่ม ๑ ถึงเล่ม ๕
หนังสือ ชีวิตเหมือนฝัน ของคุณหญิงมณี สิริวรสาร เพิ่งได้มาด้วยความซุกซนของสายตาสอดส่าย ดีใจคว้ามาทั้ง ๒ เล่ม คือ เล่ม ๑ กับเล่ม ๒ เป็นหนังสือเ่ก่า นึกว่าครบชุดแล้ว
เปิดอ่านบทหน้า อ้าว มีตั้ง ๕ เล่ม จึงจะครบชุด
แล้วผมจะหาเล่ม ๓ ถึงเล่ม ๕ ได้ที่ไหนครับ ท่านอาจารย์เทาชมพู
