เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4377 อยากทราบว่า จำนวนรูที่อยู่บนขวดเกลือ ขวดพริกพริกไทย ทำไมถึงมีจำนวนไม่เท่ากันคะ ทำขวดเกล
lullabyhippyz
อสุรผัด
*
ตอบ: 4


 เมื่อ 19 มี.ค. 12, 12:00

ช่วยหน่อยอยากรู้มากพยายามหาข้อมูลในอินเตอร์เตอร์เน็ตแต่หาไม่เจอจริงๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 19 มี.ค. 12, 13:47

หลักการออกแบบจำนวนรู ของขวดเกลือ และขวพริกไทย ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสิ่งที่เป็นวัสดุออกแบบและวัฒนธรรมการกินของแต่ละประเทศ

เช่น ขวดเกลือในอังกฤษ นิยมเพียง 1 รู ผิดกับที่แคนนาดา รัสเซีย เนเธอร์แลนด์ มีมากรู

และเช่นกัน ขวดพริกไทย ก็มีหลายรู และหลายรูกว่าหรือน้อยรูกว่าขวดเกลือในบางประเทศ ทำให้เกิดความสับสนกันได้

ทั้งนี้การออกแบบต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง เช่นว่า คุณสมบัติของเกลือเวลาเท จะไหลเร็วกว่าพริกไทย จึงใช้แค่ 1 รูก็พอ ส่วนรูกว้าง - รูแคบเกินไปก็จะเป็นปัญหาเกลือติดค้างจากความชื้นได้

ทำนองเดียวกัน การโรยพริกไทย ให้มีปริมาณพอสวมควร เพื่อเพิ่มกลิ่นของอาหารจึงต้องเทต่อครั้งมีปริมาณมากพอสมควร สัก 2 - 3 เหยาะประมาณนี้ จึงนิยมทำมากรูเข้าไว้

เกลือ - เค็ม - เกล็ดเกลือไหลเร็ว จึงทำรูออกน้อย

พริกไทย - เผ็ดร้อน - มีความฝืด จึงทำรูออกมาก
บันทึกการเข้า
lullabyhippyz
อสุรผัด
*
ตอบ: 4


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 19 มี.ค. 12, 14:44

ขอบคุณมากเลยค่ะ สพหรับความรู้เรื่องนี้ แล้วถ้าอยากจะหาข้อมูงเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องนี้ให้มากขึ้นต้องหาจากที่ไหนคะ ในหนังสือ หรือเว็ปไซด์พอจะแนะนำให้หน่อยได้มั๊ยคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30598

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 19 มี.ค. 12, 15:38

สำหรับค.ห. 1


บันทึกการเข้า
Sujittra
พาลี
****
ตอบ: 326


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 17:47

เมื่อคืนไปทานข้าวแถวบ้าน สังเกตดูพบว่า ขวดใส่เกลือมีจำนวนรูมาก แต่ที่สำคัญคือขนาดรูเล็กเม่ือเทียบกับขวดใส่น้ำตาลครับ
บันทึกการเข้า
tnu
อสุรผัด
*
ตอบ: 7


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 27 มี.ค. 12, 15:44

มันคือคำถามโลกแตกที่ไม่มีใครตอบให้ถูกต้องได้แน่นอน มันขึ้นอยู่กับว่าคุณมาจากสังคมใด แม้ในประเทศเดียวกัน ก็ยังสับสน

ผมเคยทำงานในร้านอาหารฝรั่งในต่างประเทศมาหลายร้าน เมื่อครั้งเป็นนักเรียน บางร้านก็ให้ใส่เกลือในภาชนะชิ้นที่มีรูมาก และพริกไทยในภาชนะชิ้นที่มีรูน้อย บางร้านตรงกันข้าม บางร้านตัดปัญหาโดยการใช้ภาชนะที่มีรูเท่ากัน แล้วใช้ตัวหนังสือบนภาชนะเป็นตัวกำหนด เช่น S สำหรับ salt และ P สำหรับ pepper บางร้านใช้สิ่งที่ชัดเจนว่าอะไรเป็นอะไร เช่นการใช้ Pepper Mill สำหรับ พริกไทย และใช้ Salt Grinder/Mill สำหรับเกลือ แต่ที่ชัดเจนที่สุด คือการใช้ภาชนะที่ใส มองเห็นภายในว่าเป็นอะไร

โดยส่วนตัวเข้าใจว่าภาชนะที่มีรูน้อยเป็นที่ใส่เกลือ และภาชนะที่มีหลายรูใช้สำหรับใส่พริกไทย ซึ่งดูไปแล้วก็เหมาะด้วยประการทั้งปวงกับเหตุผล ซึ่งผมได้เริ่มต้นความรู้มาจากตรงนั้น

ถึงแม้จะสรุปไม่ได้ว่าหลักการใดถูกต้อง แต่ที่ร้านของผมก็ใช้หลักของการใช้ภาชนะที่มีรูน้อยเป็นที่ใส่เกลือ และภาชนะที่มีหลายรูสำหรับใส่พริกไทย ผสมไปกับการใช้ Pepper Mill และ Salt Grinder/Mill รวมถึงการใช้ขวดใส ที่ไม่ต้องมานั่งเดาว่าขวดไหนคืออะไร


ลองไปที่นี่...ผื่อว่าจะช่วยได้บ้าง
https://www.google.co.th/search?q=holes+in+salt+shaker+and+pepper+shaker&ie=utf-8&oe=utf-8&aq=t&rls=org.mozilla:en-US:official&client=firefox-a
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.035 วินาที กับ 19 คำสั่ง