เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4
  พิมพ์  
อ่าน: 59766 ข้าวมันไก่ไหหลำ (海南鸡饭:hai nan ji fan)– มันคือเรื่องของความเปลี่ยนแปลง
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 19 มี.ค. 12, 14:02

เรียนถามคุณหาญ เกี่ยวกับข้าวมันไก่สักเล็กน้อยที่สงสัยดังนี้

1. ข้าวมันไก่นั้นนอกจากชาวไหหลำแล้ว ชาวฮกเกี้ยน ชาวแต้จิ๋ว มีการนำข้าวมันไก่ไปพัฒนาเป็นอาหารในกลุ่มตนหรือเปล่าครับ

2. อย่าเห็นว่าเป็นผักข้างจาน "แตงกวา" ที่ไหหลำเขาทานเคียงกันหรือเปล่า
บันทึกการเข้า
luanglek
นิลพัท
*******
ตอบ: 2894


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 19 มี.ค. 12, 15:14

พยาธิสายพันธุ์ไหนขอรับ  เจ๋ง ฮืม   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ออกขุนถามเช่นนี้  สงสัยว่า อยากจะหามาเลี้ยงบ้างกระนั้นสิครับ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 19 มี.ค. 12, 15:33

ไม่ควรเปิดดูรูปในกระทู้นี้ตอนดึกๆ   หลังจากร้านข้าวมันไก่ปิดแล้ว   ยิ้มเท่ห์


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 19 มี.ค. 12, 19:18

ไก่เหวินฉางต้มแบบไหหลำนี้แพร่ไปทั่วตามมณฑลกวางตุ้ง หรือภาษาจีนกลางเรียกว่า "กวางต่ง" (广东:guang dong) เรื่อยไปจนถึงมณฑลฮกเกี้ยน หรือภาษาจีนกลางเรียกว่า "ฟูเจี้ยน" (福建:fu jiang)

อย่างไรก็ตามที่นำไปปรับปรุงแล้วกลายเป็นหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อประจำท้องถิ่น คือ  มณฑลกวางตุ้ง ได้นำไก่เหวินฉางจากไหหลำไปปรุงอาหารเรียกว่า "ไก่เหวินฉางแบบกวางตุ้ง" (广东文昌鸡:guang dong wen chang ji)

ไก่เหวินฉางแบบกวางตุ้ง วัตถุดิบสำคัญคือไก่เหวินฉางของเกาะไหหลำ โดยอาหารประเภทนี้มีเครื่องปรุงหลัก คือ เนื้อไก่ ตับไก่ และแฮมจีน และต้องใช้วิธีการปรุงถึงสามวิธี ได้แก่ การต้ม การนึ่ง และการผัด  ซึ่งวิธีการทำค่อนข้างสลับซับซ้อนเมื่อเทียบกับวิธีการต้มไก่แบบไหหลำ  อาหารตำรับดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในอาหารที่ใช้ไก่ปรุง ๑ ในแปดชนิดที่ขึ้นชื่อที่สุดของแถบกวางตุ้ง

ส่วนประกอบ

๑ ไก่ตอน ๑ ตัว หนักประมาณ ๑ กิโลกรัม
๒ แฮมจีน  (ไม่มีใช้แฮมแบบฝรั่งธรรมดาก็ได้ แฮมจีนจริงๆแล้วออกจะเค็มๆ ข้าพเจ้าชอบแฮมฝรั่งมากกว่า)
๓ เกลือ
๔ น้ำมันงา
๕ เหล้าจีน
๖ ตับไก่
๗ ก้านผักกวางตุ้ง หาไม่ได้เอาอย่างอื่นแทนก็ได้ หรือผักฮ่องเต้น้อยก็ใช้ได้เหมือนกัน
๘ แป้งผสมอาหาร จะใช้แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันก็ตามใจหรือจะใช้ผสมกันก็ได้ ละลายน้ำไว้พอหนืดๆ
๙ น้ำมันหมู ถ้ากลัวจะใช้น้ำมันพืชก็ได้ แต่น้ำมันหมูจะหอมกว่า
๑๐ น้ำซุป หาที่ไหนไม่ได้ก็เอาน้ำต้มไก่ที่กำลังจะได้ ถ้ากลัวไม่หวานพอจะหาผักมาต้มใส่เพิ่มก็ได้เช่นกัน

วิธีทำ

วิธีทำ

๑. ต้มไก่ด้วยไฟอ่อนประมาณ ๑๕ นาที นำออกจากน้ำ แล้ว หั่นไก่ออกเป็นชิ้นๆ ๒๔ ชิ้น แต่ละชิ้นขนาดพอคำ

๒. คลุกตับไก่กับเกลือ หลังจากนั้นนำไปต้มจนเกือบสุก แล้วนำมาหั่นเป็น ๒๔ ชิ้นส่วนแฮมนำมาหั่นเป็นชิ้นๆจนนวน ๒๔ ชิ้นเช่นกัน ควรหั่นให้มีขนาดเท่ากับตับไก่

๓. นำเนื้อไก่ ตับไก่ และแฮมมาวางเรียงกันให้สวยงามบนจาน สลับกับก้านผักกวางตุ้ง จะจัดเป็นรูปตัวไก่ได้ยิ่งดี แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อนๆจนกระทั่งสุก

๔. นำน้ำมันงา เหล้าจีน น้ำซุป และน้ำแป้งผสมให้เข้ากันทำเป็นน้ำปรุงรส ตั้งน้ำมันหมูเจือน้ำมันงาอีกเล็กน้อยลงกระทะ ตั้งไฟร้อน นำน้ำปรุงรสที่ผสมเรียบร้อยลงไปผัดจนหนืด แล้วนำมาราดไก่ พร้อมนำไปรับประทาน

ภาพไก่เหวินฉางแบบกวางตุ้ง

ที่มา http://www.hudong.com/wiki/%E5%B9%BF%E4%B8%9C%E6%96%87%E6%98%8C%E9%B8%A1



คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 19 มี.ค. 12, 19:24

ทั้งนี้ ในจีนใช้แตงกวาเป็นผักเคียงเวลารับประทานข้าวมันไก่ด้วย แต่อาจใช้ผักชนิดอื่นแทนได้เช่นกัน

ที่มาข้อมูล http://baike.baidu.com/view/6430.htm

ที่มาภาพ http://baike.baidu.com/albums/6430/5141068.html#0$35da1d3bb7f79caa15cecba0

ภาพข้าวมันไก่ในจีน





บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 19 มี.ค. 12, 19:40

ขอบคุณคุณหาญครับ

ทั้งนี้ข้าพเจ้าไปงานสถานทูตต่าง ๆ ที่จัดแสดงสินค้า พบว่าบูธของประเทศสิงคโปร์นั้นได้นำเอา มันไก่ผสมเครื่องปรุง และเครื่องเทศต่าง ๆ บรรจุขวดไว้สำเร็จ เพียงแต่นำน้ำผสมนี้คลุกกับข้าวแล้วหุง เท่านี้ก็ได้ข้าวมันไก่สูตรต้นตำรับสิงคโปร์เรียบร้อย

ข้อสังเกตอีกประการหนึ่งสำหรับข้าวที่นำมาหุง ข้าพเจ้าเคยรับทราบมาว่า เขาจะใช้ข้าวขาว + เจือข้าวเหนียวเล็กน้อย เพื่อให้อร่อยขึ้น
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 19 มี.ค. 12, 21:32

ไม่น่าจะอร่อย อย่าทำตามดีกว่าครับ เพราะข้าวมันไก่จะหอม ก็ต้องผัดกับกระทะ โดนความร้อน

ส่วนเรื่องการใช้ข้าวสารปนกับข้าวเหนียว เป็นวิธีการทำในไทยเรา ที่อื่นไม่ปรากฎ

มีอยู่ในสูตรข้างต้น ส่วนทีเป็นสูตรของไทยครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 19 มี.ค. 12, 21:40

ข้าวมันไก่ที่มะละกา

ปั้นข้าวเป็นก้อน แปลกไม่เหมือนใคร

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 08:46

ข้าวมันไก่ที่มะละกาจะทำเป็นก้อน พบได้เฉพาะในมะละกาเท่านั้น ภาษาจีนเรียกว่า "จีฟ่านลี่" (鸡饭粒:ji fan li) แปลว่า "ข้าวมันไก่ลูกกลม" ทำเป็นก้อนขนาดลูกกอล์ฟ ส่วนสาเหตุที่ทำนี้ มีคนสันนิษฐานไว้ดังนี้

"Why is it that the rice is served in a shape of a ball instead of in a bowl? The older chefs believe that this was first done to let the rice retain its warmth. Another belief is that this practice made it easier for labourers who were working the fields to transport rice from home. Though people may have used their own hands to shape these balls in the earlier years, restaurants owners these days rely more on machinery to churn out hundreds of rice balls a day to cope with increasing demand. It is also more hygienic and ensures that each rice ball is consistent in size."

ที่มา http://zh.wikipedia.org/wiki/%E9%9B%9E%E9%A3%AF%E7%B2%92

http://www.malaysia.com/malacca-chicken-rice-balls-food.html




คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 09:40

คุณเพ็ญฯ เสริฟข้าวกลม ๆ แล้ว ผมขอข้าวมันไก่จากประเทศฟิลิปปินส์บ้าง เป็นข้าวมันไก่สูตรไหหลำ จัดมาทรงปิรามิด  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 09:54

ข้าวมันไก่มะละกา ในรายการทูไนท์โชว์ ๑๒ มีนาคม ๒๕๕๕



โก๊ะตี๋ชิมแล้วบอกว่า

"ข้าวมันร่วน เหมือนยังไม่สุก"

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 09:58

คุณเพ็ญฯ เสริฟข้าวกลม ๆ แล้ว ผมขอข้าวมันไก่จากประเทศฟิลิปปินส์บ้าง เป็นข้าวมันไก่สูตรไหหลำ จัดมาทรงปิรามิด  ยิงฟันยิ้ม

ไก่อยู่ตรงไหนของปิรามิดคะ  ข้างใต้หรือ?
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 10:04

อยู่ในจานข้าง ๆ

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 10:05

คุณเพ็ญฯ เสริฟข้าวกลม ๆ แล้ว ผมขอข้าวมันไก่จากประเทศฟิลิปปินส์บ้าง เป็นข้าวมันไก่สูตรไหหลำ จัดมาทรงปิรามิด  ยิงฟันยิ้ม

ไก่อยู่ตรงไหนของปิรามิดคะ  ข้างใต้หรือ?

ข้าวเสริฟแยกกับไก่ครับผม มีไก่ต้ม และ ไก่ย่างครับ  อายจัง
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 10:11

ข้าวมันไก่ปิรามิด หาได้ที่ สิงคโปร์ เช่นกัน

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.07 วินาที กับ 20 คำสั่ง