เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 32 33 [34] 35 36
  พิมพ์  
อ่าน: 138647 ทวิภพ ๒๕๔๗ The Siam Renaissance การเดินทางครั้งใหม่ของมณีจันทร์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 495  เมื่อ 11 พ.ค. 12, 13:13

^
ถ้าคุณ pakun จะทำงานด้านศิลป์ให้หนังอีก  อย่าลืมมาปรึกษาเรือนไทยบันทึกการเข้า
pakun
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 496  เมื่อ 11 พ.ค. 12, 18:54

ให้ข้อมูลเรื่องฉาก และอุปกรณ์ประกอบฉาก หอพระสมุด ฉากนี่ถูก(หรือ"ได้รับการ"ดีค่ะ)ระบุว่าเป็นฉากสำคัญมาตั้งแค่เริ่มรับงาน เพราะฉนั้นเป็นฉากที่มีเวลาศึกษาค้นคว้าและเตรียมการมาก  แต่.... ค่อย ๆ เล่าไปตามลำดับดีกว่า 

เพราะฉากนี้เป็นฉากที่ตัวสถานที่ไม่มีข้อมูลจริงตามประวัติศาสตร์  ผู้กำกับต้องการบอกเล่าว่าเป็นคลังอาวุธลับของรัชกาลที่ 4 ไม่เป็นสถานที่เปิดเผย หลัก ๆ ในห้องนี้เต็มไปด้วยหนังสือ และอุปกรณ์ดาราศาสตร์  และอื่น ๆ เพื่อจะบอกว่า รัชกาลที่ 4 ทรงรอบรู้ไปทุกสาขาวิชาการ  ฉากนี้จึงเป็นงานที่ฝ่ายกำกับศิลป์ได้ใช้ความสามารถด้านการออกแบบตามจินตนาการอย่างเต็มที่  โดยปรึกษากันว่า สถานที่ตามจินตนาการนี้ควรอยู่ที่ไหนเพื่อการออกแบบจะได้สอดคล้องกับสถาปัตยกรรมที่นั่น สรุปว่า ที่พระราชวังที่เขาวัง เพชรบุรี  ภายนอกก็จะไปถ่ายทำกันที่นั่น ตัดมาภายในก็จะเป็นงานสร้างฉากในสตูดิโอทั้งหมด

อุปกรณ์ประกอบฉากหลัก ๆ มีแน่ ๆ ก่อนเลยคือหนังสือเก่าจำนวนมาก หนังสือจริงทั้งหนัก ทั้งแพง เราเลยทำหนังสือปลอม แบ่งตามลำดับความสำคัญ หนังสือที่ต้องวางใช้ใกล้ตัวแสดง ใกล้กล้อง ต้องใช้เปิด ต้องเป็นหนังสือจริง หรือเหมือนจริง ไกลแบบเห็นสัน เห็นปก เห็นด้านข้าง ไส้ในเป็นกระดาษตัดย้อมสีริมกระดาษให้เหมือนกระดาษรุ่นเก่า ปกเป็นหนังเทียมปั้มลายทอง โดยไปหาหนังสือจริงมาเป็นแบบหลาย ๆ แบบ แบบเห็นแต่สัน หรือปกไกลไปอีกหน่อย ไส้ในเป็นโฟม ระยะสุดท้ายคือพวกที่อยู่ในตู้ในชั้น ก็จับสันมาเรียงกันสัก 3-6 เล่ม หุ้มโฟมเป็นก้อนใหญ่ ๆ เราทำหนังสือทั้งหมดเป็นพันเล่มค่ะ ขอให้เครดิตทีมงานที่มีส่วนสำคัญให้การผลิตหนังสือสวยงาม และราคาไม่สูง ผู้ต้องขังหญิงค่ะ เพราะเรามีเวลา เราค่อย ๆ เตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ และไปสอนให้ทำ ได้งานดี  ทีมงานเราก็รู้สึกดีที่ได้เข้าไปรู้จักกับพี่ ๆ น้อง ๆ ที่นั่น  ประทับใจจริง ๆ

เครื่องเขียน และสมุดเก่า ๆ อื่น ๆ เราไปได้จากร้านขายเครื่องเขียนเก่าแก่มาก ๆ ร้านหนึ่ง มีของเก่าที่ยังไม่ได้ใช้เลยขายอยู่ สมุดไทย ลายปกและเนื้อกระดาษ ลายกระดาษสวยมาก ๆ ยังเป็นของใหม่ไม่ได้ใช้เลย ของที่ไม่สึกหรอกเสียหายก็ยอมให้เช่ามาประกอบฉาก บางอย่างเราสามารถใช้ได้ต่อเนื่องหลายฉากเราก็ซื้อเลย  ปัจจุบันเลิกกิจการไปแล้วค่ะ  ตอนเลิกกิจการยังได้บอกกล่าวกันในวงการคนทำงานพีเรียดให้ไปซื้อเก็บกันไว้  อุปกรณ์ประกอบฉากที่สำคัญอีกกลุ่มหนึ่งคือ กล้องดูดาว และแผนที่ดาว และลูกโลกค่ะ ทีมResearchทำมาให้หมดค่ะ เราไปดูของจริงด้วย แล้วก็ทำงบประมาณกันเพื่อจะทำจำลองขึ้นมา  แต่ขอเก็บไว้พิจารณากับบทก่อนว่า จะถูกเห็นไกลใกล้แค่ไหน หรืออาจจะไม่ต้องมีก็ได้ถ้าบทไม่กล่าวถึง หรือด้วยความรู้จักคุ้นเคยในสายประวัติศาสตร์ของผู้กำกับ อาจจะติดต่อขอชิ้นจำลองของพิพิธภัณฑ์ไหนมาใช้ได้  เพื่อความไม่ประมาท ทีมงานจัดหาก็เที่ยวตระเวณดูของเก่าต่าง ๆ ไว้ด้วย ซึ่งระหว่างการเขียนบทก็จะมีของจำเป็นต้องทำจำลองเพิ่มขึ้นตามบทมาเรื่อย ๆ ยิ่งพอเริ่มการถ่ายทำไปเรื่อย ๆ งานแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็มาพร้อม ๆ กับงานที่ต้องเตรียม ปัญหาอื่น ๆ ก็ค่อย ๆ เพิ่มขึ้น  ฉากนี้ไม่ถูกทีมงานพูดถึงอีกเลย เพราะบทส่วนนี้ยังไม่มา สิ่งที่จำเป็นและสำคัญที่ทราบเตรียมหมดแล้ว จำได้ว่าฉากนี้ได้ถ่ายตอนปลายของการถ่ายทำแล้ว งบมีปัญหาแล้ว งานสร้างทำไม่ได้ต้องหาสถานที่ที่ยอมรับได้มาจัด  อุปกรณ์ประกอบฉากก็เป็นใช้ของเก่ารูปลักษณ์ใกล้เคียงแทนทั้งหมด  ดีที่เราไม่ประมาท หาของสำรองไว้  สิ่งที่เสียดายคือ ความตั้งใจที่อยากให้ถูกต้อง และสวยงามค่ะ
บันทึกการเข้า
pakun
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 497  เมื่อ 11 พ.ค. 12, 20:00

การคัดเลือกตัวแสดง ฝ่ายกำกับศิลป์ไม่ได้มีส่วนกับการคัดเลือกค่ะ  แต่เราเป็นฝ่ายที่ได้รับผลกระทบ เป็นความตั้งใจอย่างมากของผู้กำกับที่อยากให้นักแสดงเหมือนตัวจริงที่สุด ทีมคัดเลือกนักแสดงเหนื่อยหนักหนาเช่นกัน  ผลกระทบที่มีต่อการถ่ายทำคือ ฉากที่ยังคัดเลือกนักแสดงไม่ได้ก็ยังถ่ายทำไม่ได้  ต้องรอจนกว่าจะได้ตัวแสดง  และมีฉากที่นักแสดง แสดงไม่ได้ การถ่ายทำที่เตรียมไว้แล้วทั้งหมดก็ต้องยกเลิก และด้วยการถ่ายทำที่ล่าช้า ตัวแสดงที่คัดเลือกไว้แล้วเป็นชาวต่างประเทศต้องเดินทางกลับ  การถ่ายทำบางฉากต้องจัดขึ้นแบบฉุกละหุก เพราะมีความต่อเนื่องกันในเนื้อเรื่อง  หรือต้องเปลี่ยนตัวแสดงใหม่ คัดใหม่ ถ่่ายทำใหม่(กรณีนี้จำไม่ได้ค่ะว่ามีหรือเปล่า)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 498  เมื่อ 11 พ.ค. 12, 21:05

ฟังไป เสียดายไป ค่ะ
บันทึกการเข้า
pakun
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 499  เมื่อ 11 พ.ค. 12, 23:25

นึกได้ว่ายังไม่ได้ตอบคำถาม อาจารย์เทาชมพูเรื่อง การใช้Fontจากคอมพิวเตอร์แทนการเขียน ถ้าเห็นไกล ๆ ผ่าน ๆ ก็ได้อยู่ค่ะ  แต่เอกสารสำคัญในเรื่องนี้จะต้องใช้ถ่ายClose up ทั้งนั้น  Fontตัวเขียนของคอมฯ ตัวหนังสือไม่เชื่อมกันค่ะ แล้วน้ำหนักตัวหนังสือเป็นแบบแผน  น้ำหนักหมึกเสมอกันหมด เห็นใกล้ ๆ แล้วฟ้องเลยค่ะว่างานพิมพ์

เรื่องปรึกษาเรือนไทยนี่ไม่ลืมแน่ ๆ ค่ะ ผู้รู้ที่นี่หลากหลายมาก ทั้งหลากวิชา หลากระดับความรู้ แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันตรงไปตรงมา เป็นวงสนทนาที่รื่นรมย์ค่ะ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 500  เมื่อ 12 พ.ค. 12, 08:35

เรียนถามคุณ pakun เกี่ยวกับเรื่องท้องพระโรงในพระที่นั่งอัมรินทร ฯ

ฉากดังกล่าวเป็นฉากที่รวบรวมความประทับใจไว้มากที่สุด เป็นฉากที่แสดงถึงพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์แห่งโลกตะวันออก มาเจอกับ สิงโตแห่งเกรทบริเตน เป็นการเข้าเฝ้าที่สง่างามมาก อยากทราบว่าอุปกรณ์ประกอบฉากทั้งหลาย รวมทั้งพร๊อพทั้งหลาย เมื่อเสร็จสิ้นการถ่ายทำแล้วพากันไปไหนหมดครับ

อีกอย่างหนังพยายามเลือกนักแสดงที่เข้าไปในนั่งในบุษบกมหามาลา เห็นเพียงแขนและพระมหาพิไชยมงกุฎ นักแสดงท่านนี้อายุน้อย หรือ อายุเยอะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 501  เมื่อ 12 พ.ค. 12, 09:16

ภาพจาก http://www.thaisamkok.com ค่ะ


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6359


ความคิดเห็นที่ 502  เมื่อ 12 พ.ค. 12, 09:39

อ้างถึง
นักแสดงที่เข้าไปในนั่งในบุษบกมหามาลา เห็นเพียงแขนและพระมหาพิไชยมงกุฎ นักแสดงท่านนี้อายุน้อย หรือ อายุเยอะครับ

ฉากนี้เห็นชัดและมากกว่าฉากในท้องพระโรง นักแสดงผู้รับบทดูมีอายุแล้ว


บันทึกการเข้า
pakun
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 503  เมื่อ 12 พ.ค. 12, 17:29

อุปกรณ์ประกอบฉากของงานทวิภพทั้งหมดได้ส่งมอบให้บริษัทฯ ที่ได้รับทุนผลิตภาพยนต์เรื่องนี้ค่ะ ซึ่งบริษัทฯ ต้องเช่าโกดังเพื่อเก็บของทั้งหมด และต่อมาภายหลังได้ยินว่า บริษัทฯ รับภาระค่าเช่าเก็บของไม่ไหวได้ประกาศขายค่ะ ซึ่งดิฉันไม่ทราบเหมือนกันว่าขายอะไรบ้าง และมีใครซื้ออะไรไปบ้าง ส่วนตัวก็รู้สึกเสียดายของเหล่านี้นะคะ ถ้าเป็นดิฉันคงติดต่อมอบให้หอภาพยนต์ เพราะดิฉันว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ภาพยนต์ไทย แต่เนื่องจากเป็นของจำลองเพื่อการถ่ายทำ วัสดุที่ใช้มีระยะเวลาในการเก็บรักษาอยู่เหมือนกัน  ยิ่งถ้าเก็บไม่ถูกวิธี เช่น ร้อน ชื้น อายุการเก็บก็จะสั้นลงอีกค่ะ

ส่วนผู้แสดงเป็น ร.4 เป็นความภาคภูมิใจของทีมคัดเลือกนักแสดงค่ะ เพราะหาได้ใกล้เคียงตามพระบรมฉายาลักษณ์มาก ทั้ง ๆ ที่การถ่ายทำไม่สามารถถ่ายให้เห็นใบหน้าได้
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6359


ความคิดเห็นที่ 504  เมื่อ 13 พ.ค. 12, 09:20

อ้างถึง
ส่วนผู้แสดงเป็น ร.4 เป็นความภาคภูมิใจของทีมคัดเลือกนักแสดงค่ะ เพราะหาได้ใกล้เคียงตามพระบรมฉายาลักษณ์มาก ทั้ง ๆ ที่การถ่ายทำไม่สามารถถ่ายให้เห็นใบหน้าได้

        เครดิตท้ายเรื่องบอกว่า ผู้รับบท ร.๔ คือ คุณวัลลภ เถียรทอง

และ ผู้รับบท ร.๕ คือ คุณธนะชัย ลิ่มสุวรรณ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 505  เมื่อ 15 พ.ค. 12, 11:10

^
ขอปรบมือให้ทีมงาน


บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 506  เมื่อ 03 พ.ค. 13, 19:01

ชอบเรื่องนี้มากเลยค่ะ พยายามหาแผ่นแท้มาดูจนได้
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6359


ความคิดเห็นที่ 507  เมื่อ 08 มี.ค. 16, 11:21

            ขุดกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะได้ข่าวคราวแม่มณีผู้ลี้ลับไปภพอื่น ตอนนี้แม่ย้ายภพอีกแล้ว,แม่ท่องไป
ในอนาคตกาลหลุดโลกไปโน่น


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6359


ความคิดเห็นที่ 508  เมื่อ 08 มี.ค. 16, 11:23

            ก่อนหน้านั้นหลายปีแม่ไปโผล่ที่ดินแดนไพรัชโพ้นไกลถึงสหรัฐอเมริกา เห็นอยู่แว้บเดียวใน
"นางมารสวมปราด้า"
ภาพจากสมาชิกพันทิปหมายเลข 1720058


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6359


ความคิดเห็นที่ 509  เมื่อ 08 มี.ค. 16, 11:25

           มา ณ บัดนี้, แม่หลุดโลกไปไกลใน The Expanse ซีรี่ส์ไซไฟเล่าเรื่องอนาคต 200 ปี
จากปัจจุบัน เมื่อมนุษย์ขยับขยายย้ายไปตั้งอาณานิคมนอกโลกในระบบสุริยะ แม่รับบทเป็นหญิงสาว
ที่หายไปเป็นเรื่องให้ตัวเอกต้องออกตามหาบันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 32 33 [34] 35 36
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง